రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రయాణ సమయంలో అన్ని రకాల ప్రశ్నలు / ఫిర్యాదులు / సహాయం కోసం సమగ్ర-రైల్-మదద్-హెల్ప్‌-లైన్-నంబర్ “139” ను ప్రకటించిన - భారతీయ రైల్వే
విచారణ కోసం, రోజుకు, సగటున, 3,44,513 కాల్స్ మరియు ఎస్.ఎమ్.ఎస్. లను అందుకుంటున్న - రైల్-మదద్- హెల్ప్-లైన్-139-సర్వీసు.
# వన్-రైల్-వన్-హెల్ప్‌-లైన్-139 అందించే సేవలపై ప్రయాణీకులకు సమాచారం ఇవ్వడానికి, అవగాహన కల్పించడానికి, సోషల్ మీడియా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన - రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
08 MAR 2021 4:25PM by PIB Hyderabad
రైల్వే ప్రయాణ సమయంలో ఫిర్యాదులు, విచారణల కోసం వివిధ హెల్ప్-‌లైన్-నంబర్లను వినియోగించడంలో ఉన్న అసౌకర్యాన్ని అధిగమించడానికి, భారతీయ రైల్వే, ప్రయాణంలో సత్వర ఫిర్యాదుల పరిష్కారం మరియు విచారణ కోసం, అన్ని రైల్వే హెల్ప్-లైన్లను ఒకే నంబర్ 139 (రైల్-మదద్-హెల్ప్-లైన్) లోకి విలీనం చేసింది. కొత్త హెల్ప్-లైన్-నంబర్-139, ఇప్పటికే ఉన్న అన్ని హెల్ప్-లైన్-నంబర్లను తన పరిధిలోకి తీసుకోవడంతో, ప్రయాణీకులకు ఈ నంబర్‌ను గుర్తుంచుకోవడంతో పాటు, ప్రయాణ సమయంలో వారి అన్ని అవసరాలకు రైల్వేతో అనుసంధానం కావడం సులభమవుతుంది.
వివిధ రైల్వే ఫిర్యాదుల హెల్ప్-‌లైన్ సర్వీసులను గత ఏడాది నిలిపివేయడం జరిగింది. ఇప్పుడు, హెల్ప్‌-లైన్ నెంబర్ 182 సర్వీసును కూడా 2021 ఏప్రిల్, 1వ తేదీ నుండి నిలిపివేసి, 139 నెంబరు సర్వీసుతో విలీనం చేయడం జరుగుతుంది.
హెల్ప్-‌లైన్-139 సర్వీసు, ఇప్పుడు, పన్నెండు భాషల్లో అందుబాటులో ఉంటుంది. ప్రయాణీకులు ఐ.వి.ఆర్.ఎస్. (పరస్పరం మాట్లాడుకునే ప్రతిస్పందన విధానం) ను ఎంచుకోవచ్చు. లేదా, * (నక్షత్రం) గుర్తును నొక్కడం ద్వారా నేరుగా కాల్-సెంటర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ తో అనుసంధానం కావచ్చు. 139 నెంబర్ కు ఫోను చెయ్యడానికి, స్మార్ట్-ఫోన్ అవసరం లేదు, తద్వారా మొబైల్ వినియోగదారులందరికీ ఈ సర్వీసు సులభంగా అందుబాటులో ఉంటుంది.
139 నెంబర్-హెల్ప్-‌లైన్-సర్వీసుకు, విచారణ కోసం, రోజుకు, సగటున, 3,44,513 కాల్స్ / ఎస్.ఎమ్.ఎస్.లు వస్తాయి.
139 నెంబర్-హెల్ప్-‌లైన్ (ఐ.వి.ఆర్.ఎస్.) లో లభించే సేవలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
* భద్రత మరియు వైద్య సహాయం కోసం, ప్రయాణీకుడు 1 నెంబరు నొక్కాలి, ఇది వెంటనే సంబంధిత కాల్ సెంటర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ‌కు అనుసంధానిస్తుంది.
* విచారణ కోసం, ప్రయాణీకుడు 2 నెంబరు నొక్కాలి. అప్పుడు ఈ కింది సేవల గురించిన సమాచారం లభిస్తుంది. పి.ఎన్.ఆర్. పరిస్థితి కి సంబంధించిన సమాచారం; రైళ్ళ రాక,పోకల సమాచారం; వసతి సదుపాయం; ఛార్జీల విచారణ; టికెట్ బుకింగ్; సిస్టమ్ ద్వారా టికెట్ రద్దు; మేల్కొలిపే అలారం సౌకర్యం / గమ్యం తెలియజేసే హెచ్చరిక; చక్రాల కుర్చీ బుకింగ్; భోజనం బుకింగ్; వంటి సౌకర్యాలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని పొందవచ్చు.
* సాధారణ ఫిర్యాదుల కోసం, ప్రయాణీకులు 4 నెంబరు నొక్కాలి.
* విజిలెన్స్ (నిఘా) కు సంబంధిత ఫిర్యాదుల కోసం, ప్రయాణీకులు 5 నెంబరు నొక్కాలి.
* పార్సెళ్ళు మరియు వస్తువుల రవాణాకు సంబంధించిన ప్రశ్నల కోసం, ప్రయాణీకులు 6 నెంబరు నొక్కాలి.
* ఐ.ఆర్.‌సి.టి.సి.ద్వారా నడిచే రైళ్లకు సంబంధించిన ప్రశ్నల కోసం, ప్రయాణీకులు 7 నెంబరు నొక్కాలి.
* ఫిర్యాదుల పరిస్థితి తెలుసుకోడానికి, ప్రయాణీకులు 9 నెంబరు నొక్కాలి
* కాల్ సెంటర్ ఎగ్జిక్యూటివ్‌ తో మాట్లాడటానికి, ప్రయాణీకులు * (నక్షత్రం) నొక్కాలి.
# వన్-రైల్-వన్-హెల్ప్‌లైన్-139 అందించే సేవలపై ప్రయాణీకులకు సమాచారం ఇవ్వడానికి, అవగాహన కల్పించడానికి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ సోషల్ మీడియా ప్రచారాన్ని కూడా ప్రారంభించింది.

Ministry of Railways
Indian Railway announces integrated Rail Madad Helpline number “139” for all type of queries/complaints/assistance during travel
On an average basis, Rail Madad Helpline 139 receives enquiry 3,44,513 calls & sms per day
Ministry of Railways launches Social Media campaign #OneRailOneHelpline139 to inform and educate the passengers
139 facility available in 12 languages
08 MAR 2021 4:25PM by PIB Delhi
To overcome the inconvenience over multiple helpline numbers for grievances and enquiry during railway travel, Indian Railway has integrated all railway helplines into single number 139 (Rail Madad Helpline) for quick grievance redressal and enquiry during the journey. As the new helpline number 139 will take over all the existing helpline numbers, it will be easy for the passengers to remember this number and connect with Railways for all their needs during the travel.
Various Railway grievances helplines were discontinued last year. Now, Helpline no. 182 would also be discontinued from 1.4.21, and merged into 139.
The Helpline 139 will be available in twelve languages. Passengers can opt for IVRS (Interactive Voice Response System), or directly connect to call-centre executive by pressing * (asterisk). There is no need of a smart phone to call on 139, thus, providing easy access to all mobile users.
It may be noted that on an average basis 139 helpline receives enquiry 3,44,513 calls/sms per day.
Menu of 139 Helpline (IVRS) is as under:
• For security & medical assistance, passenger has to press 1, which connects immediately to a call center executive.
• For enquiry, passenger has to press 2 and in the sub menu, information regarding pnr status, arrival/departure of the train, accommodation, fare enquiry, ticket booking, system ticket cancellation, wake up alarm facility/destination alert, wheel chair booking, meal booking can be obtained.
• For general complaints, passenger has to press 4
• For vigilance related complaints, passenger has to press 5
• For Parcel & goods related queries, passenger has to press 6
• For IRCTC operated trains queries, passenger has to press 7
• For status of complaints, passenger has to press 9
• For talking to call center executive, passenger has to press *( asterisk)
Ministry of Railways has also launched Social Media campaign #OneRailOneHelpline139 to inform and educate the passengers.