ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బంగ్లాదేశ్లోని ఓరకాండి ఠాకుర్బారిలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Hyderabad
జై హరిబోల్! జై హరిబోల్!
హరిబోల్! హరిబోల్! జై హరిబోల్!
బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వ గౌరవప్రదమైన ప్రతినిధులు డాక్టర్ మొహమ్మద్ అబ్దుర్ రజాక్ జి, వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ షేక్ సెలిమ్ జి, లెఫ్టినెంట్ కల్నల్ మహ్మద్ ఫరూక్ ఖాన్ జి, భారత పార్లమెంటులో నా ప్రత్యేక సహోద్యోగి మరియు స్నేహితుడు, శ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ వారసత్వం మరియు అతని విలువలు మాతువా సంఘం ప్రతినిధులు, శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ మరియు గౌరవనీయ స్నేహితులను అనుసరిస్తున్న సోదరులు మరియు సోదరీమణులు! మీ అందరికీ గౌరవప్రదమైన శుభాకాంక్షలు!
శ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ జీ దయకు ధన్యవాదాలు, ఈ రోజు ఈ ఒరకాండి ఠాకుర్బారి పవిత్ర భూమికి రావడానికి నా అదృష్టం ఉంది. నేను శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ జి మరియు శ్రీ శ్రీ గురుచంద్ ఠాగూర్ జి పాదాల వద్ద నమస్కరిస్తున్నాను.
నేను ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్న కొంతమంది ప్రముఖులతో మాట్లాడుతున్నాను, "భారత ప్రధాని ఎప్పుడైనా ఒరాకాండికి వస్తారని ఎవరు భావించారు" అని వారు చెప్పారు. భారతదేశంలోని మాటువా వర్గానికి చెందిన నా వేలాది మంది సోదర సోదరీమణులు ఒరాకాండికి వచ్చినప్పుడు నేను భావిస్తున్నట్లు నేను భావిస్తున్నాను. నేను ఈ రోజు వారి తరపున ఈ పవిత్ర భూమి యొక్క పాదాలను తాకుతున్నాను.
ఈ పవిత్రమైన అవకాశం కోసం నేను చాలా సంవత్సరాలుగా ఎదురు చూస్తున్నాను. నేను 2015 లో ప్రధానిగా మొదటిసారి బంగ్లాదేశ్ వచ్చినప్పుడు, ఇక్కడకు రావాలనే కోరికను వ్యక్తం చేశాను. ఈ రోజు నా కోరిక నెరవేరింది.
శ్రీశ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ జీ శిష్యుల నుండి నాకు ఎప్పుడూ ఆప్యాయత మరియు ప్రేమ లభించింది. ఆయన కుటుంబం నుండి నాకు ఆప్యాయత వచ్చింది. వారి ఆశీర్వాదాల వల్లనే ఈ రోజు నా తాత ఇంటిని సందర్శించే అదృష్టం నాకు లభించిందని నేను భావిస్తున్నాను.
నేను పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని ఠాకూర్‌నగర్‌కు వెళ్ళినప్పుడు, నా మాతువా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు కుటుంబ సభ్యునిగా నాకు చాలా ప్రేమను ఇచ్చారు. ముఖ్యంగా, 'బార్మా' యొక్క 'ఆప్యాయత', తల్లిలాగే ఆమె ఆశీర్వాదం, నా జీవితంలో అమూల్యమైన క్షణం.
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని ఠాకూర్‌నగర్ నుండి బంగ్లాదేశ్‌లోని ఠాకూర్‌బారి వరకు వారికి ఒకే గౌరవం, అదే విశ్వాసం మరియు అదే భావన ఉంది.
బంగ్లాదేశ్ జాతీయ ఉత్సవం సందర్భంగా, భారతదేశంలోని 1.3 బిలియన్ల సోదరులు మరియు సోదరీమణుల నుండి మీకు శుభాకాంక్షలు మరియు ప్రేమను తెచ్చాను. 50 సంవత్సరాల బంగ్లాదేశ్ స్వాతంత్ర్యం సందర్భంగా మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు.
నిన్న ka ాకాలో జరిగిన జాతీయ దినోత్సవ వేడుకల సందర్భంగా, ఈ దేశం జాగ్రత్తగా సంరక్షించిన బంగ్లాదేశ్ యొక్క ధైర్యం మరియు సంస్కృతి యొక్క అద్భుతమైన సంగ్రహావలోకనం నేను చూశాను మరియు మీరు దానిలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం.
ఇక్కడికి రాకముందు, దేశ పితామహుడు 'బంగబందు' షేక్ ముజిబూర్ రెహ్మాన్ యొక్క 'సమాధి సౌద్'కు నా నివాళులు అర్పించాను. షేక్ ముజిబర్ రెహ్మాన్ జీ నాయకత్వం, అతని దూరదృష్టి మరియు బంగ్లాదేశ్ ప్రజలపై ఆయనకున్న నమ్మకం అసమానమైనవి.
నేడు, భారతదేశం మరియు బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వాలు ఇరు దేశాల మధ్య సాధారణ సంబంధాలను బలపరుస్తున్నట్లే, ఠాకూర్బారి మరియు శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ సందేశం దశాబ్దాలుగా సాంస్కృతికంగా అదే పని చేస్తోంది.
ఏదో, ఈ ప్రదేశం భారతదేశం మరియు బంగ్లాదేశ్ మధ్య ఆధ్యాత్మిక సంబంధాల తీర్థయాత్ర. మన మానవ-మానవ సంబంధం, మనస్సు నుండి మనస్సు సంబంధం.
భారతదేశం మరియు బంగ్లాదేశ్ రెండూ తమ అభివృద్ధి, వారి పురోగతి ద్వారా మొత్తం ప్రపంచం యొక్క పురోగతిని చూడాలనుకుంటాయి. రెండు దేశాలు అస్థిరత, భీభత్సం మరియు అశాంతికి బదులుగా ప్రపంచంలో స్థిరత్వం, ప్రేమ మరియు శాంతిని కోరుకుంటాయి.
ఈ విలువ, ఈ విద్యను శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ ఠాకూర్ దేవ్ జీ మాకు ఇచ్చారు. శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ జీ తన జీవితాన్ని ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం మాట్లాడే విలువల కోసం, మానవాళి కలలు కనే భవిష్యత్తు కోసం అంకితం చేశారు.
గొప్ప కవి శ్రీ మహానంద హల్దార్ శ్రీ శ్రీ గురుచంద్ చారిట్ లో రాశారు-
వివరణాత్మక దేశం యొక్క మాధుర్యం జరిగినది.
హరిచంద్ కల్పబ్రిక్ష అన్ని పండ్లు.
అంటే, దోపిడీకి గురైనవారు, అణగారినవారు, అణగారిన సమాజం వారు కోరుకున్నది, సాధించినది సాధించింది, ఇది శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ జి వంటి వ్యహాత్మక వృక్షం యొక్క ఫలితం.
ఈ రోజు మనం శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ జీ చూపిన మార్గాన్ని అనుసరించి సమాన సమాజం వైపు పయనిస్తున్నాం. ఆమె ఆ సమయంలో మహిళల విద్య కోసం, వారి సామాజిక భాగస్వామ్యం కోసం పనిచేయడం ప్రారంభించింది. ఈ రోజు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా మహిళలను శక్తివంతం చేసే ప్రయత్నాలను మేము చూస్తున్నాము.
శ్రీశ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ సందేశాన్ని చదివినప్పుడు, మనం 'హరిలిలా-అమృత్' పఠించినప్పుడు, అతను ఇప్పటికే భవిష్యత్తును చూసినట్లుగా అనిపిస్తుంది. అతనికి దైవిక దృష్టి ఉంది, అతనికి అద్భుత జ్ఞానం ఉంది.
బానిసత్వ యుగంలో కూడా, మన పురోగతికి నిజమైన మార్గం ఏమిటో సమాజానికి చెప్పారు. నేడు, అది భారతదేశమైనా, బంగ్లాదేశ్ అయినా, సామాజిక సంఘీభావం మరియు సామరస్యం యొక్క అదే మంత్రంతో భవిష్యత్తును నిర్మిస్తున్నారు, అభివృద్ధి యొక్క కొత్త ఎత్తులకు చేరుకుంటుంది.
మిత్రులారా,
శ్రీశ్రీ హరిచంద్ దేవ్ జీ జీవితం నుండి మరొక పాఠం నేర్చుకున్నాము. అతను దైవిక ప్రేమ సందేశాన్ని కూడా ఇచ్చాడు, అలాగే మన విధి భావాన్ని పెంచుకున్నాడు. దోపిడీకి, కష్టాలకు వ్యతిరేకంగా పోరాటం కూడా ఒక రకమైన వృత్తి అని ఆయన మనకు చెబుతాడు.
నేడు, శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ దేవ్ జీ యొక్క మిలియన్ల మంది అనుచరులు, వారు భారతదేశం, బంగ్లాదేశ్ లేదా మరెక్కడైనా కావచ్చు, అతను చూపిన మార్గాన్ని అనుసరిస్తున్నారు, మానవజాతి ఎదుర్కొంటున్న సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ జి వారసుడు, శాంతను ఠాగూర్ జి భారత పార్లమెంటులో నా సహోద్యోగి కావడం నా అదృష్టం. నాకన్నా చిన్నవాడు అయినప్పటికీ నేను కూడా అతని నుండి చాలా నేర్చుకున్నాను. దీనికి కారణం ఏమిటంటే, ఆయన జీవితంలో శ్రీశ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ బోధల్లో మునిగిపోయారు. అతను చాలా కష్టపడ్డాడు. సమాజ ప్రజలకు సున్నితత్వంతో పగలు, రాత్రి పని.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, భారతదేశం మరియు బంగ్లాదేశ్ ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి శ్రీశ్రీ హరిచంద్ దేవ్ జీ యొక్క ప్రేరణ చాలా ముఖ్యమైనది. ప్రతి సవాలును పరిష్కరించడానికి ఇరు దేశాలు కలిసి పనిచేయాలి. ఇది మా కర్తవ్యం, ఇరు దేశాల మిలియన్ల మంది ప్రజల సంక్షేమ మార్గం ఇది.
కరోనా తీవ్ర సమయంలో, భారతదేశం మరియు బంగ్లాదేశ్ రెండూ తమ సామర్థ్యాన్ని చూపించాయి. నేడు, రెండు దేశాలు ఈ మహమ్మారిని గట్టిగా ఎదుర్కొంటున్నాయి, మరియు సమిష్టిగా. భారతదేశంలో తయారైన వ్యాక్సిన్లను బంగ్లాదేశ్ పౌరులకు అందుబాటులో ఉంచడం భారతదేశం యొక్క విధి.
శ్రీశ్రీ హరిచంద్ జీ ఎప్పుడూ ఆధునికత మరియు మార్పులకు మద్దతుదారుడు. అతిమారి సంక్షోభం ప్రారంభమైనప్పుడు, మీరందరూ ఇక్కడ ఒరాకాండిలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో నినాదాలు చేశారని, సామాజిక విశ్వాసాన్ని పెంచుతున్నారని నాకు చెప్పబడింది. శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ జి యొక్క ప్రేరణ ప్రతి కష్టంలోనూ ముందుకు సాగడానికి ఇది నేర్పుతుందని ఇది రుజువు చేస్తుంది.
ఆయన వారసుడు శ్రీ గురు హర్గోబింద్ దేవ్ జీ కూడా శ్రీ హరిచంద్ దేవ్ జీ బోధలను ప్రజలకు తెలియజేయడంలో మరియు దళిత దోపిడీకి గురైన సమాజాన్ని ఏకం చేయడంలో భారీ పాత్ర పోషిస్తున్నారు. శ్రీశ్రీ గురుచంద్ జీ మాకు 'భక్తి, క్రియా మరియు జ్ఞాన్' సూత్రాన్ని ఇచ్చారు.
శ్రీశ్రీ గురుచంద్ చరిత ఇలా అంటున్నారు:
నిరుపేద దేశాలలో విద్యను వ్యాప్తి చేస్తుంది.
హరిచంద్ తన నిబంధనల ప్రకారం ఆదేశించాడు.
మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మన సమాజంలోని వెనుకబడిన వర్గాలలో విద్యను వ్యాప్తి చేయాలని హరిచంద్ జీ ఆదేశించారు. హరిచంద్ జీ యొక్క ఈ క్రమాన్ని శ్రీ గురుచంద్ జీ తన జీవితమంతా పాటించారు. ముఖ్యంగా అమ్మాయిల చదువు కోసం ఆమె అవిరామంగా కృషి చేసింది.
ఈ రోజు, బంగ్లాదేశ్లో శ్రీ శ్రీ గురుచంద్ జీ యొక్క ప్రయత్నాలలో చేరడానికి ప్రతి భారతీయుడు అదృష్టవంతుడు. భారతీయులు ఇప్పుడు ఒరాకాండిలో జరిగే విద్యా ప్రచారంలో కూడా పాల్గొనవచ్చు.
ఒరకాండిలో బాలికల మాధ్యమిక పాఠశాలలను భారత ప్రభుత్వం అభివృద్ధి చేస్తుంది మరియు ఆధునీకరిస్తుంది. అలాగే, భారత ప్రభుత్వం ఇక్కడ ఒక ప్రాథమిక పాఠశాలను నిర్మిస్తుంది.
భారతదేశంలో లక్షలాది మంది ప్రజల తరపున శ్రీశ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్‌కు ఇది నివాళి. ఈ ప్రయత్నంలో మాకు సహకరించినందుకు బంగ్లాదేశ్ ప్రభుత్వానికి కూడా కృతజ్ఞతలు.
మా మాటువా సమాజంలోని సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ప్రతి సంవత్సరం శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ ఠాగూర్ జయంతి సందర్భంగా 'బర్ని స్నాన్ ఉత్సవ్' జరుపుకుంటారు. ఈ ఉత్సవంలో పాల్గొనడానికి భారతదేశం నుండి పెద్ద సంఖ్యలో భక్తులు ఒరకాండికి వచ్చారు. నా భారతీయ సహోదరసహోదరీలకు ఈ తీర్థయాత్రను సులభతరం చేయడానికి, భారత ప్రభుత్వం వివిధ ప్రయత్నాలు చేస్తుంది. ఠాకూర్‌నగర్‌లోని మాతువా సమాజం యొక్క అద్భుతమైన చరిత్రను ప్రతిబింబించేలా మేము వివిధ సంఘటనలు మరియు పనులకు కట్టుబడి ఉన్నాము.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, భారతదేశం 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా బికాష్, సబ్కా బిస్వాస్' అనే మంత్రంతో ముందుకు సాగుతోంది, బంగ్లాదేశ్ కూడా దాని తోడుగా ఉంది. అదేవిధంగా, బంగ్లాదేశ్ నేడు ప్రపంచానికి అభివృద్ధికి మరియు మార్పుకు బలమైన ఉదాహరణగా నిలిచింది మరియు ఈ ప్రయత్నంలో భారతదేశం మీ భాగస్వామి.
శ్రీ శ్రీ గురుచంద్ దేవ్ జీ స్ఫూర్తితో శ్రీ శ్రీ హరిచంద్ దేవ్ జీ ఆశీర్వాదంతో, 21 వ శతాబ్దంలో ఈ ముఖ్యమైన సమయంలో ఇరు దేశాలు ఐక్యమై లక్ష్యాన్ని సాధిస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. భారతదేశం మరియు బంగ్లాదేశ్ మొత్తం ప్రపంచంలో పురోగతి మరియు ప్రేమకు దారి తీస్తాయి.
భవదీయులు, అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
జై బంగ్లా, జై హింద్,
భారతదేశం-బంగ్లాదేశ్ మైత్రి దీర్ఘకాలం వర్ధిల్లాలి.
జై హరిబోల్! జై హరిబోల్!
జై హరిబోల్! జై హరిబోల్! జై హరిబోల్!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at Orakandi Thakurbari, Bangladesh
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Delhi
Joy Hari Bol! Joy Hari Bol!
Hari Bol! Hari Bol! Joy Hari Bol!
The honorable representatives of the Government of Bangladesh, Minister of Agriculture, Dr. Mohammed Abdur Razzaqe ji, Mr. Sheikh Selim ji, Lieutenant Colonel Muhammad Farooq Khan Ji, representing the tradition and values of Shri Sri Harichand Thakur ji and my colleague in Indian Parliament and my friend, Mr. Shantanu Thakur ji, representatives of All India Matua Federation from India, my sisters and brothers and all respected colleagues with special reverence in Shri Shri Harichand Thakur Ji!
To all of you Namoshkar!
Today, with the grace of Shri Shri Harichand Thakur Ji, I have had the privilege of saluting this holy place of Orakandi Thakurbari. I bow at the feet of Shri Shri Harichand Thakur Ji and Shri Shri Guruchand Thakur Ji.
I was talking to some dignitaries here, they said, "Who thought that the Prime Minister of India would ever come to Orakandi. Today I feel the same way as my millions of brothers and sisters of 'Matua Sect' living in India come to Orakandi and feel. When I came here today, I have touched this virtuous land on their behalf also.
I had been waiting for this day, for this holy occasion since many years. In the year 2015, for the first time when I visited Bangladesh as Prime Minister, I expressed my desire to come here. My wish, my desire has been fulfilled today.
I have always been getting love and affection from the followers of Shri Shri Harichand Thakur Ji and the warmth of his family. I also consider the effect of his blessings behind my visit to Thakurbari today.
I remember, when I went to Thakur Nagar in West Bengal, my Matua brothers and sisters gave me a lot of love as a family member. Particularly, the affinity of 'Boro-Maa' (elder mother), her blessings like a mother, have been the precious moments of my life.
From Thakur Nagar in West Bengal to Thakurbari in Bangladesh, there is the same reverence, same faith, and same experience.
I have brought love and best wishes to you on behalf of the 130 crore brothers and sisters of India on the National Festival of Bangladesh. Congratulations to all of you on the completion of 50 years of Bangladesh's independence, warm greetings.
During the National Day programme in Dhaka yesterday, I saw a wonderful tableau of Bangladesh's valour, the culture that this wonderful country has preserved and of which you are a very prominent part.
Before I came here, I went to the 'Shamadhi Shodhou' of the Jatir Pita Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman and paid floral tributes. The leadership of Sheikh Mujibur Rahman, his vision and his faith in the people of Bangladesh is commendable.
Today, just as the India-Bangladesh governments are strengthening the natural relations between the two countries, culturally, the same thing has been done for decades by Thakurbari and Shri Harichand Thakur Ji.
In a way, this place is a pilgrimage to the spiritual relations between India and Bangladesh. Our relationship is a people-to-people relationship, a heart-to-heart relationship.
Both India and Bangladesh want to see the progress of the entire world through their progress. Both countries want stability, love and peace instead of instability, terror and unrest in the world.
This value was given to us by Shri Shri Harichand Thakur Dev Ji. Shri Shri Harichand Ji had dedicated his life for the values which the whole world talks about and the values that humanity dreams of. The great poet Shri Mahanando Haldar has written in Sri Sri Guruchand Chorito-
तपशील जाति माधुज्ज जा किछु होयचे।
हॉरीचन्द कल्पवृक्ष सॉकली फेलेछे॥
Which means, whatever the exploited, afflicted, dalit, deprived society has achieved, whatever it is, it is the result of Kalpavriksha like Shri Shri Harichand Ji.
On the path shown by Shri Shri Harichand Ji, we are moving towards a common, harmonious society today. He started working for women's education and their social participation in that era. Today, we are witnessing the efforts of women empowerment grow all over the world.
When we understand the messages of Shri Shri Harichand Thakur, reciting ‘Hori-Leela-Amrito’, it seems as if he had already seen the centuries ahead. He had a divine vision, a supernatural intellect.
Even in that era of slavery, he told the society what is the path of our real progress. Today, be it India or Bangladesh, we are building our future with the same mantras of social solidarity, harmony, touching new dimensions of development.
Friends,
The life of Shri Shri Harichand Dev Ji has given us another lesson. Not only he gave a message of divine love, but also made us aware of our duties. He told us that the struggle against oppression and misery is also meditation.
Today, lakhs and crores of followers of Shri Harichand Dev Ji, whether in India, in Bangladesh or elsewhere, are following his path, cooperating in resolving whatever crisis humanity is facing.
I am fortunate to have Shantanu Thakur Ji supporting the legacy of Shri Shri Harichand Thakur Ji, as my colleague in Parliament in India. Although younger than me, but I get to learn a lot from him. The reason for this is that he has embodied the great teachings of Shri Shri Harichand Thakur Ji in his life. He is very diligent. He strives day and night for betterment of people in the society.
Friends,
The motivation of Shri Harichand Dev Ji is very important for resolving the common challenges facing India and Bangladesh today. The two countries must face all challenges together. This is our duty; this is the way for the welfare of crores of people of these two countries.
During the Corona pandemic, both India and Bangladesh have proved their strength. Today, both countries are firmly fighting this pandemic, together. As a duty, India wants that 'Made in India' vaccines reach the citizens of Bangladesh as well.
Sri Sri Harichand Ji always supported modernity and change. I am told that when the pandemic crisis started, all of you in Orakandi adopted technology, organized online kirtan, increased social confidence. It shows that the inspiration of Sri Sri Harichand teaches us to move ahead in every difficult situation.
His successor, Shri Sri Guruchand Thakur Ji, has a huge role in bringing the teachings of Sri Sri Harichand Dev ji to the people, uniting the Dalit-afflicted society. Sri Sri Guruchand Ji gave us the formula of 'Bhakti, Kriya and Gyana'.
Sri Sri Guruchand Chowrito says:
अनुनाता जाति माजे शिख्खा बिस्तारित।
आग्या करेन हॉरि चान्द तारे बीधिमॉते॥
That is, Harichand ji has ordered us to facilitate education to the weaker section of the society. Shri Guruchand ji obeyed this order of Harichand ji all his life. He made tireless efforts, especially for the education of daughters.
Today, it is a privilege of every Indian to connect here in Bangladesh with the efforts of Shri Guruchand Ji. The education campaign in Orakandi will now have the support from people of India too.
The Government of India will upgrade the girls' middle school in Orakandi, adding new modern facilities. Also, a primary school will be established here by the Government of India.
This is a tribute to Sri Sri Harichand Thakur Ji on behalf of crores of Indians. We are also grateful to the Government of Bangladesh, who is cooperating with us in this work.
Our siblings of Matua community celebrate 'Baroni Shnan Utshab' every year on the auspicious occasion of the birth anniversary of Sri Sri Harichand Thakur Ji. A large number of devotees from India come to Orakandi to participate in the festival. Efforts will be made on the part of the Government of India to make these pilgrimages easier for my brothers and sisters of India. We are also committed to grand events and various works reflecting the glorious history of the Matua community in Thakur Nagar.
Friends,
India today is moving forward with this mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas', and Bangladesh is its 'Shoho Jatri'. At the same time, Bangladesh is presenting a strong example of development and change to the world today and India is your 'Shoho Jatri' in these efforts.
I am confident, with the blessings of Sri Sri Harichand Dev ji, with the inspiration of Shri Shri Guruchond Dev Ji, both of our countries will achieve these common goals in this span of the 21st century. India and Bangladesh will continue to guide the world on the path of progress and love.
With these best wishes, thank you very much heartily to all of you!!
Joy Bangla, Jai Hind,
Long live India-Bangladesh friendship!
Joy Hori-Bol ! Joy Hori-Bol!
Hori-Bol! Hori-Bol! Joy Hori-Bol !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.