अर्थ मंत्रालय
मार्च 2021 मधील जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर महसूल संकलनाने नवा विक्रम नोंदवला
मार्च 2021 या महिन्यात 1,23,902 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलित
01 APR 2021 3:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 एप्रिल 2021
मार्च 2021 या महिन्यात एकूण 1,23,902 कोटी रुपये इतका विक्रमी जीएसटी महसूल संकलित करण्यात आला आहे, त्यापैकी सीजीएसटी 22,973 कोटी रुपये आहे, एसजीएसटी 29,329 कोटी रुपये, आयजीएसटी 62,842 कोटी रुपये आहे (वस्तूंच्या आयातीवर जमा झालेल्या,31,097 कोटी रुपयांसह) आणि अधिभार 8,757 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 935 कोटी रुपयांसह) आहे.
सरकारने नियमित तडजोड म्हणून आयजीएसटीमधून 21,879 कोटी रुपये सीजीएसटीला आणि 17,230 कोटी रुपये एसजीएसटीला दिले आहेत. या व्यतिरिक्त, केंद्र व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश यांच्यातील 50:50 गुणोत्तरानुसार आयजीएसटीतील तात्पुरती तडजोड म्हणून केंद्र सरकारने 28,000 कोटी रुपये दिले आहेत. मार्च 2021 महिन्यात नियमित निपटाऱ्यानंतर केंद्र सरकार आणि राज्य सरकारांनी मिळविलेला एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी, 58,852 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीसाठी 60,559 कोटी रुपये आहे. मार्च 2021 मध्ये केंद्र सरकारने 30,000 कोटीची भरपाई देखील जारी केली आहे.
जीएसटी सुरु झाल्यापासून मार्च 2021 महिन्यात जीएसटी महसुल आतापर्यंतचा सर्वाधिक महसूल आहे. गेल्या पाच महिन्यात जीएसटी महसुलात सुधारणा दिसत असून मार्च 2021 महिन्यातील महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसूलपेक्षा 27 टक्के जास्त आहे. या महिन्यात वस्तूंच्या आयातीमधून मिळणारा महसूल गेल्या वर्षीपेक्षा 70% जास्त होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल 17% जास्त होता.
या आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या, दुसऱ्या, तिसऱ्या आणि चौथ्या तिमाहीत मागील आर्थिक वर्षातील याच कालावधीच्या तुलनेत जीएसटीच्या महसुलात अनुक्रमे (-) 41%, (-) 8%, 8% आणि 14% वाढ झाली असून जीएसटी महसूल तसेच संपूर्ण अर्थव्यवस्थेच्या सुधारणेचा कल स्पष्टपणे दाखवत आहे.
जीएसटी महसुलाने सलग सहाव्या महिन्यात 1 लाख कोटींचा आकडा पार केला आहे. अर्थव्यवस्थेत पुन्हा उभारीचे हे लक्षण असून कर प्रशासनाने केलेल्या विविध उपाययोजनांचा हा परिणाम आहे. जीएसटी, आयकर आणि सीमाशुल्क आयटी प्रणाली आणि प्रभावी कर प्रशासनासह बहुविध स्त्रोतांमधील डेटा विश्लेषण आणि बनावट-बिलिंगवर देखरेख तसेच प्रभावी कर प्रशासनानेही गेल्या काही महिन्यांपासून करांच्या महसुलातील स्थिर वाढीमध्ये योगदान दिले आहे.
State-wise growth of GST Revenues during March 2021[1]
State
Mar-20
Mar-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
276.17
351.61
27%
2
Himachal Pradesh
595.89
686.88
15%
3
Punjab
1,180.81
1,361.85
15%
4
Chandigarh
153.26
165.27
8%
5
Uttarakhand
1,194.74
1,303.57
9%
6
Haryana
4,874.29
5,709.60
17%
7
Delhi
3,272.99
3,925.97
20%
8
Rajasthan
2,820.44
3,351.79
19%
9
Uttar Pradesh
5,293.72
6,265.01
18%
10
Bihar
1,055.94
1,195.75
13%
11
Sikkim
189.33
213.66
13%
12
Arunachal Pradesh
66.71
92.03
38%
13
Nagaland
38.75
45.48
17%
14
Manipur
35.89
50.36
40%
15
Mizoram
33.19
34.93
5%
16
Tripura
67.1
87.9
31%
17
Meghalaya
132.72
151.97
15%
18
Assam
931.72
1,004.65
8%
19
West Bengal
3,582.26
4,386.79
22%
20
Jharkhand
2,049.43
2,416.13
18%
21
Odisha
2,632.88
3,285.29
25%
22
Chhattisgarh
2,093.17
2,544.13
22%
23
Madhya Pradesh
2,407.40
2,728.49
13%
24
Gujarat
6,820.46
8,197.04
20%
25
Daman and Diu
94.91
3.29
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
168.89
288.49
71%
27
Maharashtra
15,002.11
17,038.49
14%
29
Karnataka
7,144.30
7,914.98
11%
30
Goa
316.47
344.28
9%
31
Lakshadweep
1.34
1.54
15%
32
Kerala
1,475.25
1,827.94
24%
33
Tamil Nadu
6,177.82
7,579.18
23%
34
Puducherry
149.32
161.04
8%
35
Andaman and Nicobar Islands
38.58
25.66
-33%
36
Telangana
3,562.56
4,166.42
17%
37
Andhra Pradesh
2,548.13
2,685.09
5%
38
Ladakh
0.84
13.67
1527%
97
Other Territory
132.49
122.39
-8%
99
Centre Jurisdiction
81.48
141.12
73%
Grand Total
78693.75
91869.7
1

Ministry of Finance
GST Revenue collection for March’ 21 sets new record
₹ 1,23,902 crore gross GST revenue collected in the month of March 2021
01 APR 2021 2:01PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of March 2021 is at a record of ₹ 1,23,902 crore of which CGST is ₹ 22,973 crore, SGST is ₹ 29,329 crore, IGST is ₹ 62,842 crore (including ₹ 31,097 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,757 crore (including ₹ 935 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 21,879 crore to CGST and ₹ 17,230 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled ₹ 28,000 crore as IGST ad-hoc settlement in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs. The total revenue of Centre and the States after regular and ad-hoc settlements in the month of March’ 2021 is ₹ 58,852 crore for CGST and ₹ 60,559 crore for the SGST. Centre has also released a compensation of ₹ 30,000 crore during the month of March 2021.
The GST revenues during March 2021 are the highest since introduction of GST. In line with the trend of recovery in the GST revenues over past five months, the revenues for the month of March 2021 are 27% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 70% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 17% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The GST revenue witnessed growth rate of (-) 41%, (-) 8%, 8% and 14% in the first, second, third and fourth quarters of this financial year, respectively, as compared to the same period last year, clearly indicating the trend in recovery of GST revenues as well as the economy as a whole.
GST revenues crossed above ₹ 1 lakh crore mark at a stretch for the last six months and a steep increasing trend over this period are clear indicators of rapid economic recovery post pandemic. Closer monitoring against fake-billing, deep data analytics using data from multiple sources including GST, Income-tax and Customs IT systems and effective tax administration have also contributed to the steady increase in tax revenue over last few months.
1. The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March 2021 as compared to March 2020.
State-wise growth of GST Revenues during March 2021[1]
State
Mar-20
Mar-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
276.17
351.61
27%
2
Himachal Pradesh
595.89
686.88
15%
3
Punjab
1,180.81
1,361.85
15%
4
Chandigarh
153.26
165.27
8%
5
Uttarakhand
1,194.74
1,303.57
9%
6
Haryana
4,874.29
5,709.60
17%
7
Delhi
3,272.99
3,925.97
20%
8
Rajasthan
2,820.44
3,351.79
19%
9
Uttar Pradesh
5,293.72
6,265.01
18%
10
Bihar
1,055.94
1,195.75
13%
11
Sikkim
189.33
213.66
13%
12
Arunachal Pradesh
66.71
92.03
38%
13
Nagaland
38.75
45.48
17%
14
Manipur
35.89
50.36
40%
15
Mizoram
33.19
34.93
5%
16
Tripura
67.1
87.9
31%
17
Meghalaya
132.72
151.97
15%
18
Assam
931.72
1,004.65
8%
19
West Bengal
3,582.26
4,386.79
22%
20
Jharkhand
2,049.43
2,416.13
18%
21
Odisha
2,632.88
3,285.29
25%
22
Chhattisgarh
2,093.17
2,544.13
22%
23
Madhya Pradesh
2,407.40
2,728.49
13%
24
Gujarat
6,820.46
8,197.04
20%
25
Daman and Diu
94.91
3.29
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
168.89
288.49
71%
27
Maharashtra
15,002.11
17,038.49
14%
29
Karnataka
7,144.30
7,914.98
11%
30
Goa
316.47
344.28
9%
31
Lakshadweep
1.34
1.54
15%
32
Kerala
1,475.25
1,827.94
24%
33
Tamil Nadu
6,177.82
7,579.18
23%
34
Puducherry
149.32
161.04
8%
35
Andaman and Nicobar Islands
38.58
25.66
-33%
36
Telangana
3,562.56
4,166.42
17%
37
Andhra Pradesh
2,548.13
2,685.09
5%
38
Ladakh
0.84
13.67
1527%
97
Other Territory
132.49
122.39
-8%
99
Centre Jurisdiction
81.48
141.12
73%
Grand Total
78693.75
91869.7
17%
[1] Does not include GST on import of goods