പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബംഗ്ലാദേശിലെ ഒറകണ്ടി താക്കൂർബാരിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹരി ബോല്‍!
ഹരി ബോല്‍! ഹരി ബോല്‍! ജോയ് ഹരി ബോല്‍!
ബംഗ്ളാദേശ് ഗവണ്മെന്റിന്റെ പ്രതിനിധികളായ കൃഷി മന്ത്രി ഡോ മുഹമ്മദ് അബ്ദുർ റസാഖ് ജി, ശ്രീ. ഷെയ്ഖ് സലിം ജി, ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിയുടെ പാരമ്പര്യത്തെയും മൂല്യങ്ങളെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകനും എന്റെ സുഹൃത്തുമായ ശ്രീ. ശന്തനു താക്കൂർ ജി, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള അഖിലേന്ത്യ മാതുവ ഫെഡറേഷൻ പ്രതിനിധികളെ , എന്ത് സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും നമോഷ്‌കര്‍!
ഇന്ന്, ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിയുടെ കൃപയാല്‍, ഒറകണ്ടി താക്കൂര്‍ബാരിയുടെ ഈ പുണ്യസ്ഥലത്തെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യാനുള്ള ബഹുമതി എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജി, ശ്രീ ശ്രീ ഗുരുചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജി എന്നിവരുടെ കാല്‍ക്കല്‍ ഞാന്‍ നമിക്കുന്നു.
ഞാന്‍ ഇവിടെ ചില വിശിഷ്ടാതിഥികളോട് സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു, അവര്‍ പറഞ്ഞു, 'ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാനമന്ത്രി എപ്പോഴെങ്കിലും ഒറകണ്ടിയിലേക്ക് വരുമെന്ന് ആരാണ് കരുതിയത്. ഇന്ത്യയില്‍ താമസിക്കുന്ന 'മാതുവ വര്‍ഗ്ഗത്തിന്റെ ' ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍ ഒറകണ്ടിയിലേക്ക് വരുന്നതുപോലെയാണ് ഇന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നത് ഇന്ന് ഞാന്‍ ഇവിടെ വന്നപ്പോള്‍, അവര്‍ക്കുവേണ്ടിയും ഞാന്‍ ഈ പുണ്യഭൂമിയെ സ്പര്‍ശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വര്‍ഷങ്ങളായി ഈ വിശുദ്ധ സന്ദര്‍ഭത്തിനായി ഞാന്‍ ഈ ദിവസത്തിനായി കാത്തിരിക്കുകയായിരുന്നു. 2015 ല്‍, ഞാന്‍ ആദ്യമായി പ്രധാനമന്ത്രിയായി ബംഗ്ലാദേശ് സന്ദര്‍ശിച്ചപ്പോള്‍ ഇവിടെ വരാനുള്ള ആഗ്രഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. എന്റെ ആഗ്രഹം, എന്റെ ആഗ്രഹം ഇന്ന് നിറവേറി.
ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിയുടെ അനുയായികളില്‍ നിന്നും അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബത്തിന്റെ ഊ ഷ്മളതയില്‍ നിന്നും എനിക്ക് എല്ലായ്‌പ്പോഴും സ്‌നേഹവും സ്‌നേഹവും ലഭിക്കുന്നു. ഇന്ന് താക്കൂര്‍ബാരി സന്ദര്‍ശനത്തിനു പിന്നിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹത്തിന്റെ ഫലവും ഞാന്‍ അനുഭവിക്കുന്നു.
ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു, ഞാന്‍ പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ താക്കൂര്‍ നഗറില്‍ പോയപ്പോള്‍, എന്റെ മാതുവ സഹോദരന്മാരും ഒരു കുടുംബാംഗമെന്ന നിലയില്‍ എനിക്ക് വളരെയധികം സ്‌നേഹം നല്‍കി. പ്രത്യേകിച്ചും, 'ബോറോ-മാ'യുടെ (മൂത്ത അമ്മ) അടുപ്പം, ഒരു അമ്മയെപ്പോലെയുള്ള അവളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ എന്റെ ജീവിതത്തിലെ വിലയേറിയ നിമിഷങ്ങളാണ്.
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ താക്കൂര്‍ നഗര്‍ മുതല്‍ ബംഗ്ലാദേശിലെ താക്കൂര്‍ബാരി വരെ ഒരേ ഭക്തിയും അതേ വിശ്വാസവും അതേ അനുഭവവുമുണ്ട്.
ബംഗ്ലാദേശിലെ ദേശീയ ഉത്സവത്തില്‍ ഇന്ത്യയിലെ 130 കോടി സഹോദരങ്ങള്‍ക്ക് വേണ്ടി ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് സ്‌നേഹവും ആശംസകളും നേര്‍ന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 50 വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയായതിന് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍, ഊഷ്മളമായ ആശംസകള്‍.
ഇന്നലെ ധാക്കയില്‍ നടന്ന ദേശീയ ദിന പരിപാടിയില്‍, ബംഗ്ലാദേശിന്റെ വീരതയുടെ ഒരു അത്ഭുതകരമായ പട്ടിക ഞാന്‍ കണ്ടു, ഈ അത്ഭുതകരമായ രാജ്യം സംരക്ഷിച്ച സംസ്‌കാരവും അതില്‍ നിങ്ങള്‍ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഭാഗവുമാണ്.
ഞാന്‍ ഇവിടെ വരുന്നതിനുമുമ്പ്, ജതിര്‍ പിത ബംഗബാന്ധു ഷെയ്ഖ് മുജിബുര്‍ റഹ്മാന്റെ 'ഷമാധി ഷോധൗ വിലേയ്ക്ക് ' പോയി പുഷ്പാര്‍ച്ചന നടത്തി. ശൈഖ് മുജിബുര്‍ റഹ്മാന്റെ നേതൃത്വവും അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും ബംഗ്ലാദേശിലെ ജനങ്ങളിലുള്ള വിശ്വാസവും പ്രശംസനീയമാണ്.
ഇന്ത്യയും ബംഗ്ലാദേശും തങ്ങളുടെ പുരോഗതിയിലൂടെ ലോകത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ പുരോഗതി കാണാനാണ് ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ലോകത്തിലെ അസ്ഥിരത, ഭീകരത, അശാന്തി എന്നിവയ്ക്ക് പകരം സ്ഥിരത, സ്‌നേഹം, സമാധാനം എന്നിവയാണ് ഇരു രാജ്യങ്ങളും ആഗ്രഹിക്കുന്നത്.
ഈ മൂല്യം ഞങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കിയത് ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ദേവ് ജി. ലോകം മുഴുവന്‍ സംസാരിക്കുന്ന മൂല്യങ്ങള്‍ക്കും മാനവികത സ്വപ്നം കാണുന്ന മൂല്യങ്ങള്‍ക്കുമായി ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ജി തന്റെ ജീവിതം സമര്‍പ്പിച്ചു. മഹാകവി ശ്രീ മഹാനന്ദോ ഹല്‍ദാര്‍ ശ്രീ ശ്രീ ഗുരുചന്ദ് ചോരിതോയിൽ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്.
तपशील जाति माधुज्ज जा किछु होयचे।
हॉरीचन्द कल्पवृक्ष सॉकली फेलेछे॥
അതിനര്‍ത്ഥം, ചൂഷണം ചെയ്യപ്പെട്ട, ദുരിതത്തിലായ, ദളിത്, പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്ന സമൂഹം എന്തുതന്നെ നേടിയാലും, അത് എന്തായാലും, അത് ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ജിയെപ്പോലുള്ള കല്‍പ്പവൃക്ഷത്തിന്റെ ഫലമാണ്.
ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ജി കാണിച്ച പാതയിലൂടെ, നാം ഇന്ന് പൊതുവായ, യോജിപ്പുള്ള ഒരു സമൂഹത്തിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. ആ കാലഘട്ടത്തില്‍ സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും അവരുടെ സാമൂഹിക പങ്കാളിത്തത്തിനുമായി അദ്ദേഹം പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ തുടങ്ങി. ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
'ഹോറി-ലീല-അമൃതോ' പാരായണം ചെയ്യുന്ന ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂറിന്റെ സന്ദേശങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കുമ്പോള്‍, അദ്ദേഹം ഇതിനകം നൂറ്റാണ്ടുകള്‍ മുമ്പേ കണ്ടതായി തോന്നുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു ദൈവിക ദര്‍ശനം, അമാനുഷിക ബുദ്ധിഉണ്ടായിരുന്നു.
അടിമത്തത്തിന്റെ ആ കാലഘട്ടത്തില്‍ പോലും, നമ്മുടെ യഥാര്‍ത്ഥ പുരോഗതിയുടെ പാത എന്താണെന്ന് അദ്ദേഹം സമൂഹത്തോട് പറഞ്ഞു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയായാലും ബംഗ്ലാദേശായാലും, സാമൂഹ്യ ഐക്യദാർഢ്യo , വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാനങ്ങള്‍ സ്പര്‍ശിക്കുക തുടങ്ങിയ ഒരേ മന്ത്രങ്ങളിലൂടെയാണ് നാം നമ്മുടെ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ദേവ് ജിയുടെ ജീവിതം നമുക്ക് മറ്റൊരു പാഠം നല്‍കി. അവന്‍ ദിവ്യസ്‌നേഹത്തിന്റെ സന്ദേശം നല്‍കി മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ കടമകളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരാക്കി. അടിച്ചമര്‍ത്തലിനും ദുരിതത്തിനും എതിരായ പോരാട്ടവും ധ്യാനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം നമ്മോട് പറഞ്ഞു.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലായാലും ബംഗ്ലാദേശിലായാലും മറ്റെവിടെയായാലും ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ദേവ് ജിയുടെ അനുയായികളുടെ ലക്ഷങ്ങളും കോടികളും അദ്ദേഹത്തിന്റെ പാത പിന്തുടരുകയാണ്, മനുഷ്യരാശി നേരിടുന്ന ഏത് പ്രതിസന്ധിയും പരിഹരിക്കുന്നതിന് സഹകരിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയിലെ പാര്‍ലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകനെന്ന നിലയില്‍ ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിയുടെ പാരമ്പര്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ശാന്തനു താക്കൂര്‍ ജി ഉണ്ടായിരിക്കുന്നതില്‍ ഞാന്‍ ഭാഗ്യവാനാണ്. എന്നെക്കാള്‍ പ്രായം കുറഞ്ഞയാളാണെങ്കിലും ഞാന്‍ അവനില്‍ നിന്ന് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ പഠിക്കുന്നു. ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിയുടെ ജീവിതത്തിലെ മഹത്തായ പഠിപ്പിക്കലുകള്‍ അദ്ദേഹം ആവിഷ്‌കരിച്ചതാണ് ഇതിന് കാരണം. അവന്‍ വളരെ ഉത്സാഹമുള്ളവനാണ്. സമൂഹത്തിലെ ആളുകളുടെ നന്മയ്ക്കായി അദ്ദേഹം രാവും പകലും പരിശ്രമിക്കുന്നു.
ഇന്ന് ഇന്ത്യയും ബംഗ്ലാദേശും നേരിടുന്ന പൊതു വെല്ലുവിളികള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിന് ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ദേവ് ജിയുടെ പ്രചോദനം വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇരു രാജ്യങ്ങളും എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും ഒരുമിച്ച് നേരിടണം. ഇതാണ് നമ്മുടെ കടമ; ഈ ഗള്‍ഫ് രാജ്യങ്ങളിലെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ക്ഷേമത്തിനുള്ള മാര്‍ഗമാണിത്.
കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത് ഇന്ത്യയും ബംഗ്ലാദേശും തങ്ങളുടെ ശക്തി തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇരു രാജ്യങ്ങളും ഒരുമിച്ച് ഈ മഹാമാരിയോട് പോരാടുകയാണ്. ഒരു കടമയെന്ന നിലയില്‍, 'മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ' വാക്‌സിനുകള്‍ ബംഗ്ലാദേശിലെ പൗരന്മാരിലേക്കും എത്തണമെന്ന് ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ആധുനികതയെയും മാറ്റത്തെയും ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ജി എല്ലായ്‌പ്പോഴും പിന്തുണച്ചിരുന്നു. മഹാമാരിയുടെ പ്രതിസന്ധി തുടങ്ങിയപ്പോള്‍, ഒറകണ്ടിയിലെ നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും സാങ്കേതികവിദ്യ സ്വീകരിച്ചു, ഓണ്‍ലൈന്‍ കീര്‍ത്തനങ്ങള്‍ സംഘടിപ്പിച്ചു, സാമൂഹിക ആത്മവിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചുവെന്ന് ഞാന്‍ പറഞ്ഞു. എല്ലാ പ്രയാസകരമായ സാഹചര്യങ്ങളിലും മുന്നേറാന്‍ ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദിന്റെ പ്രചോദനം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
അദ്ദേഹത്തിന്റെ പിന്‍ഗാമിയായ ശ്രീ ശ്രീ ഗുരുചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിക്ക് ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ദേവ് ജിയുടെ പഠിപ്പിക്കലുകള്‍ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതില്‍ വലിയ പങ്കുണ്ട്, ദലിത് ദുരിതബാധിത സമൂഹത്തെ ഒന്നിപ്പിക്കുക. ശ്രീ ശ്രീ ഗുരുചന്ദ് ജി ഞങ്ങള്‍ക്ക് 'ഭക്തി, ക്രിയ, ജ്ഞാന ' എന്നിവയുടെ സൂത്രവാക്യം നല്‍കി.
ശ്രീ ഗുരുചന്ദ് ചോരിതോ പറയുന്നു:
अनुनाता जाति माजे शिख्खा बिस्तारित।
आग्या करेन हॉरि चान्द तारे बीधिमॉते॥
അതായത്, സമൂഹത്തിലെ ദുര്‍ബല വിഭാഗത്തിന് വിദ്യാഭ്യാസം സുഗമമാക്കാന്‍ ഹരിചന്ദ് ജി ഉത്തരവിട്ടിട്ടുണ്ട്. ഹരിചന്ദ് ജിയുടെ ഈ ഉത്തരവ് ശ്രീ ഗുരുചന്ദ് ജി ജീവിതകാലം മുഴുവന്‍ അനുസരിച്ചു. പെണ്‍മക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി അദ്ദേഹം അശ്രാന്ത പരിശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തി.
ഇന്ന്, ശ്രീ ഗുരുചന്ദ് ജിയുടെ ശ്രമങ്ങളുമായി ബംഗ്ലാദേശില്‍ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ഭാഗ്യമാണ്. ഒറകണ്ടിയിലെ വിദ്യാഭ്യാസ പ്രചാരണത്തിന് ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെയും പിന്തുണ ലഭിക്കും.
ഒറാകണ്ടിയിലെ ഗേള്‍സ് മിഡില്‍ സ്‌കൂള്‍ നവീകരിക്കുന്നതിനായി പുതിയ സര്‍ക്കാര്‍ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തും. കൂടാതെ, ഒരു പ്രൈമറി സ്‌കൂള്‍ ഇവിടെ കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ സ്ഥാപിക്കും.
കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് വേണ്ടി ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിയ്ക്കുള്ള ആദരാഞ്ജലിയാണിത്. ഈ പ്രവര്‍ത്തനത്തില്‍ ഞങ്ങളുമായി സഹകരിക്കുന്ന ബംഗ്ലാദേശ് സര്‍ക്കാരിനോടും ഞങ്ങള്‍ നന്ദിയുള്ളവരാണ്.
മാതുവ സമുദായത്തിലെ ഞങ്ങളുടെ സഹോദരങ്ങള്‍ എല്ലാ വര്‍ഷവും ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് താക്കൂര്‍ ജിയുടെ ജന്മവാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് 'ബറോണി ഷ്നാന്‍ ഉത്ഷാബ്' ആഘോഷിക്കുന്നു. മേളയില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നിന്ന് ധാരാളം ഭക്തര്‍ ഒറകണ്ടിയിലെത്തുന്നു. ഈ തീര്‍ത്ഥാടനങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍ക്ക് എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഭാഗത്തുനിന്ന് ശ്രമിക്കും. താക്കൂര്‍ നഗറിലെ മാതുവ സമുദായത്തിന്റെ മഹത്തായ ചരിത്രം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന മഹത്തായ സംഭവങ്ങള്‍ക്കും വിവിധ സൃഷ്ടികള്‍ക്കും ഞങ്ങള്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'സബ്ക സാത്ത്, സബ്ബ വികാസ്, സബ്ക വിശ്വാസ്' എന്നീ മന്ത്രങ്ങളുമായി ഇന്ത്യ ഇന്ന് മുന്നേറുകയാണ്, ബംഗ്ലാദേശാണ് അതിന്റെ 'ഷോഹോ ജത്രി'. അതേസമയം, വികസനത്തിനും മാറ്റത്തിനും ബംഗ്ലാദേശ് ശക്തമായ ഒരു മാതൃകയാണ് ഇന്ന് ലോകത്തിന് മുന്നില്‍ അവതരിപ്പിക്കുന്നത്, ഈ ശ്രമങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യ നിങ്ങളുടെ 'ഷോഹോ ജത്രി' ആണ്.
ശ്രീ ശ്രീ ഹരിചന്ദ് ദേവ് ജിയുടെ അനുഗ്രഹത്താല്‍, ശ്രീ ശ്രീ ഗുരുചോണ്ട് ദേവ് ജിയുടെ പ്രചോദനത്തോടെ, ഇരു രാജ്യങ്ങളും ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ കാലയളവില്‍ ഈ പൊതു ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്ത്യയും ബംഗ്ലാദേശും ലോകത്തെ പുരോഗതിയുടെയും സ്‌നേഹത്തിന്റെയും പാതയിലേക്ക് നയിക്കും.
ഈ ആശംസകളോടെ, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും വളരെ നന്ദി
ജോയ് ബംഗ്ല, ജയ് ഹിന്ദ്,
ഇന്ത്യ-ബംഗ്ലാദേശ് സൗഹൃദം ദീര്‍ഘായുസ്സോടെ നിലനിൽക്കട്ടെ
ജോയ് ഹോരി -ബോല്‍! ജോയ് ഹോരി-ബോല്‍!
ഹോരി -ബോല്‍! ഹോരി -ബോല്‍! ജോയ് ഹോരി -ബോല്‍!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at Orakandi Thakurbari, Bangladesh
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Delhi
Joy Hari Bol! Joy Hari Bol!
Hari Bol! Hari Bol! Joy Hari Bol!
The honorable representatives of the Government of Bangladesh, Minister of Agriculture, Dr. Mohammed Abdur Razzaqe ji, Mr. Sheikh Selim ji, Lieutenant Colonel Muhammad Farooq Khan Ji, representing the tradition and values of Shri Sri Harichand Thakur ji and my colleague in Indian Parliament and my friend, Mr. Shantanu Thakur ji, representatives of All India Matua Federation from India, my sisters and brothers and all respected colleagues with special reverence in Shri Shri Harichand Thakur Ji!
To all of you Namoshkar!
Today, with the grace of Shri Shri Harichand Thakur Ji, I have had the privilege of saluting this holy place of Orakandi Thakurbari. I bow at the feet of Shri Shri Harichand Thakur Ji and Shri Shri Guruchand Thakur Ji.
I was talking to some dignitaries here, they said, "Who thought that the Prime Minister of India would ever come to Orakandi. Today I feel the same way as my millions of brothers and sisters of 'Matua Sect' living in India come to Orakandi and feel. When I came here today, I have touched this virtuous land on their behalf also.
I had been waiting for this day, for this holy occasion since many years. In the year 2015, for the first time when I visited Bangladesh as Prime Minister, I expressed my desire to come here. My wish, my desire has been fulfilled today.
I have always been getting love and affection from the followers of Shri Shri Harichand Thakur Ji and the warmth of his family. I also consider the effect of his blessings behind my visit to Thakurbari today.
I remember, when I went to Thakur Nagar in West Bengal, my Matua brothers and sisters gave me a lot of love as a family member. Particularly, the affinity of 'Boro-Maa' (elder mother), her blessings like a mother, have been the precious moments of my life.
From Thakur Nagar in West Bengal to Thakurbari in Bangladesh, there is the same reverence, same faith, and same experience.
I have brought love and best wishes to you on behalf of the 130 crore brothers and sisters of India on the National Festival of Bangladesh. Congratulations to all of you on the completion of 50 years of Bangladesh's independence, warm greetings.
During the National Day programme in Dhaka yesterday, I saw a wonderful tableau of Bangladesh's valour, the culture that this wonderful country has preserved and of which you are a very prominent part.
Before I came here, I went to the 'Shamadhi Shodhou' of the Jatir Pita Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman and paid floral tributes. The leadership of Sheikh Mujibur Rahman, his vision and his faith in the people of Bangladesh is commendable.
Today, just as the India-Bangladesh governments are strengthening the natural relations between the two countries, culturally, the same thing has been done for decades by Thakurbari and Shri Harichand Thakur Ji.
In a way, this place is a pilgrimage to the spiritual relations between India and Bangladesh. Our relationship is a people-to-people relationship, a heart-to-heart relationship.
Both India and Bangladesh want to see the progress of the entire world through their progress. Both countries want stability, love and peace instead of instability, terror and unrest in the world.
This value was given to us by Shri Shri Harichand Thakur Dev Ji. Shri Shri Harichand Ji had dedicated his life for the values which the whole world talks about and the values that humanity dreams of. The great poet Shri Mahanando Haldar has written in Sri Sri Guruchand Chorito-
तपशील जाति माधुज्ज जा किछु होयचे।
हॉरीचन्द कल्पवृक्ष सॉकली फेलेछे॥
Which means, whatever the exploited, afflicted, dalit, deprived society has achieved, whatever it is, it is the result of Kalpavriksha like Shri Shri Harichand Ji.
On the path shown by Shri Shri Harichand Ji, we are moving towards a common, harmonious society today. He started working for women's education and their social participation in that era. Today, we are witnessing the efforts of women empowerment grow all over the world.
When we understand the messages of Shri Shri Harichand Thakur, reciting ‘Hori-Leela-Amrito’, it seems as if he had already seen the centuries ahead. He had a divine vision, a supernatural intellect.
Even in that era of slavery, he told the society what is the path of our real progress. Today, be it India or Bangladesh, we are building our future with the same mantras of social solidarity, harmony, touching new dimensions of development.
Friends,
The life of Shri Shri Harichand Dev Ji has given us another lesson. Not only he gave a message of divine love, but also made us aware of our duties. He told us that the struggle against oppression and misery is also meditation.
Today, lakhs and crores of followers of Shri Harichand Dev Ji, whether in India, in Bangladesh or elsewhere, are following his path, cooperating in resolving whatever crisis humanity is facing.
I am fortunate to have Shantanu Thakur Ji supporting the legacy of Shri Shri Harichand Thakur Ji, as my colleague in Parliament in India. Although younger than me, but I get to learn a lot from him. The reason for this is that he has embodied the great teachings of Shri Shri Harichand Thakur Ji in his life. He is very diligent. He strives day and night for betterment of people in the society.
Friends,
The motivation of Shri Harichand Dev Ji is very important for resolving the common challenges facing India and Bangladesh today. The two countries must face all challenges together. This is our duty; this is the way for the welfare of crores of people of these two countries.
During the Corona pandemic, both India and Bangladesh have proved their strength. Today, both countries are firmly fighting this pandemic, together. As a duty, India wants that 'Made in India' vaccines reach the citizens of Bangladesh as well.
Sri Sri Harichand Ji always supported modernity and change. I am told that when the pandemic crisis started, all of you in Orakandi adopted technology, organized online kirtan, increased social confidence. It shows that the inspiration of Sri Sri Harichand teaches us to move ahead in every difficult situation.
His successor, Shri Sri Guruchand Thakur Ji, has a huge role in bringing the teachings of Sri Sri Harichand Dev ji to the people, uniting the Dalit-afflicted society. Sri Sri Guruchand Ji gave us the formula of 'Bhakti, Kriya and Gyana'.
Sri Sri Guruchand Chowrito says:
अनुनाता जाति माजे शिख्खा बिस्तारित।
आग्या करेन हॉरि चान्द तारे बीधिमॉते॥
That is, Harichand ji has ordered us to facilitate education to the weaker section of the society. Shri Guruchand ji obeyed this order of Harichand ji all his life. He made tireless efforts, especially for the education of daughters.
Today, it is a privilege of every Indian to connect here in Bangladesh with the efforts of Shri Guruchand Ji. The education campaign in Orakandi will now have the support from people of India too.
The Government of India will upgrade the girls' middle school in Orakandi, adding new modern facilities. Also, a primary school will be established here by the Government of India.
This is a tribute to Sri Sri Harichand Thakur Ji on behalf of crores of Indians. We are also grateful to the Government of Bangladesh, who is cooperating with us in this work.
Our siblings of Matua community celebrate 'Baroni Shnan Utshab' every year on the auspicious occasion of the birth anniversary of Sri Sri Harichand Thakur Ji. A large number of devotees from India come to Orakandi to participate in the festival. Efforts will be made on the part of the Government of India to make these pilgrimages easier for my brothers and sisters of India. We are also committed to grand events and various works reflecting the glorious history of the Matua community in Thakur Nagar.
Friends,
India today is moving forward with this mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas', and Bangladesh is its 'Shoho Jatri'. At the same time, Bangladesh is presenting a strong example of development and change to the world today and India is your 'Shoho Jatri' in these efforts.
I am confident, with the blessings of Sri Sri Harichand Dev ji, with the inspiration of Shri Shri Guruchond Dev Ji, both of our countries will achieve these common goals in this span of the 21st century. India and Bangladesh will continue to guide the world on the path of progress and love.
With these best wishes, thank you very much heartily to all of you!!
Joy Bangla, Jai Hind,
Long live India-Bangladesh friendship!
Joy Hori-Bol ! Joy Hori-Bol!
Hori-Bol! Hori-Bol! Joy Hori-Bol !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.