સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, પંજાબ, મધ્યપ્રદેશ, તમિલનાડુ, ગુજરાત અને છત્તીસગઢમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યામાં વધારો નોંધાયો
કેસોની સંખ્યામાં તીવ્ર વધારો નોંધાયો હોય તેવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં બહુ-શાખીય ઉચ્ચ સ્તરીય કેન્દ્રીય ટીમો પહોંચી
કેબિનેટ સચિવે 7 રાજ્યો સાથે સમીક્ષા નિર્ધારિત કરી
ભારતમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસી લેનારા લાભાર્થીઓની કુલ સંખ્યા 1.26 કરોડથી વધારે થઇ
25 FEB 2021 12:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં સક્રિય કેસોનું ભારણ આજે 1,51,708 થઇ ગયું છે જે દેશમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસોમાંથી 1.37% છે. કેટલાક રાજ્યોમાં તાજેતરમાં દૈનિક ધોરણે નવા નોંધાયેલા કેસોની સંખ્યામાં આવેલા ઉછાળાના કારણે આમ થયું છે. મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, પંજાબ, મધ્યપ્રદેશ, તમિલનાડુ, ગુજરાત અને છત્તીસગઢમાં દૈનિક ધોરણે નવા સંક્રમિતોની સંખ્યામાં વધારો નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નવા 16,738 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલામાંથી 89.57% કેસ 7 રાજ્યોમાંથી છે.
મહારાષ્ટ્રમાં સતત દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક નવા કેસ નોંધાઇ રહ્યાં છે જ્યાં વધુ 8,807 દર્દી પોઝિટીવ નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે કેરળમાં વધુ 4,106 જ્યારે પંજાબમાં વધુ 558 નવા કેસ નોંધાયા છે.
કેન્દ્ર દ્વારા કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, પશ્ચિમ બંગાળ, છત્તીસગઢ, પંજાબ, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત તેમજ જમ્મુ અને કાશ્મીર (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ)માં કેસોની સંખ્યામાં થયેલી વૃદ્ધિના કારણો જાણવા માટે તેમજ કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને કન્ટેઇન્મેન્ટના પગલાંઓમાં રાજ્ય આરોગ્ય વિભાગો સાથે સંકલન કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બહુ-શાખીય ટીમો નિયુક્ત કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પત્ર લખીને સંક્રમણની સાંકળ તોડવા માટે સઘન પગલાં લેવા પર ધ્યાન આપવાની પણ તાકીદ કરવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં RT-PCR અને રેપિડ એન્ટિજેન પરીક્ષણો વચ્ચે યોગ્ય વિભાજન સાથે કેન્દ્રિત રીતે પરીક્ષણોની સંખ્યામાં વધારો કરવાની તેમજ લક્ષણો ધરાવતા હોય તેવા દર્દીઓને જો એન્ટિજેન પરીક્ષણ નેગેટિવ આવે તો RT-PCR દ્વારા ફરજિયાતપણે પરીક્ષણ કરાવવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી છે. પોઝિટીવ આવ્યા હોય તેવા લોકોને અવશ્યપણે તાત્કાલિક ધોરણે આઇસોલેશન/હોસ્પિટલમાં મોકલવા તેમજ તેમના નજીકનાં સંપર્કમાં આવેલા તમામ લોકોને ટ્રેસ કરીને સહેજ પણ વિલંબ કર્યા વગર તેમનું પરીક્ષણ કરવા માટે પણ કહેવામાં આવ્યું છે. તેમને સંબંધિત જિલ્લા અધિકારીઓ સાથે નિયમિત ધોરણે ઉભરતી પરિસ્થિતિની કટોકટીપૂર્ણ સમીક્ષા કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે જેથી અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનમાં મળેલી સફળતા નિષ્ફળ ના જાય.
બીજી તરફ, દેશમાં કુલ પોઝિટીવિટી દરમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. 25 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ કુલ પોઝિટીવિટી દર 5.17% નોંધાયો છે.
હંગામી અહેવાલ પ્રમાણે આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધીની સ્થિતિ અનુસાર, કુલ 2,64,315 સત્રોનું આયોજન કરીને કુલ 1,26,71,163 લાભાર્થીઓને રસીકરણ કવાયતમાં આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આમાં 65,47,831 HCW (1લો ડોઝ), 16,16,348 HCW (2જો ડોઝ) અને 45,06,984 FLW (1લો ડોઝ) સામેલ છે.
રસીકરણ કવાયતના પ્રથમ 28 દિવસમાં જે લાભાર્થીઓને કોવિડ-19 વિરોધી રસીનો પહેલો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હોય તેમને 13 ફેબ્રુઆરી 2021થી બીજો ડોઝ આપવાનું શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેમજ, 2 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજથી FLWનું રસીકરણ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
અનુક્રમનંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા લાભાર્થી
1લો ડોઝ
2જો ડોઝ
કુલ ડોઝ
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
5,644
2,118
7,762
2
આંધ્રપ્રદેશ
4,72,460
1,20,443
5,92,903
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
22,433
5,497
27,930
4
આસામ
1,79,625
15,795
1,95,420
5
બિહાર
5,40,315
60,480
6,00,795
6
ચંદીગઢ
17,256
1,306
18,562
7
છત્તીસગઢ
3,66,493
39,390
4,05,883
8
દાદરા અને નગર હવેલી
5,047
266
5,313
9
દમણ અને દીવ
1,858
254
2,112
10
દિલ્હી
3,48,669
29,025
3,77,694
11
ગોવા
16,741
1,559
18,300
12
ગુજરાત
8,30,565
80,118
9,10,683
13
હરિયાણા
2,16,422
55,075
2,71,497
14
હિમાચલ પ્રદેશ
98,881
12,818
1,11,699
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
2,17,910
10,285
2,28,195
16
ઝારખંડ
2,72,164
17,708
2,89,872
17
કર્ણાટક
5,86,545
1,79,124
7,65,669
18
કેરળ
4,22,669
70,600
4,93,269
19
લદાખ
8,199
748
8,947
20
લક્ષદ્વીપ
2,344
639
2,983
21
મધ્યપ્રદેશ
6,46,766
77,584
7,24,350
22
મહારાષ્ટ્ર
9,81,359
1,05,752
10,87,111
23
મણીપુર
46,042
2,190
48,232
24
મેઘાલય
28,248
1,200
29,448
25
મિઝોરમ
19,643
4,031
23,674
26
નાગાલેન્ડ
27,195
5,141
32,336
27
ઓડિશા
4,50,361
1,34,587
5,84,948
28
પુડુચેરી
9,436
1,023
10,459
29
પંજાબ
1,39,305
27,388
1,66,693
30
રાજસ્થાન
7,83,652
1,47,570
9,31,222
31
સિક્કિમ
15,875
1,056
16,931
32
તમિલનાડુ
3,68,678
46,149
4,14,827
33
તેલંગાણા
2,83,387
1,06,583
3,89,970
34
ત્રિપુરા
86,336
16,416
1,02,752
35
ઉત્તરપ્રદેશ
11,40,754
86,021
12,26,775
36
ઉત્તરાખંડ
1,39,169
11,833
1,51,002
37
પશ્ચિમ બંગાળ
7,87,013
99,478
8,86,491
38
અન્ય
4,69,356
39,098
5,08,454
કુલ
1,10,54,815
16,16,348
1,26,71,163
રસીકરણ કવાયતના 40મા દિવસે (24 ફેબ્રુઆરી 2021) કુલ 5,03,947 રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી, 9,959 સત્રોમાં 2,87,032 લાભાર્થીઓને પ્રથમ ડોઝ (HCW અને FLWs) અને 2,16,915 HCWને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો છે.
કોવિડ વિરોધી રસી પ્રાપ્ત કરનારા કુલ 1,26,71,163 લાભાર્થીઓમાંથી 1,10,54,815 (HCW અને FLW) એ રસીનો પ્રથમ ડોઝ અને કુલ 16,16,348 HCWએ બીજો ડોઝ પ્રાપ્ત કર્યો છે.
રસીના કુલ ડોઝમાંથી 56%થી વધારે ડોઝ આઠ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
આમાંથી પ્રત્યેક રાજ્યમાં 6 લાખથી વધારે ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝમાંથી ઉત્તરપ્રદેશમાં 9.68% (12,26,775) ડોઝ દ્વારા રસીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
બીજા ડોઝ તરીકે આપવામાં આવેલી રસીમાંથી 61% લાભાર્થીઓ આઠ રાજ્યોમાંથી છે. કર્ણાટકમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં HCWને બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો છે જેની સંખ્યા 11.08% (1,79,124) છે.
12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં યોગ્યતા ધરાવતા 80%થી વધારે HCWને રસીનો બીજો ડોઝ આપવાની પ્રક્રિયા પૂરી થઇ ગઇ છે. આમાં લદાખ, હિમાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, દમણ અને દીવ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, લક્ષદ્વીપ, કેરળ, ગુજરાત, ત્રિપુરા, તેલંગાણા, ઉત્તરાખંડ, સિક્કિમ છે.
10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 60%થી વધારે નોંધાયેલા FLWને રસી આપવામાં આવી છે. આમાં દાદરા અને નગર હવેલી, રાજસ્થાન, લક્ષદ્વીપ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, ત્રિપુરા, ઓડિશા, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને છત્તીસગઢનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,07,38,501 સુધી પહોંચી ગઇ છે. આજે સાજા થવાનો સરેરાશ દર 97.21% નોંધાયો છે. કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસો વચ્ચેના તફાવતમાં સતત વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે જે આજે 10,586,793 નોંધાયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 11,799 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Maharashtra, Kerala, Punjab, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Gujarat & Chhattisgarh witnesses an upsurge in Daily New Cases
Multi-Disciplinary High Level Central teams rushed to States/UTs witnessing spike in cases
Cabinet Secretary schedules a Review with 7 States
India’s Cumulative Vaccination coverage has crossed 1.26 crore
25 FEB 2021 12:12PM by PIB Delhi
India’s Active Caseload is 1,51,708 today comprising 1.37% of the total positive cases. This is largely attributable to the upsurge in daily new cases in some States. Maharashtra, Kerala, Punjab, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Gujarat and Chhattisgarh have recorded a rise in daily new cases.
16,738 new daily cases have been recorded in the last 24 hours.
89.57% of the new cases are from7States.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at8,807. It is followed by Kerala with4,106while Punjabreported558 new cases.
The Centre has deputed high-level multi-disciplinary teams to Kerala, Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, Chhattisgarh, Punjab, Madhya Pradesh, Gujarat and Jammu and Kashmir (UT) to ascertain reasons for the surge and coordinate with the State Health Departments in COVID-19 control and containment measures.
The Centre has also written to States/UTs to focus on undertaking aggressive measures to break the chain of transmission. The States/UT have been advised to increase testing in a focussed manner in the affected districts with the appropriate split of RT-PCR and Rapid Antigen Tests and to also ensure that all symptomatic negatives of antigen tests are compulsorily tested via RT-PCR tests. The positive persons are to be promptly isolated/hospitalised, all their close contacts be traced and also tested without delay. They have been advised to critical review the emerging situation on a regular basis with concerned District officials to ensure that gains made so far in COVID management are not lost.
On the other hand, the country has been witnessing a continuous decline in cumulative positivity rate. As on 25th Feb 2021, the cumulative positivity rate stands at 5.17%.
As at7 am today, the vaccination coverage was1,26,71,163through 2,64,315sessions, as per the provisional report. These include 65,47,831HCWs (1st dose), 16,16,348 HCWs (2nd dose) and 45,06,984 FLWs (1st dose).
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. Vaccination of the FLWs started on 2nd Feb 2021.
S.
No.
State/UT
Beneficiariesvaccinated
1stDose
2ndDose
TotalDoses
1
A&NIslands
5,644
2,118
7,762
2
AndhraPradesh
4,72,460
1,20,443
5,92,903
3
ArunachalPradesh
22,433
5,497
27,930
4
Assam
1,79,625
15,795
1,95,420
5
Bihar
5,40,315
60,480
6,00,795
6
Chandigarh
17,256
1,306
18,562
7
Chhattisgarh
3,66,493
39,390
4,05,883
8
Dadra&NagarHaveli
5,047
266
5,313
9
Daman&Diu
1,858
254
2,112
10
Delhi
3,48,669
29,025
3,77,694
11
Goa
16,741
1,559
18,300
12
Gujarat
8,30,565
80,118
9,10,683
13
Haryana
2,16,422
55,075
2,71,497
14
HimachalPradesh
98,881
12,818
1,11,699
15
Jammu&Kashmir
2,17,910
10,285
2,28,195
16
Jharkhand
2,72,164
17,708
2,89,872
17
Karnataka
5,86,545
1,79,124
7,65,669
18
Kerala
4,22,669
70,600
4,93,269
19
Ladakh
8,199
748
8,947
20
Lakshadweep
2,344
639
2,983
21
MadhyaPradesh
6,46,766
77,584
7,24,350
22
Maharashtra
9,81,359
1,05,752
10,87,111
23
Manipur
46,042
2,190
48,232
24
Meghalaya
28,248
1,200
29,448
25
Mizoram
19,643
4,031
23,674
26
Nagaland
27,195
5,141
32,336
27
Odisha
4,50,361
1,34,587
5,84,948
28
Puducherry
9,436
1,023
10,459
29
Punjab
1,39,305
27,388
1,66,693
30
Rajasthan
7,83,652
1,47,570
9,31,222
31
Sikkim
15,875
1,056
16,931
32
TamilNadu
3,68,678
46,149
4,14,827
33
Telangana
2,83,387
1,06,583
3,89,970
34
Tripura
86,336
16,416
1,02,752
35
UttarPradesh
11,40,754
86,021
12,26,775
36
Uttarakhand
1,39,169
11,833
1,51,002
37
WestBengal
7,87,013
99,478
8,86,491
38
Miscellaneous
4,69,356
39,098
5,08,454
Total
1,10,54,815
16,16,348
1,26,71,163
On Day-40 of the vaccination drive (24thFebruary, 2021), 5,03,947vaccine doses were given. Out of which, 2,87,032beneficiaries were vaccinated across 9,959 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 2,16,915 HCWs received 2nd dose of vaccine.
Out of total1,26,71,163vaccine doses, 1,10,54,815 (HCWs and FLWs) have received 1st dose of vaccine and total 16,16,348 HCWs have received the 2nd dose of vaccine.
Eight States account for more than 56% of the total vaccine doses.
Each of them has administered more than 6 lakh doses. Uttar Pradesh have vaccinated 9.68% of the total doses (12,26,775).
Eight States account for 61% of the total second vaccine doses. Karnataka vaccinated maximum number of HCWs for second dose i.e. 11.08% (1,79,124).
12 States/UTs have administered second vaccine dose to more than 80% of the eligible HCWs. These are Ladakh, Himachal Pradesh, Nagaland, D&D, A&N Islands, Lakshadweep, Kerala, Gujarat, Tripura, Telangana, Uttarakhand, Sikkim.
10 States/UTs have vaccinated more than 60% of registered FLWs. These are D&N, Rajasthan, Lakshadweep, Gujarat, Madhya Pradesh, Tripura, Odisha, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh.
India’s cumulative recoveries stand at1,07,38,501today. The Recovery Rate is 97.21% today.The gap between total recovered cases and the active cases is constantly rising and stands at 10,586,793 today. 11,799 recoveries were registered in the last 24 hours.