ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2021 మార్చి జిఎస్టి రెవెన్యూ వసూళ్లలో కొత్త రికార్డు
2021 మార్చి లో స్థూల జిఎస్టీ ఆదాయం రూ.1,23,902 కోట్లు
01 APR 2021 2:01PM by PIB Hyderabad
2021 మార్చి నెలలో వసూలు చేసిన స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయం రూ.1,23,902 కోట్లుగా ఉంది, అందులో సిజిఎస్‌టి రూ.22,973 కోట్లు, ఎస్‌జిఎస్‌టి రూ.29,329 కోట్లు, ఐజిఎస్‌టి రూ.62,842 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై వసూలు చేసిన రూ.31,097 కోట్లు కలిపి) మరియు సెస్ రూ.8,757 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై వసూలు చేసిన 35 935 కోట్లతో సహా).
సిజిఎస్‌టికి రూ.21,879 కోట్లు సెటిల్ చేయగా, ఐజిఎస్‌టి నుంచి ఎస్‌జిఎస్‌టికి రూ.17,230 కోట్లు రెగ్యులర్ సెటిల్‌మెంట్‌గా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అదనంగా, కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు / యుటిల మధ్య 50:50 నిష్పత్తిలో ఐజిఎస్‌టి తాత్కాలిక పరిష్కారంగా కేంద్రం రూ. 28,000 కోట్లు సెటిల్ చేసింది. 2021 మార్చి నెలలో రెగ్యులర్ మరియు తాత్కాలిక సెటిల్మెంట్ తర్వాత కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం సిజిఎస్‌టికి, 58,852 కోట్లు మరియు ఎస్‌జిఎస్‌టికి రూ. 60,559 కోట్లుగా తేలింది. మార్చి 2021 నెలలో రూ.30,000 కోట్ల పరిహారాన్ని కూడా కేంద్రం విడుదల చేసింది.
జీఎస్టీ ప్రవేశపెట్టిన తరువాత మార్చి 2021 లో జీఎస్టీ ఆదాయం అత్యధికం. గత ఐదు నెలల్లో జీఎస్టీ ఆదాయంలో రికవరీ ధోరణికి అనుగుణంగా, మార్చి 2021 నెల ఆదాయాలు గత ఏడాది ఇదే నెలలో జీఎస్టీ ఆదాయాల కంటే 27% ఎక్కువ. ఈ నెలలో, వస్తువుల దిగుమతి ద్వారా వచ్చే ఆదాయం 70% ఎక్కువ మరియు దేశీయ లావాదేవీల ద్వారా వచ్చే ఆదాయం (సేవల దిగుమతితో సహా) గత ఏడాది ఇదే నెలలో ఈ వనరుల ద్వారా వచ్చిన ఆదాయాల కంటే 17% ఎక్కువ. జీఎస్టీ ఆదాయం ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొదటి, రెండవ, మూడవ మరియు నాల్గవ త్రైమాసికాల్లో వరుసగా (-) 41%, (-) 8%, 8% మరియు 14% వృద్ధి రేటును సాధించింది, గత ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే, జీఎస్టీ ఆదాయాల పునరుద్ధరణ మరియు మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ధోరణిని ఇది స్పష్టంగా సూచిస్తుంది.
జిఎస్‌టి ఆదాయాలు గత ఆరు నెలలుగా రూ. 1 లక్ష కోట్లకు మించి ఉన్నాయి మరియు ఈ కాలంలో బాగా పెరుగుతున్న ధోరణి, మహమ్మారి అనంతర వేగవంతమైన ఆర్థిక పునరుద్ధరణకు స్పష్టమైన సూచికలు. నకిలీ-బిల్లింగ్‌కు వ్యతిరేకంగా దగ్గరగా పర్యవేక్షణ, జిఎస్‌టి సహా ఆదాయపు పన్ను, కస్టమ్స్ ఐటి వ్యవస్థలు, సమర్థవంతమైన పన్ను పరిపాలనతో సహా బహుళ వనరుల నుండి డేటాను ఉపయోగించి లోతైన డేటా విశ్లేషణలు కూడా గత కొన్ని నెలలుగా పన్ను ఆదాయంలో స్థిరమైన పెరుగుదలకు దోహదం చేశాయి.
1. ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెలవారీ స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయంలో పోకడలను ఈ క్రింది చార్ట్ చూపిస్తుంది. మార్చి 2020 తో పోలిస్తే 2021 మార్చి నెలలో ప్రతి రాష్ట్రంలో సేకరించిన జీఎస్టీ గణాంకాలను పట్టిక చూపిస్తుంది:
2. State-wise growth of GST Revenues during March 2021[1]
State
Mar-20
Mar-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
276.17
351.61
27%
2
Himachal Pradesh
595.89
686.88
15%
3
Punjab
1,180.81
1,361.85
15%
4
Chandigarh
153.26
165.27
8%
5
Uttarakhand
1,194.74
1,303.57
9%
6
Haryana
4,874.29
5,709.60
17%
7
Delhi
3,272.99
3,925.97
20%
8
Rajasthan
2,820.44
3,351.79
19%
9
Uttar Pradesh
5,293.72
6,265.01
18%
10
Bihar
1,055.94
1,195.75
13%
11
Sikkim
189.33
213.66
13%
12
Arunachal Pradesh
66.71
92.03
38%
13
Nagaland
38.75
45.48
17%
14
Manipur
35.89
50.36
40%
15
Mizoram
33.19
34.93
5%
16
Tripura
67.1
87.9
31%
17
Meghalaya
132.72
151.97
15%
18
Assam
931.72
1,004.65
8%
19
West Bengal
3,582.26
4,386.79
22%
20
Jharkhand
2,049.43
2,416.13
18%
21
Odisha
2,632.88
3,285.29
25%
22
Chhattisgarh
2,093.17
2,544.13
22%
23
Madhya Pradesh
2,407.40
2,728.49
13%
24
Gujarat
6,820.46
8,197.04
20%
25
Daman and Diu
94.91
3.29
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
168.89
288.49
71%
27
Maharashtra
15,002.11
17,038.49
14%
29
Karnataka
7,144.30
7,914.98
11%
30
Goa
316.47
344.28
9%
31
Lakshadweep
1.34
1.54
15%
32
Kerala
1,475.25
1,827.94
24%
33
Tamil Nadu
6,177.82
7,579.18
23%
34
Puducherry
149.32
161.04
8%
35
Andaman and Nicobar Islands
38.58
25.66
-33%
36
Telangana
3,562.56
4,166.42
17%
37
Andhra Pradesh
2,548.13
2,685.09
5%
38
Ladakh
0.84
13.67
1527%
97
Other Territory
132.49
122.39
-8%
99
Centre Jurisdiction
81.48
141.12
73%
Grand Total
78693.75
91869.7
17%

Ministry of Finance
GST Revenue collection for March’ 21 sets new record
₹ 1,23,902 crore gross GST revenue collected in the month of March 2021
01 APR 2021 2:01PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of March 2021 is at a record of ₹ 1,23,902 crore of which CGST is ₹ 22,973 crore, SGST is ₹ 29,329 crore, IGST is ₹ 62,842 crore (including ₹ 31,097 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,757 crore (including ₹ 935 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 21,879 crore to CGST and ₹ 17,230 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled ₹ 28,000 crore as IGST ad-hoc settlement in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs. The total revenue of Centre and the States after regular and ad-hoc settlements in the month of March’ 2021 is ₹ 58,852 crore for CGST and ₹ 60,559 crore for the SGST. Centre has also released a compensation of ₹ 30,000 crore during the month of March 2021.
The GST revenues during March 2021 are the highest since introduction of GST. In line with the trend of recovery in the GST revenues over past five months, the revenues for the month of March 2021 are 27% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 70% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 17% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The GST revenue witnessed growth rate of (-) 41%, (-) 8%, 8% and 14% in the first, second, third and fourth quarters of this financial year, respectively, as compared to the same period last year, clearly indicating the trend in recovery of GST revenues as well as the economy as a whole.
GST revenues crossed above ₹ 1 lakh crore mark at a stretch for the last six months and a steep increasing trend over this period are clear indicators of rapid economic recovery post pandemic. Closer monitoring against fake-billing, deep data analytics using data from multiple sources including GST, Income-tax and Customs IT systems and effective tax administration have also contributed to the steady increase in tax revenue over last few months.
1. The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March 2021 as compared to March 2020.
State-wise growth of GST Revenues during March 2021[1]
State
Mar-20
Mar-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
276.17
351.61
27%
2
Himachal Pradesh
595.89
686.88
15%
3
Punjab
1,180.81
1,361.85
15%
4
Chandigarh
153.26
165.27
8%
5
Uttarakhand
1,194.74
1,303.57
9%
6
Haryana
4,874.29
5,709.60
17%
7
Delhi
3,272.99
3,925.97
20%
8
Rajasthan
2,820.44
3,351.79
19%
9
Uttar Pradesh
5,293.72
6,265.01
18%
10
Bihar
1,055.94
1,195.75
13%
11
Sikkim
189.33
213.66
13%
12
Arunachal Pradesh
66.71
92.03
38%
13
Nagaland
38.75
45.48
17%
14
Manipur
35.89
50.36
40%
15
Mizoram
33.19
34.93
5%
16
Tripura
67.1
87.9
31%
17
Meghalaya
132.72
151.97
15%
18
Assam
931.72
1,004.65
8%
19
West Bengal
3,582.26
4,386.79
22%
20
Jharkhand
2,049.43
2,416.13
18%
21
Odisha
2,632.88
3,285.29
25%
22
Chhattisgarh
2,093.17
2,544.13
22%
23
Madhya Pradesh
2,407.40
2,728.49
13%
24
Gujarat
6,820.46
8,197.04
20%
25
Daman and Diu
94.91
3.29
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
168.89
288.49
71%
27
Maharashtra
15,002.11
17,038.49
14%
29
Karnataka
7,144.30
7,914.98
11%
30
Goa
316.47
344.28
9%
31
Lakshadweep
1.34
1.54
15%
32
Kerala
1,475.25
1,827.94
24%
33
Tamil Nadu
6,177.82
7,579.18
23%
34
Puducherry
149.32
161.04
8%
35
Andaman and Nicobar Islands
38.58
25.66
-33%
36
Telangana
3,562.56
4,166.42
17%
37
Andhra Pradesh
2,548.13
2,685.09
5%
38
Ladakh
0.84
13.67
1527%
97
Other Territory
132.49
122.39
-8%
99
Centre Jurisdiction
81.48
141.12
73%
Grand Total
78693.75
91869.7
17%
[1] Does not include GST on import of goods