ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਕੱਲ੍ਹ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ “ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਐਪ” ਅਤੇ ਪੁਸਤਿਕਾ “ਐਕਸੇਸ ਦ ਫੋਟੋ ਡਾਇਜੈਸਟ” ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
01 MAR 2021 12:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ “ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਐਪ” ਅਤੇ ਪੁਸਤਿਕਾ “ਐਕਸੇਸ-ਦ ਫੋਟੋ ਡਾਇਜੈਸਟ” ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਐਪ ਅਤੇ ਪੁਸਤਿਕਾ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ ਗਿਆਰਾਂ ਵਜੇ https://webcast.nic.in/msje/ ’ਤੇ ਵੈਬ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐਂਡਰਾਇਡ ਯੂਜਰਸ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਐਪ ਦਾ ਆਈਓਐੱਸ ਵਰਜਨ 15 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਐਪ-ਕ੍ਰਾਉਡ ਸੋਰਸਿੰਗ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਤੰਭਾਂ-ਨਿਰਮਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਐਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀਆਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ ਜਦਕਿ ਪੰਜਵੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਹੈ। ਸੁਗਮਯਤਾ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ : ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਿਆਪਕ ਸਤੰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਅਤੇ ਨਕਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਗਮਤਾ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਰਕੁਲਰ ।
ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਐਪ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਲ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ, ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਆਈਡੀ ਦਰਜ ਕਰਨੇ ਹਨ । ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੂਜਰਸ ਸੁਗਮਤਾ ਤੋਂ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਐਪ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਯੂਜਰ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ- ਆਸਾਨ ਡਰਾਪ ਡਾਉਨ ਮੈਨਿਊ, ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਫੋਟੋ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡਿਓ । ਇਹ ਐਪ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਾਂਟ ਸਾਇਜ ਦੇ ਸਮਾਯੋਜਨ, ਕਲਰ ਕੰਟਰਾਸਟ ਵਿਕਲਪ, ਟੈਕਸਟ ਤੋਂ ਸਪੀਚ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਏਕਰੀਨ ਰੀਡਰ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ । ਇਹ 10 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ - ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ, ਮਰਾਠੀ, ਤਮਿਲ, ਉੜਿਆ, ਕੰਨੜ, ਤੇਲੁਗੁ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਮਲਯਾਲਮ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਐਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਫੋਟੋ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੁਗਮਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਨਿਯਮਿਤ ਸਟੇਟਸ ਅਪਡੇਟ, ਸਮੱਸਿਆ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਬੰਦ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਯੂਜਰਸ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵਿੱਚ “ਐਕਸੇਸ-ਦ ਫੋਟੋ ਡਾਇਜੈਸਟ” ਨਾਮਕ ਪੁਸਤਿਕਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਗਮਤਾ ਦੀਆਂ 10 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਲਾਇਕ ਚੰਗੇ-ਭੈੜੇ ਵਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਸਤਿਕਾ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸੰਸਕਰਣ ਐਪ ’ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot to virtually launch “Sugamya Bharat App” and Handbook “Access - The Photo Digest” tomorrow
01 MAR 2021 12:26PM by PIB Delhi
Union Minister for Social justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot will virtually launch “Sugamya Bharat App” and a handbook entitled “Access – The Photo Digest” through video conference tomorrow. The App and the handbook have been developed by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) under Ministry of Social Justice and Empowerment. The inauguration will be web-telecast at 11.00 AM tomorrow at https://webcast.nic.in/msje/. Thereafter, the Mobile App can be downloaded from Play Store by Android users. The IoS version of the App will be available by 15th March 2021.
Sugamya Bharat APP — a Crowdsourcing Mobile Application is a means for sensitising and enhancing accessibility in the 3 pillars of the Accessible India Campaign i.e. built environment, transportation sector and ICT ecosystem in India. The app provides for five main features, 4 of which are directly related to enhancing accessibility, while the fifth is a special feature meant only for Divyangjan for COVID related issues. The accessibility related features are: the registration of complaints of inaccessibility across the 3 broad pillars of the Sugamya Bharat Abhiyaan; positive feedback of examples and best practices worth emulating being shared by people as jan-bhagidhari; Departmental updates; and guidelines and circulars related to accessibility.
The Sugamya Bharat App is a simple to use Mobile App with an easy registration process, requiring only 3 mandatory fields, namely, Name, Mobile number and Email-id. Registered users can raise issues related to accessibility being faced. The App has been provided with several user-friendly features like easy drop-down menus, videos in Hindi and English, along with sign language interpretation have been added demonstrating the process of registration and uploading complaints with photographs. The App is made accessible for ease of use for persons with disabilities also with features such as font size adjustment, color contrasting option, text to speech, and having an integrated screen reader in Hindi and English. It is available in 10 regional languages, namely, Hindi, English, Marathi, Tamil, Odiya, Kannada, Telugu, Gujarati, Punjabi, and Malayalam. The App also has provision of easy photo uploads with geotagging option of the premise where accessibility intervention is required. The App has provision for providing notifications to the users at the time of registration, regular status updates as well as at the time of resolution and closure of the complaint.
DEPwD has also prepared a handbook entitled “Access - The Photo Digest” with a collection of photographs from across different States and UTs. This Book is envisaged as a tool and guide to sensitise stakeholders about 10 basic features of accessibility and related good-bad practices in easy to understand pictorial form. The electronic version of this handbook will also be available on the App and the website of the Department.