ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ 125217.62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਕਾਰਡ ਰਾਸ਼ੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 297196.52 ਕਰੋੜ ਦੀ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ੀ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪੰਜਾਬ ਲਈ 116653.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਲਈ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ 24841.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
ਈ ਮੋਡ ਮੌਜੂਦਾ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਹ ਕੇਵਲ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ
ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਈ ਤਰੀਕਾ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਯਾਨੀ 2015—16 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਰੀਕਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਕਦਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਡੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ
19 FEB 2021 2:25PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ 125217.62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਕਾਰਡ ਰਾਸ਼ੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 297196.52 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਜਾਰੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜਾਬ ਲਈ 116653.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਕਰੀਬ 24841.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਈ ਮੋਡ ਤਰੀਕਾ ਕਿਸਾਨਾਂ , ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਧੀ ਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ , ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਹ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਕੇਵਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਈ ਮੋਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 2015—16 ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ ਯਤਨ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹਨ । ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੇ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੋਈ ਹੈ , ਜੋ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲੀਕੇਜਸ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਬਣਿਆ ਹੈ । ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਈ ਮੋਡ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਝੋਨੇ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਕੇਵਲ ਈ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀਆਂ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਤਿੰਨ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਪਹਲਿਾਂ ਦੀਆਂ ਹਨ । ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਨੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਈ ਖ਼ਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਆਪਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੇਜਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 2015—16 ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਫਿਰ ਵੀ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਛੋਟ / ਸਮਾਂ ਮੰਗਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਈ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਨੇ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਫਾਇਨਾਂਸ਼ੀਅਲ ਮੈਡਿਊਲ ਸਿਸਟਮ (ਈ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਅਡਵਾਂਸ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰ ਮਡਿਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਦ ਉਹ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕਰਨ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਈ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪੰਜੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ।
ਆਨਲਾਈਨ ਖ਼ਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿੱਤ ਪੰਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਖ਼ਰੀਦ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਖ਼ਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਤਾਇਨਾਤ ਈ ਖ਼ਰੀਦ ਮਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਐਲਾਨੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਸਬੰਧੀ ਨੇੜੇ ਦੇ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰ , ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾਤਰੀਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸਮਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਘਟਾਇਆ ਬਲਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਦੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਨੁਸਾਰ ਭੰਡਾਰ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਈ ਮੋਡ ਅਦਾਇਗੀ ਕਿਸਾਨਾਂ , ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ , ਮੰਡੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਾਹੀਂ (ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆੜ੍ਹਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇਣਾ) ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਧੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜੇ ੲੈ ਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਟੀ ਰਾਹੀਂ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government releases a record Rs. 125217.62 crore towards food subsidy this year and Rs. 297196.52 crore more will be released during this financial year towards. Move to benefit all farmers.
Rs. 116653.96 crore reflected in PFMS towards Punjab and Rs. 24841.56 crore in respect of Haryana.
E Mode of is not a replacement of the current APMC system. It only strengthens the mode of payments in more transparent ways.
Digital E mode of payment avoids leakages and is being implemented long across the country since 2015-16. Hence implementation of online releases Pre Dates Farm laws including in Punjab and Haryana.
These steps to ensure that amount due to farmers will go directly to them
GoI has no intention to eliminate Arthiyas in Punjab and Haryana and no directions have been issued to eliminate Arthiyas from the mandi system.
19 FEB 2021 2:25PM by PIB Delhi
Government has released a record Rs. 125217.62 crore this year and Rs. 297196.52 crore more will be released during this financial year towards food subsidy of which Rs. 116653.96 crore is reflected in PFMS towards Punjab. In respect of Haryana approximately Rs. 24841.56 core would be benefiting farmers.
E-mode of payment ensures that all participants including farmers, Arthiyas, mandis etc. receive their payments directly online in the chain in order to ensure transparency, tracking the trail of payments made and benefits for all. This is not a replacement of the current APMC system. It only strengthens transparency and elimination of leakages.
E-mode of MSP payment is already in force across India, Govt of India has been trying to ensure the same in Punjab and Haryana at least since2015-16.
These efforts of Govt of India far predate farm acts. Digital mode of financial benefit transfers Or payments by Government agencies to beneficiaries has been highly successful and appreciated tool of transparency which has been instrumental in eliminating leakages in delivery of benefits.
E-mode of payment has already been adopted partially by Haryana and Punjab. e.g. a part of payment for this paddy procurement was done through e-mode only.
Direct online payment to farmers predates the three farm laws. In Punjab, Payment of MSP was paid to the farmers through Arthiyas and in Haryana, FCI made Payment of MSP directly to farmer’s bank accounts through online mode, whereas state agencies made payment of MSP to the farmers partly through Arthiya and partly directly to farmer’s account through online mode as per option given by the farmers in e-Kharid portal.
GOI is regularly pursuing with State Govts of Punjab & Haryana for ensuring direct online payment into farmer’s accounts since 2015-16.
However, both the State Govts. have been routinely approaching GoI for granting exemption/seeking time for implementation of direct online payment initiative. GoI has therefore, directed State Govt. Or Punjab and Haryana to ensure online payment to farmers through e-mode from upcoming season and that no further relaxation on this account will be accorded.
The State agencies have to also ensure the use of Expenditure Advance Transfer module (EAT) of Public Financial Module System (PFMS) while making payment, as Mandated by the Ministry of Finance, GOI. The State Govts. have to integrate their online payment system with PFMS. The online payment system shall necessarily have the feature of online registration of farmers and online payment to them as mandated by GOI.
Online Procurement System ushers in transparency and convenience to the farmers through proper registration and monitoring of actual procurement. All States have also been encouraged to procure the produce of the farmers online.
Through e-procuring module deployed by procuring Agencies, farmers get latest/updated information regarding MSP declared, nearest purchase centre, date on which the farmer has to bring his produce to the purchase centre etc. This has not only reduced the waiting period for delivery of stock by the farmers but also enables the farmer to deliver stock as per his convenience in the nearest mandi.
E-mode of payment ensure all value chain participants incl farmers, Arhityas, Mandis etc get their payments directly instead of getting paid through another value chain participant (e.g. Arhitya paying the farmer). This ensures transparency and benefits for all. This is not a replacement of the current APMC system
Govt of India remains committed to ensuring direct benefits to farmers through JAM trinity like the way it has been done through PM KISAN