संरक्षण मंत्रालय
शॉर्ट सर्विस कमिशन च्या सेवानिवृत्त अधिकाऱ्यांनी सैन्याच्या रँक वापरण्यास संरक्षण मंत्रालयाची परवानगी
24 MAR 2021 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 मार्च 2021
लष्कराच्या शॉर्ट सर्विस कमिशन मधील (एस एस सी) सेवानिवृत्त अधिकाऱ्यांना त्यांना लागू असलेल्या सैन्य रँकचा वापर करायला परवानगी देण्याचा निर्णय संरक्षण मंत्रालयाने घेतला आहे शॉर्ट सर्विस कमिशन मधील कर्मचाऱ्यांनी नोकरी संपल्यानंतर त्यांना सैन्य श्रेणींचा अधिकृत वापर करायला परवानगी नव्हती, यामुळे कामाचे समान स्वरूप असलेल्या स्थायी आयोगातील अधिकाऱ्यांप्रमाणेच समान सेवा अटी आणि सारखेच कष्ट असणाऱ्या शॉर्ट सर्विस कमिशन अधिकाऱ्यांमध्ये असमाधान आणि असंतोष होता.
सरकारच्या या निर्णयामुळे सेवानिवृत्त शॉर्ट सर्विस कमिशन अधिका-यांमधील असमाधान आणि असंतोष तर दूर होईलच आणि युवा वर्गातील इच्छुकांना याचा मोठा फायदा होईल. याव्यतिरिक्त,हा निर्णय शॉर्ट सर्विस कमिशन च्या विद्यमान अधिकाऱ्यांचे मनोबल वाढवेल.
सेवेतून निवृत्त झाल्यानंतर शॉर्ट सर्विस कमिशन अधिकाऱ्यांना सैन्य श्रेणीचा वापर करू देण्याची मागणी 1983 पासून प्रलंबित होती. शॉर्ट सर्विस कमिशन अधिकारी हे लष्कराच्या सहायक तुकडीचा कणा आहेत . ते विभागातील तरुण अधिकाऱ्यांची कमतरता दूर करण्याच्या दृष्टीने 10-14 वर्षांच्या कालावधीत आपली सेवा देतात .शॉर्ट सर्विस कमिशन आकर्षक बनविण्याचे अनेक प्रयत्न झाले. या सेवानिवृत्त अधिकाऱ्यांना सैन्य श्रेणीचा वापर करण्यासाठी परवानगी देणे ही मागणी त्यांच्या प्रमुख मागण्यांपैकी एक आहे.
पूर्वीचे शॉर्ट सर्विस कमिशन अधिकारी पाच वर्षांच्या कालावधीत सेवा देत असत , आता ते दहा वर्ष मुदतीच्या कालावधीत सेवा देतात, त्यांनतर ते ही मुदत चार वर्षांनी वाढवू शकतात . शॉर्ट सर्विस कमिशन अधिकारी हे लष्कराच्या अधिकारी तुकडीला सहाय्यक तुकडी म्हणून उपलब्ध असतात, विभागाला प्रामुख्याने तरुण अधिकारी मिळावेत यासाठी हा आयोग तयार करण्यात आला आहे.

Ministry of Defence
MoD allows use of military ranks by retired Short Service Commission officers
24 MAR 2021 2:13PM by PIB Delhi
Ministry of Defence (MoD) has decided to allow the retired Short Service Commission (SSC) officers of the Army to use military ranks as applicable. The SSC officers, after completion of their mandated terms and conditions of service, had not been authorised to use the military ranks. This has been causing dissatisfaction and discontentment among the SSC officers who serve under the same service conditions and face similar hardships as Permanent Commission officers with similar Service profile.
This decision of the Government will not only remove dissatisfaction and discontentment among the retired SSC officers, but will serve as a big boost to the young aspirants. In addition, this decision will act as morale booster for the existing SSC officers.
The demand for use of military ranks by Short Service Commission (SSC) officers after release from service has been pending since 1983. The SSC officers form the backbone of the support cadre of the Army. They serve for a period of 10-14 years to make up the deficiency of young officers in units. There have been several attempts of making the SSC attractive. Permission to allow use of military ranks by these officers has been one of their major demands.
Unlike in the past when SSC officers used to serve for a period of five years, now they serve for a tenure of 10 years, further extendable by four years. The SSC officers provide a support cadre to the officers’ cadre of the Army and has been created primarily to provide young officers to the units.