પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-ફિનલેન્ડ વર્ચ્યુઅલ શિખર સંમેલન
16 MAR 2021 7:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને પ્રજાસત્તાક ફિનલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રીમતી સાના મેરિને આજે વર્ચ્યુઅલ શિખર સંમેલનનું આયોજન કર્યું હતું. તેમાં બંને નેતાઓ બંને દેશોના દ્વિપક્ષીય સંબંધોના તમામ પાસાંઓ પર તેમજ પારસ્પરિક હિત સાથે સંબંધિત અન્ય પ્રાદેશિક અને બહુરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ ભારત અને ફિનલેન્ડ વચ્ચે ગાઢ સંબંધો લોકશાહી, કાયદાના શાસન, સમાનતા, અભિવ્યક્તિની આઝાદી તથા માનવાધિકારો માટે સન્માનના સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત હોવાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે દુનિયામાં બહુપક્ષીય વ્યવસ્થા, નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા, પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકાસ અને આબોહવામાં પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા માટે તેમની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે ચાલુ દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરી હતી તથા વેપાર અને રોકાણ, ઇનોવેશન, શિક્ષણ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, 5જી/6જી અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ સહિત વિકસતી ટેકનોલોજીઓ જેવા તમામ ક્ષેત્રોમાં સંબંધોને વધારીને એમાં વિવિધતા લાવવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સ્વચ્છ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેકનોલોજીઓમાં ફિનલેન્ડની પ્રશંસા કરી હતી તથા પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકાસ તરફ ભારતની આગેકૂચમાં સહભાગી થવા ફિનલેન્ડની કંપનીઓ માટેની સંભવિતતા વિશે જાણકારી આપી હતી. આ સંદર્ભમાં તેમણે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને જૈવ-ઊર્જા, પર્યાવરણને અનુકૂળ ટકાઉ વિકાસ, એજ્યુ-ટેક, ફાર્મા અને ડિજિટાઇઝેશન જેવા ક્ષેત્રોમાં સાથસહકાર વધારવાનું સૂચન કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર સમીક્ષા કરીને અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું, જેમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચેની ભાગીદારી, આર્કટિક વિસ્તારમાં સાથસહકાર, ડબલ્યુટીઓ અને યુએનમાં સુધારા જેવા મુદ્દા સામેલ હતા. બંને પક્ષોએ ભારત અને ફિનલેન્ડ માટે આફ્રિકામાં વિકાસલક્ષી કામગીરીઓ હાથ ધરવા સાથસહકાર માટેની સંભવિતતા પણ વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ) અને આપત્તિમાં ટકી શકે એવા મજબૂત માળખાના સર્જન માટે જોડાણ (સીડીઆરઆઈ)માં જોડાવા ફિનલેન્ડને આમંત્રણ આપ્યું હતું.
બંને નેતાઓએ કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે ઊભી થયેલી સ્થિતિની પણ ચર્ચા કરી હતી, જેમાં બંને દેશોના રસીકરણ અભિયાન અંગેનો મુદ્દો સામેલ હતો. બંને નેતાઓએ તમામ દેશોને રસી તાત્કાલિક અને વાજબી દરે ઉપલબ્ધ થાય એ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓએ પોર્ટોમાં ભારત-યુરોપિયન યુનિયન લીડર્સની બેઠક અને ઇન્ડિયા-નોર્ડિક શિખર સંમેલન દરમિયાન તેમની આગામી બેઠકો માટે આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી.

Prime Minister's Office
India-Finland Virtual Summit
16 MAR 2021 7:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of the Republic of Finland H.E. Ms. Sanna Marin held a Virtual Summit today and discussed the entire gamut of bilateral issues as well as other regional and multilateral issues of mutual interest.
Both leaders noted that the close relations between India and Finland were based on shared values of democracy, rule of law, equality, freedom of speech, and respect for human rights. They reaffirmed their strong commitment to work for multilateralism, a rules-based international order, sustainable development and combating climate change.
The two leaders reviewed the ongoing bilateral engagements and expressed their desire to further expand and diversify the relationship across sectors such as trade and investment, innovation, education, emerging technologies including Artificial Intelligence, 5G/6G, and quantum computing.
Prime Minister Modi appreciated Finland's leading role in clean and green technologies, and noted the potential for Finnish companies to partner India's drive towards sustainable development. In this context, he suggested enhanced cooperation in the areas like renewable and bio-energy, sustainability, edu-tech, pharma and digitization.
The leaders exchanged views on regional and global issues, including the India-EU partnership, cooperation in the Arctic region, WTO and UN reforms. Both sides noted the potential for India and Finland to cooperate in undertaking developmental activities in Africa.
Prime Minister Modi invited Finland to join the International Solar Alliance (ISA) and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
The two leaders also discussed the Covid-19 situation including their respective vaccination drives, and emphasized the importance of global efforts for urgent and affordable access to vaccines across all nations.
The two leaders looked forward to their forthcoming meetings during the India-EU Leaders’ Meeting in Porto and the India-Nordic Summit.