సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిట‌ల్ వార్త‌ల ప‌బ్లిష‌ర్ల ప్ర‌తినిధుల‌తో సమావేశ‌మైన కేంద్ర స‌మాచార ప్ర‌సార శాఖ‌మంత్రి శ్రీ ప్ర‌కాశ్‌జ‌వ‌డేక‌ర్‌
11 MAR 2021 6:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర స‌మాచార ప్ర‌సార శాఖ‌మంత్రి శ్రీ ప్ర‌కాశ్ జ‌వ‌డేక‌ర్ ఈరోజు డిజిట‌ల్ న్యూస్ ప‌బ్లిష‌ర్స్ అసోసియేష‌న్ (డిఎన్‌పిఎ) ప్ర‌తినిధుల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ లో మాట్లాడారు. 2021 ఐటి ( ఇంట‌ర్ మీడియ‌రీ గైడ్‌లైన్స్‌, డిజిట‌ల్ మీడియా ఎథిక్స్ కోడ్ ) నిబంధ‌న‌ల నేప‌థ్యంలో ఆయ‌న ఈ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా వారితో ముచ్చ‌టించారు. దైనిక్ భాస్క‌ర్‌, హిందూస్థాన్ టైమ్స్‌, ఇండియ‌న్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌, టైమ్స్ ఆఫ్ ఇండియా, ఎబిపి, ఈనాడు, దైనిక్ జాగ‌ర‌ణ్‌, లోక్‌మ‌త్ సంస్థ‌ల ప్ర‌తినిధులు ఈ స‌మావేవ‌శంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న వారిని ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ శ్రీ జ‌వ‌డేక‌ర్‌, కేంద్రం తీసుకువ‌చ్చిన నూత‌న నిబంధ‌న‌లు డిజిట‌ల్ న్యూస్‌ప‌బ్లిష‌ర్ల‌పై కొన్ని బాధ్య‌త‌ల‌ను ఉంచింద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.ప్రెస్‌కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా రూపొందించిన జ‌ర్న‌లిస్టుల ప్ర‌వ‌ర్త‌నానియ‌మావ‌ళిలోని నిబంధ‌న‌లు, అలాగే కేబుల్‌టెలివిజ‌న్ నెట్ వ‌ర్క్‌చ‌ట్టం కింద గ‌ల ప్రోగ్రాం కోడ్‌కు క‌ట్టుబ‌డి ఉండాల్సిఉంటుంద‌ని, పౌరుల నుంచి వ‌చ్చే ఫిర్యాదుల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డానికి ఈ నిబంధ‌న‌లు మూడు అంచెల ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కార యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసింద‌న్నారు. ఇందులో మొద‌టి , రెండ‌వ అంచెలలో డిజిట‌ల్ ప‌బ్లిష‌ర్లు, వారిచే ఏర్ప‌డిన స్వీయ నియంత్ర‌ణ క‌మిటీలు ఉంటాయ‌ని అన్నారు. డిజిట‌ల్ న్యూస్ ప‌బ్లిష‌ర్లు కూడా స‌మాచార ప్ర‌సార మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు ఒక సుల‌భ ఫారంలో కొంత మౌలిక స‌మాచారాన్ని అందించాల్సిఉంటుంద‌ని , దీనిని ఖ‌రారు చేయ‌నున్నామ‌ని అన్నారు .,అలాగే వారు ప‌రిష్క‌రించిన ఫిర్యాదుల‌కు సంబంధించిన వివ‌రాల‌ను ప‌బ్లిక్ డొమైన్‌లో ఉంచాల్సి ఉంటుంద‌ని అన్నారు.
ప్రింట్ మీడియా , టివి ఛాన‌ళ్లకు డిజిట‌ల్ వ‌ర్ష‌న్లుఉన్నాయ‌ని,అయితే సంప్ర‌దాయ ప్లాట్‌ఫాంలో ఉన్న‌కంటెంట్‌నే ఇందులోనూ అవి ఉంచుతున్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అయితే కొన్ని కంటెంట్‌లు కేవ‌లం డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ఫారంలో మాత్ర‌మే ఉంటున్న‌వీ ఉన్నాయ‌న్నారు. అందువ‌ల్ల సంప్ర‌దాయ మాధ్యమాల‌తో స‌మానంగా డిజిట‌ల్ మీడియాలోని వార్త‌ల‌కూ నిబంధ‌న‌లు క‌వ‌ర్ చేయాల‌ని నిర్దేశిస్తున్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న‌ప్ర‌తినిధులు, నూత‌న నిబంధ‌న‌ల‌ను స్వాగ‌తిస్తూ, టివి, న్యూస్ ప్రింట్ మీడియా కేబుల్ టెలివిజ‌న్‌నెట్ వ‌ర్క్ చ‌ట్టం, ప్రెస్‌కౌన్సిల్ చ‌ట్ట నిబంధ‌న‌ల‌ను ఎంతో కాలం నుంచి పాటిస్తూ వ‌స్తున్నాయ‌ని తెలిపారు. డిజిట‌ల్ వ‌ర్షెన్ల‌కు కూడా ప‌బ్లిష‌ర్లు సంప్ర‌దాయ ప్లాట్‌ఫారంలుపాటించే నిబంధ‌న‌లుపాటించ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. అయితే కేవ‌లం డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ఫారంలో వార్త‌లు మాత్ర‌మే ప‌బ్లిష్‌చేసే వారి కంటే భిన్నంగా త‌మ‌ను చూడాల‌ని ఈ ప్ర‌తినిధులు కోరారు.
ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొని త‌మ అభిప్రాయాల‌ను తెలియజేసినందుకు, డిజిట‌ల్ ప‌బ్లిష‌ర్ల ప్ర‌తినిధుల‌కు ఆయ‌న కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. వీరి అభిప్రాయాల‌ను ప్ర‌భుత్వం ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుంటుంద‌ని, మీడియా ప‌రిశ్ర‌మ మొత్తం అభివృద్ధికి ఈ త‌ర‌హా సంప్ర‌దింపుల ప్ర‌క్రియ‌ను ప్ర‌భుత్వం కొన‌సాగిస్తుంద‌ని
ఆయ‌న తెలిపారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of Information & Broadcasting, Shri Prakash Javadekar interacts with representatives of Digital News Publishers
11 MAR 2021 6:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Information & Broadcasting, Shri Prakash Javadekar today held an interaction through Video Conference with representatives of Digital News Publishers Association (DNPA) in the backdrop of the IT (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021. Representatives were from India Today, Dainik Bhaskar, Hindustan Times, Indian Express, Times of India, ABP, Eenadu, Dainik Jagran, Lokmat, etc.
Addressing the participants, Shri Javadekar informed that the new rules placed certain responsibilities on digital news publishers. These include adherence to Code of Ethics such as the norms of journalistic conduct framed by the Press Council of India and the Programme Code under the Cable Television Network Act. Further to redress grievances of citizens the rules have provided for a three-tier grievance redressal mechanism of which the first and second tier would be of the digital news publishers and self-regulatory bodies constituted by them. The digital news publishers would also be required to furnish some basic information to the Ministry in a simple form which is being finalised and periodically they would be required to place in public domain the grievance redressal undertaken by them. He stated that print media and TV channels have digital versions whose content is almost the same as that on the traditional platforms. However, there are contents which appear exclusively on the digital platform.This apart there are several entities which are only on the digital platform. Accordingly, the rules seek to cover the news on Digital Media so as to bring them at par with the traditional media.
The participants while welcoming the new rules stated that TV and news print media have been following the laid down norms of the Cable Television Network Act and the Press Council Act for a very long time. Further for publishing the digital versions the publishers do follow the existing norms of the traditional platforms. They felt that they should be treated differently than those news publishers who are only on the digital platform.
Shri Javadekar thanked the participants for expressing their views and stated that the Government will take note of the same and continue with this consultative process for overall growth of the media industry.
Saurabh Singh