President's Secretariat
It is a Matter of Pride for us that Narendra Modi Cricket Stadium has Become the World’s Largest Cricket Stadium With A Capacity of 1.32 Lakh Spectators: President Kovind
President of India Inaugurates Narendra Modi Cricket Stadium and Lays Foundation Stone of Sardar Vallabhbhai Patel Sports Enclave in Ahmedabad
24 FEB 2021 2:58PM by PIB Delhi
It is a matter of pride for us that the Narendra Modi Cricket Stadium has become the world’s largest cricket stadium with a capacity of 1.32 lakh spectators, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind at the inauguration of the Narendra Modi Cricket Stadium and laid the foundation stone of the Sardar Vallabhbhai Patel Sports Enclave in Ahmedabad today (February 24, 2021). He noted that the stadium was not only the largest in the world but also provides world-class facilities for various sporting activities. He congratulated all officials, agencies and partners of the Gujarat Cricket Association, who were instrumental in giving the present shape to Narendra Modi Stadium. Appreciating the attributes of this Stadium, the President opined that with a gold rating of green-building certification, it is also a good example of eco-friendly development. The stadium showcases the aspirations and capabilities of the New India that has made a strong mark on the world stage. The President said that the dominance that India has achieved in cricket reinforces the belief that not only in other sports but also in the areas of development, our country has potential to achieve a higher position in the world.
The President said that India is called 'Power House of Cricket' or 'Hub of Cricket'. Therefore, it is quite appropriate that the world's largest cricket stadium is also now in our country. He appreciated the efforts put in building this stadium which was started under the guidance of the then Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi and then efficiently followed up by Shri Amit Shah as Chairman of Gujarat Cricket Association.
The President observed that many of our young cricketers, coming from small villages and cities of Indian hinterland, are gradually emerging as significant sporting talents on the strength of their hard work. Our youth also have the capability to perform well in other sports on international levels. For this to materialize, we have to provide world class infrastructure to them just as the way we provide for cricket. With this objective, it is significant that the Government of Gujarat has taken the initiative to build an international level sports enclave within the premises of the Narendra Modi Stadium. He noted that this sports enclave would work as a multi-sports venue and also provide facilities for hosting national and international events. He expressed confidence that this sports enclave would bring a new identity to the city of Ahmedabad in terms of sports infrastructure.
The President said that while the development of sports facilities is significant, it is also imperative that talented players in greater number take advantage of these facilities. Facility and access to facility both are necessary for wholesome development of our sports talent. Many promising players, living in remote areas, do not get the opportunity to show their talent due to financial constraint or due to other obstacles. Efforts are being made to provide facilities to young players. Taking such efforts forward on a more comprehensive level would provide an opportunity to nurture the hidden sporting talents in our country. Such endeavours are important for not just nurturing talent but also for overall development of the youth. Besides being index for development of a country, it develops team spirit, healthy competition and identification of national goals as personal goals. These are helpful in character development of the young generation, in turn promoting social and national development.
The President said that the Prime Minister, Shri Narendra Modi gave a lot of encouragement to sports in Gujarat during his tenure as Chief Minister. The President said that a new culture of sports is being developed by the Central Government throughout the country. Campaigns like 'Khelo-India' and 'Fit-India' are creating a trend towards encouraging good health and sports among the people. Efforts are being made to register India's impressive presence in the sporting world with programs like 'Target Olympic Podium Scheme'. He extended his wishes to the Indian and English teams playing cricket today at the newly inaugurated stadium.
Click here to see the President's speech in Hindi

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
આપણા સૌના માટે ગૌરવની વાત છે કે, નરેન્દ્ર મોદી ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ 1.32 લાખ પ્રેક્ષકોની ક્ષમતા સાથે દુનિયાનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ બની ગયું છે: રાષ્ટ્રપતિ કોવિંદ
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ અમદાવાદમાં નરેન્દ્ર મોદી ક્રિકેટ સ્ટેડિયમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ રમતગમત સંકુલનો શિલાન્યાસ કર્યો
24 FEB 2021 2:58PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે આજે (24 ફેબ્રુઆરી 2021) અમદાવાદમાં નરેન્દ્ર મોદી ક્રિકેટ સ્ટેડિયમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું તેમજ સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ રમતગમત સંકુલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા સૌના માટે ગૌરવની વાત છે કે, નરેન્દ્ર મોદી ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ 1.32 લાખ પ્રેક્ષકોની ક્ષમતા સાથે વિશ્વનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ બની ગયું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્ટેડિયમ માત્ર દુનિયામાં સૌથી મોટું સ્ટેડિયમ નથી પરંતુ તે વિવિધ પ્રકારની રમતોને લગતી પ્રવૃત્તિઓ માટે વિશ્વસ્તરીય સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડે છે. તેમણે નરેન્દ્ર મોદી ક્રિકેટ સ્ટેડિયમને વર્તમાન સ્વરૂપ આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા નિભાવનારા ગુજરાત ક્રિકેટ એસોસિએશનના તમામ અધિકારીઓ, એજન્સીઓ અને ભાગીદારોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. સ્ટેડિયમની વિશેષતાઓની પ્રશંસા કરતા રાષ્ટ્રપતિએ અભિપ્રાય આપ્યો હતો કે, ગ્રીન-બિલ્ડિંગ પ્રમાણીકરણના ગોલ્ડ રેટિંગ સાથે, પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકાસનું પણ ઉત્તમ દૃષ્ટાંત છે. આ સ્ટેડિયમ નવા ભારતની મહત્વાકાંક્ષાઓ અને ક્ષમતાઓ દર્શાવે છે જેણે વૈશ્વિક મંચ પર એક પ્રબળ ઓળખ અંકિત કરી છે. રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, ક્રિકેટમાં ભારતે તે પ્રભુત્વ પ્રાપ્ત કર્યું છે જે એ માન્યતને સુદૃઢ કરે છે કે, માત્ર અન્ય રમતો જ નહીં પરંતુ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં પણ આપણો દેશ આખી દુનિયામાં ઊંચુ સ્થાન પ્રાપ્ત કરવાનું સામર્થ્ય ધરાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતને 'ક્રિકેટનું પાવરહાઉસ' અથવા 'ક્રિકેટનું હબ' કહેવામાં આવે છે. આથી, દુનિયાનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ પણ આપણા દેશમાં જ તૈયાર થઇ ગયું છે તે ખરેખર એકદમ યોગ્ય છે. તેમણે આ સ્ટેડિયમનું નિર્માણ કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા જેનો પ્રારંભ ગુજરાતના તત્કાલિન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ થયો હતો અને ત્યારબાદ ગુજરાત ક્રિકેટ એસોસિએશનના ચેરમેન તરીકે આરૂઢ શ્રી અમિત શાહના કાર્યદક્ષ ફોલોઅપ સાથે કામગીરીને આગળ ધપાવવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું હતું કે, આપણા સંખ્યાબંધ યુવા ક્રિકેટરો, કે જેઓ ભારતના અંતરિયાળ પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા નાના ગામડાંઓ અને શહેરોમાંથી આવે છે, તેઓ પોતાના સખત પરિશ્રમની તાકાત દ્વારા નોંધનીય સ્પોર્ટિંગ ટેલેન્ટ તરીકે ઉદિત થઇ રહ્યાં છે. આપણા યુવાનો આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે અન્ય રમતોમાં પણ ખૂબ જ સારું પ્રદર્શન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ બાબતને સાકાર બનાવવા માટે, આપણે જે પ્રકારે ક્રિકેટ માટે વિશ્વસ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓ પૂરી પાડી તેવી જ રીતે તેને પણ આવી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની છે. આ હેતુને ધ્યાનમાં રાખીને, નોંધનીય છે કે, ગુજરાત સરકારે નરેન્દ્ર મોદી સ્ટેડિયમના પરિસંકુલમાં જ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના રમતગમત સંકુલનું નિર્માણ કરવા માટેની પહેલ હાથ ધરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ રમતગમત સંકુલ મલ્ટી-સ્પોર્ટ્સ સ્થળ તરીકે કામ કરશે અને રાષ્ટ્રીય તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટે પણ સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ રમતગમત સંકુલ અમદાવાદ શહેરને રમતગમત માળખકીય સુવિધાઓના સંદર્ભમાં એક નવી ઓળખ આપશે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે રમતગમતની સુવિધાઓનો વિકાસ મહત્વપૂર્ણ હોય ત્યારે, પણ જરૂરી છે કે, મોટી સંખ્યામાં પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓ સુવિધાઓનો લાભ ઉઠાવે. આપણા રમતગમતના સર્વાંગી વિકાસ માટે સુવિધાઓ અને સુવિધાઓની પહોંચ બંને આવશ્યક છે. સંખ્યાબંધ આશાસ્પદ ખેલાડીઓ છેવાડાના વિસ્તારોમાં રહેતા હોય છે અને તેમને આર્થિક સમસ્યાઓ અથવા અન્ય અવરોધોના કારણે પોતાનું કૌશલ્ય બતાવવાની તક પ્રાપ્ત થતી નથી. આવા યુવા ખેલાડીઓને સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની દિશામાં પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યાં છે. વધુ વ્યાપક સ્તરે આવા પ્રયાસો આગળ ધપાવવાથી આપણા દેશમાં છુપાયેલા રમતગમતના કૌશલ્યને પોષવાની તક પ્રાપ્ત થશે. આવા પ્રયાસો માત્ર પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓને પોષવા માટે જ નહીં પરંતુ એકંદરે આપના યુવાનોના વિકાસ માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. દેશમાં વિકાસના સૂચકાંક ઉપરાંત, તેના કારણે ટીમ ભાવના કેળવાય છે, તંદુરસ્ત સ્પર્ધાનો માહોલ બને છે અને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો તેમજ વ્યક્તિગત લક્ષ્યોની ઓળખ પણ થાય છે. યુવા પેઢીના ચારિત્ર્ય નિર્માણ માટે પણ આ ખૂબ જ સુંદર છે અને તેનાથી સામાજિક તેમજ રાષ્ટ્રીય વિકાસને પ્રોત્સાહન મળે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતમાં તેઓ મુખ્યમંત્રી હતા તે સમય દરમિયાન રમતગમતને ખૂબ જ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિએ ઉમેર્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સમગ્ર દેશમાં રમતગમતની એક નવી સંસ્કૃતિનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. 'ખેલો ઇન્ડિયા' અને 'ફિટ ઇન્ડિયા' જેવા અભિયાનો લોકોમાં સારી તંદુરસ્તી અને રમતોને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં વલણો તૈયાર કરી રહ્યાં છે. 'ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ' જેવા કાર્યક્રમોની મદદથી રમતગમતની દુનિયામાં ભારતની પ્રભાવશાળી હાજરી નોંધાવવા માટે પણ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યાં છે. તેમણે ભારત અને ઇંગ્લેન્ડની ટીમને નવા ઉદ્ઘાટન થયેલા આ સ્ટેડિયમમાં આજે રમાનારી ક્રિકેટ મેચ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ હિન્દીમાં મેળવવા માટે અહીં ક્લિક કરો