पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि फिनलंडच्या पंतप्रधान सना मरीन यांची 16 मार्चला दूरदृश्य प्रणाली द्वारे शिखर परिषद
15 MAR 2021 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 मार्च 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि फिनलंडच्या पंतप्रधान सना मरीन यांची 16 मार्च 2021 ला दूरदृश्य प्रणाली द्वारे शिखर परिषद होणार आहे.
लोकशाही, स्वातंत्र्य आणि नियमाधारित आंतरराष्ट्रीय व्यवस्था या सामायिक मुल्यांवर आधारित भारत आणि फिनलंड यांच्यामध्ये स्न्हेहपूर्ण संबंध आहेत. व्यापार आणि गुंतवणूक, शिक्षण, नवोन्मेश, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान तसेच संशोधन आणि विकास या क्षेत्रात दोन्ही देशात घनिष्ट संबंध आहेत.
सामाजिक आव्हानांचा मुकाबला करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा उपयोग करत क्वांटम कॉम्प्युटरचा संयुक्त विकास करण्यात दोन्ही देशांनी सहकार्य केले आहे. टेलीकॉम, लिफ्ट, यंत्र सामग्री, नविकरणीय ऊर्जेसह उर्जा अशा विविध क्षेत्रात फिनलंडच्या सुमारे 100 कंपन्या भारतात कार्यरत आहेत. माहिती आणि तंत्रज्ञान, वाहन क्षेत्राशी संबंधित भाग बनवणे आणि आदरातिथ्य क्षेत्रात सुमारे 30 भारतीय कंपन्या फिनलंड मध्ये कार्यरत आहेत.
या शिखर परिषदेत दोन्ही नेते द्विपक्षीय संबंधांवर सांगोपांग चर्चा करण्याबरोबरच परस्पर हिताच्या प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्यांवरही चर्चा करतील. आभासी माध्यमातून होणारी ही चर्चा भविष्यात भारत-फिनलंड भागीदारीचा विस्तार आणि त्यात वैविध्य आणण्यासाठी पथदर्शी आराखडा पुरवेल.

Prime Minister's Office
Virtual Summit between Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Finland H.E. Ms. Sanna Marin
15 MAR 2021 7:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will hold Virtual Summit with the Prime Minister of the Finland H.E. Ms Sanna Marin on 16 March 2021.
India and Finland enjoy warm and friendly relations based on shared values of democracy, freedom and rules based international order. Both countries have very close cooperation in the areas of trade and investment, education, innovation, Science & Technology as well as Research and Development. Both sides also have ongoing collaboration in the joint development of a Quantum Computer using Artificial Intelligence to address societal challenges. Around 100 Finnish companies are actively operating in India in various sectors such as telecom, elevators, machinery and energy including Renewable Energy. Around 30 Indian companies are also active in Finland mainly in IT, auto-components and hospitality sector.
During the Summit, the two leaders will cover the entire spectrum of bilateral relationship and will also exchange views on regional and global issues of mutual interest. The Virtual Summit will provide a blueprint for the future expansion and diversification of India-Finland Partnership.