સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, કર્ણાટક, ગુજરાત અને છત્તીસગઢમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોમાં તીવ્ર ઉછાળો નોંધાયો
દેશમાં કોવિડ-19ના કેસો વધી રહ્યાં હોય તેવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પર કેન્દ્ર સરકારની સઘન દેખરેખ છે અને તે સક્રિયપણે સંકળાયેલી રહે છે
કોવિડ-19 વિરોધી રસીના લગભગ 4 કરોડ ડોઝ આપવામાં આવ્યા
19 MAR 2021 11:11AM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કેટલાક રાજ્યોમાં કોવિડના નવા કેસોમાં દૈનિક ધોરણે તીવ્ર વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે. દૈનિક ધોરણે નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 80.63% કેસો માત્ર મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, કર્ણાટક, ગુજરાત અને છત્તીસગઢમાં જ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 39,726 નવા કેસોનો એક દિવસીય વધારો નોંધાયો છે.
મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે સતત સર્વાધિક નવા કેસો નોંધાવાનું ચાલું છે જ્યાં એક દિવસમાં નવા 25,833 કેસ નોંધાયા છે. દેશમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાયેલા નવા કેસોમાંથી 65% દર્દી મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે, પંજાબમાં એક દિવસમાં વધુ 2,369 જ્યારે કેરળમાં નવા 1,899 કેસ નોંધાયા છે.
આઠ રાજ્યોમાં દૈનિક નવા કેસોની સંખ્યામાં સતત વધતો આલેખ જોવા મળી રહ્યો છે.
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કેન્દ્ર સરકાર ખૂબ સક્રિયપણે જોડાયેલી છે અને ખાસ કરીને જ્યાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યા વધુ નોંધાઇ રહી છે અને જ્યાં સક્રિય કેસોનું ભારણ વધારે છે તેમના પર વિશેષ નજર છે. કેન્દ્ર સરકાર નિયમિત ધોરણે તેમની સાથે કોવિડના નિયંત્રણ અને જાહેર આરોગ્યના પગલાંઓની સ્થિતિની સમીક્ષા કરે છે.
સરકારની 'ટેસ્ટ, ટ્રેક અને ટ્રીટ' વ્યૂહનીતિનું પાલન કરીને જે જિલ્લાઓ મોટી સંખ્યામાં એન્ટીજેન પરીક્ષણો પર નિર્ભર હોય તેમના સહિત તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જે જિલ્લામાં પરીક્ષણોની સંખ્યા ઘટી હોય ત્યાં પરીક્ષણો વધારવા માટે અને એકંદરે RT-PCR પરીક્ષણોનો હિસ્સો વધારવા માટે (70%થી વધારે) સલાહ આપવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પ્રત્યેક પોઝિટીવ કેસ દીઠ (પ્રથમ 72 કલાકમાં) તેમના સંપર્કમાં આવેલા સરેરાશ ઓછામાં ઓછા 20 લોકોના સંપર્ક ટ્રેસિંગ માટે તેમજ તબીબી પ્રોટોકોલ અનુસાર ગંભીર કેસોના આઇસોલેશન અને વહેલી તકે સારવારના પગલાં લેવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે. પસંદગીના જિલ્લાઓમાં જે વિસ્તારોમાં કેસોના ક્લસ્ટરો જોવા મળી રહ્યાં હોય તેમના પર સઘન દેખરેખ અને ચુસ્ત કન્ટેઇન્મેન્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની તેમજ જ્યાં મોટી સંખ્યામાં મૃત્યુઆંક નોંધાઇ રહ્યો હોય તેવા જિલ્લાઓમાં તબીબી વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સલાહ પણ આપવામાં આવી છે. એવી પણ સલાહ આપવામાં આવી છે કે, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ચિંતાજનક વાયરસના વેરિઅન્ટ્સને ટ્રેક કરવા માટે જીનોમ પરીક્ષણ માટે સેમ્પલ મોકલવાનું પણ નિયમિત ફોલોઅપ લેવું જોઇએ. તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રાષ્ટ્રીય બીમારી નિયંત્રણ કેન્દ્ર (NCDC) સાથે નોડલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ તરીકે INSACOG કન્સોર્ટિયમ અંતર્ગત 10 લેબમાં ટેગ કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જાહેર મેળાવડાઓ પર નિયંત્રણ લાવવાનું તેમજ કમ્યુનિકેશન અને અમલીકરણ માધ્યમોથી કોવિડ માટે યોગ્ય વર્તણૂક અંગે લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવાનું અને જે જિલ્લાઓમાં મોટી સંખ્યામાં કેસો નોંધાઇ રહ્યાં હોય ત્યાં પ્રાથમિકતા વસ્તી સમૂહો માટે રસીકરણમાં વધુ વેગ લાવવાનું પણ કહેવામાં આવ્યું છે. રસીકરણ કવાયતમાં વધુ ઝડપ લાવવા પર પણ વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
તાજેતરમાં, મહારાષ્ટ્ર અને પંજાબમાં નવા કેસોમાં નોંધાઇ રહેલા તીવ્ર વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને, તાજેતરમાં કેન્દ્ર દ્વારા આ રાજ્યોમાં કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને કન્ટેઇન્મેન્ટના પગલાંમાં મદદરૂપ થવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય જાહેર આરોગ્ય ટીમનો નિયુક્ત કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા અગાઉ મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત, પંજાબ, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, પશ્ચિમ બંગાળ તેમજ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કોવિડ-19ના કેસોમાં થયેલી ઝડપી વૃદ્ધિ સામે લડત આપીને તેને નિયંત્રણમાં લાવવામાં મદદરૂપ થવાના ઉદ્દેશથી ઉચ્ચ સ્તરીય ટીમો નિયુક્ત કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્ર સરકારની ટીમોના અહેવાલો રાજ્યોને સોંપવામાં આવ્યા હતા જેથી તેઓ આગળ ફોલોઅપના પગલાં લઇ શકે. રાજ્યો દ્વારા લેવામાં આવતા ફોલોઅપ અને અનુપાલન પર કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
ભારતમાં આજે કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ 2.71 લાખ (2,71,282) નોંધાયું છે જે દેશમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસોમાંથી 2.82% છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં 18,918 દર્દીનો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોમાંથી 76.48% દર્દીઓ ત્રણ રાજ્યો- મહારાષ્ટ્ર, કેરળ અને પંજાબમાં છે.
આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધીના હંગામી અહેવાલો પ્રમાણે દેશમાં આજદિન સુધીમાં કુલ 6,47,480 સત્રોનું આયોજન કરીને રસીના લગભગ 4 કરોડ (3,93,39,817) ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
આમાં 76,35,188 HCWs (પ્રથમ ડોઝ), 47,15,173 HCWs (બીજો ડોઝ), 78,33,278 FLWs (પથમ ડોઝ) અને 21,98,414 FLWs (બીજો ડોઝ) તેમજ 45 વર્ષથી ઉપરની ઉંમરના સહ-બીમારી ધરાવતા હોય તેવા 27,79,998 લાભાર્થી (પ્રથમ ડોઝ) અને 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 1,41,77,766 લાભાર્થી સામેલ છે.
HCWs
FLWs
45 થી <60 વર્ષના સહબીમારી ધરાવતા લાભાર્થી
60 વર્ષથી ઉપરના લાભાર્થી
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
76,35,188
47,15,173
78,33,278
21,98,414
27,79,998
1,41,77,766
3,93,39,817
દેશમાં રસીકરણ કવાયતના 62મા દિવસે (18 માર્ચ 2021) રસીના 22 લાખથી વધારે (22,02,861) ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા.
આમાં, કુલ 32,128 સત્રો યોજીને 18,32,287 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ (HCWs અને FLWs) જ્યારે 3,70,574 HCWs અને FLWsને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 18 માર્ચ, 2021
HCWs
FLWs
45 થી <60 વર્ષના સહબીમારી ધરાવતા લાભાર્થી
60 વર્ષથી ઉપરના લાભાર્થી
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
65,152
81,698
1,16,527
2,88,876
3,22,595
13,28,013
18,32,287
3,70,574
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,10,83,679 નોંધાઇ છે. સરેરાશ રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો દર 96.56% છે.
સોળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, આંધ્રપ્રદેશ, ચંદીગઢ, ઓડિશા, ઉત્તરાખંડ, ઝારખંડ, લક્ષદ્વીપ, સિક્કિમ, મેઘાલય, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), મણીપુર, મિઝોરમ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ અને અરુણાચલપ્રદેશ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Maharashtra, Punjab, Karnataka, Gujarat and Chhattisgarh exhibiting a steep rise in Daily New Cases
Center closely monitoring and actively engaging with States/UTs over the rising COVID19 cases in the country
Nearly 4 cr COVID19 vaccine doses administered
19 MAR 2021 11:11AM by PIB Delhi
Some States in the country are reporting a surge in the daily new COVID cases. Maharashtra, Punjab, Karnataka, Gujarat and Chhattisgarh together account 80.63% of the daily new cases.
39,726 new daily cases were reported in last 24 hours.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 25,833, 65% of the daily cases. It is followed by Punjab with 2,369 while Kerala reported 1,899 new cases.
Eight States, as under, are displaying an upward trajectory in daily new cases.
The Centre is actively engaging with all State and UT governments, especially those showing an upsurge in daily new cases and with a high caseload of active cases. The Union Government is regularly reviewing the status of COVID containment and public health measures with them.
States/UTs have been advised to improve testing in districts reporting reduction in testing and increase the overall share of RT-PCR tests (more than 70%), especially in districts dependent on high levels of antigen testing in line with the ‘Test Track & Treat’ strategy of the government. States/UTs are also advised to carry out an average close contact tracing of minimum of 20 persons per positive case (in the first 72 hours) along with isolation and early treatment of the serious cases as per clinical protocol. It is also advised to focus on surveillance and stringent containment of those areas in selected districts which are seeing cluster of cases and focus on clinical management in districts reporting higher deaths. It has been advised that the States and UTs should also follow up on sending samples for genome testing to track virus variants of concern. All States/UTs have been tagged to 10 national labs under the INSACOG consortium with National Center for Disease Control (NCDC) as the nodal institute. States/UTs have been asked to limit the gathering in public places along with promoting COVID-appropriate behaviour through communication and enforcement and accelerate vaccination for priority population groups in districts reporting higher cases. Accelerating the pace of vaccination has also been stressed upon.
Recently, the Centre had deputed high level Public Health teams to Maharashtra and Punjab to assist in COVID-19 control and containment measures in view of recent spike in cases in these States. The Central Government had earlier deputed high-level teams to Maharashtra, Kerala, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, and Jammu and Kashmir to support them in their fight against the recent spike in COVID-19 cases.The reports of Central Teams are shared with the States for further follow up action. The follow up and compliance on part of states is monitored by the Union Ministry of Health.
India’s total Active Caseload stands at 2.71 lakh (2,71,282) today, 2.82% of the total positive cases in the country. A net incline of 18,918 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Three States of Maharashtra, Kerala and Punjab account for 76.48% of India’s total active cases.
Nearly 4cr (3,93,39,817) vaccine doses have been administered through 6,47,480 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
These include 76,35,188 HCWs (1st dose),47,15,173 HCWs (2nd dose), 78,33,278 FLWs (1st dose)and21,98,414 FLWs (2nd Dose),27,79,998 beneficiaries aged more than 45 years with specific co-morbidities (1st Dose)and 1,41,77,766 beneficiaries aged more than 60 years.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
76,35,188
47,15,173
78,33,278
21,98,414
27,79,998
1,41,77,766
3,93,39,817
As on Day-62 of the vaccination drive (18th March, 2021), more than 22 Lakh (22,02,861) vaccine doses were given.
Of these, 18,32,287 beneficiaries were vaccinated across 32,128 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 3,70,574 HCWs and FLWs received the 2nd dose of vaccine.
Date: 18th March, 2021
HCWs
FLWs
45to<60 years with Co-morbidities
Over 60years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
65,152
81,698
1,16,527
2,88,876
3,22,595
13,28,013
18,32,287
3,70,574
India’s cumulative recoveries stand at 1,10,83,679 today. The national Recovery Rate is 96.56%.
Sixteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Andhra Pradesh, Chandigarh, Odisha, Uttarakhand, Jharkhand, Lakshadweep, Sikkim, Meghalaya, D&D & D&N, Nagaland, Tripura, Ladakh (UT), Manipur, Mizoram, A&N Islands and Arunachal Pradesh.