ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 62 ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਛਾਉਣੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਛਾਉਣੀ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ
16 FEB 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 16 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਈ-ਛਾਉਣੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ (https://echhawani.gov.in/) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 62 ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਛਾਉਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਟਿਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਜਨਮ ਅਤੇ ਮੌਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ, ਵਪਾਰ ਲਾਇਸੰਸਾਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਇਲਟ ਲੋਕੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਫੀਸਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ 'ਤੇ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ, ਈਗੋਵ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਈਐਲ), ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਡਿਫੈਂਸ ਐਸਟੇਟਜ਼ (ਡੀਜੀਡੀਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਰਮੇਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਆਈਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ-ਪੱਖੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ’ ਅਤੇ ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ’ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ - ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ', ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਨ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਈ-ਛਾਉਣੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਈ-ਛਾਉਣੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਯਤਨ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੋਰਟਲ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪੱਖੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ, ਅਰਥਚਾਰੇ, ਵਪਾਰ, ਆਈਟੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ, ਛਾਉਣੀ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਫਾਇਲਿੰਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਟੈਕਸ, ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਉਗਰਾਹੀ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਧਾਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਪੋਰਟਲ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਈ-ਛਾਉਣੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਈਗੋਵ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਬੀਈਐਲ, ਡੀਜੀਡੀਈ ਅਤੇ ਐਨਆਈਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਸਟੇਟਜ਼ (ਡੀਜੀਡੀਈ) ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਦੀਪਾ ਬਾਜਵਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਐਂਡਰਾਇਡ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿੱਚ ਈ-ਛਾਉਣੀ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ, ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: -
https://play.google.com/store/apps/details?id=org.egovernment.echhawani.citizen

Ministry of Defence
Raksha Mantri launches E-Chhawani portal & mobile app that provides online civic services to residents of 62 Cantonment Boards
E-Chhawani is a big step towards good governance, says Shri Rajnath Singh
16 FEB 2021 2:08PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched E-Chhawani portal and mobile app in New Delhi on February 16, 2021. The portal (https://echhawani.gov.in/) has been created to provide online civic services to over 20 lakh residents of 62 Cantonment Boards across the country.
Through the portal, the residents of cantonment areas will be able to avail basic services like renewal of leases, application for birth & death certificates, water & sewerage connections, trade licences, mobile toilet locators and payment of different types of taxes and fees, with just a click of a button. The portal, jointly developed by eGov Foundation, Bharat Electronics Limited (BEL), Directorate General Defence Estates (DGDE) and National Informatics Centre (NIC), provides a platform to the residents to avail these services from the comfort of their home.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri reiterated the Government’s commitment of socio-economic development of the country by providing maximum facilities to the people and making the administration efficient & transparent. He said the government is striving to make the system citizen-friendly and provide services that facilitate ‘ease of living’ and ‘ease of doing’ for the people. Initiatives like ‘Minimum Government - Maximum Governance’, Digital India and E-Governance were launched by Prime Minister Shri Narendra Modi to promote good governance and ease of living for the people, Raksha Mantri said, adding that the launch of the E-Chhawani portal is a big step in that direction.
Shri Rajnath Singh described the E-Chhawani portal as an innovative effort to transform the functioning of Cantonment Boards, in line with the vision of ‘New India’. He expressed confidence that the portal will ensure effectiveness and transparency of the services distribution system of the Cantonment Boards and provide time-bound solutions to the residents. Shri Rajnath Singh asked the concerned officers to periodically gather the feedback of beneficiaries in order to make the portal more citizen friendly.
Shri Rajnath Singh also stated that in the last few years, India has emerged as a global powerhouse and a land of opportunities due to its strong presence in the fields of defence, economy, trade, IT, agriculture & investment.
In his address, Defence Secretary Dr Ajay Kumar said, on the portal, the process of availing the services has been simplified for the benefit of the residents of Cantonment areas. He said, more services like filing of property and building tax, collection of rent and booking of community centres will soon be added to the Aadhaar-enabled portal. Dr Ajay Kumar congratulated eGov Foundation, BEL, DGDE and NIC for completing the E-Chhawani project that encompassed 62 independent portals in a short time.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Director General Defence Estates (DGDE) Smt Deepa Bajwa and other senior civil and military officials of Ministry of Defence were present on the occasion.
To download the Echhawani app on your android mobile, click on the link below:-
https://play.google.com/store/apps/details?id=org.egovernment.echhawani.citizen