విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రమంత్రులు నితిన్ గడ్కరీ, విద్యుత్శాఖ మంత్రి ఆర్కే సింగ్ సమక్షంలో ‘గో ఎలక్ట్రిక్’ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు
19 FEB 2021 3:49PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్శాఖ సహాయ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్ సమక్షంలో కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారులు, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రి నితిన్ గడ్కరీ “గో ఎలక్ట్రిక్” ప్రచార కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ-మొబిలిటీ , ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్ ఛార్జింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌తో పాటు ఎలక్ట్రిక్ కుకింగ్ ప్రయోజనాలపై అవగాహన కల్పించడానికి ఈ కార్యక్రమం ఉపయోగపడుతుంది. ఈ సందర్భంగా గడ్కరీ మాట్లాడుతూ శిలాజ ఇంధనాలకు విద్యుత్ ఇంధనం ప్రధాన ప్రత్యామ్నాయమని చెప్పారు. విదేశాల నుంచి పెట్రో ప్రొడక్టులను కొనుగోలు చేయడానికి మనదేశం ఏటా రూ. 8 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేస్తోందని చెప్పారు. సంప్రదాయిక ఇంధనాలతో పోల్చినప్పుడు విద్యుత్ ఇంధనానికి తక్కువ ఖర్చు అవుతుంది. పొగ తక్కువ వస్తుంది. ఇది స్వదేశీ తయారీ కూడా. థర్మల్ విద్యుత్ ప్లాంట్ల నుండి విడుదలయ్యే కార్బన్ డయాక్సయిడ్ వాడకాన్ని ప్రోత్సహించాలని ఆయన విద్యుత్ మంత్రి ఆర్. కె. సింగ్ ను కోరారు. భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ కుకింగ్ను పెంచడానికి అవకాశాల గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ప్ర జా రవాణాలో కరెంటు వాడకం ఆర్థికంగానే కాకుండా పర్యావరణపరంగానూ అనుకూలమైనదని ఆయన గమనించారు. ఇంధన , విద్యుత్ రంగం వైపు వ్యవసాయం వైవిధ్యీకరణ గురించి మాట్లాడిన రవాణా మంత్రి, వ్యవసాయ వ్యర్థాలు , జీవపదార్ధాల నుండి హరిత విద్యుత్ ఉత్పత్తిని విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్సహించాలని, ఇది దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని అన్నారు.
గో ఎలక్ట్రిక్ ప్రచారం... రాబోయే సంవత్సరాల్లో మన దేశం దిగుమతి ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి చేస్తున్న ముఖ్యమైన ప్రయత్నం. పరిశుభ్రమైన , పర్యావరణ అనుకూల భవిష్యత్తు వైపు ఇది ఒక ముఖ్యమైన దశ అవుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా అవగాహన కల్పించడమే లక్ష్యంగా చేపట్టిన ఈ ప్రచారం ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల తయారీదారుల విశ్వాసాన్ని పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ సందర్భంగా విద్యుత్ & ఎన్ఆర్ఈ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్ మాట్లాడుతూ తక్కువ కార్బన్ ఆర్థిక వ్యవస్థ కలిగిన దేశంగా ఇండియాను మార్చడానికి, సంప్రదాయ ఇంధనాల నుంచి ఎలక్ట్రిక్ ఇంధనాలవైపు మారడానికి ఈ ప్రచారం ఉపకరిస్తుందని అన్నారు. దీనివల్ల వాతావరణ మార్పుల ప్రతికూల ప్రభావం నుండి మన దేశాన్ని , భూమిని కాపాడుతుందని సింగ్ విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఇంధన అవసరాలకు దేశం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడంలో కూడా ఇది సహాయపడుతుందని అన్నారు. ఈ సందర్భంగా, మంత్రి ఆర్ కె సింగ్ క్లీన్ అండ్ సేఫ్ ఎలక్ట్రిక్ కుకింగ్ వాడకం ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. ఎలక్ట్రిక్ వంటను సురక్షితంగా స్వీకరించాలని పౌరులను కోరారు. దీంతో వేస్టేజ్ తక్కువ ఉంటుందని అన్నారు. ఫలితంగా వినియోగదారులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుందని వివరించారు.
లాంచ్ ఈవెంట్ సందర్భంగా "గో ఎలక్ట్రిక్" లోగోను మంత్రులు ఆవిష్కరించారు. ఇది ఈ-మొబిలిటీ ఎకో-సిస్టమ్ పరిణామక్రమాన్ని వర్ణిస్తుంది. వినియోగదారులకు అవగాహన పెంచడానికి ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ఆడియో విజువల్ క్రియేటివ్‌లను కూడా ప్రయోగ సమయంలో చూపించారు. ఫాస్ట్ ఛార్జర్స్ , స్లో ఛార్జర్స్ వంటి డివైజ్లతోపాటు ఈ-బస్సులు, ఈ-కార్లు, 3-వీలర్లు , 2-వీలర్లతో సహా వివిధ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను తయారు చేసే కంపెనీలు తమ ప్రొడక్టులను ప్రదర్శించాయి. ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పిఎస్‌యులు, ఒరిజినల్ ఎక్విప్‌మెంట్ తయారీదారులు (ఓఇఎంలు), ఇతర రంగాల క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారు. "భారతదేశంలో ఇ-మొబిలిటీ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ స్కేలింగ్ , ఈ-మొబిలిటీలో వివిధ వాటాదారుల పాత్ర" పై ప్యానెల్ చర్చలు జరిగాయి. ఇందులో పరిశ్రమ నిపుణులతో పాటు విధాన నిపుణులు ఎన్‌టిపిసి, ఇఇఎస్ఎల్, ఎన్‌ఐటిఐ ఆయోగ్ తదితర ప్యానెలిస్టులు హాజరయ్యారు. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (బీఈఈ) పబ్లిక్ ఛార్జింగ్, ఈ-మొబిలిటీ & దాని పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి ఒక అవగాహన కార్యక్రమాన్ని చేపట్టాలని ఆదేశాలు వచ్చాయి. జాతీయ, రాష్ట్ర స్థాయిలో ‘గో ఎలక్ట్రిక్’ ప్రచారాన్ని అమలు చేయడానికి, రాష్ట్రస్థాయిలో నియమించబడిన ఏజెన్సీలకు (ఎస్‌డిఎ) బీఈఈ సాంకేతిక సహకారాన్ని అందిస్తుంది. సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీగా, సమాచారం ఏకరూపతను నిర్ధారించడానికి బీఈఈ స్టేట్ డిజిగ్నేటెడ్ ఏజెన్సీలకు, ఇతర భాగస్వాములకు వివరాలను అందిస్తుంది.
పబ్లిక్ ఛార్జింగ్, ఇ-మొబిలిటీ & దాని పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి ఒక అవగాహన డ్రైవ్ చేపట్టడానికి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (బీఈఈ) తప్పనిసరి చేయబడింది. జాతీయ , రాష్ట్ర స్థాయిలో ‘గో ఎలక్ట్రిక్’ ప్రచారాన్ని అమలు చేయడానికి, బీఈఈ రాష్ట్ర నియమించబడిన ఏజెన్సీలకు (ఎస్‌డిఎ) సాంకేతిక సహకారాన్ని అందిస్తుంది. సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీగా, సమాచారం ఏకరూపతను నిర్ధారించడానికి BEE స్టేట్ డిజిగ్నేటెడ్ ఏజెన్సీలు , ఇతర భాగస్వాములకు కంటెంట్ , వివరాలను అందిస్తుంది.

Ministry of Power
Transport Minister Shri Nitin Gadkari launches ‘Go Electric’ Campaign in the august presence of Power Minister Shri RK Singh
19 FEB 2021 3:49PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari, the Union Minister for Road Transport & Highways, Micro, Small & Medium Enterprises Shri Nitin Gadkari in the august presence of Shri R. K. Singh, the Union Minister of State (IC) for Power and New & Renewable Energy, Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship launched the “Go Electric” Campaign to spread awareness on the benefits of e-mobility and EV Charging Infrastructure as well as electric cooking in India.
Shri Gadkari while launching the nationwide campaign said that electric fuel is a major alternative for fossil fuels which have an import bill of Rs. 8 lakh Crore. When compared to conventional fuels the electric fuel has low cost, reduced emissions and it is also indigenous. He urged the Power Minister Shri R. K. Singh to encourage value addition to Carbon Dioxide which is released from thermal power plants. He also mentioned about the opportunities and potential of electric cooking in India. He observed that electrification of public transport is not only economical but also eco friendly. While speaking about diversification of agriculture towards the energy and power sector the Transport Minister said that the Ministry of Power should promote generation of green power from agriculture waste and biomass which can also benefit the farmers across the country.
He also said the Go Electric Campaign is an important initiative that would help in reducing the import dependence of our country in the coming years and would be an important step towards a cleaner and greener future. The campaign is aimed at creating awareness at PAN-India level and is expected to boost the confidence of Electric Vehicle manufacturers.
Power & NRE Minister Shri R.K. Singh expressed confidence that this campaign would go a long way in fulfilling the main objective of Energy Transition to move ahead on the path of Low Carbon economy, thereby saving our Country and the Planet from the adverse impact of Climate Change. It will also help in reducing the country's dependence on other countries for energy needs. On the occasion, Minister Shri R K Singh also emphasised the use of Clean and Safe Electric Cooking and urged the citizens to adopt Electric Cooking which is safe and can benefit consumers due to Low Heat Wastage being energy efficient.
The launch Event also witnessed the unveiling of “Go Electric” logo which depicts the evolution of e-mobility eco-system. Audio Visual Creatives specifically designed for enhancing consumer awareness were also screened during the launch. An exhibition was organised by the industry players displaying different electric vehicles including e-buses, e-cars, 3-wheelers, and 2-wheelers apart from available charging options such as Fast Chargers and Slow Chargers.
The event was attended by delegates from State Governments, PSUs, Original Equipment Manufacturers (OEMs) and other industry players from across sectors. The daylong event observed panel discussions on “Scaling up of e-mobility Infrastructure in India and Role of different Stakeholders in e-mobility”. The panel discussions were attended by industry as well as policy experts as panellists from NTPC, EESL, NITI Aayog, etc.
Bureau of Energy Efficiency (BEE), under the aegis of the Ministry of Power has been mandated to undertake an awareness drive for promoting Public Charging, e-mobility & its ecosystem. To implement the ‘Go Electric’ campaign at National and State level, BEE will extend technical support to the State Designated Agencies (SDAs). As a Central Nodal Agency, BEE will provide content and details to State Designated Agencies and other partners to ensure uniformity of information.