ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਤੀਜੇ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਸਾਡੇ ਵਿਸਤਰਿਤ ਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਨੇ ਮੁਲਕ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਕਾਬਲੇਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।“
“ਭਾਰਤ ਫਾਰਮਾਸੂਟੀਕਲਸ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ।“
18 FEB 2021 1:52PM by PIB Chandigarh
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ (ਐੱਫ ਏ ਆਈ ਟੀ ਐੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਤੀਜੇ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
ਐੱਫ ਏ ਆਈ ਟੀ ਐੱਚ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ 60 ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ 250 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਇਹ ਤੀਜਾ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਲੇ ਬੱਦਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਯਾਤਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।“
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ 8.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੰਗੀ ਗਈ ਮਦਦ ਲਈ ਮਿਲੀਅਨਸ ਖੁ਼ਰਾਕਾਂ ਵੀ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ ।“ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ , “ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਇੱਕ ਹਰਮਨਪਿਆਰੀ ਸੈਲਾਨੀ ਮੰਜਿ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਪਰ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਇੱਕ ਅਗਵਾਈਯੋਗ ਮੰਜਿ਼ਲ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਸਿੱਖਿਅਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰਸ , ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਉਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਪਛਾਣ ਹੈ । ਅਕਸਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੈਸੀ ਕਹਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸਾਡਾ ਮੁਲਕ ਫਾਰਮਾਸੂਟੀਕਲ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਆਂ ਨੇ , ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ , ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਗ੍ਹਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ।“ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਜ਼ੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਈ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜ਼ਾ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ।“
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦੁਆਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਐੱਫ ਏ ਆਈ ਟੀ ਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ।
ਐੱਮ ਵੀ ਐੱਸ ਜੇ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਿਊ / ਐੱਚ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਫ ਏ ਆਈ ਟੀ ਐੱਚ ਵੀ ਸੀ / 18 ਫਰਵਰੀ 2021 / 2

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses the inaugural ceremony of the third India Tourism Mart
“Advancements in our vast & vibrant healthcare industry has made it comparable with the best in the world”
“India is one of the largest manufacturers of pharmaceuticals and supplies a large portion of vaccines used across the globe”
18 FEB 2021 1:52PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfareaddressed the inaugural ceremony of the third India Tourism Mart, organized by the Federation of Associations in India Tourism and Hospitality (FAITH), through video conferencing today.
Congratulating FAITHfor organising the event, Dr Harsh Vardhan expressed his appreciation at the participation of over 250 delegates from 60 countries who attended the event virtually. He also added that, “This third India Tourism Mart holds even more significance as it is being organized at a time when the world is emerging from the dark clouds of the pandemic and countries all across the world are contemplating on opening up travel albeit with all health & security precautions in place.”
Highlighting the government’s efforts in controlling the Covid-19 pandemic, Dr Vardhan said, “India has embarked on the world’s largest immunization program against COVID-19. We have not only vaccinated over 8.5 million people in India but have also sent millions of doses to other countries seeking our help.”
Speaking on the advancements in India’s healthcare facilities which has led to a spike of medical tourism in India, the Minister noted that, “India has always been a popular tourist destination, but over the last few years, it has also emerged as a leading destination for medical tourism. Advancements in our vast & vibrant healthcare industry has made it comparable with the best in the world.Our education system that has been producing world-class doctors, nurses and paramedical staff is well recognized across the globe. Often called the pharmacy of the world, India is also one of the largest manufacturers of pharmaceuticals and supplies a large portion of vaccines across the globe.All these strengths & capabilities have contributed to India emerging as a crucial place as far as medical tourism is concerned.” He further added that, “to encourage it further, we have already started issuing medical visas and are planning to soon restart E-Tourist Visas as well as scheduled International flights.”
Dr Harsh Vardhan also assured the audience of his Ministry’s commitment in supporting the efforts made by the Ministry of Tourism in reviving International Tourism.
The Union Minister concluded his speech by congratulating FAITH again for organizing the event and extending his best wishes to all the delegates participating at the event.