Prime Minister's Office
PM inaugurates several railway projects in West Bengal
These new rail lines will make the life easier, new avenues will be made available for the industries : PM
22 FEB 2021 5:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the extension of Metro Railway from Noapara to Dakshineswar in West Bengal and flagged off the first service on this stretch. He also inaugurated the third line between Kalaikunda and Jhargram.
Shri Modi dedicated to the nation the doubling of Azimganj to Khargraghat Road section of Eastern Railway. He dedicated to the nation the fourth line between Dankuni and Baruipara and the third line between Rasulpur and Magra.
Addressing the public at the event, the Prime Minister said the projects unveiled today will ease the lives of millions of people around Hooghly. He added that better means of transport in our country will strengthen our resolve for self-reliance and confidence. He expressed happiness that apart from Kolkata, people of Hooghly, Howrah and North 24 Parganas districts shall also get the benefit of Metro service. He said with the inauguration of extension of Metro Railway from Noapara to Dakshineswar, the travel time between both the destinations would be reduced from 90 mins to 25 min. He said these services would greatly benefit the students and the workers.
The Prime Minister expressed happiness that the impact of Make in India is visible in the metro or railway systems being constructed in India nowadays. From laying tracks and modern locomotives to modern trains and modern coaches, goods and technology used in large quantities has become indigenous. This has sped up the project execution and increased the quality of construction..
The Prime Minister said West Bengal has been an important center of self-reliance in the country and that there are immense possibilities of international trade for West Bengal and the North East. The Prime Minister said with these new rail lines, life will be easier, new avenues will also be available for the industries.
Background Brief:
Metro Railway Extension
The extension of Metro Railway from Noapara to Dakshineswar and flagging off the first service on this stretch will decongest road traffic and improve urban mobility. This 4.1 km extension has been constructed at a cost of Rs. 464 crore, fully funded by the Central Government. This extension will ease out access to the two world famous Kali Temples at Kalighat and Dakshineswar, for lakhs of tourists and devotees. The two newly built stations namely Baranagar and Dakshineswar have modern passenger amenities and are also aesthetically designed and decorated with murals, photographs, sculptures and idols.
Inauguration of Railway Lines:
The third line between Kalaikunda and Jhargram over a stretch of 30 km of the 132 km long Kharagpur-Adityapur Third Line Project of South Eastern Railway, was sanctioned at an estimated cost of Rs. 1312 crores. The four stations between Kalaikunda and Jhargram have been redeveloped by constructing four new station buildings, six new foot over bridges and eleven new platforms, along with renovation of the existing infrastructure. It will help ensure seamless movement of passenger and freight trains on Howrah-Mumbai Trunk route.
The fourth line between Dankuni and Baruipara (11.28 kms) of Howrah – Bardhaman Chord Line and the third line between Rasulpur and Magra (42.42 kms) of Howrah – Bardhaman Main Line which were dedicated to the nation today serve as principal gateway of Kolkata. The third line between Rasulpur and Magra has been laid at a cost of Rs. 759 crores, while the fourth line between Dankuni and Baruipara has been laid at a project cost of Rs. 195 crores.
Doubling of Azimganj - Khargraghat Road
The doubling of Azimganj to Khargraghat Road section, which is a part of Howrah – Bandel – Azimganj section of Eastern Railway, has been laid at a project cost of about Rs 240 crore.
These projects will ensure better operational fluidity, less journey time and enhanced safety of train operations, as well as boost the overall economic growth of the region.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते पश्चिम बंगालमधील विविध रेल्वे प्रकल्पांचे उद्घाटन
या नव्या रेल्वेमार्गांमुळे आयुष्य सुखकर होईल, उद्योगांसाठीही नवे मार्ग निर्माण होतील- पंतप्रधान
22 FEB 2021 7:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 फेब्रुवारी 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज पश्चिम बंगालमधील नोआपारा ते दक्षिणेश्वर दरम्यानच्या विस्तारित मेट्रो रेल्वेमार्गाचे उद्घाटन केले आणि या मार्गावरील पहिल्या मेट्रो गाडीला हिरवा झेंडाही दाखवला. तसेच, कालाईकुंडा आणि झारग्रामदरम्यानच्या तिसऱ्या रेल्वेमार्गाचे उद्घाटनही केले.
पूर्व रेल्वेच्या अजीमगंज ते खरगराघाट रोड स्टेशन दरम्यानच्या दुपदरी रेल्वेमार्गांचे लोकार्पणही पंतप्रधानांच्या हस्ते झाले. तसेच डानकुनी आणि बारुईपारा दरम्यानच्या चौथ्या मार्गाचे आणि रसूलपूर आणि मगरा दरम्यानच्या तिसऱ्या मार्गाचे लोकार्पणही त्यांच्या हस्ते झाले.
यावेळी आयोजित जाहीर सभेत बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले की आज उद्घाटन झालेल्या रेल्वे प्रकल्पांमुळे हुगळीच्या आसपास राहणाऱ्या लाखो लोकांचे जीवनमान सुखकर होईल. आपल्या देशातील वाहतूकीची साधने जितकी उत्तम असतील, तितकाच आपला आत्मनिर्भर आणि आत्मविश्वासपूर्ण भारताचा संकल्प अधिकाधिक मजबूत होत जाईल, असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.कोलकात्याशिवाय आता हुगळी, हावडा आणि उत्तर 24 परगणा जिल्ह्यातील लोकांनाही मेट्रो सेवेचा लाभ मिळेल. नोआपारा ते दक्षिणेश्वर या भागात मेट्रोचे विस्तारित सेवा सुरु झाल्यामुळे दोन्ही भागातील प्रवासाचे अंतर 90 मिनिटांवरुन 25 मिनीटांपर्यंत कमी झाले आहे. या सेवा विद्यार्थी आणि कामगारांसाठी विशेष उपयुक्त ठरतील, असे पंतप्रधान म्हणाले.
मेट्रो किंवा रेल्वे व्यवस्थेत “मेड इन इंडिया’चा प्रभाव दिसत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. मेट्रो आणि रेल्वेच्या परिचालन व्यवस्था आता भारतातच निर्माण केल्या जातात. मग त्यात रेल्वे ट्रॅक असोत किंवा मग आधुनिक लोकोमोटिव्ह असोत किंवा आधुनिक रेल्वे कोच, मालवाहू डबे किंवा मोठ्या प्रमाणावर वापरली जात असलेले तंत्रज्ञान हे सगळे स्वदेशी आहे. या स्वदेशी उत्पादनांमुळे प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीचा वेग वाढला आहे आणि कामांची गुणवत्ताही सुधारली आहे.
आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पात पश्चिम बंगालचे स्थान महत्वाचे आहे. आणि त्यामुळेच पश्चिम बंगाल आणि उत्तर भारतात आंतरराष्ट्रीय व्यापाराच्या अनेक संधी व शक्यता आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. या नव्या रेल्वेगाड्यांमुळे आयुष्य सुखकर होईल तसेच उद्योगक्षेत्रासाठी नवे मार्ग उपलब्ध होतील, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
थोडक्यात पार्श्वभूमी :
मेट्रो रेल्वे विस्तारीकरण
नोआपरा ते दक्षिणेश्वर दरम्यान मेट्रो रेल्वेच्या विस्तारीकरणामुळे रस्त्यांवरची वाहतूककोंडी कमी होऊन, नागरी वाहतुकीत सुधारणा होईल. या 4.1 किमी च्या विस्तारीकरणासाठी 464 कोटी रुपयांचा खर्च आला असून हा संपूर्ण खर्च केंद्र सरकारने वहन केला आहे. या मेट्रोमुळे तसेच या विस्तारित मार्गावरुन, कालीघाट आणि दक्षिणेश्वर येथील जगप्रसिद्ध काली मंदिराकडे जाणाऱ्या प्रवाशांसाठी मोठी सुविधा निर्माण होईल. या मार्गावरच्या बारानगर आणि दक्षिणेश्वर या स्थानकांवर अत्याधुनिक प्रवास सुविधा असून अत्यंत सुंदर पद्धतीने त्यांची रचना करण्यात आली आहे.
रेल्वेमार्गांचे उद्घाटन
दक्षिण-पूर्व रेल्वेच्या खरगपूर-आदित्यपूर दरम्यानच्या 132 किमीच्या टप्प्यातील कलाईकुंड आणि झारग्राम या दरम्यानच्या 30 किमी लांबीच्या तिसऱ्या रेल्वेमार्गासाठी 1312 कोटी रुपयांचा निधी मंजूर करण्यात आला आहे. या मार्गावरील चार स्थानकांचे आधुनिकीकरण, सहा नवे पादचारी पूल आणि 11 नवे फलाट बांधण्यात आले असून जुन्या पायाभूत सुविधांची दुरुस्ती करण्यात आली आहे. यामुळे प्रवाशांची सोय होईल तसेच हावडा-मुंबई रेल्वेमार्गावरील प्रवासी आणि मालगाड्यांची वाहतूक सोपी होईल.
डानकुनी आणि बारुईपारा(11.28 किमी) या हावडा-वर्धमान कॉर्ड लाईनचे आणि रासूलपूर-मगरा दरम्यानच्या हावडा-वर्धमान मेन लाईनवरील तिसऱ्या मार्गाचे लोकार्पणही पंतप्रधानांनी केले. या मार्गासाठी 759 कोटी रुपयांचा खर्च येणार असून, डानकुनी ते बारुईपारा मार्गासाठी 195 कोटी रुपयांचा खर्च येणार आहे.
अजीमगंज-खरगराघाट रोड स्टेशन मार्गाचे दुपदरीकरण
हावडा- बांदेल- अजीमगंज मार्गावरील अजीमगंज- खरगराघाट रोड स्टेशन दरम्यानच्या मार्ग 240 कोटी रुपये खर्चून बांधण्यात आला आहे.
या प्रकल्पांमुळे रेल्वेच्या कार्यक्षमतेत वाढ होईल तसेच प्रवाशांचा वेळ वाचेल शिवाय त्यांना सुरक्षित प्रवास करता येईल. तसेच या प्रदेशातील आर्थिक विकासाच्या दृष्टीनेही हे प्रकल्प महत्वाचे आहेत.