पंतप्रधान कार्यालय
भारत -फिनलँड व्हर्च्युअल शिखर परिषदेत पंतप्रधानांचे उद्घाटनपर भाषण
16 MAR 2021 8:30PM by PIB Mumbai
महामहीम,
नमस्कार!
तुमच्या टिप्पणीबद्दल खूप-खूप आभार
महामहिम,
कोविड-19 मुळे फिनलंडमध्ये झालेल्या जीवितहानीबद्दल संपूर्ण भारताच्या वतीने माझ्या हार्दिक संवेदना. तुमच्या नेतृत्वाखाली फिनलंडने या महामारीचा कुशलतेने सामना केला आहे. त्यासाठी मी तुमचे अभिनंदन करतो.
महामहिम,
या महामारीदरम्यान भारताने आपल्या देशांतर्गत संघर्षाबरोबरच जागतिक गरजांकडेही लक्ष दिले आहे. गेल्या वर्षी आम्ही 150 पेक्षा अधिक देशांना औषधे आणि अन्य आवश्यक सामग्री पाठवली होती. आणि अलिकडेच आम्ही सुमारे 70 देशांना भारतात निर्मित लसीचे 58 दशलक्षहून अधिक डोस पाठवले आहेत. मी तुम्हाला आश्वासन देऊ इच्छितो की आम्ही आमच्या क्षमतेनुसार संपूर्ण मानवजातीला यापुढेही मदत करत राहू.
महामहीम,
फिनलंड आणि भारत हे दोन्ही देश एक नियम -आधारित , पारदर्शक मानवतावादी आणि लोकशाहीप्रधान जागतिक व्यवस्थेवर विश्वास ठेवतात. तंत्रज्ञान नवसंशोधन , स्वच्छ ऊर्जा, पर्यावरण, शिक्षण यांसारख्या क्षेत्रात आपल्यामध्ये मजबूत सहकार्य आहे. कोविड नंतरच्या काळात जागतिक आर्थिक सुधारणांसाठी सर्व क्षेत्र खूप महत्वपूर्ण असतील. स्वच्छ ऊर्जा क्षेत्रात फिनलंड जागतिक स्तरावर आघाडीवर आहे. आणि भारताचा एक महत्त्वपूर्ण भागीदारही आहे. आणि तुम्ही हवामान विषयक चिंता व्यक्त केली , मी कधीकधी आमच्या मित्रांबरोबर विनोदाने म्हणतो की आपण निसर्गाबरोबर एवढा अन्याय केला आहे आणि निसर्ग इतका रागावलेला आहे कि आज आपल्या सर्व मानवजातीला, आपल्याला तोंड दाखवण्यासाठी लायक ठेवलेले नाही आणि म्हणूनच आपल्याला सर्वांना आपल्या तोंडावर मास्क लावून, आपले तोंड लपवून फिरावे लागत आहे कारण आपण निसर्गावर अन्याय केला आहे . हे मी माझ्या मित्रांशी चेष्टा मस्करी करताना कधीकधी बोलत असतो. भारतात आम्ही हवामान विषयक उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी महत्वाकांक्षी लक्ष्य निर्धारित केले आहेत.
नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात आम्ही 2030 पर्यंत 450 गिगावॅट स्थापित क्षमतेचे लक्ष्य ठेवले आहे. आंतरराष्ट्रीय सहकार्य वाढवण्यासाठी आम्ही आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी आणि आपत्ती प्रतिबंधक पायाभूत विकास आघाडी सारखे उपक्रम हाती घेतले आहेत. मी फिनलँडला ISA आणि CDRI मध्ये सहभागी होण्याचे आवाहन करतो. फिनलंडची क्षमता आणि विशेषज्ञता याचा आंतरराष्ट्रीय संस्थांना लाभ मिळेल.
महामहीम,
फिनलंड नवीन आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, डिजिटल पायाभूत सुविधा, शिक्षण आणि कौशल्य विकास या क्षेत्रात अव्वल स्थानी आहे. या सर्व क्षेत्रात आपल्यामध्ये सहकार्याच्या संधी आहेत. मला आनंद आहे की आज आपण ICT, मोबाईल तंत्रज्ञान आणि डिजिटल शिक्षण क्षेत्रात एक नवीन भागीदारी घोषित करत आहोत. आपले शिक्षण मंत्रालय देखील एक उच्च स्तरीय संवाद सुरु करत आहेत. मला आशा आहे की आजच्या आपल्या शिखर परिषदेमुळे भारत-फिनलंड संबंधांच्या विकासाला गती मिळेल.
महामहीम,
आज ही आपली पहिलीच भेट आहे. आपण प्रत्यक्ष भेटलो तर बरे होईल. मात्र मागील एक वर्षात आपल्याला सर्वाना तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून भेटण्याची सवय लागली आहे. मात्र मला आनंद झाला आहे की आपल्याला लवकरच पोर्तुगालमध्ये भारत-युरोपीय महासंघ शिखर परिषद आणि डेनमार्क मध्ये भारत -नॉर्डिक शिखर परिषदेदरम्यान भेटण्याची संधी मिळेल. मी तुम्हाला भारत भेटीचे निमंत्रण देखील देतो. जेव्हा शक्य असेल तुम्ही जरूर भारत भेटीवर या. मी प्रारंभिक भाषण इथेच संपवतो. आता पुन्हा पुढील सत्रात आपण पुढील चर्चा करू.
खूप-खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s Opening Remarks at the India-Finland Virtual Summit
16 MAR 2021 7:09PM by PIB Delhi
Excellency,
Namaskar!
Many thanks for your remarks.
Excellency,
I offer my heartfelt condolences on behalf of India for the loss of lives in Finland from COVID-19. Under your leadership, Finland has efficiently handled this pandemic. I congratulate you for that.
Excellency,
During this pandemic, India has taken care of its domestic front as well as the needs of the world. Last year, we sent medicines and other essential materials to more than 150 countries. And, recently, we have supplied more than 58 million doses of vaccines made in India to about 70 countries. I want to assure you that we will continue to support the entire humanity to our potential.
Excellency,
Both Finland and India believe in a rules-based, transparent, humanist and democratic global order. Both the countries have strong cooperation in areas like technology, innovation, clean energy, environment, education, etc. All sectors will also be very important for global economic recovery in the post-COVID period. Finland is a global leader in the field of clean energy, and is also an important partner in India. And whenever you expressed concerns about the climate, I sometimes tell our friends jokingly that we have done so much injustice to nature and nature is so angry that today all of us human beings are being forced to hide our faces behind masks. We have set ambitious goals for achieving climate objectives in India. In renewable energy, we have set a target of 450 GW installed capacity by 2030. We have also taken initiatives such as the International Solar Alliance (ISA) and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) to enhance international cooperation. I urge Finland to join ISA and CDRI. These international institutions will benefit greatly from the expertise of Finland.
Excellency,
Finland also holds a leading position in the fields of new and emerging technologies, digital infrastructure, education and skill development. We have the potential for cooperation in all these areas. I am happy that today we are declaring a new partnership in the fields of ICT, mobile technology and digital education. Our Education Ministry is also launching a high level dialogue. I hope that today's summit will further accelerate the development of India-Finland relations.
Excellency,
This is our first meeting today. Wish we could meet in person. But since last one year, we are all becoming accustomed to meeting virtually with the help of technology. But I am happy that we will soon have the opportunity to meet during the India-EU Summit in Portugal and the India-Nordic Summit in Denmark. I also invite you to visit India. Please come to India whenever it is convenient for you. Let me conclude my opening remarks. We will discuss more in the next session.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.