સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, છત્તીસગઢ અને મધ્યપ્રદેશમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસમાં વધારો જોવા મળ્યો
કોવિડ-19 સામે 1.07 કરોડથી વધારે લોકોને રસી મૂકવામાં આવી
છેલ્લા 24 કલાકમાં 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડને કારણે કોઈ નવું મૃત્યુ થયું નથી
20 FEB 2021 12:27PM by PIB Ahmedabad
ભારતના કુલ પોઝિટિવ કેસમાં સક્રિય કેસનું ભારણ અત્યારે 1.30 ટકા છે. આજે ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસનું ભારણ 1,43,127 છે. કેટલાંક રાજ્યોમાં દૈનિક ધોરણે નવા નોંધતા કેસમાં વધારો જોવા મળ્યો છે. કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, છત્તસગઢ અને મધ્યપ્રદેશમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાતા કેસમાં વધારો થયો છે.
કેરળમાં દરરોજ નોંધાતા કેસમાં સૌથી વધુ વધારો જળવાઈ રહ્યો છે.
છેલ્લાં 7 દિવસ દરમિયાન છત્તસગઢમાં પણ રોજિંદા ધોરણે નોંધાતા નવા કેસોમાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે. છેલ્લાં 24 કલાક દરમિયાન રાજ્યમાં 259 નવા કેસ નોંધાયા છે.
ગત અઠવાડિયામાં મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોમાં વધારો જોવા મળ્યો છે, જે આજે દેશમાં નોંધાયેલા નવા કેસોમાં સૌથી વધુ કેસો ધરાવે છે. રાજ્યમાં છેલ્લાં 24 કલાકમાં 6,112 નવા કેસ નોંધાયા છે.
મહારાષ્ટ્રની જેમ પંજાબમાં પણ છેલ્લાં 7 દિવસ દરમિયાન દૈનિક ધોરણે નવા કેસોમાં એકાએક વધારો જોવા મળી રહ્યો છે, જ્યાં છેલ્લાં 24 કલાકમાં 383 નવા કેસ નોંધાયા છે.
મધ્યપ્રદેશમાં 13 ફેબ્રુઆરી, 2021થી અત્યાર સુધી દૈનિક ધોરણે નવા કેસોમાં વધારો જોવા મળે છે. છેલ્લાં 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 297 નવા કેસ નોંધાયા છે.
વાયરસના સંક્રમણની સાંકળ તોડવા માટે અને રોગનો ફેલાવો અટકાવવા માટે કોવિડની આચારસંહિતા અને નીતિનિયમોનું કડકપણે પાલન કરવું જરૂરી છે.
જોકે શ્રેષ્ઠ હેલ્થકેર સુવિધાઓ અને ટેસ્ટ-ટ્રેક-ટ્રીટ (પરીક્ષણ-નજર-સારવાર)ની પદ્ધતિ સાથે દેશમાં 21 કરોડથી વધારે (21,02,61,480) પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. છેલ્લાં 13 દિવસ દરમિયાન દેશનો કુલ પોઝિટિવિટી રેટ (પરીક્ષણમાં કેસ પોઝિટિવ આવવાનો દર) સતત ઘટી રહ્યો છે. અત્યારે આ દર 5.22 ટકા છે.
આજે સવારે 8 વાગ્યા સુધીના કામચલાઉ અહેવાલ મુજબ, દેશમાં અત્યાર સુધી 2,22,313 સેશન દ્વારા રસીના કુલ 1,07,15,204 ડોઝ આપવામાં આવ્યાં છે. એમાં 63,28,479 HCWs (પ્રથમ ડોઝ), 8,47,161 HCWs (બીજો ડોઝ) અને 35,39,564 FLWs (પ્રથમ ડોઝ) સામેલ છે.
કોવિડ-19 રસીકરણનો બીજો ડોઝ આપવાની શરૂઆત 13 ફેબ્રુઆરી, 2021થી થઈ હતી, જે અંતર્ગત પ્રથમ ડોઝ મેળવનાર અને 28 દિવસ પૂર્ણ થયા હોય એવા લાભાર્થીઓને બીજો ડોઝ આપવામાં આવે છે. FLWsનું રસીકરણ 2 ફેબ્રુઆરી, 2021થી શરૂ થયું હતું.
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસીકરણ મેળવેલા લાભાર્થીઓ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
કુલ ડોઝ
1
આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
4,453
895
5,348
2
આંધ્રપ્રદેશ
3,98,108
71,707
4,69,815
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
19,608
3,951
23,559
4
અસમ
1,47,368
10,164
1,57,532
5
બિહાર
5,15,363
35,070
5,50,433
6
ચંદીગઢ
12,100
547
12,647
7
છત્તીસગઢ
3,30,446
16,104
3,46,550
8
દાદર અને નગરહવેલી
4,801
169
4,970
9
દમણ અને દીવ
1,672
153
1,825
10
દિલ્હી
2,72,322
12,978
2,85,300
11
ગોવા
14,386
634
15,020
12
ગુજરાત
8,19,060
37,597
8,56,657
13
હરિયાણા
2,05,616
21,093
2,26,709
14
હિમાચલપ્રદેશ
92,702
71,322
1,64,024
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1,89,840
5,282
1,95,122
16
ઝારખંડ
2,46,213
10,522
2,56,735
17
કર્ણાટક
5,29,968
99,452
6,29,420
18
કેરળ
3,92,993
32,060
4,25,053
19
લડાખ
5,005
358
5,363
20
લક્ષદ્વીપ
1,809
115
1,924
21
મધ્યપ્રદેશ
6,26,391
0
6,26,391
22
મહારાષ્ટ્ર
8,31,921
28,465
8,60,386
23
મણિપુર
38,585
1,434
40,019
24
મેઘાલય
22,285
616
22,901
25
મિઝોરમ
14,428
2,206
16,634
26
નાગાલેન્ડ
20,603
3,419
24,022
27
ઓડિશા
4,33,584
68,129
5,01,713
28
પુડુચેરી
8,481
645
9,126
29
પંજાબ
1,20,015
9,455
1,29,470
30
રાજસ્થાન
7,80,665
19,054
7,99,719
31
સિક્કિમ
11,102
698
11,800
32
તમિલનાડુ
3,24,537
25,746
3,50,283
33
તેલંગાણા
2,80,277
86,051
3,66,328
34
ત્રિપુરા
81,042
11,134
92,176
35
ઉત્તરપ્રદેશ
10,66,290
85,752
11,52,042
36
ઉત્તરાખંડ
1,29,221
6,231
1,35,452
37
પશ્ચિમ બંગાળ
6,09,987
40,989
6,50,976
38
અન્ય
2,64,796
26,964
2,91,760
કુલ
98,68,043
8,47,161
1,07,15,204
રસીકરણ અભિયાનના 35મા દિવસ (20 ફેબ્રુઆરી, 2021) સુધી રસીના કુલ 5,27,197 ડોઝ આપવામાં આવ્યાં હતાં. એમાં રસીના પ્રથમ ડોઝ માટે 10,851 સેશનમાં 2,90,935 લાભાર્થીઓ (HCWs અને FLWs)નું રસીકરણ થયું હતું અને 2,36,262 HCWsને રસીને બીજો ડોઝ મળ્યો હતો.
દેશના 9 રાજ્યો 5-5 લાખથી વધારે રસી આપી છે. આ રાજ્યો છે – ઉત્તરપ્રદેશ (11,52,042), મહારાષ્ટ્ર (8,60,386), ગુજરાત (8,56,657), રાજસ્થાન (7,99,719), પશ્ચિમ બંગાળ (6,50,976), કર્ણાટક (6,29,420), મધ્યપ્રદેશ (6,26,391), બિહાર (5,50,433) અને ઓડિશા (5,01,713).
અત્યાર સુધી દેશમાં કુલ 1.06 કરોડ (1,06,67,741) દર્દીઓ સાજાં થયા છે. છેલ્લાં 24 કલાક દરમિયાન 10,307 દર્દીઓ સાજાં થયા છે અને એમને હોસ્પિટલમાંથી રજા મળી છે. ભારતમાં દર્દીનો કુલ સાજાં થવાનો દર 97.27 ટકા છે, જે દુનિયામાં સૌથી વધુ છે.
કુલ નવા સાજાં થયેલા કેસમાં 80.51 ટકા કેસ 6 રાજ્યોના છે.
કેરળમાં એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ 4,854 દર્દીઓ સાજાં થયા છે. છેલ્લાં 24 કલાકમાં મહારાષ્ટ્રમાં 2,159 દર્દીઓ અને તમિલનાડુમાં 467 દર્દીઓ સાજાં થયા છે.
86.69 ટકા નવા કેસ 6 રાજ્યોમાંથી બહાર આવ્યાં છે.
મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે 6,112 નવા કેસ સાથે સૌથી વધુ દૈનિક નવા કેસ નોંધાવાનું જળવાઈ રહ્યું છે. પછી કેરળમાં 4,505 અને તમિલનાડુમાં 448 નવા કેસ બહાર આવ્યાં છે. ફક્ત બે રાજ્યો – મહારાષ્ટ્ર અને કેરળ કુલ સક્રિય કેસમાં 75.87 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
છેલ્લાં 24 કલાકમાં 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19ને કારણે એક પણ મૃત્યુ થયું નથી. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો છે – તેલંગાણા, હરિયાણા, જમ્મુ અને કાશ્મીર (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), ઝારખંડ, હિમાચલપ્રદેશ, ત્રિપુરા, અસમ, ચંદીગઢ, લક્ષદ્વીપ, મણિપુર, મેઘાલય, લડાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), મિઝોરમ, સિક્કિમ, નાગાલેન્ડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, દીવ અને દમણ તથા દાદરા અને નગરહવેલી.
છેલ્લાં 24 કલાકમાં કોવિડ-19ને કારણે 101 દર્દીઓનાં મૃત્યુ થયા છે.
નવા મૃત્યુમાં પાંચ રાજ્યો 78.22 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ (44) મૃત્યુ થયા છે, કેરળમાં 15 મૃત્યુ નોંધાયા છે. પંજાબમાં 8 દર્દીઓનાં મૃત્યુ થયાં છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Kerala, Maharashtra, Punjab, Chhattisgarh & MP witnesses an upsurge in Daily New Cases
More than 1.07 crore vaccine doses administered against COVID19
No new COVID Fatality reported in 18 States/UTs in the last 24 hours
20 FEB 2021 12:27PM by PIB Delhi
India’s present active caseload now consists of 1.30% of India’s total Positive Cases. India’s total Active Caseload is pegged at 1,43,127 today. Some States are seeing an upsurge in daily new cases. There has been rise in daily cases in Kerala, Maharashtra, Punjab, Chhattisgarh and Madhya Pradesh.
Kerala continues to report high number of daily new cases.
In last 7 days, Chhattisgarh has also seen a rise in daily active new cases. In last 24 hours, 259 daily new cases have been reported.
In the past week, Maharashtra has exhibited a spike in the number of daily new cases, accounting for highest number of daily new cases in the country today. In last 24 hours, 6,112 daily new case has been reported in the state.
Similar to Maharashtra, Punjab has also shown a sudden spike in the number of daily new cases reported in last 7 days with 383 daily new cases in last 24 hours.
Since, 13th Feb 2021, Madhya Pradesh is also witnessing a rise in number of daily new cases. In last 24 hours, 297 daily new cases have been registered in the state.
The importance of adherence of COVID appropriate behavior is strongly reiterated for breaking the chain of transmission of the virus and containment of spread of the disease.
However, with the better healthcare infrastructure facilities and Test-Track-Treat method, more than 21 crore (21,02,61,480) tests have been conducted in the country. The cumulative national Positivity Rate has seen a consistent decline in last thirteen days. It presently stands at 5.22%.
A total of 1,07,15,204 vaccine doses have been administered through 2,22,313 sessions, as per the provisional report till 8 am today. These include 63,28,479 HCWs (1st dose), 8,47,161 HCWs (2nd dose) and 35,39,564 FLWs (1st dose).
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. Vaccination of the FLWs started on 2nd Feb 2021.
S.
No.
State/UT
Beneficiariesvaccinated
1stDose
2ndDose
TotalDoses
1
A&NIslands
4,453
895
5,348
2
AndhraPradesh
3,98,108
71,707
4,69,815
3
ArunachalPradesh
19,608
3,951
23,559
4
Assam
1,47,368
10,164
1,57,532
5
Bihar
5,15,363
35,070
5,50,433
6
Chandigarh
12,100
547
12,647
7
Chhattisgarh
3,30,446
16,104
3,46,550
8
Dadra&NagarHaveli
4,801
169
4,970
9
Daman&Diu
1,672
153
1,825
10
Delhi
2,72,322
12,978
2,85,300
11
Goa
14,386
634
15,020
12
Gujarat
8,19,060
37,597
8,56,657
13
Haryana
2,05,616
21,093
2,26,709
14
HimachalPradesh
92,702
71,322
1,64,024
15
Jammu&Kashmir
1,89,840
5,282
1,95,122
16
Jharkhand
2,46,213
10,522
2,56,735
17
Karnataka
5,29,968
99,452
6,29,420
18
Kerala
3,92,993
32,060
4,25,053
19
Ladakh
5,005
358
5,363
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
MadhyaPradesh
6,26,391
0
6,26,391
22
Maharashtra
8,31,921
28,465
8,60,386
23
Manipur
38,585
1,434
40,019
24
Meghalaya
22,285
616
22,901
25
Mizoram
14,428
2,206
16,634
26
Nagaland
20,603
3,419
24,022
27
Odisha
4,33,584
68,129
5,01,713
28
Puducherry
8,481
645
9,126
29
Punjab
1,20,015
9,455
1,29,470
30
Rajasthan
7,80,665
19,054
7,99,719
31
Sikkim
11,102
698
11,800
32
TamilNadu
3,24,537
25,746
3,50,283
33
Telangana
2,80,277
86,051
3,66,328
34
Tripura
81,042
11,134
92,176
35
UttarPradesh
10,66,290
85,752
11,52,042
36
Uttarakhand
1,29,221
6,231
1,35,452
37
WestBengal
6,09,987
40,989
6,50,976
38
Miscellaneous
2,64,796
26,964
2,91,760
Total
98,68,043
8,47,161
1,07,15,204
As on Day-35 of the vaccination drive (20th February, 2021), total 5,27,197 vaccine doses were given. Out of which, 2,90,935 beneficiaries were vaccinated across 10,851 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 2,36,262 HCWs received 2nd dose of vaccine.
9 States have administered more than 5 lakh doses each. These are Uttar Pradesh (11,52,042), Maharashtra (8,60,386), Gujarat (8,56,657), Rajasthan (7,99,719), West Bengal (6,50,976), Karnataka (6,29,420), Madhya Pradesh (6,26,391), Bihar (5,50,433) and Odisha (5,01,713).
A total of 1.06 Cr (1,06,67,741) people has recovered so far. 10,307 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours. India’s Recovery Rate at 97.27% is amongst the highest in the world.
80.51% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,854 newly recovered cases. 2,159 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 467 in Tamil Nadu.
86.69% of the new cases are from 6 States.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 6,112. It is followed by Kerala with 4,505 while Tamil Nadu reported 448 new cases. Only two states – Maharashtra and Kerala account for 75.87% of total active cases.
Eighteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Telangana, Haryana, J&K (UT), Jharkhand, Himachal Pradesh, Tripura, Assam, Chandigarh, Lakshadweep, Manipur, Meghalaya, Ladakh (UT), Mizoram, Sikkim, Nagaland, Arunachal Pradesh, A&N Islands, D&D & D&N.
101 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 78.22% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (44). Kerala reported 15 deaths. Punjab has reported another 8 casualties.