ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 363.4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 FEB 2021 11:44AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐਮਏਸੀ) ਦੀਆਂ ਦੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਕਲ੍ਹ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐਗਰੋ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਲਸਟਰ (ਏਪੀਸੀ) ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ / ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਸਕੀਮ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਈਐਮਏਸੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿਚ ਬਾਗਬਾਨੀ / ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੀਆਂ।
ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਜ਼ਵੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
ਸੀਈਐਫਪੀਪੀਸੀ ਅਧੀਨ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਨੀਪੁਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 36.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਇਨ ਏਡ ਸਮੇਤ 113.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ ਦੀਆਂ 11 ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ 76.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 3700 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 6800 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ 5 ਮਈ, 2017 ਨੂੰ ਐਗਰੋ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ/ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਏਪੀਸੀ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਧੀਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਚ 66.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਇਨ ਏਡ ਸਮੇਤ 250.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ 9 ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ 183.71 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 8260 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 36,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਏਪੀਸੀ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਕਲਸਟਰ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਮਈ, 2017 ਨੂੰ ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
------------------------
ਵਾਈਕੇਬੀ ਟੀਐਮ

Ministry of Food Processing Industries
Proposals of M/o Food Processing Industries with total project cost of Rs. 363.4 Cr approved
17 FEB 2021 11:44AM by PIB Delhi
Union Minister of Food Processing industries Shri Narendra Singh Tomar chaired two Inter-Ministerial Approval Committee (IMAC) meetings through video conference yesterday to consider the proposals received under the Scheme for Creation for Infrastructure for Agro-Processing Cluster (APC) and the scheme for Creation / Expansion of Food Processing and Preservation Capacities (CEFPPC) under Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY). Minister of State, Sh. Rameshwar Teli was also present in the meeting. The promoters of the projects also participated in the meeting through Video Conference.
The proposals for projects approved in the IMAC meetings are expected to increase the level of processing and value addition of horticultural / agricultural produce, which will result in increase in the income of the farmers and create employment at the local level.
The details of proposals approved in the meetings are as follows:
Under CEFPPC:
• 11 proposals with total project cost of Rs. 113.08 Cr including grants-in-aid of Rs. 36.30 Cr in the States of Himachal Pradesh, Manipur, Arunachal Pradesh, Maharashtra, West Bengal, Karnataka, Mizoram & Gujarat.
• These projects will leverage private investment of Rs. 76.78 Cr and are expected to generate employment to 3700 persons & benefit 6800 farmers.
• The Scheme was approved on 05.05.2017 under PMKSY to promote processing / preservation of agro food products and modernization / capacity enhancement of food processing. This will help in increasing the level of processing and value addition thereby reducing the wastage of agro-produce.
Under Creation of Infrastructure for APC:
• 9 proposals with total project cost of Rs. 250.32 Cr. including grants-in-aid of Rs. 66.61 Cr in the States of Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Arunachal Pradesh, Assam, and Rajasthan.
• These projects will leverage private investment of Rs. 183.71 Cr and are expected to generate employment to 8260 persons & benefit 36000 farmers.
• The scheme for Creation of Infrastructure for APC was approved on 03.05.2017 under PMKSY for encouraging entrepreneurs to set up food processing units based on cluster approach.