ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 9 ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 27 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਖੋਜੀਆਂਸ਼ਿਪ ਲਈ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਮੰਗੇ
25 MAR 2021 11:38AM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਖੋਜੀਆਂਸ਼ਿਪ ਆਈਆਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਰੂਮ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਦੋ ਸਾਲ ਦਾ ਬਲੇਂਡੇਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਦੇਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 27 ਮਾਰਚ, 2021 ਹੈ।
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਾਇਲਟ ਕੋਹਾਰਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਕੋਝੀਕੋਡ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਲਖਨਊ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਂਚੀ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ “ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਖੋਜੀਆਂਸ਼ਿਪ” ( ਐੱਮਜੀਐੱਨਐੱਫ) 2021-23 ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੰਮਿਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸਰਾਹਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਖੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਨਰ ਸਮਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਉਲੇਖਯੋਗ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁੱਝ ਖੋਜੀਆਂ ਨੇ ਦਿਲਚਸਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਈਆਈਐੱਮਬੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਗਏ ਬਿਜਨੈਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜਗਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਵ - ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਪਹਲਾਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਹੋਰ ਸਥਾਨਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਰਚਨਾ
ਐੱਮਜੀਐੱਨਐੱਫ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਤੋਂ ਉਪਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਕੇਡਮਿਕ ਮਾਡਿਊਲਸ (ਏਐੱਮ) ਦੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਇਨਪੁੱਟ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਾਤਾਰ ਫੈਕਲਟੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਮਰਸਨ (ਡੀਆਈ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਏਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ , ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਫਟ ਸਕਿਲ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਚੀਲੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਐੱਮਜੀਐੱਨ ਖੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਮਰਸਨ ਮਾਡਿਊਲ ਜ਼ਿਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਜੋ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਸੋਂਰਸ ਮੈਪਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਘਣੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੋਜੀ ਗਏ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਐੱਸਡੀਪੀ) ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਜੀਐੱਨ ਖੋਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ ।
ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ
ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਮੰਗੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਉਸੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ
• ਆਵੇਦਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਦੀ ਉਮਰ 21 ਤੋਂ 30 ਸਾਲ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਵੇ
• ਕਿਸੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ
• 0-3 ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰਜ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇ
• ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਮਰਸਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹੋਵੇ
https://www.iimb.ac.in/mgnf/. ‘ਤੇ 27 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਔਨਲਾਈਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਰੇ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਲੋਸ਼ਿਪ 2021- 23 ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 660 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 9 ਆਈਆਈਐੱਮ (ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਕੋਝੀਕੋਡ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਲਖਨਊ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਰਾਂਚੀ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ) ਦੁਆਰਾ ਅਲਗ ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੁਰੂ ਆਮ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development & Entrepreneurship in association with 9 IIMS invites applications for Mahatma Gandhi National Fellowship till 27 March 2021
25 MAR 2021 11:38AM by PIB Delhi
The fellowship is a two-year blended program consisting of classroom sessions at IIMs and a unique opportunity to promote skill planning and development in district economies. The last date to apply is 27 March 2021.
Following the success of the pilot cohort, Ministry of Skill Development and Entrepreneurshipannounces the launch of ‘Mahatma Gandhi National Fellowship’ (MGNF) 2021-23in collaboration with IIM Ahmedabad, IIM Bangalore, IIM-Jammu, IIM Kozhikode, IIM Lucknow, IIM Nagpur, IIM Ranchi, IIM Udaipur and IIM Visakhapatnam. It is a unique opportunity for young, dynamic individuals to combine classroom sessions at IIM with engagement in the district economies to promote skill development and skill planning. Launched last year, the implementation of the programme has been a great success and has garnered appreciation from various stakeholders.
Past Fellows have had a substantial impact on their respective District Skill Committees. Some have created interesting projects that use skills as a pre-cursor for employment by integrating ideas from business management, public policy, and development economics learned at IIMB and understanding their district's potential. Some of the initiatives are with SHGs; others are market-based interventions to strengthen local economies.
Program Structure
MGNF is designed to decentralize the process of development – instead of a top-down approach of development, this has the potential to drive the development of the country in a bottom-up approach. It encompasses the benefits of academic inputs from IIMs during the Academic Modules (AMs) as well as the continuous faculty mentorship and the field experience garnered by the Fellows as a part of the District Immersions (DIs).
The AMs focus on management principles, economic development, public policy, and soft skills. They have been designed to address the MGN Fellows' needs in allowing them to understand opportunities and challenges to enable a flexible, skill-based economy in their district and to identify opportunities and infrastructure needed to support it. The District Immersion module would provide a framework to help the MGN Fellows negotiate the district-specific challenges in the context of documenting institutional weaknesses at the district level, identifying schemes that work well, undertaking detailed resource mapping, and formulating a rigorously researched District Skill Development Plan (DSDP) that chart out a strategy for economic development at the district.
Eligibility Criteria for Applicants
Applications have been invited from students across the country, and the programme requirements include:
• Should be a citizen of India
• Age between 21-30 years at the time of application
• Graduate in any discipline from a recognized university
• Preferred work experience of 0-3 years
• Mandatory proficiency in the Official State Language for district immersion
APPLY ONLINE ONLY on or before 27 March 2021 at https://www.iimb.ac.in/mgnf/.
The Mahatma Gandhi National Fellowship, 2021-23, has been rolled out nationally in more than 660 districts across India. The programme is being hosted by nine IIMs (IIM Ahmedabad, IIM Bangalore, IIM Jammu, IIM Kozhikode, IIM Lucknow, IIM Nagpur, IIM Ranchi, IIM Udaipur and IIM Visakhapatnam) separately, with IIM Bangalore managing the common admission process.