ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
363.4 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మంత్రిత్వశాఖ ప్రతిపాదించిన యూనిట్లకు ఆమోదం
17 FEB 2021 11:44AM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన కింద 363.4 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో వ్యవసాయ ప్రాసెసింగ్ కేంద్రాలకు ( ఏపీసి) మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడం / ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మరియు వాటిని నిల్వ చేసే సౌకర్యాలను ఎక్కువ చేయడానికి నిర్మించతలపెట్టిన ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించింది. కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమార్ అధ్యక్షతన సమావేశం అయిన ఇంటర్ మినిస్టీరియల్ ఆమోదం కమిటీ ( ఐఎంఏసీ) ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకుంది. వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగిన కమిటీ సమావేశం ప్రతిపాదనలను పరిశీలించి వీటికి ఆమోదం తెలిపింది. కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రిశ్రీ రామేశ్వర్ తేలి, ప్రోజెక్టుల ప్రతినిధులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఐఎంఏసీ ఆమోదించిన ప్రాజెక్టుల వల్ల ఉద్యాన / వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్ ఎక్కువగా జరగడమే కాకుండా వాటి విలువ పెరుగుతుందని భావిస్తున్నారు. దీనివల్ల రైతుల ఆదాయం పెరిగి స్థానిక ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగుపడతాయి.
సమావేశంలో ఆమోదం పొందిన ప్రోజెక్టుల వివరాలు:
సీఈఎఫ్ పిపిసీ కింద :
* హిమాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, పశ్చిమ బెంగాల్, కర్ణాటక, మిజోరాం మరియు గుజరాత్ రాష్ట్రాలలో 36.30 కోట్ల రూపాయల గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ తో సహా 113.08 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 11 ప్రాజెక్టులు. వీటిలో 76.78 కోట్ల రూపాయల మేరకు ప్రైవేట్ పెట్టుబడులు ఉంటాయి. వీటివల్ల 3,700 మందికి ఉపాధి కలగడమే కాకుండా 6800 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
* వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్ / నిల్వ సామర్ధ్యాలను మెరుగు పరచి, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగాన్ని ఆధునీకరించి, సామర్ధ్యాన్ని ఎక్కువ చేయాలన్న లక్ష్యంతో రూపొందిన ఈ పధకానికి ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన కింద 2017 మే అయిదవ తేదీన ఆమోదం లభించింది. ప్రాసెసింగ్ చేయడం ద్వారా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల విలువను పెంచి వాటి వృధాను తగ్గించడానికి ఇది దోహదపడుతుంది.
ఏపీసి ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల కల్పన
* మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలలో 66.61 కోట్ల రూపాయల గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ తో సహా 250.32 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే తొమ్మిది ప్రాజెక్టులు. వీటిలో183.71 కోట్ల రూపాయల మేర ప్రైవేట్ పెట్టుబడులు ఉంటాయి. వీటివల్ల 8260 మందికి ఉపాధి కలగడమే కాకుండా 36000 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
* ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల స్థాపనను ప్రోత్సహించడానికి ఏపీసి ద్వారా మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించాలన్న పధకానికి ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన కింద 2017 మే మూడవ తేదీన ఆమోదం లభించింది.

Ministry of Food Processing Industries
Proposals of M/o Food Processing Industries with total project cost of Rs. 363.4 Cr approved
17 FEB 2021 11:44AM by PIB Delhi
Union Minister of Food Processing industries Shri Narendra Singh Tomar chaired two Inter-Ministerial Approval Committee (IMAC) meetings through video conference yesterday to consider the proposals received under the Scheme for Creation for Infrastructure for Agro-Processing Cluster (APC) and the scheme for Creation / Expansion of Food Processing and Preservation Capacities (CEFPPC) under Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY). Minister of State, Sh. Rameshwar Teli was also present in the meeting. The promoters of the projects also participated in the meeting through Video Conference.
The proposals for projects approved in the IMAC meetings are expected to increase the level of processing and value addition of horticultural / agricultural produce, which will result in increase in the income of the farmers and create employment at the local level.
The details of proposals approved in the meetings are as follows:
Under CEFPPC:
• 11 proposals with total project cost of Rs. 113.08 Cr including grants-in-aid of Rs. 36.30 Cr in the States of Himachal Pradesh, Manipur, Arunachal Pradesh, Maharashtra, West Bengal, Karnataka, Mizoram & Gujarat.
• These projects will leverage private investment of Rs. 76.78 Cr and are expected to generate employment to 3700 persons & benefit 6800 farmers.
• The Scheme was approved on 05.05.2017 under PMKSY to promote processing / preservation of agro food products and modernization / capacity enhancement of food processing. This will help in increasing the level of processing and value addition thereby reducing the wastage of agro-produce.
Under Creation of Infrastructure for APC:
• 9 proposals with total project cost of Rs. 250.32 Cr. including grants-in-aid of Rs. 66.61 Cr in the States of Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Arunachal Pradesh, Assam, and Rajasthan.
• These projects will leverage private investment of Rs. 183.71 Cr and are expected to generate employment to 8260 persons & benefit 36000 farmers.
• The scheme for Creation of Infrastructure for APC was approved on 03.05.2017 under PMKSY for encouraging entrepreneurs to set up food processing units based on cluster approach.