ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్ర, పంజాబ్, కర్నాటక, గుజరాత్, చత్తీస్ గఢ్ లో పెరుగుతున్న కోవిడ్ కేసులు
కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న రాష్ట్రాల పరిస్థితిని నిశితంగా గమనిస్తున్న కేంద్రం ఇప్పటిదాకా దాదాపు 4 కోట్ల కోవిడ్ టీకాల పంపిణీ
19 MAR 2021 11:11AM by PIB Hyderabad
కొన్ని రాష్ట్రాలలో కోవిడ్ కేసుల పెరుగుదల కనబడుతోంది. గత 24 గంటలలో 39,726 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదు కాగా అందులో 80.63% మహారాష్ట్ర, పంజాబ్, కర్నాటక, గుజరాత్, చత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రాలలోనే నమోదయ్యాయి. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా ఒక రోజులోనే 25,833 కేసులు రాగా అవి నిన్నటి మొత్తం కేసుల్లో 65%. పంజాబ్ రాష్ట్రం 2,369 కేసులతో రెండో స్థానంలో ఉండగా కేరళలో 1,899 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
ఎనిమిది రాష్ట్రాలలో రోజువారీ కొత్త కేసుల పెరుగుదల కనబడుతోంది.
కొత్త కేసులు పెరుగుతున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలితప్రాంతాల విషయంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చురుగ్గా వ్యవహరిస్తోంది. ఎప్పటికప్పుడు అక్కడి పరిస్థితిని సమీక్షించటంతోబాటు కోవిడ్ నియంత్రణ చర్యలను, ప్రజారోగ్య పరిరక్షణ చర్యలను పర్యవేక్షిస్తోంది.
కేసులు పెరుగుతున్న చోట వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షల సంఖ్య పెంచాలని రాష్ట్రాలకు సూచించింది. ముఖ్యంగా కేసులు ఎక్కువగా ఉన్నచోట్ల ఆర్ టి – పి సి ఆర్ పరీక్షలు కనీసం 70% జరిగేలా చూడాలని ఆదేశించింది. పరీక్షించు, ఆనవాలు పట్టు, చికిత్స అందించు అనే త్రిముఖ వ్యూహాన్ని సమర్థంగా అనుసరించాలని రాష్ట్రాలను కోరింది. వ్యాధి నిర్థారణ అయినవారికి దగ్గరగా మెసలినవారిని కనీసం 20 మంది చొప్పున గుర్తించి 72 గంటలలోపే వారికి పరీక్షలు జరపాలని కూడా సూచించింది. వ్యాధి నిర్థారణ జరిగిన వెంటనే ఐసొలేషన్ కు తరలించి నిబంధనలకు అనుగుణంగా చికిత్స ప్రారంభించాలని కేంద్రం కోరింది.
కొత్త కేసులు వస్తున్న చోట నిఘా పెంచటంతోబాటు నియంత్రణ చర్యలు చేపట్టాలని సూచించింది. చికిత్స మీద దృష్టి సారించి మరణాలను బాగా నియంత్రించాలని చెప్పింది. వైర్స రకాన్ని నిర్థారించటానికి వీలుగా శాంపిల్స్ ను జీనోమ్ పరీక్ష కోసం పంపాలని కూడా రాష్టాలను కోరింది. అన్ని రాష్టాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలని 10 జాతీయ స్థాయి లాబ్ లతో అనుసంధానం చేశారు. జాతీయ వ్యాధి నియంత్రణ కేంద్రం ( ఎన్ సి డి సి) వీటికి నోడల్ సంస్థగా వ్యవహరిస్తుంది. బహిరంగ ప్రదేశాలలో గుమికూడటం, సమావేశాలు జరపటం లాంటివి జరగకుందా చూడాలని రాష్ట్రాలకు కేంద్రం మరోమారు సూచించింది. ప్రాధాన్యతా క్రమంలో టీకాల పంపిణీ వేగంగా జరిగేట్టు చూడాలని, కోవిడ్ కు తగినట్టు జాగ్రత్తలు తీసుకునేలా ప్రజలను అప్రమత్తం చేయాలని కూడా రాష్టాలను కోరింది.
ఇటీవలే కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉన్నత స్థాయి ప్రజారోగ్య బృందాలను మహారాష్ట్ర, పంజాబ్ రాష్టాలకు హుటాహుటిన పంపింది. అక్కడ కొవిడ్ నియంత్రణ చర్యల్లో రాష్ట్రప్రభుత్వ అధికారులకు సహకరించటానికి ఈ చర్య తీసుకుంది. అంతకుముందు కూడా మహారాష్ట, కేరళ, చత్తీస్ గఢ్, మధ్య ప్రదేశ్, గుజరాత్, పంజాబ్, కర్నాటక, తమిళనాడు, పశ్చిమ బెంగాల్, జమ్మూ కశ్మీర్ లకు అండగా కేంద్ర బృందాలను పంపటం తెలిసిందే. కేంద్ర బృందాల నివేదికలను ఆయా రాష్టాలకు కూడా ఇవ్వటం ద్వారా కొవిడ్ నియంత్రణ చర్యలు మరింత సమర్థంగా చేపట్టే అవకాశం ఏర్పడింది.
భారత దేశంలో చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య ప్రస్తుతం 2,71,282 కు చేరింది. ఇది మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో 2.82%. గత 24 గంటలలో చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య నికరంగా 18,918 తగ్గింది. కేవలం మహారాష్ట్ర, కేరళ, పంజాబ్ లో 76.48% చికిత్సలో ఉన్న కేసులున్నాయి.
ఈ రోజు ఉదయం 7 గంటలవరకు అందిన సమాచారం ప్రకారం 6,47,480 శిబిరాల ద్వారా దాదాపు 4 కోట్ల (3,93,39,817) టీకా డోసుల పంపిణీ జరిగింది. ఇందులో మొదటి డోస్ అందుకున్న ఆరోగ్య సిబ్బంది
76,35,188 మంది, రెండో డోస్ అందుకున్న ఆరోగ్య సిబ్బంది 47,15,173 మంది, మొదటొ డోస్ అందుకున్న కోవిడ్ యోధులు 78,33,278 మంది, రెండో డోస్ అందుకున్న కోవిడ్ యోధులు 21,98,414 మంది, 45-60 ఏళ్ల మధ్య ఉన్న దీర్ఘకాల వ్యాధిగ్రస్తులు 27,79,998 మంది, 60 ఏళ్ళు పైబడ్డ లబ్ధిదారులు 1,41,77,766 మంది ఉన్నారు.
ఆరోగ్య సిబ్బంది
కోవిడ్ యోధులు
45-60 ఏళ్ళ దీర్ఘకాలవ్యాధిగ్రస్తులు
60 ఏళ్ళు పైబడ్డవారు
మొత్తం
1వ డోస్
2వ డోస్
1వ డోస్
2వ డోస్
1వ డోస్
1వ డోస్
76,35,188
47,15,173
78,33,278
21,98,414
27,79,998
1,41,77,766
3,93,39,817
టీకాల కార్యక్రమం మొదలైన 62వ రోజైన మార్చి 18న 22 లక్షలమందికి పైగా (22,02,861) టీకా డోసులందుకున్నారు. ఇందులో 18,32,287 మమ్ది లబ్ధిదారులు 32,128 శిబిరాల ద్వారా మొదటి డోస్ ( ఆరోగ్య సిబ్బంది, కోవిడ్ యోధులు) అందుకోగా 3,70,574 మంది ఆరోగ్య సిబ్బంది, కోవిడ్ యోధులు రెండో డోస్ అందుకున్నారు.
తేదీ: మార్చి 18, 2021
ఆరోగ్య సిబ్బంది
కోవిడ్ యోధులు
45-60 ఏళ్ళ దీర్ఘకాల
వ్యాధిగ్రస్తులు
60 ఏళ్ళు పైబడ్డవారు
మొత్తం
1వ డోస్
2వ డోస్
1వ డోస్
2వ డోస్
1వ డోస్
1వ డోస్
1వ డోస్
2వ డోస్
65,152
81,698
1,16,527
2,88,876
3,22,595
13,28,013
18,32,287
3,70,574
దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటివరకు కోవిడ్ నుంచి బైటపడినవారి సంఖ్య 1,10,83,679 కాగా, జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారి శాతం 96.56% కు చేరింది. గత 24 గంటలలో 16 రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఒక్క కోవిడ్ మరణం కూడా నమోదు కాలేదు. అవి: ఆంధ్రప్రదేశ్, చండీగఢ్, ఒడిశా, ఉత్తరాఖండ్, జార్ఖండ్, లక్షదీవులు, సిక్కిం, మేఘాలయ, డామన్-డయ్యూ, దాద్రా-నాగర్ హవేలి, నాగాలాండ్, త్రిపుర, లద్దాఖ్, మణిపూర్, మిజోరం, అండమాన్-నికోబార్ దీవులు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్

Ministry of Health and Family Welfare
Maharashtra, Punjab, Karnataka, Gujarat and Chhattisgarh exhibiting a steep rise in Daily New Cases
Center closely monitoring and actively engaging with States/UTs over the rising COVID19 cases in the country
Nearly 4 cr COVID19 vaccine doses administered
19 MAR 2021 11:11AM by PIB Delhi
Some States in the country are reporting a surge in the daily new COVID cases. Maharashtra, Punjab, Karnataka, Gujarat and Chhattisgarh together account 80.63% of the daily new cases.
39,726 new daily cases were reported in last 24 hours.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 25,833, 65% of the daily cases. It is followed by Punjab with 2,369 while Kerala reported 1,899 new cases.
Eight States, as under, are displaying an upward trajectory in daily new cases.
The Centre is actively engaging with all State and UT governments, especially those showing an upsurge in daily new cases and with a high caseload of active cases. The Union Government is regularly reviewing the status of COVID containment and public health measures with them.
States/UTs have been advised to improve testing in districts reporting reduction in testing and increase the overall share of RT-PCR tests (more than 70%), especially in districts dependent on high levels of antigen testing in line with the ‘Test Track & Treat’ strategy of the government. States/UTs are also advised to carry out an average close contact tracing of minimum of 20 persons per positive case (in the first 72 hours) along with isolation and early treatment of the serious cases as per clinical protocol. It is also advised to focus on surveillance and stringent containment of those areas in selected districts which are seeing cluster of cases and focus on clinical management in districts reporting higher deaths. It has been advised that the States and UTs should also follow up on sending samples for genome testing to track virus variants of concern. All States/UTs have been tagged to 10 national labs under the INSACOG consortium with National Center for Disease Control (NCDC) as the nodal institute. States/UTs have been asked to limit the gathering in public places along with promoting COVID-appropriate behaviour through communication and enforcement and accelerate vaccination for priority population groups in districts reporting higher cases. Accelerating the pace of vaccination has also been stressed upon.
Recently, the Centre had deputed high level Public Health teams to Maharashtra and Punjab to assist in COVID-19 control and containment measures in view of recent spike in cases in these States. The Central Government had earlier deputed high-level teams to Maharashtra, Kerala, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, and Jammu and Kashmir to support them in their fight against the recent spike in COVID-19 cases.The reports of Central Teams are shared with the States for further follow up action. The follow up and compliance on part of states is monitored by the Union Ministry of Health.
India’s total Active Caseload stands at 2.71 lakh (2,71,282) today, 2.82% of the total positive cases in the country. A net incline of 18,918 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Three States of Maharashtra, Kerala and Punjab account for 76.48% of India’s total active cases.
Nearly 4cr (3,93,39,817) vaccine doses have been administered through 6,47,480 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
These include 76,35,188 HCWs (1st dose),47,15,173 HCWs (2nd dose), 78,33,278 FLWs (1st dose)and21,98,414 FLWs (2nd Dose),27,79,998 beneficiaries aged more than 45 years with specific co-morbidities (1st Dose)and 1,41,77,766 beneficiaries aged more than 60 years.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
76,35,188
47,15,173
78,33,278
21,98,414
27,79,998
1,41,77,766
3,93,39,817
As on Day-62 of the vaccination drive (18th March, 2021), more than 22 Lakh (22,02,861) vaccine doses were given.
Of these, 18,32,287 beneficiaries were vaccinated across 32,128 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 3,70,574 HCWs and FLWs received the 2nd dose of vaccine.
Date: 18th March, 2021
HCWs
FLWs
45to<60 years with Co-morbidities
Over 60years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
65,152
81,698
1,16,527
2,88,876
3,22,595
13,28,013
18,32,287
3,70,574
India’s cumulative recoveries stand at 1,10,83,679 today. The national Recovery Rate is 96.56%.
Sixteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Andhra Pradesh, Chandigarh, Odisha, Uttarakhand, Jharkhand, Lakshadweep, Sikkim, Meghalaya, D&D & D&N, Nagaland, Tripura, Ladakh (UT), Manipur, Mizoram, A&N Islands and Arunachal Pradesh.