ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਓਰਾਕਾਂਡੀ ਠਾਕੂਰਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Chandigarh
ਜੌਯ ਹੌਰਿ-ਬੋਲ! ਜੌਯ ਹੌਰਿ-ਬੋਲ!
ਹੌਰਿ-ਬੋਲ! ਹੌਰਿ-ਬੋਲ! ਜੌਯ ਹੌਰਿ-ਬੋਲ!
(जॉय हॉरि-बोल! जॉय हॉरि-बोल!
हॉरि-बोल! हॉरि-बोल! जॉय हॉरि-बोल!)
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਮੁਹੰਮਦ ਅਬਦੁਰ ਰੱਜਾਕ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖ ਸੇਲੀਮ ਜੀ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਮੁਹੰਮਦ ਫਾਰੂਕ ਖਾਨ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੁ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਏ All India ਮਤੁਆ ਮਹਾਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਵਿੱਚ ਅਨਿੰਨ ਸ਼ਰਧਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੀਓ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਾਥੀਓ! ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ
ਨੋਮੋਸ਼ਕਾਰ!
ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਓਰਾਕਾਂਡੀ ਠਾਕੁਰਬਾੜੀ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਸ ਝੁਕਾ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਹੁਣੇ ਮੇਰੀ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ – ਕਿਸ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਦੇ ਓਰਾਕਾਂਦੀ ਆਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ‘ਮੌਤੁਵਾ ਸ਼ੌਂਪ੍ਰੋਦਾਈ’ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਓਰਾਕਾਂਦੀ ਆ ਕੇ ਜੋ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਵੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਦਾ ਚਰਨ ਸਪਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਿਨ ਦੀ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ਦੀ ਉਡੀਕ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੀ। ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਦੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਹ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ, ਉਹ ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਸਨੇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਅਪਣਾਪਣ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਠਾਕੁਰਬਾੜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ-ਲਾਭ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਮੰਨਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਠਾਕੁਰਨਗਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮੇਰੇ ਮੌਤੁਵਾ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ‘ਬੌਰੋ-ਮਾਂ’ ਦੀ ਅਪਣੱਤ, ਮਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਪਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਠਾਕੁਰਨਗਰ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਠਾਕੁਰਬਾੜੀ ਤੱਕ, ਉਹੋ-ਜਿਹੀ ਹੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ, ਉਹੋ-ਜਿਹੀ ਹੀ ਆਸਥਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹੋ-ਜਿਹਾ ਹੀ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।
ਮੈਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲਿਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਕੱਲ੍ਹ ਢਾਕਾ ਵਿੱਚ National Day ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ- ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ, ਉਸ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਝਾਂਕੀ ਦੇਖੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਅਦਭੁਤ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਹੇਜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੋ।
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਜਾਤਿਰ ਪੀਤਾ ਬੰਗੋਬੌਂਧੂ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜਿਬੂਰ ਰੌਹਮਾਨ ਦੀ ‘ਸ਼ਮਾਧੀ ਸ਼ੌਧੋ’ ‘ਤੇ ਗਿਆ, ਉੱਥੇ ਸ਼ਰਧਾ-ਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਸ਼ੇਖ ਮੁਜਿਬੂਰ ਰੌਹਮਾਨ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Vision ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹੀ ਕੰਮ ਠਾਕੁਰਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਤਮਿਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਤੀਰਥ ਸਥਲ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਜਨ ਨਾਲ ਜਨ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਮਨ ਨਾਲ ਮਨ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਥਿਰਤਾ, ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਇਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਸਾਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ,ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਜਿਸ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮਹਾਨ ਕਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਨੌਂਦੋ ਹਾਲਦਾਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਚੌਰਿਤੋ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ-
ਤਪਸ਼ੀਲ ਜਾਤਿ ਮਾਧੁੱਜ ਜਾ ਕਿਛੁ ਹੋਯਚੇ।
ਹੌਰੀਚਾਂਦ ਕਲਪਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਸੌਕਲੀ ਫੇਲੇਛੇ।।
(तपशील जाति माधुज्ज जा किछु होयचे।
हॉरीचन्द कल्पवृक्ष सॉकली फेलेछे॥)
ਅਰਥਾਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਪੀੜਿਤ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਚਾਹਿਆ, ਜੋ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਜੀ ਜਿਹੇ ਕਲਪਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਦਾ ਹੀ ਫਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਜੀ ਦੇ ਦਿਖਾਏ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਹੀ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਮਾਨ, ਸਮਰਸ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ, ‘ਹੌਰੀ-ਲੀਲਾ-ਅਮ੍ਰਿਤੋ’ ਦਾ ਪਾਠ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਖ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਦਿੱਬ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੀ, ਇੱਕ ਅਲੌਕਿਕ ਬੁੱਧੀ ਸੀ।
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਸਮਾਜਿਕ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਸਮਰਸਤਾ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਿੱਖ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਸ਼ਵਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਦਾ ਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬੋਧ ਕਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਤਪੀੜਨ ਅਤੇ ਦੁਖ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਵੀ ਸਾਧਨਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ- ਕਰੋੜਾਂ ਅਨੁਯਾਈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਿਤੇ ਹੋਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੱਸੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਵੀ ਸੰਕਟ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ, ਸ਼ਾਂਤੌਨੁ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤੀ ਹਨ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਨ ਰਾਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ, ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। Made in India ਵੈਕਸੀਨ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਸਮਝ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਜੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਓਰਾਕਾਂਦੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਰਤਨ ਕੀਤੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਦਲਿਤ-ਪੀੜਿਤ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰਾਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ‘ਭਗਤੀ, ਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ’ ਦਾ ਸੂਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਚੌਰਿਤੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ:
ਅਨੁਨਾਤਾ ਜਾਤਿ ਮਾਜੇ ਸ਼ਿੱਖਾ ਬਿਸਤਾਰਿਤ।
ਆਗਯਾ ਕਰੇਨ ਹੌਰਿ ਚਾਂਦ ਤਾਰੇ ਬੀਧਿਮੌਤੇ।।
(अनुनाता जाति माजे शिख्खा बिस्तारित।
आग्या करेन हॉरि चान्द तारे बीधिमॉते॥)
ਅਰਥਾਤ, ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜੋਰ ਵਰਗ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ।
ਅੱਜ ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਥੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਰਾਕਾਂਦੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਜੁੜਨਗੇ।
ਓਰਾਕਾਂਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਮਿਡਲ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰੇਗੀ, ਨਵੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜੋੜੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੀ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੌਤੁਵਾ ਸ਼ੌਂਪ੍ਰੋਦਾਯ ਦੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ‘ਬਾਰੋਨੀ ਸ਼ਨਾਨ ਉਤਸ਼ਬ’ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ, ਓਰਾਕਾਂਦੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਇਹ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਰ ਵਧਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਠਾਕੁਰਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮੌਤੁਵਾ ਸ਼ੌਂਪ੍ਰੋਦਾਯ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਸ਼ੋਹੋ ਜਾਤ੍ਰੀ’ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਡਾ ‘ਸ਼ੋਹੋ ਜਾਤ੍ਰੀ’ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੌਰਿਚਾਂਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਚਾਂਦ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇਪੂਰਵਕ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੌਯ ਬਾਂਗਲਾ, ਜਯ ਹਿੰਦ,
ਭਾਰੋਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਮੋਈਤ੍ਰੀ ਚਿਰੋਜੀਬਿ ਹੋਖ।
ਜੌਯ ਹੌਰਿ-ਬੋਲ! ਜੌਯ ਹੌਰਿ-ਬੌਲ!
ਹੌਰਿ-ਬੌਲ! ਹੌਰਿ-ਬੌਲ! ਜੌਯ ਹੌਰਿ-ਬੌਲ!
(जॉय बांग्ला, जय हिन्द,
भारोत बांग्लादेश मोईत्री चिरोजीबि होख।
जॉय हॉरि-बोल ! जॉय हॉरि-बोल !
हॉरि-बोल! हॉरि-बोल ! जॉय हॉरि-बोल !)

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at Orakandi Thakurbari, Bangladesh
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Delhi
Joy Hari Bol! Joy Hari Bol!
Hari Bol! Hari Bol! Joy Hari Bol!
The honorable representatives of the Government of Bangladesh, Minister of Agriculture, Dr. Mohammed Abdur Razzaqe ji, Mr. Sheikh Selim ji, Lieutenant Colonel Muhammad Farooq Khan Ji, representing the tradition and values of Shri Sri Harichand Thakur ji and my colleague in Indian Parliament and my friend, Mr. Shantanu Thakur ji, representatives of All India Matua Federation from India, my sisters and brothers and all respected colleagues with special reverence in Shri Shri Harichand Thakur Ji!
To all of you Namoshkar!
Today, with the grace of Shri Shri Harichand Thakur Ji, I have had the privilege of saluting this holy place of Orakandi Thakurbari. I bow at the feet of Shri Shri Harichand Thakur Ji and Shri Shri Guruchand Thakur Ji.
I was talking to some dignitaries here, they said, "Who thought that the Prime Minister of India would ever come to Orakandi. Today I feel the same way as my millions of brothers and sisters of 'Matua Sect' living in India come to Orakandi and feel. When I came here today, I have touched this virtuous land on their behalf also.
I had been waiting for this day, for this holy occasion since many years. In the year 2015, for the first time when I visited Bangladesh as Prime Minister, I expressed my desire to come here. My wish, my desire has been fulfilled today.
I have always been getting love and affection from the followers of Shri Shri Harichand Thakur Ji and the warmth of his family. I also consider the effect of his blessings behind my visit to Thakurbari today.
I remember, when I went to Thakur Nagar in West Bengal, my Matua brothers and sisters gave me a lot of love as a family member. Particularly, the affinity of 'Boro-Maa' (elder mother), her blessings like a mother, have been the precious moments of my life.
From Thakur Nagar in West Bengal to Thakurbari in Bangladesh, there is the same reverence, same faith, and same experience.
I have brought love and best wishes to you on behalf of the 130 crore brothers and sisters of India on the National Festival of Bangladesh. Congratulations to all of you on the completion of 50 years of Bangladesh's independence, warm greetings.
During the National Day programme in Dhaka yesterday, I saw a wonderful tableau of Bangladesh's valour, the culture that this wonderful country has preserved and of which you are a very prominent part.
Before I came here, I went to the 'Shamadhi Shodhou' of the Jatir Pita Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman and paid floral tributes. The leadership of Sheikh Mujibur Rahman, his vision and his faith in the people of Bangladesh is commendable.
Today, just as the India-Bangladesh governments are strengthening the natural relations between the two countries, culturally, the same thing has been done for decades by Thakurbari and Shri Harichand Thakur Ji.
In a way, this place is a pilgrimage to the spiritual relations between India and Bangladesh. Our relationship is a people-to-people relationship, a heart-to-heart relationship.
Both India and Bangladesh want to see the progress of the entire world through their progress. Both countries want stability, love and peace instead of instability, terror and unrest in the world.
This value was given to us by Shri Shri Harichand Thakur Dev Ji. Shri Shri Harichand Ji had dedicated his life for the values which the whole world talks about and the values that humanity dreams of. The great poet Shri Mahanando Haldar has written in Sri Sri Guruchand Chorito-
तपशील जाति माधुज्ज जा किछु होयचे।
हॉरीचन्द कल्पवृक्ष सॉकली फेलेछे॥
Which means, whatever the exploited, afflicted, dalit, deprived society has achieved, whatever it is, it is the result of Kalpavriksha like Shri Shri Harichand Ji.
On the path shown by Shri Shri Harichand Ji, we are moving towards a common, harmonious society today. He started working for women's education and their social participation in that era. Today, we are witnessing the efforts of women empowerment grow all over the world.
When we understand the messages of Shri Shri Harichand Thakur, reciting ‘Hori-Leela-Amrito’, it seems as if he had already seen the centuries ahead. He had a divine vision, a supernatural intellect.
Even in that era of slavery, he told the society what is the path of our real progress. Today, be it India or Bangladesh, we are building our future with the same mantras of social solidarity, harmony, touching new dimensions of development.
Friends,
The life of Shri Shri Harichand Dev Ji has given us another lesson. Not only he gave a message of divine love, but also made us aware of our duties. He told us that the struggle against oppression and misery is also meditation.
Today, lakhs and crores of followers of Shri Harichand Dev Ji, whether in India, in Bangladesh or elsewhere, are following his path, cooperating in resolving whatever crisis humanity is facing.
I am fortunate to have Shantanu Thakur Ji supporting the legacy of Shri Shri Harichand Thakur Ji, as my colleague in Parliament in India. Although younger than me, but I get to learn a lot from him. The reason for this is that he has embodied the great teachings of Shri Shri Harichand Thakur Ji in his life. He is very diligent. He strives day and night for betterment of people in the society.
Friends,
The motivation of Shri Harichand Dev Ji is very important for resolving the common challenges facing India and Bangladesh today. The two countries must face all challenges together. This is our duty; this is the way for the welfare of crores of people of these two countries.
During the Corona pandemic, both India and Bangladesh have proved their strength. Today, both countries are firmly fighting this pandemic, together. As a duty, India wants that 'Made in India' vaccines reach the citizens of Bangladesh as well.
Sri Sri Harichand Ji always supported modernity and change. I am told that when the pandemic crisis started, all of you in Orakandi adopted technology, organized online kirtan, increased social confidence. It shows that the inspiration of Sri Sri Harichand teaches us to move ahead in every difficult situation.
His successor, Shri Sri Guruchand Thakur Ji, has a huge role in bringing the teachings of Sri Sri Harichand Dev ji to the people, uniting the Dalit-afflicted society. Sri Sri Guruchand Ji gave us the formula of 'Bhakti, Kriya and Gyana'.
Sri Sri Guruchand Chowrito says:
अनुनाता जाति माजे शिख्खा बिस्तारित।
आग्या करेन हॉरि चान्द तारे बीधिमॉते॥
That is, Harichand ji has ordered us to facilitate education to the weaker section of the society. Shri Guruchand ji obeyed this order of Harichand ji all his life. He made tireless efforts, especially for the education of daughters.
Today, it is a privilege of every Indian to connect here in Bangladesh with the efforts of Shri Guruchand Ji. The education campaign in Orakandi will now have the support from people of India too.
The Government of India will upgrade the girls' middle school in Orakandi, adding new modern facilities. Also, a primary school will be established here by the Government of India.
This is a tribute to Sri Sri Harichand Thakur Ji on behalf of crores of Indians. We are also grateful to the Government of Bangladesh, who is cooperating with us in this work.
Our siblings of Matua community celebrate 'Baroni Shnan Utshab' every year on the auspicious occasion of the birth anniversary of Sri Sri Harichand Thakur Ji. A large number of devotees from India come to Orakandi to participate in the festival. Efforts will be made on the part of the Government of India to make these pilgrimages easier for my brothers and sisters of India. We are also committed to grand events and various works reflecting the glorious history of the Matua community in Thakur Nagar.
Friends,
India today is moving forward with this mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas', and Bangladesh is its 'Shoho Jatri'. At the same time, Bangladesh is presenting a strong example of development and change to the world today and India is your 'Shoho Jatri' in these efforts.
I am confident, with the blessings of Sri Sri Harichand Dev ji, with the inspiration of Shri Shri Guruchond Dev Ji, both of our countries will achieve these common goals in this span of the 21st century. India and Bangladesh will continue to guide the world on the path of progress and love.
With these best wishes, thank you very much heartily to all of you!!
Joy Bangla, Jai Hind,
Long live India-Bangladesh friendship!
Joy Hori-Bol ! Joy Hori-Bol!
Hori-Bol! Hori-Bol! Joy Hori-Bol !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.