ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
यावर्षी अन्नधान्य अनुदानापोटी केंद्र सरकारकडून विक्रमी 1,25,217.62 कोटी रुपये निधी वितरीत, चालू आर्थिक वर्षात आणखी 1,25,217.62 कोटी रुपये निधी देणार, शेतकऱ्यांसाठी लाभदायक निर्णय
पीएफएमएसच्या माध्यमातून पंजाबला 1,16,653.96 कोटी रुपये आणि हरियाणाला 24,841.56 कोटी रुपये निधी
ई-बाजारपेठा या कृषी उत्पन्न बाजार समित्यांना पर्यायी व्यवस्था नसून पैशांचे व्यवहार अधिक पारदर्शक करण्याचे ते माध्यम आहे
डिजिटल ई-पेमेंटमुळे पैशांची गळती रोखणे शक्य, ही व्यवस्था 2015-16 पासून लागू; त्यामुळेच ई-पेमेंट व्यवस्थेची अंमलबजावणी पंजाब आणि हरियाणातही कृषी कायद्यांच्या आधीपासून लागू
या निर्णयांमुळे शेतकऱ्यांच्या हक्काचे पैसे थेट त्यांच्या खात्यात जमा होणार
पंजाब आणि हरियाणातील बाजार समित्यांमधून अडत्यांची व्यवस्था संपवण्याचा केंद्र सरकारचा कुठलाही हेतू नसून अशाप्रकारचे कोणतेही आदेश देण्यात आलेले नाहीत.
19 FEB 2021 4:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 फेब्रुवारी 2021
केंद्र सरकारने या वर्षात अन्नधान्याच्या अनुदानापोटी 1,25,217.62 कोटी रुपये इतका विक्रमी निधी दिला असून चालू आर्थिक वर्षात आणखी 2,97,196.52 कोटी रुपये निधी वितरीत केला जाईल. यापैकी सार्वजनिक वित्तीय व्यवस्थापन संस्थांद्वारे 1,16,653.96 कोटी रुपये, पंजाबला अनुदानापोटी देण्यात आले आहेत. तर हरियाणाला सुमारे 24,841.56 कोटी रुपये दिले जाणार असून दोन्ही राज्यांतल्या शेतकऱ्यांना या निर्णयाचा लाभ होईल.
ई-माध्यमातून पैशांचे व्यवहार सुरु करण्यामागचा उद्देश, बाजार समित्यांमधील सर्व घटक म्हणजे शेतकरी आणि अडते अशा सर्वांना त्यांच्या हक्काचे पैसे थेट त्यांच्या खात्यात जमा करणे हा असून त्यातून पारदर्शकता, पेमेंटच्या साखळीवर देखरेख ठेवणे शक्य होऊन सर्वांनाच त्याचा लाभ होईल. ही व्यवस्था सध्याच्या बाजार समित्यांना पर्याय नाही/ उलट या नव्या व्यवस्थेत गळती कमी होऊन पारदर्शकता वाढेल. किमान हमीभावानुसार देण्याच्या रकमेसाठी ई व्यवस्था देशभर लागू आहे, त्यामुळेच ही व्यवस्था पंजाबमध्येही वर्ष 2015-16 पासून लागू आहे.
केंद्र सरकारचे हे प्रयत्न कृषी कायद्यांच्या आधीपासूनचा सुरु आहेत. वित्तीय लाभ हस्तांतरण व्यवस्थेच्या माध्यमातून, सरकारी यंत्रणांकडून पेमेंटची व्यवस्था देशभरात अत्यंत यशस्वी ठरली असून, व्यवहारात पारदर्शकता आणण्याचे ते एक प्रभावी साधन म्हणून ओळखले जात आहे, यामुळे लाभार्थ्यांपर्यंत त्यांच्या हक्काची पूर्ण रक्कम थेट पोहोचत आहे.
हरियाणा आणि पंजाब या राज्यांमध्येही, ई-पेमेंट व्यवस्था अशंत: लागू करण्यात आली आहे. उदाहरणार्थ, धान खरेदीतील काही रक्कम ई-पेमेंट द्वारे शेतकऱ्यांना देण्यात आली.
शेतकऱ्यांच्या खात्यात थेट रक्कम जमा करण्याची पद्धत तिन्ही कृषी कायद्यांच्या आधीची आहे. पंजाबमध्ये शेतकऱ्यांना किमान हमीभावाची रक्कम अडत्यांच्या माध्यमातून दिली जाते आणि हरियाणात, शेतकऱ्यांनीच ई-खरीद पोर्टलवर निवडलेल्या पर्यायानुसार, भारतीय अन्न महामंडळ शेतकऱ्यांच्या खात्यात एमएसपीची रक्कम थेट जमा करते.
वर्ष 2015-16 पासूनच केंद्र सरकार पंजाब आणि हरियाणा या राज्यांकडे शेतकऱ्यांच्या खात्यात थेट रक्कम जमा करण्याच्या व्यवस्थेसाठी पाठपुरावा करत आहे.
मात्र, दोन्ही राज्ये सातत्याने केंद्र सरकारला थेट ऑनलाईन पेमेंट उपक्रम सुरु करण्यापासून सवलत/मुदतवाढ मागत आहेत. त्यामुळेचा केंद्र सरकारने पंजाब आणि हरियाणा या राज्यांना शेतकऱ्यांसाठी ई पेमेंट व्यवस्था याच हंगामापर्यंत पूर्ण करण्याचे निर्देश दिले असून यात आता कुठलीही मुदतवाढ मिळणार नाही, असेही स्पष्ट केले आहे.
राज्यातील संस्थांनीही, पेमेंट करतांना सार्वजनिक वित्तीय मोड्यूल सिस्टीम द्वारे एकसपेंडीचर ऐडवान्स ट्रान्सफर मोड्यूलचा वापर होत असल्याचे सुनिश्चित करायचे आहे. राज्य सरकारांना त्यांच्या ऑनलाईन पेमेंट व्यवस्था पीएफएमएस शी संलग्न कराव्या लागतील. ऑनलाईन पेमेंट व्यवस्थेत, शेतकऱ्यांच्या ऑनलाईन नोंदणीची आणि ऑनलाईन पेमेंटची सुविधा असणे अनिवार्य आहे.
ऑनलाईन खरेदी व्यवस्थेअंतर्गत, योग्य नोंदणी आणि खरेदी प्रक्रीयेवर देखरेख ठेवून त्यात पारदर्शकता आणि थेट खरेदी आधी सुलभ करता येईल. शेतकऱ्यांसाठी ऑनलाईन खरेदी प्रक्रिया आणण्यासाठी राज्यांनाही सातत्याने प्रोत्साहन दिले जात आहे.
ई-खरेदी मोड्यूलमुळे शेतकऱ्यांना एमएसपीशी सबंधित सर्व माहिती, जवळचे खरेदी केंद्र, कोणत्या तारखेला धान्य खरेदी आहे, अशी माहिती घरीच मिळू शकते. यामुळे शेतकऱ्यांना आपला साठलेला माल लवकरात लवकर विकण्यासाठी एक मार्गदर्शक मिळेल.
ई-पेमेंट व्यवस्थेचा उद्देश त्यातील शेतकरी, आडते, बाजार समित्या अशा सर्वच क्षेत्रातली मूल्यसाखळीतल्या सर्व घटकांना त्यांच्या हक्काचे पैसे मिळवून देणे हा आहे. यामुळे बाजारात संपूर्ण पारदर्शकता आणली जाणार आहे. मात्र, ही व्यवस्था सध्याच्या एपीएमससीला पर्याय नाही.
JAM त्रिसूत्रीच्या माध्यमातून केंद्र शेतकऱ्यांना पीएमकिसान योजनेचा निधी दिला जात असून, त्याच मार्गांने सर्व लाभ शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी सरकार कटिबद्ध आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government releases a record Rs. 125217.62 crore towards food subsidy this year and Rs. 297196.52 crore more will be released during this financial year towards. Move to benefit all farmers.
Rs. 116653.96 crore reflected in PFMS towards Punjab and Rs. 24841.56 crore in respect of Haryana.
E Mode of is not a replacement of the current APMC system. It only strengthens the mode of payments in more transparent ways.
Digital E mode of payment avoids leakages and is being implemented long across the country since 2015-16. Hence implementation of online releases Pre Dates Farm laws including in Punjab and Haryana.
These steps to ensure that amount due to farmers will go directly to them
GoI has no intention to eliminate Arthiyas in Punjab and Haryana and no directions have been issued to eliminate Arthiyas from the mandi system.
19 FEB 2021 2:25PM by PIB Delhi
Government has released a record Rs. 125217.62 crore this year and Rs. 297196.52 crore more will be released during this financial year towards food subsidy of which Rs. 116653.96 crore is reflected in PFMS towards Punjab. In respect of Haryana approximately Rs. 24841.56 core would be benefiting farmers.
E-mode of payment ensures that all participants including farmers, Arthiyas, mandis etc. receive their payments directly online in the chain in order to ensure transparency, tracking the trail of payments made and benefits for all. This is not a replacement of the current APMC system. It only strengthens transparency and elimination of leakages.
E-mode of MSP payment is already in force across India, Govt of India has been trying to ensure the same in Punjab and Haryana at least since2015-16.
These efforts of Govt of India far predate farm acts. Digital mode of financial benefit transfers Or payments by Government agencies to beneficiaries has been highly successful and appreciated tool of transparency which has been instrumental in eliminating leakages in delivery of benefits.
E-mode of payment has already been adopted partially by Haryana and Punjab. e.g. a part of payment for this paddy procurement was done through e-mode only.
Direct online payment to farmers predates the three farm laws. In Punjab, Payment of MSP was paid to the farmers through Arthiyas and in Haryana, FCI made Payment of MSP directly to farmer’s bank accounts through online mode, whereas state agencies made payment of MSP to the farmers partly through Arthiya and partly directly to farmer’s account through online mode as per option given by the farmers in e-Kharid portal.
GOI is regularly pursuing with State Govts of Punjab & Haryana for ensuring direct online payment into farmer’s accounts since 2015-16.
However, both the State Govts. have been routinely approaching GoI for granting exemption/seeking time for implementation of direct online payment initiative. GoI has therefore, directed State Govt. Or Punjab and Haryana to ensure online payment to farmers through e-mode from upcoming season and that no further relaxation on this account will be accorded.
The State agencies have to also ensure the use of Expenditure Advance Transfer module (EAT) of Public Financial Module System (PFMS) while making payment, as Mandated by the Ministry of Finance, GOI. The State Govts. have to integrate their online payment system with PFMS. The online payment system shall necessarily have the feature of online registration of farmers and online payment to them as mandated by GOI.
Online Procurement System ushers in transparency and convenience to the farmers through proper registration and monitoring of actual procurement. All States have also been encouraged to procure the produce of the farmers online.
Through e-procuring module deployed by procuring Agencies, farmers get latest/updated information regarding MSP declared, nearest purchase centre, date on which the farmer has to bring his produce to the purchase centre etc. This has not only reduced the waiting period for delivery of stock by the farmers but also enables the farmer to deliver stock as per his convenience in the nearest mandi.
E-mode of payment ensure all value chain participants incl farmers, Arhityas, Mandis etc get their payments directly instead of getting paid through another value chain participant (e.g. Arhitya paying the farmer). This ensures transparency and benefits for all. This is not a replacement of the current APMC system
Govt of India remains committed to ensuring direct benefits to farmers through JAM trinity like the way it has been done through PM KISAN