आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केरळ, महाराष्ट्र, पंजाब, छत्तीसगड आणि मध्यप्रदेशमध्ये दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्येत वाढ
1.07 कोटी पेक्षा अधिक लाभार्थ्यांना कोविड 19 प्रतिबंधक लसीकरण
गेल्या 24 तासात 18 राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये कोविडमुळे नवीन मृत्यू नाही
20 FEB 2021 6:43PM by PIB Mumbai
भारताचा सध्याचा सक्रीय रुग्णांचा दर आता भारताच्या एकूण बाधित रुग्णसंख्येपैकी 1.30 टक्के इतका आहे. भारताचा एकूण सक्रीय रुग्णसंख्या आज 1,43,127 इतकी असल्याचे समजते. काही राज्यांमध्ये दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्येमध्ये वाढ होत असल्याचे दिसून येत आहे. केरळ, महाराष्ट्र, पंजाब, छत्तीसगड आणि पंजाब या राज्यांमध्ये दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्येमध्ये वाढ दिसत आहे.
केरळमध्ये दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्येत सातत्याने वाढ होत असल्याचे दिसून आले आहे.
गेल्या सात दिवसांमध्ये, छत्तीसगडमध्ये देखील दैनंदिन नवीन सक्रीय रुग्णसंख्येत वाढ झाली आहे. गेल्या 24 तासात, दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्येची नोंद 259 इतकी झाली आहे.
मागील आठवड्यामध्ये, महाराष्ट्रात दैनंदिन नवीन रुग्णांमध्ये वाढ दिसून आली आहे, तसेच देशात आज सर्वाधिक रुग्णसंख्या देखील या राज्याची आहे. राज्यात गेल्या 24 तासात दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्या 6,112 इतकी आहे.
महाराष्ट्राबरोबरच पंजाबमध्ये देखील अचानक दैनंदिन रुग्ण संख्येत गेल्या 7 दिवसात वाढ झाली असून गेल्या 24 तासात 383 इतकी दैनंदिन नवीन रुग्णांची संख्या आहे.
13 फेब्रुवारी 2021 पासून, मध्यप्रदेशमध्ये देखील दैनंदिन नवीन रुग्णांच्या संख्येत वाढ होत आहे. राज्यात गेल्या 24 तासात दैनंदिन नवीन संख्या 297 इतकी नोंदविली गेली आहे.
विषाणूच्या संक्रमणाची साखळी तोडण्यासाठी आणि रोगाचा प्रसार नियंत्रणात ठेवण्यासाठी कोविड संदर्भातील नियमांचे पालन करण्याचे महत्व पुन्हा एकदा प्रभावीपणे सांगितले जात आहे.
जसे की, चांगल्या दर्जाच्या पायाभूत आरोग्य सुविधा आणि टेस्ट ट्रॅक ट्रीट पद्धत यामुळे 21 कोटीपेक्षा अधिक (21,02,61,480) चाचण्या देशभरात घेण्यात आल्या आहेत. राष्ट्रीय बाधित रुग्णांच्या संचयी दरामध्ये गेल्या 13 दिवसांमध्ये सातत्याने घट दिसून आली आहे. सध्या तो 5.22 टक्के इतका आहे.
आज सकाळी आठ वाजेपर्यंत आलेल्या अहवालानुसार, एकूण 2,22,313 सत्रांमधून लसीकरणाच्या 1,07,15,204 मात्रा देण्यात आल्या आहेत. यामध्ये 63,28,479 आरोग्य कर्मचारी (पहिली मात्रा), 8,47,161 आरोग्य कर्मचारी (दुसरी मात्रा) आणि 35,39,564 अग्रभागी काम करणारे कर्मचारी (पहिली मात्रा) यांचा समावेश आहे.
ज्या लाभार्थ्यांनी लसीकरणाची पहिली मात्रा घेऊन 28 दिवस झाले आहेत, अशांसाठी कोविड 19 लसीकरणाची दुसरी मात्रा देण्यास 13 फेब्रुवारी 2021 रोजी प्रारंभ झाला. अग्रभागी राहून काम करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांसाठी 2 फेब्रुवारी 2021 पासून लसीकरणास प्रारंभ झाला आहे.
S.
No.
State/UT
Beneficiariesvaccinated
1stDose
2ndDose
TotalDoses
1
A&NIslands
4,453
895
5,348
2
AndhraPradesh
3,98,108
71,707
4,69,815
3
ArunachalPradesh
19,608
3,951
23,559
4
Assam
1,47,368
10,164
1,57,532
5
Bihar
5,15,363
35,070
5,50,433
6
Chandigarh
12,100
547
12,647
7
Chhattisgarh
3,30,446
16,104
3,46,550
8
Dadra&NagarHaveli
4,801
169
4,970
9
Daman&Diu
1,672
153
1,825
10
Delhi
2,72,322
12,978
2,85,300
11
Goa
14,386
634
15,020
12
Gujarat
8,19,060
37,597
8,56,657
13
Haryana
2,05,616
21,093
2,26,709
14
HimachalPradesh
92,702
71,322
1,64,024
15
Jammu&Kashmir
1,89,840
5,282
1,95,122
16
Jharkhand
2,46,213
10,522
2,56,735
17
Karnataka
5,29,968
99,452
6,29,420
18
Kerala
3,92,993
32,060
4,25,053
19
Ladakh
5,005
358
5,363
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
MadhyaPradesh
6,26,391
0
6,26,391
22
Maharashtra
8,31,921
28,465
8,60,386
23
Manipur
38,585
1,434
40,019
24
Meghalaya
22,285
616
22,901
25
Mizoram
14,428
2,206
16,634
26
Nagaland
20,603
3,419
24,022
27
Odisha
4,33,584
68,129
5,01,713
28
Puducherry
8,481
645
9,126
29
Punjab
1,20,015
9,455
1,29,470
30
Rajasthan
7,80,665
19,054
7,99,719
31
Sikkim
11,102
698
11,800
32
TamilNadu
3,24,537
25,746
3,50,283
33
Telangana
2,80,277
86,051
3,66,328
34
Tripura
81,042
11,134
92,176
35
UttarPradesh
10,66,290
85,752
11,52,042
36
Uttarakhand
1,29,221
6,231
1,35,452
37
WestBengal
6,09,987
40,989
6,50,976
38
Miscellaneous
2,64,796
26,964
2,91,760
Total
98,68,043
8,47,161
1,07,15,204
लसीकरण मोहिमेच्या (20 फेब्रुवारी 2021) 35 व्या दिवसापर्यंत 5,27,197 लसीकरणाच्या मात्रा देण्यात आल्या आहेत. त्यापैकी 2,90,935 लाभार्थ्यांना 10,851 सत्रांमधून पहिली मात्रा देण्यात आली होती. त्यापैकी 2,90,935 लाभार्थ्यांना 10,851 सत्रांमधून पहिली मात्रा (आरोग्य कर्मचारी आणि अग्रभागी काम करणारे कर्मचारी) देण्यात आली आणि 2,36,262 आरोग्य कर्मचाऱ्यांना लसीकरणाची दुसरी मात्रा देण्यात आली.
9 राज्यांमध्ये लसीकरणाच्या प्रत्येकी 5 लाख मात्रा देण्यात आल्या आहेत. यामध्ये उत्तरप्रदेश (11,52,042), महाराष्ट्र (8,60,386), गुजरात (8,56,657), राजस्थान (7,99,719), पश्चिम बंगाल (6,50,976), कर्नाटक (6,29,420), मध्यप्रदेश (6,26,391), बिहार (5,50,433) आणि ओडिशा (5,01,713) यांचा समावेश आहे.
आतापर्यंत एकूण 1.06 कोटी (1,06,67,741) लोक बरे झाले आहेत. गेल्या 24 तासात 10,307 रुग्ण बरे होऊन त्यांना घरी सोडण्यात आले आहे. भारतातील रुग्ण बरे होण्याचा दर 97.27 टक्के इतका दर हा जगातील अन्य उच्च दरांपैकी एक आहे.
नव्याने बरे झालेल्यांपैकी 80.51 टक्के रुग्णसंख्या ही 6 राज्यांमधील असल्याचे लक्षात आले आहे.
केरळमध्ये नव्याने बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या सर्वाधिक म्हणजे 4,854 इतकी आहे. महाराष्ट्रामध्ये गेल्या 24 तासात 2,159 इतके रुग्ण बरे झाले आहेत, तर तामिळनाडूमध्ये त्यानंतर 467 इतकी संख्या आहे.
नवीन रुग्ण संख्येपैकी 86.69 टक्के रुग्णसंख्या ही 6 राज्यांमधील आहे.
महाराष्ट्रात सातत्याने नव्याने मोठ्यासंख्येने रुग्ण आढळले आहेत, ती संख्या आता 6,112 इतकी आहे. त्यानंतर केरळमध्ये 4,505 इतकी तर तामिळनाडूमध्ये 448 नवीन रुग्णांची नोंद आहे. केवळ महाराष्ट्र आणि केरळमध्ये 75.87 टक्के इतकी सक्रीय रुग्णांची संख्या आहे.
18 राज्ये, केंद्रशासित प्रदेशांमधून गेल्या 24 तासात कोविड 19 च्या मृत्यूची एकही नोंद झालेली नाही. यामध्ये तेलंगणा, हरियाणा, जम्मू आणि काश्मिर (केंद्रशासित प्रदेश), झारखंड, हिमाचल प्रदेश, त्रिपुरा, आसाम, छत्तीसगड, लक्षद्विप, मणिपूर, मेघालय, लडाख (केंद्रशासित प्रदेश), मिझोरम, सिक्कीम, नागालँड, अरूणाचल प्रदेश, अंदमान आणि निकोबार बेटे, दादरा आणि नगरहवेली आणि दीव आणि दमण यांचा समावेश आहे.
गेल्या 24 तासात एकूण 101 मृत्यूंची नोंद झाली आहे.
नवीन मृत्यूपैकी 78.22 टक्के मृत्यू पाच राज्यांमधील आहेत. महाराष्ट्रात सर्वाधिक (44) इतकी नोंद आहे. केरळमध्ये 15 तर पंजाबमध्ये 8 मृत्यूंची नोंद झाली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Kerala, Maharashtra, Punjab, Chhattisgarh & MP witnesses an upsurge in Daily New Cases
More than 1.07 crore vaccine doses administered against COVID19
No new COVID Fatality reported in 18 States/UTs in the last 24 hours
20 FEB 2021 12:27PM by PIB Delhi
India’s present active caseload now consists of 1.30% of India’s total Positive Cases. India’s total Active Caseload is pegged at 1,43,127 today. Some States are seeing an upsurge in daily new cases. There has been rise in daily cases in Kerala, Maharashtra, Punjab, Chhattisgarh and Madhya Pradesh.
Kerala continues to report high number of daily new cases.
In last 7 days, Chhattisgarh has also seen a rise in daily active new cases. In last 24 hours, 259 daily new cases have been reported.
In the past week, Maharashtra has exhibited a spike in the number of daily new cases, accounting for highest number of daily new cases in the country today. In last 24 hours, 6,112 daily new case has been reported in the state.
Similar to Maharashtra, Punjab has also shown a sudden spike in the number of daily new cases reported in last 7 days with 383 daily new cases in last 24 hours.
Since, 13th Feb 2021, Madhya Pradesh is also witnessing a rise in number of daily new cases. In last 24 hours, 297 daily new cases have been registered in the state.
The importance of adherence of COVID appropriate behavior is strongly reiterated for breaking the chain of transmission of the virus and containment of spread of the disease.
However, with the better healthcare infrastructure facilities and Test-Track-Treat method, more than 21 crore (21,02,61,480) tests have been conducted in the country. The cumulative national Positivity Rate has seen a consistent decline in last thirteen days. It presently stands at 5.22%.
A total of 1,07,15,204 vaccine doses have been administered through 2,22,313 sessions, as per the provisional report till 8 am today. These include 63,28,479 HCWs (1st dose), 8,47,161 HCWs (2nd dose) and 35,39,564 FLWs (1st dose).
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. Vaccination of the FLWs started on 2nd Feb 2021.
S.
No.
State/UT
Beneficiariesvaccinated
1stDose
2ndDose
TotalDoses
1
A&NIslands
4,453
895
5,348
2
AndhraPradesh
3,98,108
71,707
4,69,815
3
ArunachalPradesh
19,608
3,951
23,559
4
Assam
1,47,368
10,164
1,57,532
5
Bihar
5,15,363
35,070
5,50,433
6
Chandigarh
12,100
547
12,647
7
Chhattisgarh
3,30,446
16,104
3,46,550
8
Dadra&NagarHaveli
4,801
169
4,970
9
Daman&Diu
1,672
153
1,825
10
Delhi
2,72,322
12,978
2,85,300
11
Goa
14,386
634
15,020
12
Gujarat
8,19,060
37,597
8,56,657
13
Haryana
2,05,616
21,093
2,26,709
14
HimachalPradesh
92,702
71,322
1,64,024
15
Jammu&Kashmir
1,89,840
5,282
1,95,122
16
Jharkhand
2,46,213
10,522
2,56,735
17
Karnataka
5,29,968
99,452
6,29,420
18
Kerala
3,92,993
32,060
4,25,053
19
Ladakh
5,005
358
5,363
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
MadhyaPradesh
6,26,391
0
6,26,391
22
Maharashtra
8,31,921
28,465
8,60,386
23
Manipur
38,585
1,434
40,019
24
Meghalaya
22,285
616
22,901
25
Mizoram
14,428
2,206
16,634
26
Nagaland
20,603
3,419
24,022
27
Odisha
4,33,584
68,129
5,01,713
28
Puducherry
8,481
645
9,126
29
Punjab
1,20,015
9,455
1,29,470
30
Rajasthan
7,80,665
19,054
7,99,719
31
Sikkim
11,102
698
11,800
32
TamilNadu
3,24,537
25,746
3,50,283
33
Telangana
2,80,277
86,051
3,66,328
34
Tripura
81,042
11,134
92,176
35
UttarPradesh
10,66,290
85,752
11,52,042
36
Uttarakhand
1,29,221
6,231
1,35,452
37
WestBengal
6,09,987
40,989
6,50,976
38
Miscellaneous
2,64,796
26,964
2,91,760
Total
98,68,043
8,47,161
1,07,15,204
As on Day-35 of the vaccination drive (20th February, 2021), total 5,27,197 vaccine doses were given. Out of which, 2,90,935 beneficiaries were vaccinated across 10,851 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 2,36,262 HCWs received 2nd dose of vaccine.
9 States have administered more than 5 lakh doses each. These are Uttar Pradesh (11,52,042), Maharashtra (8,60,386), Gujarat (8,56,657), Rajasthan (7,99,719), West Bengal (6,50,976), Karnataka (6,29,420), Madhya Pradesh (6,26,391), Bihar (5,50,433) and Odisha (5,01,713).
A total of 1.06 Cr (1,06,67,741) people has recovered so far. 10,307 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours. India’s Recovery Rate at 97.27% is amongst the highest in the world.
80.51% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,854 newly recovered cases. 2,159 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 467 in Tamil Nadu.
86.69% of the new cases are from 6 States.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 6,112. It is followed by Kerala with 4,505 while Tamil Nadu reported 448 new cases. Only two states – Maharashtra and Kerala account for 75.87% of total active cases.
Eighteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Telangana, Haryana, J&K (UT), Jharkhand, Himachal Pradesh, Tripura, Assam, Chandigarh, Lakshadweep, Manipur, Meghalaya, Ladakh (UT), Mizoram, Sikkim, Nagaland, Arunachal Pradesh, A&N Islands, D&D & D&N.
101 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 78.22% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (44). Kerala reported 15 deaths. Punjab has reported another 8 casualties.