ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేరళ, మహారాష్ట్ర, పంజాబ్, కర్నాటక, తమిళనాడు, గుజరాత్ లో పెరుగుతున్న కోవిడ్
కేసులు రాష్ట్రాలు అప్రమత్తంగా ఉండాలని సమీక్షాసమావేశాల్లో కోరిన కేంద్రం సమర్థవంతంగా నియంత్రించాలని రాష్ట్రాలకు ఆదేశం
కేసులు పెరుగుతున్న రాష్ట్రాలకు తరలిన ఉన్నత స్థాయి కేంద్ర బృందాలు
28 FEB 2021 11:18AM by PIB Hyderabad
దేశంలో చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ కేసులు ఈరోజుకు 1,64,511 చేరాయి. భారత్ లో నమోదైన మొత్తం కోవిడ్ కేసులలో ఇవి 1.48%. గత 24 గంటలలో మహారాష్ట్ర, కేరళ, పంజాబ్, కర్నాటక, తమిళనాడు, గుజరాత్ లో కొత్త కోవిడ్ కేసులు పెరిగితున్నాయి. ఈ ఆరు రాష్ట్రాలనుంచే 86.37% కేసులు వచ్చాయి. గత 24 గంటలలో 16,752 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మహారాష్ట్రలో అత్యధిక కేసులు రావటం కొనసాగుతోంది. అత్యధికంగా ఆ రాష్టంలో 8,623 కేసులు రాగా కేరళలో 3,792 పంజాబ్ లో 593 కొత్త కేసులు వచ్చాయి.
రోజువారీ కొత్త కేసుల పెరుగుదల ఎనిమిది రాష్ట్రాలలో కనబడుతోంది.
ఎక్కువ కోవిడ్ కేసులు వస్తున్న రాష్టాలతో కేంద్రం క్రమం తప్పకుందా సమాలోచనలు సాగిస్తూ ఉంది.నిన్న కాబినెట్ కార్యదర్శి ఉన్నత స్థాయి సమీక్షా సమావేశం జరిపారు. కేసులు బాగా పెరుగుతున్న రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో జరిపిన సమీక్షలో తెలంగాణ, మహారాష్ట్ర, చత్తీస్ గఢ్, మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్, పంజాబ్, జమ్మూ-కశ్మీర్, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
కోవిడ్ ను నియంత్రించే వ్యవహారంలో రాష్ట్రాలు కఠినంగా వ్యవహరించాలని ఈ సందర్భంగా కాబినెట్ కార్యదర్శి సూచించారు. ఏడాదిపాటు పడిన కష్టం చేజారకుండా చూడాలన్నారు. కోవిడ్ నియంత్రణకు అనుసరించాల్సిన వ్యూహాన్ని కచ్చితంగా అనుసరిస్తూ అందరూ జాగ్రత్తలు పాటించేలా చూడాలని కోరారు. నిబంధనలు ఉల్లంఘించి వ్యాధి వ్యాప్తికి కారణమయ్యే వారి పట్ల కఠినంగా వ్యవహరించాలని సూచించారు.
వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షలు సమర్థంగా నిర్వహించటం, పాజిటివ్ గా నిర్థారణ అయిన వారిని ఇసొలేషన్ కు తరలించటం, సమర్థవంతమైన చికిత్స అందించటం, వ్యాధి సోకే అవకాశమున్నవారిని గుర్తించటం లాంటి చర్యలు చేపట్టాలని కోరారు.
కేరళ, మహారాష్ట్ర, కర్నాటక, తమిళనాడు, పశ్చిమబెంగాల్, చత్తీస్ గఢ్, పంజాబ్, మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్, జమ్మూ-కశ్మీర్, లో కేసులు ఎక్కువగా వస్తున్న దృష్ట్యా ఉన్నత స్థాయి కేంద్రబృందాలను కేంద్రం అక్కడికి పంపింది. ఒక్క సారిగా కేసుల పెరుగుదలకు కారణాలు అన్వేషించటం, రాష్ట్రాలతో సమన్వయం సాధించి వ్యాధిని నియంత్రించటం మీద ఈ బృందాలు దృష్టిసారిస్తున్నాయి.
కోవిడ్ టీకాల విషయానికొస్తే, ఈరోజు ఉదయం 7 గంటలవరకు అందిన సమాచారాన్ని బట్టి మొత్తం 1,43,01,266 టీకా డోసులను 2,92,312 శిబిరాల ద్వారా అందించారు. ఇందులో మొదటో డోస్ అందుకున్న ఆరోగ్య సిబ్బంది 66,69,985 మంది, రెండో డోస్ అందుకున్న ఆరోగ్య సిబ్బంది 24,56,191 మంది, మొదటి డోస్ అందుకున్న కోవిడ్ యోధులు 51,75,090 మంది ఉన్నారు.
భారత్ రెండో దశ కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమం మార్చి 1 నుంచి ప్రారంభించటానికి సిద్ధమైంది. 60 ఏళ్ళు పైబడిన వారందరికీ ఈ రెండో దశ టీకాల కార్యక్రమంలో టీకాలు ఇస్తారు. అదే విధంగా 45 ఏళ్ళు పైబడ్డ దీర్ఘకాల వ్యాధిగ్రస్తులకు కూడా ఈ దశలోనే ఇస్తారు. కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేయటానికి ఆయుష్మాన్ భారత్ పిఎం జె ఎ వై కింద 10000 ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులతోబాటు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆరోగ్య పథకం ( సి జి హెచ్ ఎస్ ) కింద దాదాపు 600 ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులను కూడా సిద్ధం చేశారు. రాష్ట ప్రభుత్వ ఆరోగ్య బీమా పథకం కింద ఎంపానెల్ అయిన ఇతర ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు కూడా కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమంలో పాల్గొనవచ్చు.
రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు వినియోగించుకోదగిన సి జి హెచ్ ఎస్ ఎంపానెల్ అయిన టీకా కేంద్రాల జాబితాను ఈ లింక్ లో చూడవచ్చుhttps://www.mohfw.gov.in/pdf/CGHSEmphospitals.xlsx
ఆయుష్మాన్ భారత్ – పిఎం జె ఎ వై లో ఎంపానెల్ అయిన టీకా కేంద్రాల జాబితా ఈ లింక్ లో చూడవచ్చు:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMJAYPRIVATEHOSPITALSCONSOLIDATED.xlsx
ఇప్పటిదాకా కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నవారి సంఖ్య 1,07,75,169 కాగా, గత 24 గంటలలో 11,718 మంది కోలుకున్నారు. వీరిలో 84.19% మంది కేవలం ఆరు రాష్ట్రాలకు చెందినవారు.కేరళలో అత్యధికంగా ఒక రోజులో 4,650 మంది కొత్తగా కోలుకున్నారు. మహారాష్ట్రలోనే 3,648 మంది కోలుకోగా తమిళనాడులో 491 మంది కోలుకున్నారు.
గత 24 గంటలలో 113 కోవిడ్ మరణాలు సంభవించగా 84.96% మంది కేవలం ఆరు రాష్టాల్లోనే ఉన్నారు. మహారాష్టలో అత్యధికంగా 51 మంది చనిపోగా కేరళలో 18 మంది, పంజాబ్ లో 11 మంది చనిపోయారు
గత 24 గంటలలో 19 రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఒక్క కోవిడ్ మరణం కూడా నమోదు కాలేదు. అవి: ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, జమ్మూ-కశ్మీర్, ఒడిశా, గోవా, చండీగఢ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, లక్షదీవులు, మణిపూర్, సిక్కిం, లద్దాఖ్, మిజోరం, మేఘాలయ, త్రిపుర, నాగాలాండ్, అండమాన్-నికోబార్ దీవులు, డామన్-డయ్యూ, దాద్రా-నాగర్ హవేలి, అరుణాచల్ ప్రదేశ్

Ministry of Health and Family Welfare
Kerala, Maharashtra, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu and Gujarat continue to report an upsurge in COVID New Cases
In series of High Level Review meetings, Centre advises States to maintain Strict Vigil, not let their
Guard Down and undertake measures for Effective Containment and Management of COVID
Multi-Disciplinary High Level Central teams rushed to States/UTs witnessing spike in cases
28 FEB 2021 11:18AM by PIB Delhi
India’s total Active Caseload has reached 1,64,511 today. India’s present active caseload now stands at 1.48% of India’s total Positive Cases.
6 States – Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu and Gujarat- have shown a surge in new cases in the last 24 hours. 86.37% of the new cases are from these six States
16,752 new cases were registered in the last 24 hours. Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 8,623. It is followed by Kerala with 3,792 while Punjab reported 593 new cases.
Eight states are displaying an upward trajectory in daily new cases.
The Centre has been engaging with the States and UTs exhibiting higher caseload of active cases and those reporting a spike in the daily new COVID cases. The Cabinet Secretary chaired a high-level review meeting yesterday with the States/UTs exhibiting a surge in cases including Telangana, Maharashtra, Chhattisgarh, MP, Gujarat, Punjab, J&K and West Bengal.
Cabinet Secretary reiterated that States need to maintain a continued rigorous vigil in terms of containing the spread and not squander away the gains of the collective hard work of the last year. They were advised not to lower their guard, enforce COVID Appropriate Behaviour and deal firmly with violations. It was strongly underlined that they need to follow effective surveillance strategies in respect of potential super spreading events. Need for effective testing, comprehensive tracking, prompt isolation of positive cases and quick quarantine of close contacts were also strongly emphasized.
The Centre has also deputed high-level multi-disciplinary teams to Kerala, Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, Chhattisgarh, Punjab, Madhya Pradesh, Gujarat and Jammu and Kashmir (UT) to ascertain reasons for the surge and coordinate with the State Health Departments in COVID-19 control and containment measures.
On the front of COVID Vaccination, a total of 1,43,01,266 vaccine doses have been administered through 2,92,312 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 66,69,985 HCWs (1st dose), 24,56,191 HCWs (2nd dose) and 51,75,090 FLWs (1st dose).
India is all set to start the second phase of Covid-19 vaccination on March 1st, 2021 for those who are over 60 years of age and for people aged 45 and above with specified co-morbid conditions. To ramp up the Covid-19 vaccination capacity, around 10,000 private hospitals under Ayushman Bharat PMJAY and more than 600 private hospitals under the Central Government Health Scheme will be utilized. Other private hospitals empanelled under State Govts. Health Insurance Scheme can also participate as Covid-19 Vaccination Centres (CVCs).
The list of CGHS empanelled hospitals that can be used by States/UTs as COVID-19 vaccination Centres can be found here: https://www.mohfw.gov.in/pdf/CGHSEmphospitals.xlsx
The list of Ayushman Bharat-PMJAY empanelled hospitals that can be used by States/UTs as COVID-19 Vaccination Centres can be accessed here:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMJAYPRIVATEHOSPITALSCONSOLIDATED.xlsx
A total of 1.07 Cr (1,07,75,169) people has recovered so far. 11,718 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours.
84.19% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,650 newly recovered cases. 3,648 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 491 in Tamil Nadu.
113 deaths were reported in the last 24 hours.
Six States account for 84.96% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (51). Kerala follows with 18 daily deaths andPunjabreported11 deaths in the last 24 hours.
Nineteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, J&K (UT), Odisha, Goa, Chandigarh, Himachal Pradesh, Assam, Lakshadweep, Manipur, Sikkim, Ladakh (UT), Mizoram, Meghalaya, Tripura, Nagaland, A&N Islands, D&D & D&N and Arunachal Pradesh.