ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಭಾಷಣದ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉತ್ತರ
08 FEB 2021 8:33PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಯವರೆ,
ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ಇದೀಗ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿದೆ. ಮನುಕುಲದ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಕಠಿಣ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲೇಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ, ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣವು ಈ ಸವಾಲಿನ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಶಾವಾದ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಹುರುಪು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ ಕಟ್ಟಲು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣ ಸುಗಮವಾದ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿ ಅವರೆ,
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರಿಗೆ ತುಂಬು ಹೃದಯದ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ನಾನಿಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 13-14 ತಾಸುಗಳ ಕಾಲ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿ, ತಮ್ಮ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಕಲಾಪ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬು ಹೃದಯದ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆಲಿಸಿದರೆ ಇನ್ನೂ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಘನತೆ, ಗೌರವ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣ ಆಲಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ವಿಷಾದವೂ ಇಲ್ಲ. ಎಲ್ಲರೂ ಆಲಿಸದೆ ಇರಬಹುದು, ಆದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಶಕ್ತಿ ಅಷ್ಟು ಅಗಾಧವಾಗಿತ್ತು. ಅವರ ಭಾಷಣದ ಬಲ, ಶಕ್ತಿ, ಆದರ್ಶ ನಾಡಿನ ಎಲ್ಲೆಡೆಗೆ ಪಸರಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಭಾಷಣದ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಘನತೆ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾನು ಹೇಳಿರುವಂತೆ, ಈ ದಶಕದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಎದುರಾದ ಹಲವು ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಚೊಚ್ಚಲ ಭಾಷಣ ಇದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ನಾವು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನೇ ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತದ ಯುವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಕಣ್ಣಾರೆ ಕಾಣಬೇಕು. ವಾಸ್ತವ ನೆಲೆಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಇದೀಗ ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳ ಕಣಜವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಸತ್ಯ. ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳು ನಮಗಾಗಿ ಕಾದು ಕುಳಿತಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಯುವಶಕ್ತಿಯೇ ತುಂಬಿರುವ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಕನಸುಗಳನ್ನು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕೇ ಹೊರತು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕೈಬಿಡಬಾರದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ 75ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯೂ ನಮಗೆ ಬಂದೊದಗಿರುವ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಇದೊಂದು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಅವಕಾಶವೂ ಆಗಿದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲೇ ಇರಲಿ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಕ್ಕಳಾಗಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸಬೇಕು. ಮುಂಬರುವ ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ದಿನಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಲು ಈಗಿನಿಂದಲೇ ಉತ್ಸಾಹ ತೋರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಮುಂದುವರೆಸಬೇಕು. 2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲಾ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು. ಇದೀಗ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯ ಹಲವಾರು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಎದುರಾಗಿರುವ ನಾನಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಭಾರತ ಮುಂದಾದರೆ ಮಾತ್ರ, ನೂರಾರು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಜ್ಞಾವಂತ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಈ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುವಾಗ, ಖ್ಯಾತ ಕವಿ ಮೈಥಿಲಿ ಶರಣ್ ಗುಪ್ತ ಅವರ ಕವನದ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
फिर भी तू चुपचाप पड़ा है।
तेरा कर्म क्षेत्र बड़ा है
पल-पल है अनमोल,
अरे भारत उठ, आखें खोल।।
ಅವಕಾಶಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತವೆ.
ಆದರೂ ನೀವು ಸುಮ್ಮನಿದ್ದೀರಿ
ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರ (ಕರ್ಮ) ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ
ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ.
ಓ ಭಾರತವೆ! ಎದ್ದೇಳು, ನಿನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೆರೆ.
ಈ ಸುಂದರ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಮೈಥಿಲಿ ಶರಣ್ ಗುಪ್ತಜೀ ಅರ್ಥಗರ್ಭಿತವಾಗಿ ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲೇ ಆಗಿದ್ದರೆ ಅವರು ಏನು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ನಾನೇ ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದರೇನೊ ಎಂದು ನಾನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
तू आत्मविश्वास से भरा पड़ा है।
हर बाधा, हर बंदिश को तोड़,
अरे भारत, आत्मनिर्भरता के पथ पर दौड़।
ಅವಕಾಶ ನಿಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ.
ನೀವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿ ಹೋಗಿದ್ದೀರಿ
ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ದಾಟಿ ಬನ್ನಿ.
ಓ ಭಾರತವೇ! ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಯಾರೊಬ್ಬರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಅಸಾಧ್ಯದ ಮಾತಾಗಿತ್ತು. ಯಾವುದೇ ದೇಶ ಮತ್ತೊಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಹಸ್ತ ಚಾಚುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಬೇರೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುವ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತೊಂದು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕೊರಾನಾದಿಂದ ಅಂತಹ ಸಂಕಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಾಗಿತ್ತು. ಆಗ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಭಯ ಮತ್ತು ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಹೊರಹಾಕಿತ್ತು. ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಭಾರತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತರದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಗಂಡಾಂತರ ಎದುರಾಗಲಿದೆ ಎಂಬುದು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಕಳವಳವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಮೂಲೆಗುಂಪಾದರು, ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದರು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಅಸುನೀಗಿದರು. ನಾವು ಹೆದರಲು, ಭೀತಿಗೊಳಗಾಗಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಗತಿಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾದವು. ಇದು ಏಕೆ ಆಯಿತು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲ. ಅಪರಿಚಿತ ಶತ್ರು ಅಥವಾ ಕಾಣದ ಕೈಗಳು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಯಾರಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅವರದೇ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ, ಯೋಚನಾಲಹರಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿದರು. ಭಾರತ ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಪರಿಚಿತ ಶತ್ರುಗಳಿಂದ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದಿನಿತೂ ವಿಚಾರ ಮಾಡಿರಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲೇ ಹೋಗಬೇಕಿತ್ತು. ಹೊಸ ವಿಧಾನ ಅನುಸರಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ಕೆಲವು ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ, ವಾಸ್ತವ ಏನೆಂದರೆ, ಇದಕ್ಕೆಲ್ಲಾ ಕಾರಣ ಕಾಣದ ಶತ್ರುಗಳ ಕುಕೃತ್ಯ. ನಾವು ಸಹ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕಿತ್ತು. ಹೊಸ ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು, ನಮ್ಮ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆವು. ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಏನೆಲ್ಲಾ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಅಧಿಕಾರ, ಬಲ ಮತ್ತು ದೇವರ ದಯೆಯಿಂದ ಈ ದೇಶವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಭಾರತ ನಿಜಕ್ಕೂ ಇಡೀ ಮನುಕುಲವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಅತಿ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು ಎಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಈಗ ಬೀಗುತ್ತಿದೆ, ಮುಗುಳ್ನಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತರುವ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಗಳಿಸಿರುವ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕೀರ್ತಿ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಇದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೆಲುವು ಸಮಗ್ರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದರಿಂದ ನಾವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆಯಾ? ಯಾರಾದರೂ ಏಕೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಎದುರು ದನಿ ಎತ್ತಬಾರದು? ಈ ದೇಶ ಅದನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಬಡವರಲ್ಲಿ ಕಡುಬಡವ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾನೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ವ್ಯಾಪಕವಾದಾಗ, ಸಣ್ಣ ಕೋಲು ಊರಿಕೊಂಡು ನಡೆದಾಡುವ ವೃದ್ಧ ತಾಯಿಯೊಬ್ಬಳು ‘ಕೊರೊನಾ ತೊಲಗಲಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಳಿತಾಗಲಿ’ ಎಂದು ಮನೆಯ ಮುಂದೆ ದೀಪ ಹಚ್ಚಿ ಒಳಿತು ಬಯಸಿದ್ದನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಲೇಬೇಕು. ಆದರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಾ… ಆಕೆಯ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಾ… ಎಂದೂ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗದ ಅನಕ್ಷರಸ್ಥ, ದೇಶದಿಂದ ಕೊರಾನಾ ತೊಲಗಲಿ ಎಂದು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಾ, ಮನೆಯೆ ಮುಂದೆ ದೀಪ ಬೆಳಗಿದ. ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಆತನಿಗಿರುವ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು, ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಇದು ತೋರುತ್ತಿದೆ. ಆತ ದೇಶದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದ. ತನ್ನ ನೈಜ ತಾಕತ್ತು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ. ಅವನನ್ನು ಸಹ ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಪ್ರತಿರೋಧ ಮಾಡುವ ಗುಣ ಇರಬೇಕು. ಆದರೆ, ದೇಶದ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯನ್ನೇ ಹಾಳು ಮಾಡುವ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಿಪಡಿಸುವುದು ಸಲ್ಲದು. ಇದು ದೇಶದ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನೆ ಕುಗ್ಗಿಸಿಬಿಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗದು.
ನೀವು ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೀರಾ? ಕೊರೊನಾ ಭೀತಿ ಮತ್ತು ಆತಂಕ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಆವರಿಸಿದ್ದಾಗ, ಕೊರೊನಾ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು. ಇದು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯವೇನಲ್ಲ. ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು, ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು. ಅವರ ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಟೀಕೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ನಾವು ಹಿಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ನಾವು ಸಂಕಷ್ಟದ ದಿನಗಳನ್ನು ಸವೆಸಿರುವುದು, ಕ್ಲಿಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿರುವುದು ದಿಟ. ಕಟುಸತ್ಯ. ಒಮ್ಮೆ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಮರೆಯಲಾಗದ ಆ ದಿಗಳು ಸ್ಮೃತಿಪಟಲದಿಂದ ಬಂದೋಗುತ್ತವೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಿಡುಬು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಎಂತಹ ಭಯಾನಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಪೋಲಿಯೊ ರೋಗ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಅದೆಷ್ಟು ಹೆದರಿಕೆ, ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಯಾವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು? ಆಗ ಅದೆಷ್ಟು ಕಷ್ಟಗಳು ಎದುರಾದವು. ಲಸಿಕೆ ಯಾವಾಗ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಎಷ್ಟು ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಹೇಗೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಎಷ್ಟು ಡೋಸ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂತಹ ದಿನಗಳನ್ನೂ ನಾವು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಆ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ತೃತೀತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾರತವೀಗ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡು ಇಡೀ ಮನುಕುಲವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡು ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮನುಕುಲದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆಯ ಅದ್ಭುತ ಕಥಾನಕವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಲೇಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಬೇಕು. ಈ ದೇಶದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ದೇಶ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬಹುದು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದರೆ ಅದು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಡಿಲಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ. ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿಲ್ಲ ಹೇಳಿ?
ವಿಶ್ವದ ಜತೆ ಭಾರತ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಕೊರೊನಾ ಹೊಸ ಅರ್ಥ ನೀಡಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿಗೆ ಯಾವ ಔಷಧ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಗೊತ್ತಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಈ ಸೋಂಕಿಗೆ ಲಸಿಕೆಯೇ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಗಮನ ಭಾರತದ ಔಷಧ ಪದ್ಧತಿಯತ್ತ ಹೊರಳಿತು. ಔಷಧ (ಫಾರ್ಮಸಿ) ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಗಮ್ಯತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಶುರುವಾದಾಗ ಭಾರತವು 150 ದೇಶಗಳಿಗೆ ನಾನಾ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿತ್ತು. ಕೊರೊನಾ ನಂತರ ಮನುಕುಲ ಉಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ನಾವು ಹಿಂದೆ ಬೀಳಲಿಲ್ಲ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಭಾರತದಿಂದ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಸಾರುತ್ತಿದೆ. ಉಳ್ಳವರು ಬೃಹತ್ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆಂದು ವಿಶ್ವದ ಖ್ಯಾತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು ಹೋದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರ ಕಣ್ಣುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ತಜ್ಞವೈದ್ಯರನ್ನು ಹುಡುಕಾಡುತ್ತಿರುತ್ತವೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಥಿಯೇಟರ್’ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯರಿಗಾಗಿ ಶೋಧ ನಡೆಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಗಳಿಸಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಗೊಂದು ಸಾಕ್ಷಿ. ಇದಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಈ ಯಶೋಗಾಥೆ ಮತ್ತು ವೈಭವದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಿದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ರೀತಿ ಮತ್ತು ಪಡೆದಿರುವ ಖ್ಯಾತಿ ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅದೇ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಹೇಗೆ ಜತೆಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದೇ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಅಂತರ್ಬಲವಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಾನು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಕಂಪನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಮಸ್ಯೆ ಅಥವಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಈ ಸದನದ ಮುಂದೆ ನಾನೊಂದು ಉಲ್ಲೇಖ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಸತ್ತೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಮಾನ ಪಡುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಲ್ಲ. ಇದು ಮಾನವತಾ ಸಂಸ್ಥೆ. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿದೆ, ವಿಜೃಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 81 ಗಣರಾಜ್ಯಗಳಿದ್ದ ವಿವರ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತಾವಾದದ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುವ ದಾಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸುವುದು ಇದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತಾವಾದವು ಸಂಕುಚಿತವೂ ಅಲ್ಲ, ಸ್ವಾರ್ಥವೂ ಅಲ್ಲ, ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿಯೂ ಅಲ್ಲ. ಅದು ಸತ್ಯಂ, ಶಿವಂ ಮತ್ತು ಸುಂದರಂ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಈ ಉಲ್ಲೇಖವು ಆಜಾದ್ ಹಿಂದ್ ಫೌಜ್ ಚೊಚ್ಚಲ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಭೋಸ್ ಅವರದ್ದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಸಂಗಿಕವಾಗಿ, ನಾವು ಅವರ 125ನೇ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ, ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಾವೆಲ್ಲಾ ಆಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ನೇತಾಜಿ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಮರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಾವಿಂದು ತಲ್ಲಣಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂದು ಜನರು ಹೇಳುವುದನ್ನು ಕೇಳಲು ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೌದು, ಭಾರತ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಸತ್ತೆ ರಾಷ್ಟ್ರ. ಆದರೆ, ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮಾತೃ ರಾಷ್ಟ್ರ. ನಾವು ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಇದನ್ನು ಬೋಧಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮಾತೃ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ದೃಢೀಕರಿಸಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ನಮಗೆ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಪ್ರಜಾಸತ್ತೆ ದೇಶ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಆಡಳಿತವೂ ಪ್ರಜಾಸತ್ತೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸುಗಳು ಸಹ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿವೆ. ಮೂಲತ: ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾದಿಗಳಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಏನಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು. ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ಜೈಲುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಣ್ಣದಿಂದ ಕಂಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಅಲುಗಾಡಿಸಲು ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿ ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ನಾವೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಜಾಸತ್ತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡು ಮುಂದಡಿ ಇಡಬೇಕಿದೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಆವರು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತದ ದಿಕ್ಕು ದಿಸೆ ಕುರಿತು ಸುದೀರ್ಘ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ, ಒಂದು ವಿಚಾರವಂತೂ ಸತ್ಯ. ಆರ್ಥಿಕ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ನೆಲೆ ನಿಂತಿದೆ, ಸದೃಢವಾಗಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲೂ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ತೊಡಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾಖಲೆ ಮೊತ್ತದ ಹೂಡಿಕೆ ಒಳಹರಿವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಚಂಚಲತೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ವಾಸ್ತವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಎರಡಂಕಿ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಅಂದಾಜು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹವೀಗ ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬಳಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಭಾರತ, ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ, ವಿಶದ್ಚ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೂನಿಕಾರ್ನ್’ಗಳು ತಲೆಎತ್ತಿ ನಿಂತಿವೆ. ಅವೀಗ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ನಗೆ ಬೀರುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಮುದಾಯವೇ ಇವುಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವೀಗ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ 5 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನೀರಾಗಲಿ, ಭೂಮಿಯೇ ಆಗಲಿ, ಆಗಸವೇ ಆಗಲಿ ಅಥವಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವೇ ಆಗಲಿ, ಭಾರತ ತನ್ನ ನೈಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾನ ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಮತ್ತು ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿಯಲ್ಲೂ ಭಾರತ ತನ್ನ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
2014ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈ ಸದನದ ಆವರಣಕ್ಕೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ನಾನು ನಾಯಕನಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದಾಗ, ನನ್ನ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರ ಏಳಿಗೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮೊದಲ ಭಾಷಣದಲ್ಲೇ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. 2ನೇ ಅವಧಿಗೆ ನಾಯಕನಾದ ಮೇಲೆ ಇಂದು ಸಹ ನಾನು ಅದೇ ಮಾತನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಬಡವರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಬದಲಾಗಿಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ದುರ್ಬಲವಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದಿಕ್ಕು ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಲ್ಲ. ಬಡವರ ಅಭ್ಯುದಯದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ನಾವು ಮುಂದಡಿ ಇಡಬೇಕಾದರೆ, ದೇಶ ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾ ಹೋಗಬೇಕು. ಸುಲಭವಾಗಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರೆ, ಜನರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಬಡವರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ಅವನು ಬಲವಾಗಿ ನಿಂತು ಬಡತನದ ಸವಾಲನ್ನು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಎದುರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆಗ ಅವನು ಯಾರೊಬ್ಬರ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಅವಲಂಬಿತನಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವವೂ ಆಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಸಂತಸಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. 41 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ 2 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೂರುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 8 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 5 ಲಕ್ಷ ರೂ,ವರೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಂದ ಬಡವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯೊಂದು ಸಂಚಲಿಸಿದೆ. ಬಡವರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿ, ಅವರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿವೆ. ವಿಶ್ವದ ಸಮೃದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವುಗಳ ಸವಾಲುಗಳ ಸ್ವರೂಪವೇ ಬೇರೆ, ನಮ್ಮವೇ ಬೇರೆ. ಆದರೆ, ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕೆ ಅಥವಾ ಪರಿಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೇ ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದೊಂದು ತಿಳಿ ರೇಖೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆಯ ಭಾಗವಾದರೆ, ರಾಜಕೀಯ ನಡೆಯುತ್ತಾ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಅದೇ ನಾವು ಪರಿಹಾರದ ಭಾಗವಾದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಯು ದೈತ್ಯ ದಾಪುಗಾಲು ಇಡುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾವು ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯತ್ತ ಆಲೋಚಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ. ಆದರೆ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಜತೆಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಆಶಾವಾದ ನನಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಾವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬದಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಇಚ್ಛಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ರೈತರ ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳ ಕುರಿತು ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಬಹುತೇಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ಪ್ರತಿಭಟನೆಯನ್ನೇ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿವೆ. ಆದರೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರತಿಭಟನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೌನ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಭಟನೆ ಯಾಕೆ? ಪ್ರತಿಭಟನೆಯಿಂದ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ? ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಅತಿ ಮುಖ್ಯವಾದವು. ಆದರೆ, ಈ ಪ್ರತಿಭಟನೆಯ ಮೂಲ ವಿವಾದಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹಲವಾರು ಒಳ್ಳೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ನಮಗೆ ಉತ್ತರ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೂ, ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಅದ್ಭುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಾದದ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ದೇವೇಗೌಡ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ವಿವಾದದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗೆ ಅವರು ಗಾಂಭೀರ್ಯ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಜತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನೇ ದೇಶದ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿರುವ ಅವರು, ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ದೇವೇಗೌಡ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕೃಷಿಯ ಮೂಲ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೇನು? ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬೇರುಗಳೇನು? ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ದಿವಂಗತ ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು ನೀಡಿರುವ ವಿವರಣೆಗಳನ್ನು ಸದನದ ಮುಂದಿಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪುವ, ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ಅನೇಕ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಇದನ್ನು ಖಂಡಿತಾ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. 1971ರಲ್ಲೇ ಅವರು ಕೃಷಿ ಗಣತಿ ನಡೆಸಿದ್ದರು. ಆ ಗಣತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದ ಚೌಧರಿ ಜೀ, “ದೇಶದ 33% ರೈತರು ಅರ್ಧ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಅಥವಾ ಅರ್ಧ ಹೆಕ್ಟೆರ್’ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಶೇಕಡ 18ರಷ್ಟು ಕೃಷಿಕರು ಅರ್ಧ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಮತ್ತು 1 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ 51% ರೈತರು ಎಷ್ಟೇ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿದರೂ, ಇಷ್ಟೊಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನೆಮ್ಮದಿಯಿಂದ ಸಂತೃಪ್ತವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವೇ ಇಲ್ಲ” ಎಂದಿದ್ದರು.
ಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿದಾರರ ಕರುಣಾಜನಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕಂಡು ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಸದಾ ಮರುಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಕೃಷಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ದು:ಖಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಕಳವಳವನ್ನೂ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಈಗ ನೋಡಿ ಏನಾಗಿದೆ ಅಂತಾ. 1971ರಲ್ಲಿ 1 ಹೆಕ್ಟೇರ್’ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ಶೇಕಡ 51ರಷ್ಟಿದ್ದ ಕೃಷಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯೀಗ 68%ಗೆ ಏರಿಕೆ ಆಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿರುವ ಕೃಷಿಕರ ಪ್ರಮಾಣ ಇದೀಗ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ರೈತರನ್ನೂ ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ, 2 ಹೆಕ್ಟೇರ್’ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರ ಸಂಖ್ಯೆ 86%ಗೆ ಏರಿಕೆ ಆಗಿದೆ. ಅಂತಹ ರೈತರ ಸಂಖ್ಯೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 12 ಕೋಟಿ ಇದೆ. ಈ 12 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಲ್ಲವೇ? ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಗುರುತರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಲ್ಲವೇ? ಈ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಹಾತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಬೇಕೆ, ಬೇಡವೇ? ಸಮರ್ಪ ಉತ್ತರ ನೀಡುವಂತೆ ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು ನಮಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಹೋಗಿದ್ದಾರೆ.
ಧೀಮಂತ ರೈತ ನಾಯಕ ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನಾವುಗಳೆಲ್ಲಾ ನಿಜವಾದ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಉತ್ತರ ಹುಡುಕಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕಿದೆ.
ಹಿಂದೆ ಇದ್ದ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಇದು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದ ವಿಷಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲವೇ? ಟೀಕೆ ಮಾಡುವ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಇದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾವು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಚುನಾವಣೆ ಸಮೀಪಿಸಿದಾಗ, ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಘೋಷಣೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಇವು ರೈತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಿಜ. ಆದರೆ, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಇವು ವೋಟಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಇವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಗೊತ್ತು. ಇಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ರೈತನಿಗೆ ಏನೂ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್’ಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆದವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಪ್ರಯೋಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನೂ ಹೊಂದಿರದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಎಲ್ಲಿ ಸಾಲಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿವೆ? ನಾವುಗಳೆಲ್ಲಾ ರೈತನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಅಷ್ಟೆ. ಆದರೆ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ನಾವುಗಳು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ. 1-2 ಎಕರೆ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ಅವನಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಹ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, ಈ ಮೊದಲಿದ್ದ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಯೋಜನೆ ಹೇಗಿತ್ತು? ಅದೊಂದು ರೀತಿಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತ್ರಿ ರೂಪದಲ್ಲಿತ್ತು. ಅದು ಸಹ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಬ್ಯಾಂಕ್’ಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆದ ರೈತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅದು ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರನ್ನು ಕೇವಲ ವಿಮೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್’ಗಳಿಗೆ ಅವರ ಹಣದ ಭರವಸೆ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಆದರೆ, ಇಂದು 2 ಹೆಕ್ಟೇರ್’ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿರುವ ಎಷ್ಟು ರೈತರು ದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ? ಅವರಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಮಂದಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ? ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯವೂ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ದೊಡ್ಡ ರೈತರು ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರದ ಪಂಪ್’ಗಳನ್ನು, ಕೊಳವೆಬಾವಿ(ಟ್ಯೂಬ್’ವೆಲ್)ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿ ದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸಹ ಸಮಸ್ಯೆಯೇ. ಆತನಿಗೆ ಕೊಳವೆಬಾವಿ ಕೊರೆಸುವ ಶಕ್ತಿ ಇಲ್ಲದಾಗಿದೆ. ಅನಿವಾರ್ಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ದೊಡ್ಡ ರೈತರಿಂದ ನೀರನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ದುಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ. ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪಡೆಯಲು ದೊಡ್ಡ ರೈತರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಸಣ್ಣ ರೈತರು ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಸಾಲುಗಟ್ಟಿ ನಿಂತು ಅಲ್ಪಸ್ವಲ್ಪ ಗೊಬ್ಬರ ಪಡೆಯುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಸಂಗರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಲಾಠಿ ಪ್ರಹಾರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿ, ಗೊಬ್ಬರ ಸಿಗದೆ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಅರಿತು ನಾವು 2014ರ ನಂತರ ಕೆಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೂ ಅದು ಸಿಗುವಂತೆ ವಿಮಾ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಣ್ಣ ಮೊತ್ತದೊಂದಿಗೆ ವಿಮೆ ಆರಂಭಿಸಿ, 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ರೈತರು 90,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೊತ್ತಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ.
ನಾವೀಗ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್’ಗಳನ್ನು ನೋಡೋಣ. ಮೊದಲು ಸಹ ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್’ಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಅವು ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿ ದರಕ್ಕೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ದೊಡ್ಡ ರೈತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮಂತ ರೈತರು ಶೂನ್ಯ ಬಡ್ಡಿ ದರಕ್ಕೆ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸಾಲದ ಹಣವನ್ನು ಬೇರೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಹಣೆಬರಹ ಬರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆನಂತರ ನಾವು ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡಿ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ರೈತರಿಗೂ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀನುಗಾರರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1.75 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದು, ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರಿಗೆ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸಲು ಗಮನ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ದೊರೆತರೆ, ರೈತರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ಸಿಗಲಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಜನೆ ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಅಡಿ, ಯೋಜನೆಯ ಹಣ ನೇರವಾಗಿ ರೈತನ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆ ಆಗಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ 10 ಕೋಟಿ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭಿಸಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರೈತರ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಬಾರದೆ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುದಾನದ ಗಾತ್ರ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿಯ ತನಕ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 1,15,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆ ಆಗಿದೆ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡಲು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್’ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಬೇವು ಮಿಶ್ರಿತ ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಡುಬಡ ರೈತನಿಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಯೂರಿಯಾ ಸಿಗುವಂತೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ರೈತರಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ – ಇದು ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯದ ಭವಿಷ್ಯ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಬಹುಮುಖ್ಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ನಾವು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾವು ಕಿಸಾನ್ ರೈಲು ಸಂಚಾರ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಿಸಾನ್ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಗೆ ಹನ್ಣು, ತರಕಾರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶರದ್ ಪವಾರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್’ನ ಪ್ರತಿ ಸದಸ್ಯರು… ಪ್ರತಿ ಸರ್ಕಾರವೂ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿವೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಇವತ್ತಿನ ಒತ್ತಾಯವಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದಲೂ ಕೇಳಿಬಂದಿದೆ. ಎರಡು ದಶಕಗಳಿಂದಲೂ ಈ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಾ ಬಂದಿವೆ. ಆದರೆ, ಸುಧಾರಣೆಯ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಅಂತಿಮಗೊಂಡಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ತರಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗಿರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿ, ಹೊಸ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದರೆ ಪ್ರಗತಿ ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ. ಆದರೆ ಹಠಾತ್ತಾಗಿ ಕೆಲವರು ಯು-ಟರ್ನ್ ಪಡೆದು ಪ್ರತಿಭಟನೆಗೆ ಮುಂದಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮೂಲೆಗುಂಪು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅತಿಮುಖ್ಯ. ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳು ಉರುಳಿವೆ. ಹೊಸ ಆಲೊಚನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು. ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲೇ ದೇಶ ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ರೈತರಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ, ಇದೀಗ ರಾಜಕೀಯವು ಸ್ವಂತ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುತ್ತಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು ಸದನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಒಂದು ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ನಾನಿಲ್ಲಿ ಓದಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಯು-ಟರ್ನ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡವರು ಬಹುಶ: ನನ್ನನ್ನು ಒಪ್ಪದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರನ್ನು ಖಂಡಿತಾ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇನೆ. “1930ರಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಿರುವ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು (ಕಾಯಿದೆ) ಗರಿಷ್ಠ ದರ ಸಿಗುವ ಕಡೆ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ತಡೆ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿಸಲು ಎದುರಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದರು. ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಇದ್ದಾಗ ಅಂದಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊರಹಾಕಿದ್ದರು. ಭಾರತವು ಬೃಹತ್ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಗಬೇಕೆಂಬುದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ನಾವು ಅದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು….. ನೋಡಬೇಕು. ನಾನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮೋದಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರೇ ಸದನದಲ್ಲಿ ಹೇಳಬೇಕು…. ಇದಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲರೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಕೃಷಿ ಕಾಯಿದೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಾದ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರು, ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ಉತ್ತಮ ಭಾಗವಾಗಿ, ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಏನಾದರೊಂದು ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡಲಿ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಬೇರೆ ಇನ್ನೇನಾದರೂ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಿ. ಈ ಇಡೀ ವಿವಾದದಲ್ಲಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಉತ್ತಮ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಚರ್ಚಿಸದಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿಲ್ಲ. ತರಾತುರಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದೇ ಎಲ್ಲರ ದೂರಾಗಿದೆ.
ನಾವೀಗ ಬೇರೆ ವಿಷಯಗಳ, ವಿವಾದಗಳ ಕಡೆಗೆ ಗಮನ ನೀಡೋಣ. ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನೇ ನೋಡಿ. ದೇಶದ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಗಳು ಜತೆಗೂಡಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಣಿ ಜಾಲ ಸೃಷ್ಟಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಹಾಲು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಣಿ ಇದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿದ್ದಲ್ಲ. ನಾನು ಬರುವ ಮುನ್ನವೇ ಇದು ಆಗಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ೊಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೀರೋದ್ಯಮ(ಡೇರಿ)ದ ಪಾಲು 28% ಇದೆ. ಜತೆಗೆ, ಸುಮಾರು ವಾರ್ಷಿಕ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವಹಿವಾಟು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಇದು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಯಿದೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಥವಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಣ್ಣಪುಟ್ಟ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗೆಲ್ಲಾ ಒತ್ತಡ, ಉದ್ವೇಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕಾದರೂ ಇಲ್ಲಿ ಟೇಬಲ್ ಮತ್ತು ಖುರ್ಚಿಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತಾರೋ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಬಹುದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹಾಗೂ ನಾವು ಬೆಳೆದುಬಂದ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದಾಗ, ಏನಾದರೂ ಹೊಸದು ಬಂದಾಗ ನಾವು ಗೊಂದಲ ಪಡುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ. ಆದರೆ, ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಡೆಯಿತ್ತಿದ್ದವು. ಆಗಲೂ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಪ್ಪು ಗ್ರಹಿಕೆ, ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಹ ನಿಖರವಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಿವೆ. ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ಟ್ರೀಜಿ ಅವರು ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರ ಯಾರೊಬ್ಬ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸಹ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗಲು ಸಿದ್ಧರಿರಲಿಲ್ಲ. ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದರೆ, ಅವರ ಕೈಗಳು ಸುಟ್ಟುಹೋಗುತ್ತವೆ, ರೈತರು ಕೋಪೋದ್ರಿಕ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ, ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನವೇ ಮುಗಿದು ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಅವರ ಭಾವನೆ ಆಗಿತ್ತು. ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಜೀ ಅವರ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳಿಗೆ ಯೋಜನಾ ಆಯೋಗವು ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತ್ತು. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಗೊಣಗಾಟ ಶುರುವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಜೀ ದಿಟ್ಟತನದಿಂದ ದೇಶದ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಡಿ ಇಟ್ಟು ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದರು. ಇಂದು ಎಡಪಕ್ಷಗಳು ಆಡುತ್ತಿರುವ ಭಾಷೆಯನ್ನೇ ಅಂದು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಜಿ ಅವರು ಅಮೆರಿಕದ ಅಣತಿಯಂತೆ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಆರೋಪಿಸಿದ್ದರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಅಮೆರಿಕದ ಏಜೆಂಟರು ಎಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು ಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಎಡಪಕ್ಷಗಳು ಇಂದು ಆಡುತ್ತಿರುವ ಭಾಷೆಯನ್ನೆ ಅಂದು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ವಿನಾಶಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿವೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿದ್ದವು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೂರಾರು ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದವು. ಬೃಹತ್ ಆಂದೋಲನವನ್ನೇ ನಡೆಸಿದವು. ಇವೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆ, ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ನಂತರದ ಸರ್ಕಾರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿತು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಪಿಎಲ್-480 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ನಾವು ಏನನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವೋ ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಇಲ್ಲೇ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ. ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಇದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ನಾವೆಲ್ಲಾ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಇನ್ನು ಸಮಯ ಕಾಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಮ್’ಗೋಪಾಲ್ ಜೀ ಅವರು ಒಳ್ಳೆಯ ಮಾತನ್ನು ಆಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ರೈತರು ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಬೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಜತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ, ಬಿತ್ತನೆ ಬೀಜ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ದೇಶದ ಉಗ್ರಾಣಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿವೆ. ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕೃಷಿಕರಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗೆ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಯಿತು. ಹೊಸ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡು ನಾವು ಮುಂದಡಿ ಇಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮುನ್ನ ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ, 2ರಿಂದ 5 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಹಲವಾರು ಹಳೆಯ ಕಾಯಿದೆಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಬೇಕಿದೆ. ಜಡವಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಉತ್ತಮ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳು ಬಂದಾಗ, ಅವುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಉತ್ತಮ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗುವುದು. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಒಳ್ಳೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಸತ್ತೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಉತ್ತಮ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಅವುಗಳ ಜಾರಿಗೆ ಮುಂದಡಿ ಇಡಬೇಕು. ನಾನು ಈ ಸದನದ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಸಕಲ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸೋಣ, ಪ್ರತಿಭಟನಾಕಾರರ ಮನವೊಲಿಸೋಣ. ಇಂದು ಆಗದಿದ್ದರೆ, ಮುಂದೊಂದು ದಿನ ಯಾರಾದರೊಬ್ಬರು ಇಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲೇಬೇಕು. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಇಂದೇ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಭಟನಾನಿರತ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಒತ್ತಡ ಅಥವಾ ಉದ್ವಿಗ್ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ಪರಸ್ಪರ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಗುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಹಕ್ಕು. ಆದರೆ ಅನೇಕ ವೃದ್ಧ ಕೃಷಿಕರು, ಹಿರಿಯರು ಪ್ರತಿಭಟನೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಸರಿಯಲ್ಲ. ಅವರನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಮನೆಗೆ ಕಳಿಸಿ ಎಂದು ನಾವು ಪ್ರತಿಭಟನಾಕಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ತಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಿಲ್ಲಿಸಿ, ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಧಾನಕ್ಕೆ ಬನ್ನಿ. ಬಾಗಿಲುಗಳು ಸದಾ ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾವು ಪ್ರತಿಭಟನಾಕಾರರಿಗೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಭಟನಾನಿರತ ರೈತರಿಗೆ ಈ ಮನವಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಸದನದ ಮೂಲಕ ಇಂದು ಸಹ ಅದೇ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸಕಾಲ. ಯಾವುದೇ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಮಯ ಪೋಲು ಮಾಡುವುದು ತರವಲ್ಲ. ನಾವು ಮುಂದಡಿ ಇಡಬೇಕು. ದೇಶವನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬಾರದು. ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವೇ ಇರಬಹುದು ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷವೇ ಇರಬಹುದು ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಭಟನಾನಿರತ ಸಹೊದ್ಯೋಗಿಗಳೇ ಇರಬಹುದು, ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ನಾವು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕು. ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭಿಸುತ್ತಿವೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅಥವಾ ನ್ಯೂನತೆಗಳಿದ್ದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳಿದ್ದರೆ, ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕತೆ ವಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಮುಚ್ಚಿವೆ ಎಂದು ಇದರ ಅರ್ಥವಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುವುದೇನೆಂದರೆ, ಕೃಷಿ ಮಂಡಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಏರ್ಪಡಲಿದೆ. ನಾವು ಸಹ ಬಜೆಟ್’ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುದಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆ ಇದೆ. ಹಿಂದೆಯೂ ಇತ್ತು, ಮುಂದೆಯೂ ಇರಲಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲಾ ಈ ಸದನದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ದೇಶದ 80 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ಬೆಲೆಗೆ ಪಡಿತರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದಯವಿಟ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲ ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಡಿ. ಏಕೆಂದರೆ, ದೇಶದ ಜನತೆ ನಮಗೆ ವಿಶೇಷ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನಾವು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಿದೆ. ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕುಟುಂಬದ ಒಳಗೆ ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಜತೆಗೆ ಕುಟುಂಬದ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಗಾತ್ರ ಚೂರಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಏನಾದರೊಂದು ಮಾಡಿ, ಅವರ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಅವರ ನರಳಾಟಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಸಮೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೇಲಾಟಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ರೈತ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಕಗ್ಗತ್ತಲಿಗೆ ತಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ನನ್ನನ್ನು ಕಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾವೆಲ್ಲಾ ರೈತರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಮೇಲಾಟಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕು. ದೇಶದ ಅನ್ನದಾತರ ಜ್ವಲಂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಚಿಂತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಜತೆಗೆ, ಡೇರಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮ ರೈತರು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಜಾನುವಾರಿಗೆ ಬರುವ ಕಾಲುಬಾಯಿ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ಬೃಹತ್ ಆಂದೋಲನ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೈನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಗೆ 20 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಈ ವಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಸಿಹಿ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭೂಮಿಯ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ. ಕೃಷಿಕರು ವಾರ್ಷಿಕ 40 ಸಾವಿರದಿಂದ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಬಹುದು. ಜೇನುತುಪ್ಪ ಮತ್ತು ಮೇಣಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಭಾರಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇದ್ದು, ಭಾರತವು ಮೇಣವನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಜೇನುಹುಳು ಸಾಕಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭೂಮಿಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ರೈತರು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಬೇಕು. ಸೌರಶಕ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ರೈತರು ನೀರಿನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದರಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು. ಜತೆಗೆ, ಬೆಳೆ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಒಂದು ಬೆಳೆಯ ಬದಲು 2 ಬೆಳೆ ತೆಗೆಯಬಹುದು. ರೈತ ಬೆಳೆ ಬೆಳೆಯುವ ಪದ್ಧತಿ ಬದಲಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ ಅಂದರೆ, ಇಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿ, ಹೊಸ ದಾರಿಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆ ದಾರಿಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದರಲ್ಲಿ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ಜನರು ದೇಶವನ್ನು ಅಸ್ಥಿರತೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲದಲ್ಲಿ ಇಡಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಜನರನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ.
ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವೇ ಇಲ್ಲ. ದೇಶ ವಿಭಜನೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅದು ತೀರಾ ನಲುಗಿತು. 1984ರ ಗಲಭೆ ನಡೆದಾಗ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಣ್ಣೀರು ಪಂಜಾಬ್’ನಲ್ಲಿ ಹರಿಯಿತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ದುರಂತ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಅದು ಬಲಿಯಾಯಿತು. ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು. ಅಮಾಯಕರ ಹತ್ಯೆಗಳು ನಡೆದವು. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗುಂಡು, ಬಂದೂಕು ಫಿರಂಗಿಗಳು ಸದ್ದು ಮಾಡಿದವು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಹಾನಿ ಮತ್ತು ನಷ್ಟ ಉಂಟು ಮಾಡಿದವು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಹಿಂದೆ ಯಾವ ಶಕ್ತಿಗಳ ಕೈಚಳಕ ನಡೆಯಿತು? ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರವು ಇವುಗಳನ್ನು ಕಣ್ಣಾರೆ ನೋಡಿವೆ, ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ, ತನಿಖೆಯನ್ನೂ ನಡೆಸಿವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮುಂದಡಿ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರರ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ವಿಷಬೀಜ ತುಂಬುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯುವಂತಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಿಖ್ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಅವರು ಈ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಿಲ್ಲ? ಅವರನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗೌರವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಂಜಾಬ್ ಅನ್ನ ತಿನ್ನುವ ಅವಕಾಶ ನನ್ನ ಪಾಲಿಗೆ ಬಂದಿತ್ತು. ನನ್ನ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಲವನ್ನು ಪಂಜಾಬ್’ನಲ್ಲೇ ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಕೆಲವು ಜನರು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಬಳಸುವ ಪದಗಳನ್ನು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಅವರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂಥವರಿಂದ ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನೂ ಒಳ್ಳೆಯದಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕೆಲವು ಪದಗಳಿಗೆ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದೀವಿ. ಶ್ರಮಜೀವಿಗಳು (ಕಾರ್ಮಿಕರು), ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು (ಚಿಂತಕರು). ಆದರೆ ನಾನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇದೀಗ ಹೊಸ ವರ್ಗ (ಸಮುದಾಯ)ವೊಂದು ಉದಯಿಸಿದೆ. ಅದೀಗ ಮುಂದಡಿ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಅವರೇ ಆಂದೋಲನ ಜೀವಿಗಳು (ಪ್ರತಿಭಟನೆಯಿಂದಲೇ ಜೀವಿಸುವವರು). ವಕೀಲರ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ಇರಲಿ, ಈ ಆಂದೋಲನ ಜೀವಿಗಳು ಅಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ; ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆದರೆ, ಅಲ್ಲೂ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ಪ್ರತಿಭಟನೆಗೂ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವು ವೇಳೆ ಅವರು ತೆರೆಯ ಹಿಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತೆ ಕೆಲವು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆರೆಯ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಬಹುಮುಖ್ಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಆಂದೋಲನ ಜೀವಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಸಂತತಿಯೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸದೆ ಅವರು ಬದುಕಲಾರರು. ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳಿಂದಲೇ ಅವರು ತಮ್ಮ ನೆಲೆ ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂಥವರನ್ನು ನಾವು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲೇಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ತಲುಪುವುದು, ಜನರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವುದು, ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುವುದು, ಪ್ರತಿಭಟನೆಯ ಹೊಸ ರೂಪ, ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುವುದೇ ಇವರ ದೈನಂದಿನ ಕಾಯಕವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಇಂತಹ ಆಂದೋಲನ ಜೀವಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರದಿಂದಿರಬೇಕು. ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸುವುದೇ ಅವರ ಬಲ ಮತ್ತು ಅಸ್ತ್ರ. ಅವರು ಅವರಿಗಾಗಿ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪಡೆಯುವುದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಸದಾ ಮುಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರೋಪಕಾರಿ ಜೀವಿಗಳು. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನನ್ನ ಈ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಪರೋಪಕಾರಿ ಜೀವಿಗಳ ಚಳುವಳಿಗಳನ್ನು ನೀವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುವಾಗ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಅದೇ ರೀತಿ ನನಗೂ ಹೊಸ ಅನುಭವವಾಯಿತು. ದೇಶ ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯ ಒಳಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ಹೊಸ ಎಫ್'ಡಿಐನಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕಿದೆ. ಹೊಸ ಎಫ್’ಡಿಐ ಫಾರಿನ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಕ್ಟಿವ್ ಐಡಿಯಾಲಜಿ (ವಿದೇಶಿ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ) ಯಂತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತರಾಗಬೇಕಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕ. ಅದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಸ್ವಂತ ಮೌಲ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ ಕಟ್ಟಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮಹತ್ವದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಅದು ಆಗಲೂ ಬಾರದು. ಅದು 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ನಿರ್ಣಯವಾಗಬೇಕು. ಇದಕ್ಕೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಆದರೆ ಸಂದಿಗ್ಧತೆ ಇರಬಾರದು. ದೇಶದ ಪಿತಾಮಹಾ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರು ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಮಗೆ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಇರುವ ಕಂದಕಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಬೇಕಾದರೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಕಡೆಗೆ ಮುಂದಡಿ ಇಡಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಾಗಿದರೆ, ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾನೆ. ಆತನ ನಂಬಿಕೆಯೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಖಚಿತವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ.
ಕಲಾಪದ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆದಿದೆ. ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ 3 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪಾಲುದಾರರಾದರೆ ಮಾತ್ರ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧ್ಯ. ನನ್ನ ಸಹೋದರಿ ಸೋನಾಲ್ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಸರಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಡಿತರ ವಿತರಣೆಯೇ ಇರಲಿ, ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವೇ ಇರಲಿ, ಉಚಿತ ಅನಿಲ ವಿತರಣೆಯೇ ಇರಲಿ, ಸರ್ಕಾರ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸಕಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಜತೆ ಅವರು ಸಹ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಾಯಂದಿರು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿ ಸಂಸಾರ ತೂಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ. ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಎಷ್ಟು ಧನ್ಯವಾದ ಸಲ್ಲಿಸಿದರೂ ಅದು ಕಡಿಮೆಯೇ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅವರು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಯುದ್ಧ ರಂಗದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಆಶಾದಾಯಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಮಾನ ವೇತನ ದೊರಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ಉದ್ದಿಮೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಯಸುವ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ 70% ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ದೇಶದ 60 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸುಮಾರು 7 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ ಆಂದೋಲನ ಅಡಿ ಹೊಸ ಬಲ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಉದ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರೇ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಚರ್ಚೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ವಿನಿಯೋಗಿಸಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಆಗಮನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ (ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ಯಮ) ವಲಯವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾದ ಉತ್ತೇಜನಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್’ನಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಫಲವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ಯಮಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ವಲಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುವುದು.
ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭವಾಗಿ ನಾವು ಮುಂದಡಿ ಇಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ನಕ್ಸಲ್’ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ತಗ್ಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿಣಾಮ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿವೆ. ಭವ್ಯ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿವೆ.
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕ ಗುಲಾಂ ನಬಿ ಆಜಾದ್ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಸೌಮ್ಯವಾಗಿ, ಮೃದುವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವುದು ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣ. ಒರಟು ಮತ್ತು ಕೆಟ್ಟ ಪದಗಳು ಅವರ ಬಳಿ ಸುಳಿದಾಡುವುದೇ ಇಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು ಅವರಿಂದ ಇದನ್ನು ಕಲಿಯುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ತುಂಬಾ ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಚುನಾವಣೆ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಜರುಗಿದ್ದಕ್ಕೆ ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವೂ ಹೌದು. ಇಡೀ ದೇಶದ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಅದೇ ಚೈತನ್ಯ ಮನೆಮಾಡಿದೆ. ಶಾಂತಿಯುತ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಆಜಾದ್ ಅವರ ಅಭಿನಂದನೆಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಹೊಗಳಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಭಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪಕ್ಷವೂ ಇದನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸವಾಲಾಕುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು. ನಮ್ಮ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಸೈನಿಕರು ತಮ್ಮ ಧೈರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ, ಎದುರಾಳಿಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ನೀಡಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾನೆ. ಸಂಕಷ್ಟ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ಯೋಧರು ಗಡಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯೋಧರ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ನನ್ನ ಹಲವಾರು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಾಸ್ತವ ಗಡಿ ರೇಖೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೃಢ ನಿಲುವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಎಸಿ ಮೇಲೆ ಸದಾ ನಿಗಾ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೋಂದಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಸಡಿಲಿಕೆ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆ ಇಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳ ಅರಿವಿರುವವರು ಎಂದಿಗೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಶ್ನೆ ಮಾಡಬಾರದು. ನಾವು ಬದ್ಧತೆಯುಳ್ಳ ಜನರು ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸದನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಚರ್ಚೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಟ್ಟ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ನಾನು ತುಂಬು ಹೃದಯದ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಮಂತ್ರವೊಂದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ವೇದಗಳಿಂದ ನಾವು ಬಹುದೊಡ್ಡ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಂತ್ರವು 130 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ. ವೇದದ ಮಂತ್ರವು ಹೀಗಿದೆ….
"अयुतो अहं अयुतो मे आत्मा अयुतं मे, अयुतं चक्षु, अयुतं श्रोत्रम|"
ಇಲ್ಲಿ ನಾನೊಬ್ಬನೇ ಅಲ್ಲ, ನಾನು ಏಕಾಂಗಿ ಅಲ್ಲ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಅನುಭವವನ್ನು ನಾನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನನ್ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರದ್ದಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ (ಮುನ್ನೋಟ) ನನ್ನಲ್ಲಿದೆ. ಅದನ್ನು ನಾನು ಆಲಿಸುವ ಕರ್ಮ (ಕಾರ್ಯ) ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ವೇದದ ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಡಿ ಇಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿನ 130 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಕನಸೇ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಕನಸಾಗಿದೆ. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೇ ದೇಶದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಭವಿಷ್ಯವೇ ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಬುನಾದಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶವು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು, ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ತಕ್ಷಣದ ಲಾಭ – ನಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದ ದಿನಗಳಿಗಾಗಿ. ದೇಶವು 2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಶತಮಾನ ಸಂಭ್ರಮ ಆಚರಿಸುವ ವೇಳೆಗೆ, ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡೇ ತೀರುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ತಮಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಅದ್ಭುತ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಭಾಷಣದ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು. ಕಲಾಪದ ಪರಿಸರವೂ ಪೂರಕವಾಗಿತ್ತು ಎಂಬ ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ನಾನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇನೆ. ಸದನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯ ವೇಳೆ ನಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳನ್ನು ನಾನು ಆನಂದಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ಎಷ್ಟರಮಟ್ಟಿಗೆ ಅಂದರೆ, ನೀವು ಸಹ ಆನಂದಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಕೊರೊನಾದಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಾಗದೆ, ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಬಂಧಿಯಾಗಿದ್ದಿರಿ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ನೀವು ಹಲವು ಒತ್ತಡದ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದಿರಿ. ಇದರಿಂದ ನೀವಿಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಾತುಗಳಿಂದ ಕೋಪವನ್ನು ಹೊರಹಾಕಿದ್ದೀರಿ. ಹಾಗಾಗಿ ಮನಸ್ಸು ಹಗುರವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಎಲ್ಲರೊಡನೆ ಸಂತಸದಿಂದ ಕಾಲ ಕಳೆಯಬಹುದು. ನಿಮಗಿಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕ ಆನಂದಕ್ಕೆ ನಾನೂ ಕಾರಣನಾದೆ ಎನ್ನುವುದೇ ನನ್ನ ಭಾಗ್ಯ ಎಂದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಇದೇ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಸದಾ ಅನುಭವಿಸಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಚರ್ಚೆ ಮುಂದುವರಿಸಿ, ಸದನವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡಿ. ಮೋದಿ ಇದ್ದಾರೆ, ಹಾಗಾಗಿ, ಅವಕಾಶವನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿರಿ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the motion of thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
08 FEB 2021 8:33PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
The whole world is going through many challenges. Hardly anyone would have thought that mankind would have to undergo such a difficult phase. Amidst such challenges, the address by our respected President to the both Houses of Parliament in the beginning of this decade generates new hope, zeal and self-confidence in this challenging world. The address by Mr. President paved the way for Atmanirbhar Bharat in this decade.
Respected Chairman,
I stand among all of you today to express my heartfelt gratitude to Mr. President. Hon’ble members put their valuable views on many aspects for about 13-14 hours in the Rajya Sabha. And, therefore, I also express my heartfelt gratitude to all the hon’ble members for enriching this discussion. It would have been better had everybody listened to the President’s address. It would have further enhanced the dignity of democracy and there would be no regret that we did not hear the speech of Mr. President. But such was the power of Mr. President's speech that they could speak so much despite not listening to him. It was the strength, power, ideals of the speech that it reached across everywhere. And, therefore, I believe the value of this speech is manifold.
Respected Chairman,
As I said, this was the first speech of Mr. President in this decade amidst many challenges. But it is also true that when we look at the entire world, look at the youth of India, it seems that today India is a land of opportunities in the true sense. Many opportunities are waiting for us. And, therefore, the country which is young, full of enthusiasm and is striving to realize its dreams with a resolve can never let these opportunities go. It is also an opportunity for all of us that we are heralding the 75 years of independence. This is an inspiring opportunity in itself. Wherever we are, as the children of Mother Bharati, the 75th anniversary of independence should be a festival of inspiration. There should be a passion to prepare the country for the years to come and we should keep watching the dream again and again how far we will take the country in 2047 when the country celebrates the centenary of independence. Today, the whole world is looking at India, there are expectations from India and there is a belief in the people that if India could achieve this, many of the problems of the world would be solved. This trust has grown for India in the world today.
Respected Chairman,
When I am referring to opportunities, I would like to recite the poem of great poet Maithili Sharan Gupt. He said:
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
फिर भी तू चुपचाप पड़ा है।
तेरा कर्म क्षेत्र बड़ा है
पल-पल है अनमोल,
अरे भारत उठ, आखें खोल।।
The opportunity waits for you
Yet you are quiet.
Your field of karma has grown
Every moment is precious
Oh India! Wake up, open your eyes
This has been written by Maithili Sharan Gupt ji. But I was wondering if he had to write in this period, in the early 21st century, what would he have written. I imagined that he would write:
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
तू आत्मविश्वास से भरा पड़ा है।
हर बाधा, हर बंदिश को तोड़,
अरे भारत, आत्मनिर्भरता के पथ पर दौड़।
The opportunity waits for you
You are overflowing with self-confidence
Break all the barriers and barricades
Oh India! Run on the path of self-reliance
Respected Chairman,
The global conditions that developed during Corona, it became impossible for anyone to help. One country could not help another country. One state could not help other states, even one family member could not help the member of another family; such was the atmosphere because of Corona. The world had expressed great apprehensions for India. The world was very concerned that if India could not handle itself in this Corona pandemic, it would be such a big crisis not only for India, but for the entire human race. Crores of people would be cornered, millions of people would die. We also had a lot of things to scare. Why it happened is not our question, because nobody had any inkling what an unknown enemy could do. Everyone assessed in his own way. India was not aware of any protocol to deal with it and protect the citizens of its country from an unknown enemy as nothing was known about it.
Everyone had to move in a new way, with a new approach. Some experts and capable people might have some more ideas but the fact is it was an unknown enemy. And we also had to find the ways. Ways had to be found out and save the people. At that time, whatever wisdom, power and potential God gave to this country it did its best to save the country. And now the world is proud that India has really played a very important role in saving mankind. The kudos of winning this battle does not go to any government, nor does it go to a person, but it goes to India. Does one lose anything to feel pride? Why should one not speak with self-confidence before the world? This country has done it. The poorest of the poor have done it. You must have seen in social media an old mother, sitting on the pavement with a small shack, wished for the good of India by burning a lamp outside the house at that time. And we are making fun of it? Making a mockery of her feelings? Even the one who had never been to school lit the lamp for the country. This was his spirit towards the country. He had awakened the collective strength in the country, introduced his ability and potential. And he is also being ridiculed? There are so many issues to oppose, and there should be opposition also. But do not get entangled in issues that destroy the morale of the country, which degrade the country's potential, because it never benefits.
Can you imagine when there was fear all around, our corona warriors and frontline workers were performing their duty and discharging their responsibilities. This is not a small issue; we should take pride in it and honour them. And it is because of their efforts that the country is able to show the results. This is not for criticism, but if we go into the past, we have lived in those situations. There would be fear at the mention of smallpox. How scary polio was, what effort had to be taken to get vaccines? How many difficulties used to be there? When will it be available, how much will be available, how will it be available, how many doses have to be taken, we have seen all those days. In such a situation, if you remember those days, you will find that the countries that are counted in the Third World Countries today have come up with vaccines for the welfare of mankind. In such a short time, our scientists are also engaged in mission mode, which is a glorious saga of India's contribution to the history of mankind. We should be proud of it and it is also inspiration for the new self-confidence. Our country can be proud of the efforts to motivate that morale as the world’s largest vaccination campaign is going on in this country. If there is a rapid vaccination in the world today, it is happening in the lap of India, which is the mother of all of us. And where hasn’t India’s potential reached?
Today, Corona has given India a new meaning in its relations with the world. Initially, when it was not known which medicines would work and there was no vaccine, the attention of the world was drawn towards Indian medicines. India emerged as the hub of pharmacy in the world. This country has also provided medicines to 150 countries during that time. We did not lag behind to protect mankind. Not only that, the world proudly claims that it has received the Indian vaccines. We all know that when resourceful people visit the reputed hospitals in the world for some major operation, their eyes search for an Indian doctor inside the operation theatres before the process starts. He is assured when he finds an Indian doctor in the team. This is what the country has earned. We should be proud of it. And, therefore, we have to move ahead with this glory.
The way India has created its unique identity and has made a name for itself in the global arena during Corona, the same spirit of federalism has been shown by the Centre and states. How can we work together in times of crisis and how can we channelize all the power in the same direction is what the inner strength all about. I would like to congratulate the states which have worked to strengthen cooperative federalism in this House because states also have their own flavor in the House. All the states have worked to transform a crisis into opportunity during the Corona crisis. Therefore, everybody deserves appreciation.
A lot of sermons have been given here on democracy. A lot has been said. But I do not think that any citizen of the country will trust those things. India's democracy is not something that we can rip it apart like this. We should not make such mistakes. I was listening to Mr. Derek who was using very impressive words – freedom of speech, intimidation, hounding. When I was listening to him, I could not make out whether he was referring to Bengal or the country. It is natural what he sees and listens round the clock that he would have perhaps said it accidentally here. Mr. Bajwa of the Congress was equally eloquent and the way he was going overboard, I thought he would go to the days of Emergency soon. I thought there was only one step left and very soon he would mention about 84, but he did not. The Congress always disappoints the country and you have also disappointed.
Respected Chairman,
I would like to present a quote before this House and my special request to all those who doubt our democracy and our fundamental strength to try to understand it. "Our democracy is not a western institution in any sense. This is a human institution. India's history is full of examples of democratic institutions. We get a description of 81 republics in ancient India. It is necessary to caution the countrymen regarding the attacks on India’s nationalism. India's nationalism is neither narrow nor selfish nor aggressive. It is inspired by the values of "Satyam Shivam Sundaram".
Respected Chairman,
This quote is from Netaji Subhas Chandra Bose, the first prime minister of the first government of the Azad Hind Fauj. And, incidentally, we are celebrating his 125th birth anniversary. But, unfortunately, we have inadvertently forgotten this spirit of Netaji, his views and ideals. And the result is that we are bashing ourselves today. Sometimes, I am surprised that we continue to hold on to some word coined by the world. It feels good to listen when people mention India as the world’s largest democracy. Yes, India is the largest democracy in the world. But we have not taught our younger generation that India is the mother of democracy. It is the mother of democracy. It is not that we are just the largest democracy; this country is the mother of democracy. We have to teach this to our future generations and we have to affirm it proudly because our ancestors have given us the heritage. It is not that we are a democratic country because India's governance is democratic. Our system is democratic because the culture, traditions and mind of India is democratic. Basically, we are democratic. And the country has been tried out also.
Remember those days of Emergency, what was the condition of judiciary, media and governance? Everything had been converted into jails, but nobody could shake the people of the country, who were animated with the colours of democracy. He influenced democracy as soon as he was given an opportunity. This is the strength of people, our cultures and the democratic values. The issue is not which government imposed it. I am not discussing that and neither have I been sent here to spend time on such issues. We have to move forward while defending democratic values. There was also a discussion on Atmanirbhar Bharat. Our colleague Dharmendra Pradhan ji has made a detailed statement regarding the direction of Atmanirbhar Bharat. But one thing is for sure that India has established itself in the economic field today. The people of the world are yearning for investment even during the Corona period. Everything is out now. India is the country where record investment is taking place. All the facts suggest that the economic condition of many countries is volatile, whereas the world is estimating double digital growth for India. On the one hand, there is an atmosphere of despair, whereas there is a ray of hope in India, and this is being touted by the world.
Today, India's foreign exchange reserves are at record high. Today, there is a record food grain production in India. India boasts of the second largest country in the world of Internet users. The digital transaction worth four lakh crore rupees is taking place every month in India, through UPI. Remember the speeches in this House about two-three years ago. The issues being raised then were where the mobile phones are for people, how people will do things digitally. Look at the strength of the country. Digital transactions worth four lakh crore rupees every month! India has become the second largest country in the world as a mobile phone manufacturer. There are a record number of start-ups and Unicorns in India which are being cheered across the world. Our young generation is doing it here. We have established ourselves as the five countries in the world in the field of renewable energy and we are going to move up in the days to come. Be it water, land, sky or space, India has positioned with its capability to protect itself in every sphere. The world has witnessed India’s capability of surgical and air strikes.
Respected Chairman,
When I came to the precincts of this House for the first time in 2014 and when I was elected as the leader, I said in my first speech that my Government is dedicated to the poor. I am repeating the same today after being elected for the second time. We have not changed, diluted or diverted our direction, and we are working with the same purpose, because we have to be free from poverty to move forward. We have to go on adding efforts. If there have been efforts earlier, we cannot stop, we have to add more to those efforts. Ensuring the basic necessity for ease of living leads to self-confidence and once the poor becomes self-confident, he will stand with strength to challenge poverty and he will not be dependent on anyone’s help. This is my experience. I am happy that more than 10 crore toilets have been built, 41 crore people's accounts have been opened, more than 2 crore houses have been built for the poor, more than 8 crore free gas connections have been provided, free treatment up to five lakh rupees has become a great force in the lives of the poor. There are a number of schemes which are transforming the lives of the poor and creating new confidence.
Respected Chairman,
There are challenges. Even the prosperous countries in the world have challenges. Their challenges are different and ours are different. But we have to decide whether we want to be a part of the problem or we want to be a part of the solution. It is just a thin line. If we become a part of the problem, politics will go on, but if we become a part of the solution, the national policy makes giant strides. We have the responsibility to think for the present as well for the future generations also. There are problems but I am sure we will work together, work with self-confidence and we will also change the situations and we will be able to achieve the desired results. This is my firm belief.
Respected Chairman,
There has been a lot of discussion on the farmers’ agitation in the House. Most of the debates revolved around the agitation. But all of them were silent regarding the reason behind the agitation. What is the agitation and what is happening with the agitation? All these things are very important, but it would have been good to have a discussion on the basic issue. Our honorable Agriculture Minister asked several good questions, but I know we are not going to get the answers to those questions, but he discussed the issue in a resounding manner. I am very grateful to the respected Deve Gowda ji, who gave seriousness to this whole discussion and also appreciated the good efforts of the Government because he is dedicated to the farmers throughout his life. He also appreciated the efforts of the Government and also made good suggestions. I thank respected Deve Gowda ji from the heart.
Respected Chairman,
What is the basic problem of farming? What is the root of the problem? Today, I want to mention what former Prime Minister Chaudhary Charan Singh ji explained in detail. There are many people who take pride in assuming the legacy of Chaudhary Charan Singh ji and they will definitely try to understand it. He would often quote the agriculture census in 1971. This is what Chaudhary Charan Singh ji said: In the census of farmers, it was found that there are 33 percent farmers who own either two bighas of land or less than two bighas of land. Eighteen percent farmers have land between 2 and 4 bighas, i.e., half hectare or one hectare of land. This 51 percent population of farmers can’t live off in honesty with such a small land, no matter how hard they work. This is the quote of Chaudhary Charan Singh ji.
Chaudhary Charan Singh ji was always pained by the pathetic condition of small farmers. He was always concerned about it. Now see what has happened. The farmers owning less than one hectare of land constituted 51 percent in 1971 and which has increased to 68 percent. It means that the number of farmers in the country is increasing who have very little land. If we add the small and marginal farmers, then there are 86 percent of farmers who have less than two hectares of land. The number of such farmers is 12 crores. Do we have no responsibility towards these 12 crore farmers? Does the country have no responsibility? Will we ever have to keep these 12 crore farmers at the centre of our schemes or not? The answer to this question has been left behind by Chaudhary Charan Singh ji for us. We have to find the answer to pay a true tribute to Chaudhary Charan Singh ji. And everyone will have to contribute to this.
Did the small farmer matter to the previous governments? I am not saying this for criticism, but we need to think. When elections approach; there are loan waiver announcements. This is a farmers’ program, but, in fact, it is a program for votes, everybody knows it very well. But when the loans are waived, the small farmers are deprived of it. He does not get anything, because loan waiver is for those who take loans from banks. The small farmer does not even have a bank account and from where will he get a loan. We might have done politics, but we have not done anything for small farmers. The farmer owning one or two acres of land does not have a bank account and he does not take loan and neither does he get the benefit of loan waiver. Similarly, what was the earlier crop insurance scheme? It was a kind of an insurance which used to act as a bank guarantee. And it was not available for small farmers. The scheme was only for those farmers who had taken loans from banks. Only they were insured and the banks were also assured of their money.
Today, how many farmers are there who have less than two hectare of land and take loans from banks? Even the irrigation facility is not available to small farmers. Big farmers would install huge pumps, tube wells and also get electricity and that too free of cost. Irrigation was also a problem for a small farmer. He could not afford to install the tube well. Sometimes, he used to buy water from a big farmer and he used to pay the price as demanded by the big farmer. Big farmers did not have any problem in getting urea. The small farmer was made to stand in a queue throughout the night for urea. Sometimes, he used to be cane charged and he would return home without urea. We know the condition of the small farmers. We made some changes after 2014. We expanded the scope of the Crop Insurance Scheme so that the small farmer could also avail it. We started with a very small amount and in the last 4-5 years, the farmers have got claims worth 90,000 crore rupees under the Crop Insurance Scheme. The figure is much more than loan waiver schemes.
Now, look at the Kisan Credit Cards. Earlier also there were credit cards for farmers but it was meant for big farmers only and who could secure loans from banks at a very low interest. In some states, they got loans at zero percent interest. They used to utilize this money in some other enterprise. It was not in the destiny of the small farmer. Then we decided to provide credit cards to every farmer in the country. Not only that, we also extended its ambit to fishermen so that they could also take advantage of it. More than 1.75 crore farmers have availed of the Kisan credit card. We are also requesting other states to extend it further so that maximum farmers can take advantage of it. More the help from the states, more the help to the farmers! Similarly, we introduced another scheme – Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana. Under it, the amount goes directly to the bank accounts of the farmers. These constitute the farmers who were never assured of any help. There are 10 crore families who have benefited from it.
If politics did not come in the way of Bengal, if the farmers of Bengal had joined this scheme, the figure would have been more than that and so far 1,15,000 crore rupees would have gone to the account of these small farmers. The focal point of all our schemes is the Soil Health card. We talked about soil health cards for 100 percent farmers as to help the small farmer know what kind of land he has and is meant for which crop. We worked for a 100 percent soil health card. Similarly, we gave 100 percent neem coated urea. The intention behind 100 percent was that even the poorest of the poor farmers did not have any difficulty in getting urea. Similarly, we came up with the pension scheme for the small and marginal farmers. Now, our small farmers are also becoming part of the scheme. Similarly, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana – it is not confined to roads only, but it is a very important scheme to change the fortune of the farmers of the country and we emphasized on it. For the first time, we decided about Kisan Rail. The small farmer had difficulty selling his produce. Today, the farmers of the villages are selling their produce, fruits and vegetables in the markets of Mumbai because of Kisan Rail. The small farmer is benefiting. Kisan Udan Yojana – earlier our farmers in the North-East could not take advantage of selling their best products in the absence of a transportation system. Today, he is getting the benefit of the Kisan Udan Yojana. Everyone is familiar with the sufferings of small farmers... There has also been a demand for their empowerment from time to time.
Our respected Sharad Pawar ji and everyone from the Congress... every government has advocated agricultural reforms. Everybody has said that reforms should take place. And this is not something that has happened today, it was there in the previous governments also. Sharad Pawar ji has also given a statement that he is in favour of reforms. Agree, he may have questions about the process, but he never objected to reforms. Shri Scindia ji has put forth several aspects of these laws succinctly. All these discussions have been going on for the last two decades. It is not that it started only after our government was formed. Everybody has said that time has come and it will be done. There may be a coma, full stop here and there, but nobody can claim that their thinking on this issue was perfect. Even I also can’t claim that our approach is the best and no new approach can be there after 10 years. This does not happen. Social life is transformatory.
What we felt right in the present circumstances, we decided to improve things. By adding new things is the process towards progress. Where will be the progress if hurdles are put up? And, therefore, I am surprised at the sudden U-turn by some on the issue. Now they corner the government on the issue of agitation and also tell the farmers simultaneously that reforms are very important. Several years have passed and new things have to be introduced. This is how the country moves ahead but now I feel that politics overpowers own ideas. Respected Dr. Manmohan Singh ji is present here and I would like to read one of his quotes. Perhaps, those who are taking U-turn may not agree with me, but will certainly agree with Manmohan Singh ji. “There are other rigidities because of the whole marketing regime setup in the 1930’s which prevent our farmers from selling their produce where they get the highest rate of return. It is our intention to remove.... It is our intention to remove all those handicaps which come in the way of India realizing its vast potential as one large common market.” This is the quote of respected Manmohan Singh ji. Respected Manmohan Singh ji had expressed his intention to give the farmer the freedom to sell the produce, to give India an agricultural market. And that is what we are doing. And you should be proud... Look... Respected Manmohan Singh ji said this ... it is being done by Modi. Take pride in it. And the best part is that those who resort to politicizing the issue have done something or the other in their states as well. All the opposition parties here have done something or the other in the states ruled by them. They also know that this is the way out. I have noticed that the spirit of law was not discussed on the issue. The complaint is that the process was not correct and it has been done in haste. Whenever there is a marriage in a family, you will find an elderly woman complaining about the invite. “Where was I called? It does happen in such a huge family.”
Let us now pay attention to different issues. Take for example milk production. It is not tied up in any bondage. But look at the fun. Both the private and the cooperatives have formed such a strong chain together in the field of milk and both are doing this work together. There is an excellent supply chain in our country. This did not happen in my tenure. You can take pride that this was done before me. We all should be proud of it. Fruit- vegetable-related business has a direct link to most of the markets. There is no interference in the markets and it is beneficial. Do the entrepreneurs, who buy dairy products or vegetables, occupy the land of cattle farmers or farmers or their cattle? No. Milk is sold, but not the cattle. The contribution of the dairy industry is more than 28 percent of the total value of the agricultural economy. That is, we forget this aspect when we discuss agriculture. The contribution is 28 percent. And, there is a turnover of about eight lakh crores of rupees. The value of milk is more than the combined value of cereals and pulses. We never look at this aspect. The cattle farmers have full freedom. Why should the small and marginal farmers, who produce cereals and pulses, not get freedom? If we find answers to these questions, we will move on the right path.
Respected Chairman,
It is true and it reflects in our behavior also. Whenever one has to carry out minor changes in the house, there is tension. Why has the chair or table been kept here? And India is such a vast country and the kind of traditions that we have grown up with, it is natural that there will be a little bit of confusion whenever something new comes. But remember the days, when there used to be debate on the Green Revolution. The agricultural reforms that took place at the time of the Green Revolution; there were apprehensions, agitations. Everything is well documented. When Shastri ji was to take tough decisions for agricultural reforms, none of his colleagues was ready to become the Agriculture Minister. They felt their hands would be burnt, the farmers would be angry, and the politics would be over. These are the events during Shastri ji's time, and finally Shastri ji had to make Mr. Subramaniam the Agriculture Minister. The Planning Commission also opposed reforms proposed by him. There was also a murmur of protest in the entire cabinet, including the finance ministry. But Shastri ji moved ahead for the betterment of the country. The language that the Left parties speak today, they used the same language then. They used to accuse Shastri ji and the Congress party of doing it at the behest of the US. Everybody used to dub the Congress leaders as the agents of the US. The same language was used by the Left parties then also which they are using today. They dubbed the agricultural reforms as something which will destroy the small farmers. Hundreds of protests were organized in the country. A massive movement was launched. In the midst of all these, Lal Bahadur Shastri ji and the governments after him continued with the reforms and it is the result of that what we used to import under the PL-480 program is produced in our country by our farmers. Despite record production, there are problems in the agricultural sector. Nobody can deny it, but we all have to find a solution to the problems. And I believe now the time will not wait.
Ramgopal ji has said a very good thing that our farmers have made record production even in the wake of Corona. The government also ensured that they did not have the shortage of seeds and fertilizer during the Corona period. And as a result of the collective efforts, storage houses were full. Record purchases of crops took place during the Corona period. I believe that we will have to move ahead by finding new solutions. As I said earlier, many laws need amendments after two or five years. We can’t live in a static environment. When there are good suggestions they are followed up with good reforms. And not only my government, earlier governments have also accepted good reforms. This is the democratic tradition. Therefore, we should move ahead with good suggestions. I invite all of you. Let’s take this country forward by finding solutions to the problems in the agricultural sector and convincing the protesters. If not today, whosoever is here will have to do this work in the future. I have done it today. Let the brickbats come to me, but unite for doing this good work. Let the brickbats come to me; let the credit go to you. Let’s move ahead together. Our Agriculture Minister has been regularly talking to the farmers. Continuous meetings are happening. There is no tension. Efforts are on to understand each other. We always urge the protesters that it is their right to protest. But the elderly people who are sitting there is not good. Please send them back. You end this agitation and doors are open for further negotiations. We have said this earlier and I am extending this invite through this House.
Respected Chairman,
It is certain that it is time to take decisions to make our farming prosperous and we should not lose time. We should move forward.. The country should not be taken back. Whether it is the ruling party or the opposition or the agitating colleagues, we should give chance to reforms. And we should see whether these changes benefit us or not. If there is any deficiency, it will be corrected. If there is any laxity, it will be taken care of. It is not that all doors have been closed. Therefore, I assure that there will be more competition if mandis are modernized. We have also made a provision regarding this in the Budget. MSP is there, MSP was there and MSP will remain. We should understand the sanctity of this House. More than 80 crore people who are given cheap ration should continue to get it. Therefore, please don’t spread confusion, because we have been given a special responsibility by the country. We also need to emphasize other measures to increase the income of the farmers. The population is growing, within the family, the number of members is increasing. The land is being fragmented. In such a situation, something has to be done so that the burden on the farmers is reduced, and we can provide more opportunities to the farmers. We have to work to alleviate their sufferings and I believe that we will push the farmers into darkness if we delay any further and get entangled in political equations. Kindly, we should avoid this for the bright future of farmers. I pray to all. We will have to worry about it.
Respected Chairman,
Dairying and animal husbandry need to be promoted with our agriculture sector so that our farmers become self reliant. Similarly, we have launched a huge drive for foot and mouth disease which will also benefit the cattle farmers and the farmers. We have also given a different thrust to fisheries, created a separate ministry and have earmarked Rs. 20,000 crore for the Matsya Sampada Yojana so that the entire sector gets a new thrust. There is also great prospect in Sweet Revolution and it does not require large tracts of land. One can earn between 40,000 rupees to 200,000 rupees by working on one’s field. There is a great demand for honey and bee wax in the world. India can export bee wax. We have created an atmosphere so that a small farmer can make an alternate earning. There is no need for hundreds of acres of land for beekeeping. One can do it comfortably at his place. Our farmers should become solar power producers. He should generate energy in his field through the solar system, run a solar pump and meet his water requirement. With this he can reduce his expenses. He can increase his crop. Instead of one, he can have two crops, instead of two, he can have three crops. He has to change the pattern. We can go in this direction. And one thing is that India's strength has been to solve such problems and find new avenues, and they will open up further. But there are some people who are making efforts so that India remains unstable and disturbed. We have to identify these people.
Let us not forget what happened to Punjab. During Partition, Punjab suffered the most. When the 84 riots took place, most tears were shed in Punjab. Punjab was the victim of the most tragic incidents. What happened in Jammu-Kashmir? Innocents were killed. Guns and bullets rained in the North-East. All these developments have done a lot of damage to the country in some form or the other. What are the forces which are behind all these developments? Every government has seen it, understood it and probed it. Therefore, we have moved fast to solve all these problems. Let’s not forget that some people are poisoning the minds of our Sikh brothers in Punjab. This country is proud of every Sikh. What not they have done for the country? However, much we honour them, it would not be enough. I have had the opportunity to eat the bread of Punjab. I have spent the important years of my life in Punjab, so I know. And, therefore, the language that some people speak for them, those who try to mislead them will not serve any good to the country. And, therefore, we need to be concerned about this situation.
Respected Chairman Sir,
We are very familiar with some words – Shramjivis (those who labour), Buddhijivis (intellectuals). I have noticed that for some time, a new jamaat has been born; a new community has come forward. That is Andolanjeevi (those who live off protests). If there is a lawyers’ protest, they are seen there; if there is a students’ agitation, they will be seen there; if there is a protest by labourers, they will be seen there. Sometimes, they are behind the curtains, sometimes in front of it. There is a breed of Andolanjeevis. They can’t live without agitation and find ways to keep themselves alive through agitations. We will have to identify them who reach everywhere and give an ideological stand, mislead and tell them new ways to protest. The country needs to be aware of these Andolanjeevi people. This is their strength – they can’t do anything for themselves and take credit for something already there. They are parasites. And, here, everybody must be enjoying my words because you must also have experienced such parasitic movements wherever you run governments in the states. And, therefore, in the same way, I have noticed a new thing. The country is progressing; we are talking about FDI which is Foreign Direct Investment. But I see that a new FDI has come into the fray these days. The country needs to be protected from this new FDI. We need FDI i.e., Foreign Direct Investment. But the new FDI is Foreign Destructive Ideology and, therefore, we need to be more alert to save the country from this FDI.
Respected Chairman,
The rural economy has its own value for the development of our country. The rural economy is an important part of Atmanirbhar Bharat. Atmanirbhar Bharat cannot be a program of any government and it should not be. It should be a resolution of 130 crore countrymen. We should be proud of it and there should be no dilemma. And the great men like Mahatma Gandhi showed us this path. If we have deviated a little bit from there, we need to come back to that track and we have to move forward on the path of Atmanirbhar Bharat. If the gap between village and city is to be bridged, we have to move towards Atmanirbhar Bharat. And I am sure, when we are moving forward with those things, the trust of the common man of our country will also grow. During the Question Hour session, there was a debate on Jal Jeevan Mission. In such a short time, drinking water through tap connections has been provided to three crore families. Self-reliance is possible only when everyone is stakeholder in the economy. Our sister Sonal, in her speech, has discussed in detail by focusing on the participation of sisters and daughters.
In the Corona period, whether it is ration, financial assistance or free gas cylinders, the government has taken care of our mothers and sisters in every way, and they have also helped to handle these things by becoming a potent force. Just as the woman power of our country took care of the family with great patience in this difficult situation, the way they handled the circumstances, the mothers in every family have played an important role in this battle against Corona. The more I thank them will be less. It is the spirit of our sisters and daughters and I believe that our mothers and sisters will play an important role in Atmanirbhar Bharat. Today, the participation of our daughters in the war zone is also increasing. The new Labour courts that have been set up give the right of equal pay to the daughters to work in every sector. The 70 percent loan under the Mudra Scheme has been availed by our sisters. In a way, it is an addition. With the participation of about 7 crore women, more than 60 lakh self help groups are today giving a new strength to the efforts of the self-reliant India.
The more emphasis we give to India's youth power, the more opportunities we give them, I think, they will become a strong foundation for our country, for the bright future. The new National Education Policy has also tried to give new opportunities to our younger generation. I am happy that considerable time was spent discussing the education policy, but the way it has been received by the country has created a new trust. And I am sure that this new education policy is the advent of the idea of a new way of education in our country.
Our MSME sector is getting the most opportunity for employment. And when the stimulus was announced during the Corona period, full attention was given to MSMEs and it is the result of the fact that our MSMEs are playing a very big role in economic recovery today and we are taking it forward.
We are moving ahead from the beginning with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas. It is because of this that our problems in the North-East or Naxal-infested areas are slowing down gradually resulting in the opportunities for our colleagues to return to the mainstream of development. I can see clearly that the Eastern India will play a very big role in the bright future of India.
I was listening to the hon’ble Ghulam Nabi ji. Anyway, it has been the characteristic of Ghulam Nabi ji to speak softly and gently and not use bitter words. And, I believe all the parliamentarians need to learn this from him and I respect him also. He also praised the elections that were held in Jammu-Kashmir. He said that Jammu-Kashmir has a special place in his heart and it is natural also because the same spirit is in the heart of the entire country regarding Jammu-Kashmir.
In order to make Jammu-Kashmir self-reliant, panchayat, BDC, DDC elections were held and Ghulam Nabi ji appreciated it. I am very grateful to you for this compliment. But I'm scared that you praised me. I am sure that your party will take it in the right spirit, and will not reverse it by inadvertently assuming the opinion of the G-23.
Respected Chairman Sir,
There were also attempts to challenge the border during the challenging period of Corona. Our brave soldiers have given a resounding reply through their courage and grit. Every Indian is proud of it. Our jawans stood the guard even during difficult circumstances. I am thankful to many colleagues who have appreciated the valour of our jawans. India's stand on the situation on the LAC is very clear and the country is also looking at it well and is proud of it. There is no question or scope of any relaxation in our commitment to border infrastructure and border security. Those who are aware of our ideas and objectives will never question us in this regard. They know that we are committed people, and, therefore, we are nowhere on the other side on these issues.
Respected Chairman,
I thank everybody for the praiseworthy discussion in the House. Finally, I will pause my voice by mentioning a mantra. We get a great idea from the Vedas. This mantra is a great inspiration for 130 crore countrymen. The mantra of the Vedas says:
"अयुतो अहं अयुतो मे आत्मा अयुतं मे, अयुतं चक्षु, अयुतं श्रोत्रम|"
That is I am not one, I am not alone, I see and experience crores of human beings with me. So my spiritual power is of crores. I have a vision of millions, I have the hearing power of millions, and the karma power also.
Respected Chairman,
With this spirit of the Vedas, with this consciousness, India, with more than 130 crore countrymen, is moving forward with everyone. Today, the dreams of 130 crore countrymen are the dreams of India. Today, the aspirations of 130 crore countrymen are the aspirations of this country. Today, the future of 130 crore countrymen is a guarantee of India's bright future. And, therefore, today, when the country is formulating policies, making efforts, these are not for immediate profit and loss but are far-reaching. And when the country will celebrate the centenary of independence in 2047, the foundation is being laid with the dreams of taking the country to new heights. And I am confident that we will be able to accomplish this work.
I once again thank the respected President for his address. I want to tell you the truth that the way the discussion took place at his address was very good and the atmosphere was also good. It is fine who scored how much and there were attacks on me as well, whatever could be said was said, but I enjoyed it very much that I was somehow helpful to you. See, due to corona, you also don’t visit anywhere and you are struck in the house and there are bound to be some tense moments in the house. Now that you have spit so much of anger here, you must be feeling very light. Now you would be able to spend time at home with happiness. The joy that you got and that I was helpful to you in this regard, I consider it as a privilege and I would like you to enjoy these moments ever. Keep on discussing and keep the House alive. Modi is there, so enjoy the opportunity.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.