ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁਝ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਧਾ ਭੀੜ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ "ਅਸਥਾਈ" ਉਪਾਅ ਹੈ
ਅਜਿਹਾ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਵਾਲੇ ਸੀਮਿਤ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ (ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕੁੱਲ 78 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 7 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ)
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਡੀਆਰਐੱਮਜ਼ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਭੀੜ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਵਾਧਾ ਅਕਸਰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮੇਲੇ ਆਦਿ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਹਟਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਮਜਬੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ, ਇਹ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ (ਕੁਝ ਆਰਡਰ ਅਟੈਚ ਹਨ)
05 MAR 2021 2:57PM by PIB Chandigarh
ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਖਬਰਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਉਪਾਅ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਫੀਲਡ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟ ਚਾਰਜਸ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਧਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਰਟ ਟਰਮ ਭੀੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਲੋੜੀ ਭੀੜ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਸਿਰਫ ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਨੇ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਸੈਂਟਰਲ ਜ਼ੋਨ, ਈਸੀਆਰ ਲਈ ਹਟਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਛੱਠ ਮੇਲੇ, ਦੀਵਾਲੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਵਾਪਸ ਮੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨਾ ਡੀਆਰਐੱਮਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਮੇਲਾ, ਰੈਲੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ 2015 ਤੋਂ ਡੀਆਰਐੱਮਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਟਿਕਟ ਦੇ ਚਾਰਜ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਫੀਲਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਾਰਨ ਡੀਆਰਐੱਮਜ਼ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਰਡਰ ਦਾ ਲਿੰਕ

Ministry of Railways
Present increase in platform ticket prices at some stations is a "Temporary" measure to prevent the spread of Corona through crowding
This is being done at Limited number of station which see heavy rush. ( For example it's being in only 7 stations in Mumbai division out of total 78 stations.)
Powers delegated to DRMs since 2015 to raise platform ticket prices to prevent crowding at stations
This is in practice for many years and is used occasionally as a SHORT TERM crowd control measure. There is NOTHING new about it
This is often done during festival season & Melas etc and gradually rolled back
This time its being due to Covid exigencies and decision taken in interest of public only
At many places, it was introduced in March after lockdown. (some orders being attached)
05 MAR 2021 2:57PM by PIB Delhi
There have been some reports in the media regarding the price of platform tickets.
Hike in price of platform ticket is a TEMPORARY measure and is a field activity undertaken by railway administration in the interest of safety of passengers and to prevent overcrowding at stations. Deterring more persons to visit station, the platform ticket charges are increased from time to time after assessing ground situation. This is in practice for many years and is used occasionally as a SHORT TERM crowd control measure. There is NOTHING new about it.
Considering the upsurge of COVID in few states, Indian Railway is discouraging people from unnecessary crowding at the platforms .Rush at the platforms during pandemic situation also needs to be regulated. The exercise is in Public interest only.
In March 2020, many divisions in Railways enhanced the platform ticket price at various stations to avoid crowding. Later, this was revoked over a period of time for example Central Zone , ECR to name a few. During festivals like Chathh, Diwali or Melas etc as well in different zones it is often temporarily increased and later on rolled back.
Regulation and controlling of crowd at stations is the responsibility of DRMs. Powers are delegated to DRMs since 2015 to raise platform ticket to regulate rush at platforms during specific requirements like mela, rally etc. The power to change charges of platform ticket has been delegated to DRM s due to field management requirement.
Link of the Order.