ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ‘ਗੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ’ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
19 FEB 2021 3:49PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ, ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੁੱਕਿੰਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ “ਗੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ” ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣਾਂ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਕਲਪ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਈਂਧਣ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਆਯਾਤ ਬਿੱਲ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਈਂਧਣਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਈਂਧਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਿਕਾਸ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੁੱਕਿੰਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਸਿਰਫ ਆਰਥਿਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਵੀ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਖੇਤੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਗੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ’ ਮੁਹਿੰਮ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਪੈਂਡਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੁੱਕਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੁੱਕਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਜੋ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਹੋਣ ਕਰ ਕੇ ਘੱਟ ਹੀਟ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ਈ-ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ “ਗੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ” ਲੋਗੋ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਵੀ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਲਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਕਰੀਏਟਿਵਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਬੱਸਾਂ, ਈ-ਕਾਰਾਂ, 3 ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ 2 ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫਾਸਟ ਚਾਰਜਰਜ਼ ਅਤੇ ਸਲੋ ਚਾਰਜਰਜ਼ ਵਰਗੇ ਉਪਲਬਧ ਚਾਰਜਿੰਗ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਮੂਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾ (ਓਈਐੱਮਐੱਸ) ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ” ਬਾਰੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਮਾਹਿਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਈਈਐੱਸਐੱਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਆਦਿ ਦੇ ਪੈਨਲਿਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ, ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ‘ਗੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ’ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਈਈ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਸਡੀਏਜ਼) ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ, ਬੀਈਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਨੋਨੀਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
Transport Minister Shri Nitin Gadkari launches ‘Go Electric’ Campaign in the august presence of Power Minister Shri RK Singh
19 FEB 2021 3:49PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari, the Union Minister for Road Transport & Highways, Micro, Small & Medium Enterprises Shri Nitin Gadkari in the august presence of Shri R. K. Singh, the Union Minister of State (IC) for Power and New & Renewable Energy, Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship launched the “Go Electric” Campaign to spread awareness on the benefits of e-mobility and EV Charging Infrastructure as well as electric cooking in India.
Shri Gadkari while launching the nationwide campaign said that electric fuel is a major alternative for fossil fuels which have an import bill of Rs. 8 lakh Crore. When compared to conventional fuels the electric fuel has low cost, reduced emissions and it is also indigenous. He urged the Power Minister Shri R. K. Singh to encourage value addition to Carbon Dioxide which is released from thermal power plants. He also mentioned about the opportunities and potential of electric cooking in India. He observed that electrification of public transport is not only economical but also eco friendly. While speaking about diversification of agriculture towards the energy and power sector the Transport Minister said that the Ministry of Power should promote generation of green power from agriculture waste and biomass which can also benefit the farmers across the country.
He also said the Go Electric Campaign is an important initiative that would help in reducing the import dependence of our country in the coming years and would be an important step towards a cleaner and greener future. The campaign is aimed at creating awareness at PAN-India level and is expected to boost the confidence of Electric Vehicle manufacturers.
Power & NRE Minister Shri R.K. Singh expressed confidence that this campaign would go a long way in fulfilling the main objective of Energy Transition to move ahead on the path of Low Carbon economy, thereby saving our Country and the Planet from the adverse impact of Climate Change. It will also help in reducing the country's dependence on other countries for energy needs. On the occasion, Minister Shri R K Singh also emphasised the use of Clean and Safe Electric Cooking and urged the citizens to adopt Electric Cooking which is safe and can benefit consumers due to Low Heat Wastage being energy efficient.
The launch Event also witnessed the unveiling of “Go Electric” logo which depicts the evolution of e-mobility eco-system. Audio Visual Creatives specifically designed for enhancing consumer awareness were also screened during the launch. An exhibition was organised by the industry players displaying different electric vehicles including e-buses, e-cars, 3-wheelers, and 2-wheelers apart from available charging options such as Fast Chargers and Slow Chargers.
The event was attended by delegates from State Governments, PSUs, Original Equipment Manufacturers (OEMs) and other industry players from across sectors. The daylong event observed panel discussions on “Scaling up of e-mobility Infrastructure in India and Role of different Stakeholders in e-mobility”. The panel discussions were attended by industry as well as policy experts as panellists from NTPC, EESL, NITI Aayog, etc.
Bureau of Energy Efficiency (BEE), under the aegis of the Ministry of Power has been mandated to undertake an awareness drive for promoting Public Charging, e-mobility & its ecosystem. To implement the ‘Go Electric’ campaign at National and State level, BEE will extend technical support to the State Designated Agencies (SDAs). As a Central Nodal Agency, BEE will provide content and details to State Designated Agencies and other partners to ensure uniformity of information.