പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജ്യസഭയിലെ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനുള്ള നന്ദി പ്രമേയത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടി.
08 FEB 2021 8:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയര്‍മാന്‍,
ലോകം മുഴുവന്‍ നിരവധി വെല്ലുവിളികളിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. മനുഷ്യര്‍ക്ക് ഇത്തരമൊരു പ്രയാസകരമായ ഘട്ടത്തിന് വിധേയരാകേണ്ടിവരുമെന്ന് ആരും കരുതിയിരുന്നില്ല. അത്തരം വെല്ലുവിളികള്‍ക്കിടയില്‍, ഈ ദശകത്തിന്റെ തുടക്കത്തില്‍ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളിലും ബഹുമാനപ്പെട്ട നമ്മുടെ രാഷ്ട്രപതി നടത്തിയ പ്രസംഗം ഈ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ലോകത്ത് പുതിയ പ്രതീക്ഷയും, അത്യുത്സാഹവും, ആത്മവിശ്വാസവും സൃഷ്ടിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം ഈ ദശകത്തില്‍ ആത്മനിഭര്‍ ഭാരതത്തിന് വഴിയൊരുക്കി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയര്‍മാന്‍,
രാഷ്ട്രപതിയോട് ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ നില്‍ക്കുന്നത്. ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങള്‍ 13-14 മണിക്കൂറോളം രാജ്യസഭയില്‍ നിരവധി വശങ്ങളെക്കുറിച്ച് അവരുടെ മൂല്യവത്തായ കാഴ്ചപ്പാടുകള്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. അതിനാല്‍, ഈ ചര്‍ച്ചയെ സമ്പന്നമാക്കിയതിന് എല്ലാ ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങള്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. എല്ലാവരും രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നെങ്കില്‍ നന്നായിരുന്നു. ഇത് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അന്തസ്സ് കൂടുതല്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുമായിരുന്നു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം കേള്‍ക്കാത്തതില്‍ ഖേദമുണ്ടാകുമായിരുന്നില്ല. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ശക്തി അത്തരത്തിലുള്ളതായിരുന്നു, അദ്ദേഹത്തെ ശ്രദ്ധിച്ചില്ലെങ്കിലും അവര്‍ക്ക് വളരെയധികം സംസാരിക്കാന്‍ കഴിയും. പ്രസംഗത്തിലെ ഉള്ളടക്കത്തിന്റെ ശക്തിയും, കരുത്തും, ആദര്‍ശങ്ങളുമാണ് അതിനെ എല്ലായിടത്തും എത്തിച്ചത്. അതിനാല്‍, ഈ പ്രസംഗത്തിന്റെ മൂല്യം പലമടങ്ങ് ആണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയര്‍മാന്‍,
ഞാന്‍ പറഞ്ഞതുപോലെ, നിരവധി വെല്ലുവിളികള്‍ക്കിടയില്‍ ഈ ദശകത്തിലെ രാഷ്ട്രപതിയുടെ ആദ്യ പ്രസംഗമാണിത്. എന്നാല്‍, ലോകത്തെ മുഴുവന്‍ നോക്കിയാല്‍, ഇന്ത്യയിലെ യുവ ജനങ്ങള നോക്കുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യ ഇന്ന് യഥാര്‍ത്ഥ അര്‍ത്ഥത്തില്‍ അവസരങ്ങളുടെ നാടാണെന്ന് തോന്നുന്നു. നിരവധി അവസരങ്ങള്‍ നമുക്കായി കാത്തിരിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, ചെറുപ്പമാര്‍ന്നതും, ഉത്സാഹം നിറഞ്ഞതും സ്വപ്നങ്ങള്‍ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്നതുമായ രാജ്യത്തിന് ഒരിക്കലും ഈ അവസരങ്ങള്‍ പാഴാക്കാനാകില്ല. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാര്‍ഷികാഘോഷങ്ങള്‍ക്ക് നാമെല്ലാം തുടക്കം കുറിക്കുന്ന ഒരു അവസരം കൂടിയാണിത്. ഇത് തന്നെ പ്രചോദനാത്മകമായ അവസരമാണ്. നാം എവിടെയാണെങ്കിലും ഭാരതാംബയുടെ മക്കളെന്ന നിലയില്‍ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാര്‍ഷികം പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉത്സവമായിരിക്കണം. 2047 ല്‍ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശതാബ്ദി ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ നാം എത്രത്തോളം രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ട് പോകും എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള സ്വപ്നം എപ്പോഴും കണ്ടുകൊണ്ടിരിക്കുകയും വരും വര്‍ഷങ്ങളിലേയ്ക്ക് രാജ്യത്തെ ഒരുക്കാനുള്ള ഒരു അഭിനിവേശം ഉണ്ടായിരിക്കുകയും വേണം. ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവന്‍ ഇന്ത്യയിലേക്കാണ് നോക്കുന്നത്, ഇന്ത്യയില്‍ നിന്ന് പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്, ഇന്ത്യക്ക് ഇത് നേടാന്‍ കഴിയുമെങ്കില്‍ ലോകത്തിന്റെ പല പ്രശ്നങ്ങളും പരിഹരിക്കപ്പെടുമെന്ന് ജനങ്ങളില്‍ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ഈ വിശ്വാസം ഇന്ന് ലോകത്ത് വളര്‍ന്നു വന്നിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയര്‍മാന്‍,
ഞാന്‍ അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിക്കുമ്പോള്‍, മഹാകവി മൈഥിലി ശരണ്‍ ഗുപ്തിയുടെ കവിത ചൊല്ലാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു:
അവസരം നിങ്ങള്‍ക്കായി കാത്തിരിക്കുന്നു
എന്നിട്ടും നിങ്ങള്‍ മിണ്ടാതിരിക്കുന്നു.
നിങ്ങളുടെ കര്‍മ്മ മേഖല വലുതാണ്
ഓരോ നിമിഷവും വിലപ്പെട്ടതാണ്
ഓ ഇന്ത്യ! ഉണരുക, കണ്ണുതുറക്കുക
മൈഥിലി ശരണ്‍ ഗുപ്ത് ജി ആണ് ഇത് എഴുതിയത്. പക്ഷേ, ഈ കാലഘട്ടത്തില്‍, 21 -ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ തുടക്കത്തിലാണ് ഇത് എഴുതേണ്ടിയിരുന്നെങ്കില്‍ അദ്ദേഹം ഇപ്രകാരമായിരിക്കും എഴുതുക:
അവസരം നിങ്ങള്‍ക്കായി കാത്തിരിക്കുന്നു
ആത്മവിശ്വാസം നിങ്ങളില്‍ കവിഞ്ഞൊഴുകുകയാണ്
എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും വേലികളും തകര്‍ക്കുക
ഓ ഇന്ത്യ! സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ പാതയില്‍ ഓടുക
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയര്‍മാന്‍,
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തില്‍ വികസിച്ച ആഗോള സാഹചര്യങ്ങളില്‍, ആര്‍ക്കും ആരെയും സഹായിക്കാന്‍ കഴിയില്ല. ഒരു രാജ്യത്തിന് മറ്റൊരു രാജ്യത്തെ സഹായിക്കാനായില്ല. ഒരു സംസ്ഥാനത്തിന് മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളെ സഹായിക്കാനായില്ല, ഒരു കുടുംബാംഗത്തിന് പോലും മറ്റൊരു കുടുംബത്തിലെ അംഗത്തെ സഹായിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല; കൊറോണ കാരണം അത്തരം അന്തരീക്ഷമുണ്ടായിരുന്നു. ലോകം ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് വലിയ ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ചിരുന്നു. ഈ കൊറോണ മഹാമാരിയെ ഇന്ത്യക്ക് സ്വയം കൈകാര്യം ചെയ്യാന്‍ കഴിയുന്നില്ലെങ്കില്‍, അത് ഇന്ത്യയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, മുഴുവന്‍ മനുഷ്യവര്‍ഗത്തിനും ഒരു വലിയ പ്രതിസന്ധിയാകുമെന്ന് ലോകം വളരെ ആശങ്കാകുലരായിരുന്നു. കോടിക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ ബുദ്ധിമുട്ടിലാകും, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ മരിക്കും. നമ്മെ ഭയപ്പെടുത്താന്‍ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. എന്തുകൊണ്ട് ഇങ്ങനെ സംഭവിച്ചുവെന്നത് ഞങ്ങളുടെ ചോദ്യമല്ല, കാരണം ഒരു അജ്ഞാത ശത്രുവിന് എന്ത് ചെയ്യാനാകുമെന്ന് ആര്‍ക്കും ഒരു സൂചനയും ലഭിച്ചില്ല. എല്ലാവരും അവരുടേതായ രീതിയില്‍ വിലയിരുത്തി. ഇത് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും തങ്ങളുടെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരെ ഒരു അജ്ഞാത ശത്രുവില്‍ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു പ്രോട്ടോക്കോളിനെക്കുറിച്ച് ഇന്ത്യക്ക് അറിയില്ലായിരുന്നു.
എല്ലാവര്‍ക്കും ഒരു പുതിയ സമീപനത്തിലൂടെ ഒരു പുതിയ വഴിയിലൂടെ നീങ്ങേണ്ടി വന്നു. ചില വിദഗ്ധര്‍ക്കും കഴിവുള്ള ആളുകള്‍ക്കും കൂടുതല്‍ ആശയങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരിക്കാം, പക്ഷേ ഇത് ഒരു അജ്ഞാത ശത്രുവായിരുന്നു എന്നതാണ് വസ്തുത. ഞങ്ങള്‍ക്ക് വഴികള്‍ കണ്ടെത്തേണ്ടി വന്നു. വഴികള്‍ കണ്ടെത്തി ജനങ്ങളെ രക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അക്കാലത്ത്, ഈ രാജ്യത്തിന് ദൈവം നല്‍കിയ ജ്ഞാനം, ശക്തി, കഴിവ് എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് രാജ്യത്തെ രക്ഷിക്കാന്‍ പരമാവധി ശ്രമിച്ചു. മനുഷ്യരാശിയെ രക്ഷിക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിച്ചതില്‍ ഇപ്പോള്‍ ലോകം അഭിമാനിക്കുന്നു. ഈ യുദ്ധത്തില്‍ വിജയിച്ചതിന്റെ പ്രശസ്തി ഒരു ഗവണ്‍മെന്റിനോ ഒരു വ്യക്തിയ്‌ക്കോ മാത്രമായി പോകുന്നില്ല, അത് ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ളതാണ്. അഭിമാനം തോന്നുന്നതില്‍ നഷ്ടപ്പെടാന്‍ എന്തെങ്കിലും ഉണ്ടോ? എന്തുകൊണ്ട് ലോകത്തിനുമുമ്പില്‍ ഒരാള്‍ക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ സംസാരിച്ചു കൂടാ? ഈ രാജ്യം അത് ചെയ്തു. ദരിദ്രരില്‍ ദരിദ്രര്‍ അത് ചെയ്തു. ആ സമയത്ത് വീടിന് പുറത്ത് ഒരു വിളക്ക് കത്തിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ നന്മയ്ക്കായി കൊതിച്ച ഒരു വൃദ്ധയായ അമ്മ തന്റെ വീടിന്റെ ഉമ്മറത്ത് ഇരിക്കുന്നത് നിങ്ങള്‍ സോഷ്യല്‍ മീഡിയയില്‍ കണ്ടിരിക്കും. നാം അതിനെ കളിയാക്കുകയാണോ? അവരുടെ വികാരങ്ങളെ പരിഹസിക്കുകയാണോ? ഒരിക്കലും സ്‌കൂളില്‍ പോയിട്ടില്ലാത്ത ഒരാള്‍ പോലും രാജ്യത്തിനായി വിളക്ക് കത്തിച്ചു. രാജ്യത്തോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ മനോഭാവമായിരുന്നു. അദ്ദേഹം രാജ്യത്തിന്റെ കൂട്ടായ കരുത്ത് ഉണര്‍ത്തി, തന്റെ കഴിവും ശേഷിയും അവതരിപ്പിച്ചു. അദ്ദേഹത്തെയും പരിഹസിക്കുന്നുണ്ടോ? എതിര്‍ക്കാന്‍ നിരവധി പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ട്, എതിര്‍പ്പും ഉണ്ടായിരിക്കണം. എന്നാല്‍ രാജ്യത്തിന്റെ മനോവീര്യം നശിപ്പിക്കുന്ന പ്രശ്നങ്ങളില്‍ കുടുങ്ങരുത്, അത് രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകളെ തരംതാഴ്ത്തുന്നു, കാരണം അത് ഒരിക്കലും പ്രയോജനപ്പെടുന്നില്ല.
എല്ലായിടത്തും ഭയം ഉണ്ടായിരുന്നപ്പോള്‍, നമ്മുടെ കൊറോണ യോദ്ധാക്കളും മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തകരും അവരുടെ കടമ നിര്‍വഹിക്കുകയും അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്തുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് സങ്കല്‍പ്പിക്കാനാകുമോ? ഇതൊരു ചെറിയ കാര്യമല്ല; നാം അതില്‍ അഭിമാനിക്കുകയും അവരെ ബഹുമാനിക്കുകയും വേണം. അവരുടെ ശ്രമഫലമായിട്ടാണ് രാജ്യത്തിന് പരിണതഫലം കാണിക്കാന്‍ കഴിയുന്നത്. ഇത് വിമര്‍ശനത്തിനുള്ളതല്ല, മറിച്ച് നാം ഭൂതകാലത്തിലേക്ക് പോയാല്‍, അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളിലാണ് നാം ജീവിച്ചിരുന്നത്. വസൂരിയെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിക്കാന്‍ പോലും ഭയം ഉണ്ടായിരുന്നു. പോളിയോ എത്ര ഭയാനകമായിരുന്നു, വാക്‌സിനുകള്‍ ലഭിക്കാന്‍ എത്ര ശ്രമം നടത്തിയിരുന്നു? അവിടെ എത്രയെത്ര ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു? അത് എപ്പോള്‍ ലഭ്യമാകും, എത്രമാത്രം ലഭ്യമാകും, അത് എങ്ങനെ ലഭ്യമാകും, എത്ര ഡോസുകള്‍ എടുക്കണം, ആ ദിവസങ്ങളെല്ലാം നാം കണ്ടു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍, ആ ദിവസങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നുവെങ്കില്‍, ഇന്ന് മൂന്നാം ലോക രാജ്യങ്ങളെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങള്‍ മനുഷ്യരാശിയുടെ ക്ഷേമത്തിനായി വാക്‌സിനുകള്‍ വികസിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് കാണാം. ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളില്‍, നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും ദൗത്യ രൂപത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെടുന്നു. ഇത് മനുഷ്യരാശിയുടെ ചരിത്രത്തില്‍ ഇന്ത്യ നല്‍കിയ സംഭാവനകളുടെ മഹത്തായ കഥയാണ്. നാം അതില്‍ അഭിമാനിക്കണം, അത് പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തിന് പ്രചോദനവുമാണ്. ലോകത്ത് ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് പ്രചാരണം ഈ രാജ്യത്ത് നടക്കവെ ലോകത്തിന്റെ മനോവീര്യം പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങളില്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് അഭിമാനിക്കാം. ഇന്ന് ലോകത്ത് ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വാക്‌സിനേഷന്‍ ഉണ്ടെങ്കില്‍, അത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും അമ്മയായ ഇന്ത്യയുടെ മടിയിലാണ് സംഭവിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകള്‍ എവിടെയാണ് എത്താത്തത്?
ഇന്ന്, കൊറോണ ലോകവുമായുള്ള ബന്ധങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യക്ക് ഒരു പുതിയ അര്‍ത്ഥം നല്‍കി. തുടക്കത്തില്‍, ഏത് മരുന്നുകള്‍ ഫലപ്രദമാകുമെന്ന് അറിയാത്തതും വാക്‌സിന്‍ വികസിപ്പിക്കാതെയും ഇരുന്നപ്പോള്‍, ഇന്ത്യന്‍ മരുന്നുകള്‍ ലോക ശ്രദ്ധ ആകര്‍ഷിച്ചു. ലോകത്തെ ഫാര്‍മസികളുടെ കേന്ദ്രമായി ഇന്ത്യ ഉയര്‍ന്നു. ഇന്ത്യ അക്കാലത്ത് 150 രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് മരുന്നുകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. മനുഷ്യരാശിയുടെ സംരക്ഷണത്തില്‍ നാം പിന്നോട്ട് പോയില്ല. മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യന്‍ വാക്‌സിനുകള്‍ ലഭിച്ചതായി ലോകം അഭിമാനത്തോടെ അവകാശപ്പെടുന്നു. ലോകത്തിലെ ചില പ്രശസ്തമായ ആശുപത്രികളില്‍ സമ്പന്നരായ ആളുകള്‍ എത്തുമ്പോള്‍, അവരുടെ കണ്ണുകള്‍ ഓപ്പറേഷന്‍ തിയേറ്ററുകള്‍ക്കുള്ളില്‍ ശസ്ത്രക്രിയ ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് അവര്‍ ഒരു ഇന്ത്യന്‍ ഡോക്ടറെ തിരയുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും കാണാം. ടീമില്‍ ഒരു ഇന്ത്യന്‍ ഡോക്ടറെ കണ്ടെത്തുമ്പോള്‍ അദ്ദേഹത്തിന് ആശ്വാസമുണ്ടാകും. ഇതാണ് രാജ്യം സമ്പാദിച്ചത്. അതില്‍ നാം അഭിമാനിക്കണം. അതിനാല്‍, ഈ മഹത്വവുമായി നാം മുന്നോട്ട് പോകണം.
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തില്‍ ഇന്ത്യ അതിന്റെ തനതായ സ്വത്വം സൃഷ്ടിക്കുകയും ആഗോള രംഗത്ത് സ്വയം ഒരു പേര് ഉണ്ടാക്കുകയും അതേ രീതിയില്‍, ഫെഡറലിസത്തിന്റെ അതേ മനോഭാവം കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും കാണിക്കുന്നു. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളില്‍ നമുക്ക് എങ്ങനെ ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കാനാകും, എല്ലാ ശക്തികളെയും ഒരേ ദിശയില്‍ എങ്ങനെ വഴി തിരിച്ച് വിടാനാകും എന്നതാണ് ആന്തരികശക്തി. സഹകരണ ഫെഡറലിസം ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ച സംസ്ഥാനങ്ങളെ ഈ സഭയില്‍ അഭിനന്ദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും സഭയില്‍ അവരുടേതായ ഭാവമുണ്ട്. കൊറോണ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തില്‍ ഒരു പ്രതിസന്ധിയെ അവസരമാക്കി മാറ്റാന്‍ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും പ്രവര്‍ത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാല്‍, എല്ലാവരും അഭിനന്ദനത്തിന് അര്‍ഹരാണ്.
ജനാധിപത്യത്തെക്കുറിച്ച് ധാരാളം പ്രഭാഷണങ്ങള്‍ ഇവിടെ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഒട്ടേറെ പറഞ്ഞിട്ടുമുണ്ട്. എന്നാല്‍ രാജ്യത്തെ ഒരു പൗരനും ഇതൊന്നും വിശ്വസിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യം നമുക്ക് ഇതുപോലെ വേര്‍പെടുത്താന്‍ കഴിയുന്ന ഒന്നല്ല. നാം അത്തരം തെറ്റുകള്‍ വരുത്തരുത്. സംസാരിക്കാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യം, ഭീഷണിപ്പെടുത്തല്‍, വേട്ടയാടല്‍ തുടങ്ങി വളരെ ശ്രദ്ധേയമായ വാക്കുകള്‍ ഉപയോഗിച്ച ശ്രീ. ഡെറക്കിനെ ഞാന്‍ ശ്രദ്ധിക്കുകയായിരുന്നു. ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ ശ്രദ്ധിച്ചപ്പോള്‍, അദ്ദേഹം ബംഗാളിനെയാണോ രാജ്യത്തെയാണോ പരാമര്‍ശിച്ചതെന്ന് എന്ന് എനിക്ക് മനസിലാക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല. സ്വാഭാവികമായും മുഴുവന്‍ സമയവും അദ്ദേഹം കാണുന്നതും കേള്‍ക്കുന്നതും അബദ്ധവശാല്‍ ഇവിടെ വന്ന് പറഞ്ഞു പോയതാകാം. കോണ്‍ഗ്രസിലെ ശ്രീ. ബജ്വയും ഒരുപോലെ വാചാലനായിരുന്നു, അദ്ദേഹം കടന്നുകയറുന്ന രീതി, അടിയന്തരാവസ്ഥ ദിനങ്ങളിലേക്ക് അദ്ദേഹം ഉടന്‍ പോകുമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതി. ഒരു പടി മാത്രമേ അവശേഷിക്കുന്നുള്ളൂ എന്ന് ഞാന്‍ കരുതി, താമസിയാതെ അദ്ദേഹം 84 നെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിക്കും, പക്ഷേ അദ്ദേഹം അങ്ങനെ ചെയ്തില്ല. കോണ്‍ഗ്രസ് എല്ലായ്‌പ്പോഴും രാജ്യത്തെ നിരാശപ്പെടുത്തുന്നു, അതുപോലെ നിങ്ങളും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയര്‍മാന്‍,
ഈ സഭയ്ക്ക് മുന്നില്‍ ഒരു ഉദ്ധരണി അവതരിപ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തെയും നമ്മുടെ അടിസ്ഥാന ശക്തിയെയും സംശയിക്കുന്ന എല്ലാവരും ഇത് മനസിലാക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 'നമ്മുടെ ജനാധിപത്യം ഒരു അര്‍ത്ഥത്തിലും ഒരു പാശ്ചാത്യ സ്ഥാപനമല്ല. ഇതൊരു മനുഷ്യ സ്ഥാപനമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രം ജനാധിപത്യ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നിറഞ്ഞതാണ്. പുരാതന ഇന്ത്യയില്‍ 81 റിപ്പബ്ലിക്കുകളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരണം നമുക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ഇന്ത്യന്‍ ദേശീയതയ്ക്ക് എതിരെയുള്ള ആക്രമണത്തെക്കുറിച്ച് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ജാഗ്രത പകരേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയത ഇടുങ്ങിയതോ സ്വാര്‍ത്ഥപരമോ ആക്രമണോത്സുകമോ അല്ല. അത് 'സത്യം ശിവം സുന്ദരം' എന്ന മൂല്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു.
-------------------------------------------------
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൌജിന്റെ പ്രഥമ സർക്കാരിന്റെ ആദ്യ പ്രധാനമന്ത്രി നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ഉദ്ധരണിയാണിത്. ആകസ്മികമായി, നാം അദ്ദേഹത്തിന്റെ 125-ാം ജന്മവാർഷികം ആഘോഷിക്കുകയുമാണ്. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, നേതാജിയുടെ ഈ മനോഭാവത്തെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടുകളെയും ആശയങ്ങളെയും നാം അശ്രദ്ധമായി മറന്നു പോയി. അതിന്റെ ഫലമായി നാം ഇന്ന് നമ്മെത്തന്നെ തല്ലുകയാണ്. ചിലപ്പോഴൊക്കെ, ലോകം സൃഷ്ടിച്ച ചില വാക്കുകൾ നാം മുറുകെ പിടിക്കുന്നത് എന്നെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു. ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യ രാജ്യമായി ആളുകൾ ഇന്ത്യയെ പരാമർശിക്കുന്നത് കേൾക്കുമ്പോൾ നല്ലത് തോന്നുന്നു. അതെ, ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യ രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. എന്നാൽ ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവാണെന്ന് നാം നമ്മുടെ യുവതലമുറയെ പഠിപ്പിച്ചിട്ടില്ല. അത് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവാണ്. നാം ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യം ആണെന്ന് മാത്രല്ല; ഈ രാജ്യം ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവാണ്. ഇത് നമ്മുടെ ഭാവിതലമുറയെ പഠിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അഭിമാനപൂർവ്വം ഇത് സ്ഥിരീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്, കാരണം നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ നമുക്ക് പൈതൃകമായി നൽകിയതാണത്. നാം ഒരു ജനാധിപത്യ രാജ്യമാണെന്നല്ല, കാരണം ഇന്ത്യയുടെ ഭരണം ജനാധിപത്യപരമാണെന്നത് കൊണ്ടുമാത്രമല്ല നാം ഒരു ജനാധിപത്യ രാജ്യമായത്. നമ്മുടെ സമ്പ്രദായം ജനാധിപത്യപരമാണ്, കാരണം ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കാരവും പാരമ്പര്യവും മനസ്സും ജനാധിപത്യപരമാണ്. അടിസ്ഥാനപരമായി, നാം ജനാധിപത്യവാദികളാണ്. രാജ്യത്തെയും അത്തരത്തിൽ പരീക്ഷിച്ചു.
അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ ആ ദിവസങ്ങൾ ഓർക്കുക, ജുഡീഷ്യറിയുടെയും മാധ്യമങ്ങളുടെയും ഭരണത്തിന്റെയും അവസ്ഥ എന്തായിരുന്നു? എല്ലാം ജയിലുകളായി പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ടിരുന്നു, എന്നാൽ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ നിറങ്ങളാൽ ജീവിപ്പിച്ച രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ ഇളക്കിവിടാൻ ആർക്കും കഴിഞ്ഞില്ല. അവസരം ലഭിച്ചയുടൻ അദ്ദേഹം ജനാധിപത്യത്തെ സ്വാധീനിച്ചു. ഇതാണ് ആളുകളുടെയും നമ്മുടെ സംസ്കാരങ്ങളുടെയും ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളുടെയും ശക്തി. ഏത് സർക്കാർ ഇത് അടിച്ചേൽപ്പിച്ചു എന്നതല്ല പ്രശ്നം. ഞാൻ അതിനെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നില്ല, അത്തരം വിഷയങ്ങളിൽ സമയം ചെലവഴിക്കാനല്ല എന്നെ ഇങ്ങോട്ടേക്ക് അയച്ചത്. ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കുമ്പോൾ നാം മുന്നോട്ട് പോകണം. ആത്മനിഭർ ഭാരതത്തെക്കുറിച്ചും ചർച്ച നടന്നു. നമ്മുടെ സഹപ്രവർത്തകൻ ധർമേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി ആത്മനിഭർ ഭാരതിന്റെ നിർദ്ദേശത്തെക്കുറിച്ച് വിശദമായ പ്രസ്താവന നടത്തി. എന്നാൽ ഒരു കാര്യം ഉറപ്പാണ്, ഇന്ത്യ ഇന്ന് സാമ്പത്തിക രംഗത്ത് സ്വയം സ്ഥാപിച്ചു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും ലോകജനത നിക്ഷേപത്തിനായി കൊതിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ എല്ലാം പുറത്താണ്. റെക്കോർഡ് നിക്ഷേപം നടക്കുന്ന രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. എല്ലാ വസ്തുതകളും സൂചിപ്പിക്കുന്നത് പല രാജ്യങ്ങളുടെയും സാമ്പത്തിക സ്ഥിതി അസ്ഥിരമാണ്, അതേസമയം ലോകം ഇന്ത്യയുടെ ഇരട്ട ഡിജിറ്റൽ വളർച്ച കണക്കാക്കുന്നു. ഒരു വശത്ത്, നിരാശയുടെ അന്തരീക്ഷമുണ്ട്, അതേസമയം ഇന്ത്യയിൽ പ്രതീക്ഷയുടെ ഒരു കിരണമുണ്ട്, ഇത് ലോകം പ്രചരിപ്പിക്കുന്നു.
ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ വിദേശനാണ്യ കരുതൽ ശേഖരം റെക്കോർഡിലാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ റെക്കോർഡ് ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉൽപാദനമുണ്ട്. ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളുടെ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. യുപിഐ വഴി ഇന്ത്യയിൽ ഓരോ മാസവും നാല് ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാട് നടക്കുന്നു. ഏകദേശം രണ്ട്-മൂന്ന് വർഷം മുമ്പ് ഈ സഭയിലെ പ്രസംഗങ്ങൾ ഓർക്കുക. മൊബൈൽ ഫോണുകൾ ആളുകൾക്കായി എവിടെയാണ്, ആളുകൾ എങ്ങനെ ഡിജിറ്റലായി കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യും എന്നതായിരുന്നു അന്ന് ഉയർന്നുവന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ. രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി നോക്കൂ. പ്രതിമാസം നാല് ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ! ഒരു മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാതാവ് എന്ന നിലയിൽ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി. ലോകമെമ്പാടും റെക്കോർഡ് എണ്ണം സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പുകളും യൂണികോൺസും ഉണ്ട്. നമ്മുടെ യുവതലമുറ ഇവിടെ അത് ചെയ്യുന്നു. പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജമേഖലയിൽ ലോകത്തിലെ അഞ്ച് രാജ്യങ്ങളായി ഞങ്ങൾ സ്വയം സ്ഥാപിച്ചു, വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ മുന്നേറാൻ പോകുന്നു. വെള്ളം, കര, ആകാശം, ബഹിരാകാശം എന്നിങ്ങനെയുള്ള എല്ലാ മേഖലകളിലും സ്വയം പരിരക്ഷിക്കാനുള്ള ശേഷിയോടെയാണ് ഇന്ത്യ സ്ഥാനം പിടിച്ചിരിക്കുന്നത്. മിന്നൽ വ്യോമാക്രമണങ്ങളിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവ് ലോകം കണ്ടു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
2014 ൽ ഞാൻ ഞാൻ നേതാവായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ, ആദ്യമായി ഈ സഭയുടെ പരിസരത്ത് വന്ന നേരം , എന്റെ സർക്കാർ ദരിദ്രർക്കായി സമർപ്പിതമാണെന്ന് ഞാൻ ആദ്യത്തെ പ്രസംഗത്തിൽ പറഞ്ഞു. രണ്ടാം തവണ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതിന് ശേഷം ഞാൻ ഇന്ന് ഇത് ആവർത്തിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ദിശ മാറ്റുകയോ നേർപ്പിക്കുകയോ വഴിതിരിച്ചുവിടുകയോ ചെയ്തിട്ടില്ല, നാം ഒരേ ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്, കാരണം മുന്നോട്ട് പോകാൻ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മുക്തരാകണം. നാം ശ്രമങ്ങൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കേണ്ടതുണ്ട്. നേരത്തെ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, നമുക്ക് അവ നിർത്താൻ കഴിയില്ല, ആ ശ്രമങ്ങളിൽ കൂട്ടിച്ചേർക്കേണ്ടതുണ്ട്. ജീവിതസൗകര്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യകത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നത് ആത്മവിശ്വാസത്തിലേക്ക് നയിക്കുകയും ദരിദ്രർ ആത്മവിശ്വാസത്തിലാവുകയും ചെയ്താൽ, ദാരിദ്ര്യത്തെ വെല്ലുവിളിക്കാൻ അവൻ ശക്തിയോടെ നിൽക്കും, അവൻ ആരുടെയും സഹായത്തെ ആശ്രയിക്കില്ല. ഇതാണ് എന്റെ അനുഭവം. 10 കോടിയിലധികം ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചു, 41 കോടി ആളുകളുടെ അക്കൌണ്ട് തുറന്നു, ദരിദ്രർക്കായി 2 കോടിയിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു, 8 കോടിയിലധികം സൌജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകി, അഞ്ച് ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള സൌജന്യ ചികിത്സ ദരിദ്രരുടെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു വലിയ ശക്തിയായി മാറി. ദരിദ്രരുടെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിക്കുകയും പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന നിരവധി പദ്ധതികളുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
വെല്ലുവിളികളുണ്ട്. ലോകത്തിലെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങൾക്ക് പോലും വെല്ലുവിളികളുണ്ട്. അവരുടെയും നമ്മുടെയും വെല്ലുവിളികൾ വ്യത്യസ്തമാണ്. എന്നാൽ പ്രശ്നത്തിന്റെ ഭാഗമാകണോ അതോ പരിഹാരത്തിന്റെ ഭാഗമാകണോ എന്ന് തീരുമാനിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇത് ഒരു നേർത്ത വര മാത്രമാണ്. നാം പ്രശ്നത്തിന്റെ ഭാഗമായാൽ രാഷ്ട്രീയം തുടരും, പക്ഷേ പരിഹാരത്തിന്റെ ഭാഗമായാൽ ദേശീയ നയം വമ്പിച്ച മുന്നേറ്റം നടത്തും.വർത്തമാനകാലത്തെയും ഭാവിതലമുറയെയും കുറിച്ച് ചിന്തിക്കേണ്ട ഉത്തരവാദിത്തം നമുക്കുണ്ട്. പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ടെങ്കിലും നാം ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുമെന്നും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുമെന്നും എനിക്ക് സാഹചര്യങ്ങളിൽ മാറ്റം വരുത്തുമെന്നും ആവശ്യമുള്ള ഫലങ്ങൾ നേടാൻ നമുക്ക് കഴിയുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇതാണ് എന്റെ ഉറച്ച വിശ്വാസം.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
കർഷകരുടെ പ്രക്ഷോഭത്തെക്കുറിച്ച് സഭയിൽ ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. മിക്ക സംവാദങ്ങളും പ്രക്ഷോഭത്തെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയാണ്. എന്നാൽ പ്രക്ഷോഭത്തിന്റെ പിന്നിലെ കാരണം സംബന്ധിച്ച് എല്ലാവരും നിശബ്ദരായിരുന്നു. എന്താണ് പ്രക്ഷോഭം, പ്രക്ഷോഭത്തിൽ എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നത്? ഈ കാര്യങ്ങളെല്ലാം വളരെ പ്രധാനമാണ്, പക്ഷേ അടിസ്ഥാന വിഷയത്തിൽ ഒരു ചർച്ച നടത്തുന്നത് നന്നായിരിക്കും. നമ്മുടെ മാന്യനായ കൃഷി മന്ത്രി നിരവധി നല്ല ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിച്ചു, പക്ഷേ ആ ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം ലഭിക്കാൻ പോകുന്നില്ലെന്ന് എനിക്കറിയാം, പക്ഷേ അദ്ദേഹം ഈ വിഷയം വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തു. ഈ ചർച്ചയെല്ലാം ഗൗരവമായി കാണുകയും സർക്കാരിന്റെ നല്ല ശ്രമങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്ത ബഹുമാനപ്പെട്ട ദേവഗൗഡ ജിയോട് ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്, കാരണം അദ്ദേഹം തന്റെ ജീവിതത്തിലുടനീളം കർഷകർക്കായി സമർപ്പിതനാണ്. സർക്കാരിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിക്കുകയും നല്ല നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ദേവഗൗഡ ജിയോട് ഞാൻ ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് നന്ദി പറയുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
കൃഷിയുടെ അടിസ്ഥാന പ്രശ്നം എന്താണ്? പ്രശ്നത്തിന്റെ മൂലമെന്ത്? മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജി വിശദമാക്കിയ കാര്യങ്ങൾ ഇന്ന് ഞാൻ പരാമർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജിയുടെ പാരമ്പര്യം ഏറ്റെടുക്കുന്നതിൽ അഭിമാനിക്കുന്ന ധാരാളം ആളുകൾ ഉണ്ട്, അവർ തീർച്ചയായും അത് മനസിലാക്കാൻ ശ്രമിക്കും. 1971 ൽ അദ്ദേഹം പലപ്പോഴും കാർഷിക സെൻസസ് ഉദ്ധരിക്കുമായിരുന്നു. ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജി പറഞ്ഞത് ഇതാണ് : രണ്ട് ബിഗയോ അതിൽ കുറവോ ഭൂമി സ്വന്തമായുള്ള കർഷകർ 33 ശതമാനം വരും. അതായത് അര ഏക്കറോ അല്ലെങ്കിൽ ഒരു ഏക്കറോ ഭൂമി കർഷകരാണ് രണ്ട് വലിയ ഭൂമിയോ രണ്ട് ബിഗാസിൽ കുറവോ ഭൂമിയോ ഉള്ളതെന്ന് കണ്ടെത്തി. പതിനെട്ട് ശതമാനം കർഷകർക്ക് 2 മുതൽ 4 ബിഗ വരെ ഭൂമി ഉണ്ട്, അതായത്, അര ഹെക്ടർ അല്ലെങ്കിൽ ഒരു ഹെക്ടർ ഭൂമി. ഈ 51 ശതമാനം കർഷകർക്ക് എത്ര കഠിനാധ്വാനം ചെയ്താലും അത്തരം ഒരു ചെറിയ ഭൂമിയോട് സത്യസന്ധത പുലർത്താൻ കഴിയില്ല. ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജിയുടെ ഉദ്ധരണിയാണിത്.
ചെറുകിട കർഷകരുടെ ദയനീയ അവസ്ഥ ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജിക്ക് എല്ലായ്പ്പോഴും വേദനയായിരുന്നു. അദ്ദേഹം എപ്പോഴും അതിൽ ശ്രദ്ധാലുവായിരുന്നു. എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് ഇപ്പോൾ കാണുക. ഒരു ഹെക്ടറിൽ താഴെ ഭൂമി കൈവശമുള്ള കർഷകർ 1971 ൽ 51 ശതമാനമായിരുന്നു, അത് 68 ശതമാനമായി ഉയർന്നു. വളരെ കുറച്ച് ഭൂമി ഉള്ള കർഷകരുടെ എണ്ണം രാജ്യത്ത് വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. ചെറുകിട, നാമമാത്ര കൃഷിക്കാരെ ചേർത്താൽ 86 ശതമാനം കർഷകരാണ് രണ്ട് ഹെക്ടറിൽ താഴെ ഭൂമിയുള്ളവർ. അത്തരം കർഷകരുടെ എണ്ണം 12 കോടിയാണ്. ഈ 12 കോടി കർഷകരോട് ഞങ്ങൾക്ക് ഉത്തരവാദിത്തമില്ലേ? രാജ്യത്തിന് ഉത്തരവാദിത്തമില്ലേ ? ഈ 12 കോടി കർഷകരെ എപ്പോഴെങ്കിലും നമ്മുടെ പദ്ധതികളുടെ കേന്ദ്രത്തിൽ നിർത്തേണ്ടതുണ്ടോ ? ഈ ചോദ്യത്തിനുള്ള ഉത്തരം ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജി നമുക്ക് വേണ്ടി അവശേഷിപ്പിച്ചു. ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജിയ്ക്ക് ഒരു ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കാനുള്ള ഉത്തരം നാം കണ്ടെത്തണം. എല്ലാവരും ഇതിന് സംഭാവന നൽകേണ്ടി വരും.
ചെറുകിട കർഷകൻ മുൻ സർക്കാരുകൾക്ക് പ്രാധാന്യമുണ്ടോ? വിമർശനത്തിനായിട്ടല്ല ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത്, പക്ഷേ നമ്മൾ ചിന്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് അടുക്കുമ്പോൾ; വായ്പ എഴുതിത്തള്ളൽ പ്രഖ്യാപനങ്ങളുണ്ട്. ഇതൊരു കർഷക പരിപാടിയാണ്, പക്ഷേ, ഇത് വോട്ടുകൾക്കായുള്ള ഒരു പ്രോഗ്രാമാണ്, എല്ലാവർക്കും ഇത് നന്നായി അറിയാം. എന്നാൽ വായ്പ എഴുതിത്തള്ളപ്പെടുമ്പോൾ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് അത് നഷ്ടപ്പെടും. അദ്ദേഹത്തിന് ഒന്നും ലഭിക്കുന്നില്ല, കാരണം ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ എടുക്കുന്നവർക്കാണ് വായ്പ എഴുതിത്തള്ളൽ. ചെറുകിട കർഷകന് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് പോലുമില്ല, എവിടെ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കും. ഞങ്ങൾ രാഷ്ട്രീയം ചെയ്തിരിക്കാം, പക്ഷേ ചെറുകിട കർഷകർക്കായി ഞങ്ങൾ ഒന്നും ചെയ്തിട്ടില്ല. ഒന്നോ രണ്ടോ ഏക്കർ ഭൂമി കൈവശമുള്ള കർഷകന് ബാങ്ക് അക്കൌണ്ട് ഇല്ല, അയാൾ വായ്പ എടുക്കുന്നില്ല, വായ്പ എഴുതിത്തള്ളലിന്റെ ആനുകൂല്യവും ലഭിക്കുന്നില്ല. അതുപോലെ, മുമ്പത്തെ വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതി എന്തായിരുന്നു? ഒരുതരം ഇൻഷുറൻസായിരുന്നു അത്, ബാങ്ക് ഗ്യാരണ്ടിയായും അത് പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നു. ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഇത് ലഭ്യമല്ല. ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പയെടുത്ത കർഷകർക്ക് മാത്രമായിരുന്നു പദ്ധതി. അവർക്ക് മാത്രമേ ഇൻഷ്വർ ചെയ്തിട്ടുള്ളൂ, ബാങ്കുകൾക്കും അവരുടെ പണം ഉറപ്പുനൽകി.
ഇന്ന്, രണ്ട് ഹെക്ടറിൽ താഴെ ഭൂമി ഉള്ളവരും ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പയെടുക്കുന്നവരുമായ എത്ര കർഷകർ ഉണ്ട്? ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ജലസേചന സൗകര്യം പോലും ലഭ്യമല്ല. വൻകിട കർഷകർ വലിയ പമ്പുകളും കുഴൽകിണറുകളും സ്ഥാപിക്കുകയും വൈദ്യുതി ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. ചെറുകിട കർഷകന് ജലസേചനവും ഒരു പ്രശ്നമായിരുന്നു. കുഴൽ നന്നായി ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്യാൻ അദ്ദേഹത്തിന് കഴിഞ്ഞില്ല. ചിലപ്പോൾ, ഒരു വലിയ കർഷകനിൽ നിന്ന് വെള്ളം വാങ്ങുകയും വലിയ കർഷകന്റെ ആവശ്യപ്രകാരം വില നൽകുകയും ചെയ്യാറുണ്ടായിരുന്നു. വൻകിട കർഷകർക്ക് യൂറിയ ലഭിക്കുന്നതിൽ ഒരു പ്രശ്നവുമില്ല. ചെറുകിട കർഷകനെ രാത്രി മുഴുവൻ യൂറിയയ്ക്കായി ഒരു ക്യൂവിൽ നിർത്താൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു. ചിലപ്പോൾ, ലാത്തിചാർജ്ജ് ചെയ്യപ്പെടുകയും യൂറിയ ഇല്ലാതെ വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങുകയും ചെയ്യും. ചെറുകിട കർഷകരുടെ അവസ്ഥ നമുക്കറിയാം. 2014 ന് ശേഷം ഞങ്ങൾ ചില മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തി. ചെറുകിട കൃഷിക്കാരനും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതിയുടെ വ്യാപ്തി വിപുലീകരിച്ചു. ഞങ്ങൾ വളരെ ചെറിയ തുകയിൽ നിന്നാണ് ആരംഭിച്ചത്, കഴിഞ്ഞ 4-5 വർഷങ്ങളിൽ വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതി പ്രകാരം 90,000 കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിമുകൾ കർഷകർക്ക് ലഭിച്ചു. വായ്പ എഴുതിത്തള്ളൽ പദ്ധതികളേക്കാൾ വളരെ കൂടുതലാണ് ഈ കണക്ക്.
ഇപ്പോൾ, കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ നോക്കുക. നേരത്തെ കർഷകർക്കായി ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകളുണ്ടായിരുന്നുവെങ്കിലും അത് വൻകിട കർഷകർക്ക് മാത്രമുള്ളതായിരുന്നു, വളരെ കുറഞ്ഞ പലിശയ്ക്ക് ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ നേടാൻ കഴിയുന്നവർ. ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ അവർക്ക് പൂജ്യം ശതമാനം പലിശയ്ക്ക് വായ്പ ലഭിച്ചു. അവർ ഈ പണം മറ്റ് സംരംഭങ്ങളിൽ ഉപയോഗിച്ചിരുന്നു. ചെറുകിട കർഷകന്റെ വിധിയിലായിരുന്നില്ല അത്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ കർഷകർക്കും ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ നൽകാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. മാത്രമല്ല, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ അതിന്റെ ലക്ഷ്യം വിപുലീകരിച്ചു. 1.75 കോടിയിലധികം കർഷകരാണ് കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് ഉപയോഗിച്ചത്. പരമാവധി കർഷകർക്ക് ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇത് കൂടുതൽ നീട്ടാൻ ഞങ്ങൾ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കൂടുതൽ സഹായം, കർഷകർക്ക് കൂടുതൽ സഹായം! അതുപോലെ, ഞങ്ങൾ മറ്റൊരു പദ്ധതി അവതരിപ്പിച്ചു - പ്രധാൻ മന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി യോജന. അതിനു കീഴിൽ ഈ തുക നേരിട്ട് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് പോകുന്നു. ഒരു സഹായവും ഉറപ്പ് ലഭിക്കാത്ത കർഷകരാണ് ഇവ. ഇതിന്റെ ഗുണം നേടിയ 10 കോടി കുടുംബങ്ങളുണ്ട്.
രാഷ്ട്രീയം ബംഗാളിന്റെ വഴിയിൽ വന്നില്ലെങ്കിൽ, ബംഗാളിലെ കർഷകർ ഈ പദ്ധതിയിൽ ചേർന്നിരുന്നുവെങ്കിൽ, ഈ കണക്ക് ഇതിലും കൂടുതലാകുമായിരുന്നു, ഇതുവരെ 1,15,000 കോടി രൂപ ഈ ചെറുകിട കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് പോകുമായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ പദ്ധതികളുടെയും കേന്ദ്ര ബിന്ദു സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡാണ്. ചെറുകിട കർഷകന് ഏതുതരം ഭൂമിയുണ്ടെന്നും ഏത് വിളയ്ക്ക് വേണ്ടിയാണെന്നും അറിയാൻ 100 ശതമാനം കർഷകർക്കായി ഞങ്ങൾ മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യ കാർഡുകളെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. 100 ശതമാനം മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യ കാർഡിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചു. അതുപോലെ, ഞങ്ങൾ 100 ശതമാനം വേപ്പെണ്ണ പുരട്ടിയ യൂറിയ നൽകി. നൂറുശതമാനത്തിനു പിന്നിലെ ഉദ്ദേശ്യം ദരിദ്രരായ കർഷകരിൽ പോലും യൂറിയ ലഭിക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടില്ല എന്നതാണ്. അതുപോലെ, ചെറുകിട, നാമമാത്ര കർഷകർക്കുള്ള പെൻഷൻ പദ്ധതിയും ഞങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ ചെറുകിട കർഷകരും പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമാവുകയാണ്. അതുപോലെ, പ്രധാൻ മന്ത്രി ഗ്രാമ സഡക് യോജന - ഇത് റോഡുകളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, പക്ഷേ രാജ്യത്തെ കർഷകരുടെ ഭാഗ്യം മാറ്റുന്നതിനുള്ള വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പദ്ധതിയാണ് . ആദ്യമായി ഞങ്ങൾ കിസാൻ റെയിലിനെക്കുറിച്ച് തീരുമാനിച്ചു. ചെറുകിട കർഷകന് തന്റെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കാൻ പ്രയാസമായിരുന്നു. കിസാൻ റെയിൽ കാരണം ഇന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലെ കർഷകർ തങ്ങളുടെ ഉൽ‌പന്നങ്ങളും പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും മുംബൈ മാർക്കറ്റുകളിൽ വിൽക്കുന്നു. ചെറുകിട കർഷകന് നേട്ടമുണ്ട്. കിസാൻ ഉഡാൻ യോജന - നേരത്തെ വടക്കു കിഴക്കൻ മേഖലയിലെ നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് ഒരു ഗതാഗത സംവിധാനത്തിന്റെ അഭാവത്തിൽ അവരുടെ മികച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കുന്നത് പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഇന്ന്, കിസാൻ ഉദാൻ യോജനയുടെ ഗുണം അവർക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ചെറുകിട കർഷകരുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ എല്ലാവർക്കും പരിചിതമാണ് ... അവരുടെ ശാക്തീകരണത്തിന് കാലാകാലങ്ങളിൽ ഒരു ആവശ്യവും ഉയർന്നിട്ടുണ്ട്.
ഞങ്ങളുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട ശരദ് പവാർ ജി, കോൺഗ്രസിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാവരും ... ഓരോ സർക്കാരും കാർഷിക പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കായി വാദിച്ചു. പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടക്കണമെന്ന് എല്ലാവരും പറഞ്ഞു. ഇത് അന്ന് സംഭവിച്ച കാര്യമല്ല, മുൻ സർക്കാരുകളിലും ഇത് ഉണ്ടായിരുന്നു. പരിഷ്കാരങ്ങളെ അനുകൂലിക്കുന്നതായും ശരദ് പവാർ ജി പ്രസ്താവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സമ്മതിക്കുക, ഈ പ്രക്രിയയെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹത്തിന് ചോദ്യങ്ങളുണ്ടാകാം, പക്ഷേ പരിഷ്കാരങ്ങളെ അദ്ദേഹം ഒരിക്കലും എതിർത്തില്ല. ഈ നിയമങ്ങളുടെ നിരവധി വശങ്ങൾ ശ്രീ സിന്ധ്യ ജി സംക്ഷിപ്തമായി മുന്നോട്ട് വച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ചർച്ചകളെല്ലാം കഴിഞ്ഞ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടായി നടക്കുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം മാത്രമാണ് ഇത് ആരംഭിച്ചത് എന്നല്ല. സമയം വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും അത് നടക്കുമെന്നും എല്ലാവരും പറഞ്ഞു. ചിലപ്പോൾ ഒറു കുത്തും കോമയുമുണ്ടാകും. പക്ഷേ ആർക്കും ഈ വിഷയത്തിൽ അവരുടെ ചിന്ത തികഞ്ഞതാണെന്ന് അവകാശപ്പെടാൻ കഴിയില്ല. ഞങ്ങളുടെ സമീപനം മികച്ചതാണെന്നും 10 വർഷത്തിനുശേഷം പുതിയ സമീപനങ്ങളൊന്നും ഉണ്ടാകില്ലെന്നും എനിക്ക് അവകാശപ്പെടാൻ കഴിയില്ല. ഇത് സംഭവിക്കുന്നില്ല. സാമൂഹിക ജീവിതം പരിവർത്തനപരമാണ്.
നിലവിലെ സാഹചര്യങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾക്ക് തോന്നിയത് കാര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. പുതിയ കാര്യങ്ങൾ ചേർക്കുന്നതിലൂടെ പുരോഗതിയിലേക്കുള്ള പ്രക്രിയയാണ്. തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചാൽ എവിടെയാണ് പുരോഗതി? അതിനാൽ, ഈ വിഷയത്തിൽ ചിലരുടെ പെട്ടെന്നുള്ള യു-ടേണിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ആശ്ചര്യപ്പെടുന്നു. ഇപ്പോൾ അവർ പ്രക്ഷോഭത്തിന്റെ വിഷയത്തിൽ സർക്കാരിനെ എതിർക്കുകയും പരിഷ്കാരങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് കർഷകരോട് ഒരേസമയം പറയുകയും ചെയ്യുന്നു. നിരവധി വർഷങ്ങൾ കടന്നുപോയി, പുതിയ കാര്യങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. രാജ്യം ഇങ്ങനെയാണ് മുന്നേറുന്നത്, പക്ഷേ രാഷ്ട്രീയം സ്വന്തം ആശയങ്ങളെ മറികടക്കുന്നുവെന്ന് ഇപ്പോൾ എനിക്ക് തോന്നുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ഡോ. മൻ‌മോഹൻ സിംഗ് ജി ഇവിടെയുണ്ട്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഒരു ഉദ്ധരണി വായിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരുപക്ഷേ, യു-ടേൺ എടുക്കുന്നവർ എന്നോട് യോജിക്കുന്നില്ലായിരിക്കാം, പക്ഷേ തീർച്ചയായും മൻ‌മോഹൻ സിംഗ് ജിയുമായി യോജിക്കും. “1930 കളിലെ മുഴുവൻ മാർക്കറ്റിംഗ് ഭരണകൂട സജ്ജീകരണവും കാരണം മറ്റ് കർക്കശതകളുണ്ട്, ഇത് ഞങ്ങളുടെ കർഷകരെഉൽ‌പ്പന്നങ്ങൾ വിൽ‌ക്കുന്നതിൽ‌ നിന്നും തടയുന്നു, അവിടെ അവർക്ക് ഉയർന്ന വരുമാന നിരക്ക് ലഭിക്കും. നീക്കം ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശ്യം .... ഒരു വലിയ പൊതുവിപണി എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് ഇന്ത്യയുടെ വഴിയിൽ വരുന്ന എല്ലാ വൈകല്യങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശ്യം. ” ബഹുമാനപ്പെട്ട മൻ‌മോഹൻ സിംഗ് ജിയുടെ ഉദ്ധരണിയാണിത്. കൃഷിക്കാർക്ക് ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കാൻ സ്വാതന്ത്ര്യം നൽകാനും ഇന്ത്യയ്ക്ക് കാർഷിക വിപണി നൽകാനുമുള്ള ആഗ്രഹം ബഹുമാനപ്പെട്ട മൻ‌മോഹൻ സിംഗ് ജി പ്രകടിപ്പിച്ചിരുന്നു. അതാണ് ഞങ്ങൾ ചെയ്യുന്നത്. നിങ്ങൾ അഭിമാനിക്കണം ... നോക്കൂ ... ബഹുമാനപ്പെട്ട മൻ‌മോഹൻ സിംഗ് ജി ഇത് പറഞ്ഞു ... ഇത് ചെയ്യുന്നത് മോദിയാണ്. അതിൽ അഭിമാനിക്കുക. പ്രശ്‌നം രാഷ്ട്രീയവത്കരിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നവർ അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും എന്തെങ്കിലും അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊന്ന് ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഏറ്റവും നല്ലത്. ഇവിടുത്തെ എല്ലാ പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടികളും അവർ ഭരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ എന്തെങ്കിലും ഒന്ന് അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊന്ന് ചെയ്തു. ഇതാണ് പോംവഴി എന്നും അവർക്കറിയാം. നിയമത്തിന്റെ ചൈതന്യം ഈ വിഷയത്തിൽ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടില്ലെന്ന് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കി. പ്രക്രിയ ശരിയല്ലെന്നും അത് തിടുക്കത്തിൽ ചെയ്തുവെന്നും പരാതി. ഒരു കുടുംബത്തിൽ ഒരു വിവാഹം നടക്കുമ്പോഴെല്ലാം, ഒരു വൃദ്ധയായ ഏതെങ്കിലും സ്ത്രീയെ ക്ഷണത്തെക്കുറിച്ച് പരാതിപ്പെടുന്നത് നിങ്ങൾ കാണും. “എന്നെ എവിടെയാണ് വിളിച്ചത്? ഇത്രയും വലിയ കുടുംബത്തിലാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്. ”
നമുക്ക് ഇപ്പോൾ വ്യത്യസ്ത പ്രശ്നങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധിക്കാം. ഉദാഹരണത്തിന് പാൽ ഉൽപാദനം. ഇത് ഒരു അടിമത്തത്തിലും ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടില്ല. എന്നാൽ തമാശ നോക്കൂ. സ്വകാര്യ, സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളും പാൽ രംഗത്ത് അത്തരമൊരു ശക്തമായ ശൃംഖല രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇരുവരും ഒരുമിച്ച് ഈ ജോലി ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് മികച്ച വിതരണ ശൃംഖലയുണ്ട്. എന്റെ ഭരണകാലത്ത് ഇത് സംഭവിച്ചില്ല. ഇത് എനിക്ക് മുമ്പാണ് ചെയ്തതെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് അഭിമാനിക്കാം. നാമെല്ലാവരും അതിൽ അഭിമാനിക്കണം. പഴം-പച്ചക്കറിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ബിസിനസിന് മിക്ക വിപണികളുമായും നേരിട്ടുള്ള ബന്ധമുണ്ട്. വിപണികളിൽ ഇടപെടലുകളില്ല, അത് പ്രയോജനകരമാണ്. പാൽ ഉൽപന്നങ്ങളോ പച്ചക്കറികളോ വാങ്ങുന്ന സംരംഭകർ കന്നുകാലി കർഷകരുടെയോ അവരുടെ കന്നുകാലികളുടെയോ ഭൂമി കൈവശപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടോ? ഇല്ല. പാൽ വിൽക്കുന്നു, പക്ഷേ കന്നുകാലികളല്ല. കാർഷിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ മൊത്തം മൂല്യത്തിന്റെ 28 ശതമാനത്തിലധികമാണ് ക്ഷീര വ്യവസായത്തിന്റെ സംഭാവന. അതായത്, കൃഷിയെക്കുറിച്ച് ചർച്ചചെയ്യുമ്പോൾ ഈ വർഷം നാം മറക്കുന്നു. സംഭാവന 28 ശതമാനമാണ്. ഏകദേശം എട്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വിറ്റുവരവുണ്ട്. ധാന്യങ്ങളുടെയും പയറുവർഗങ്ങളുടെയും സംയോജിത മൂല്യത്തേക്കാൾ കൂടുതലാണ് പാലിന്റെ മൂല്യം. ഞങ്ങൾ ഒരിക്കലും ഈ വർഷം നോക്കുന്നില്ല. കന്നുകാലി കർഷകർക്ക് പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യമുണ്ട്. ധാന്യങ്ങളും പയറുവർഗ്ഗങ്ങളും ഉൽ‌പാദിപ്പിക്കുന്ന ചെറുകിട, നാമമാത്ര കർഷകർക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കാത്തത് എന്തുകൊണ്ട്? ഈ ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം കണ്ടെത്തുകയാണെങ്കിൽ, ഞങ്ങൾ ശരിയായ പാതയിലേക്ക് നീങ്ങും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ഇത് ശരിയാണ്, ഇത് നമ്മുടെ പെരുമാറ്റത്തിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു. വീട്ടിൽ ചെറിയ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തേണ്ടിവരുമ്പോഴെല്ലാം പിരിമുറുക്കമുണ്ട്. എന്തുകൊണ്ടാണ് കസേരയോ മേശയോ ഇവിടെ സൂക്ഷിച്ചിരിക്കുന്നത്? ഇന്ത്യ അത്രയും വിശാലമായ ഒരു രാജ്യമാണ്, നമ്മൾ വളർന്നുവന്ന പാരമ്പര്യങ്ങളും, പുതിയ എന്തെങ്കിലും വരുമ്പോഴെല്ലാം അല്പം ആശയക്കുഴപ്പം ഉണ്ടാകുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. ഹരിത വിപ്ലവത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ചകൾ നടന്നിരുന്ന ദിവസങ്ങൾ ഓർക്കുക. ഹരിത വിപ്ലവ സമയത്ത് നടന്ന കാർഷിക പരിഷ്കാരങ്ങൾ; ആശങ്കകളും പ്രക്ഷോഭങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു. എല്ലാം നന്നായി രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. കാർഷിക പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കായി ശാസ്ത്രി ജി കടുത്ത തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുമ്പോൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സഹപ്രവർത്തകരാരും കാർഷിക മന്ത്രിയാകാൻ തയ്യാറായില്ല. അവരുടെ കൈകൾ കത്തിക്കുമെന്നും കർഷകർ ദേഷ്യപ്പെടുമെന്നും രാഷ്ട്രീയം അവസാനിക്കുമെന്നും അവർക്ക് തോന്നി. ശാസ്ത്രി ജിയുടെ കാലത്തെ സംഭവങ്ങളാണിവ. ഒടുവിൽ ശാസ്ത്രി ജിയ്ക്ക് ശ്രീ സുബ്രഹ്മണ്യത്തെ കാർഷിക മന്ത്രിയാക്കേണ്ടിവന്നു. അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ച പരിഷ്കാരങ്ങളെയും ആസൂത്രണ കമ്മീഷൻ എതിർത്തു. ധനമന്ത്രാലയം ഉൾപ്പെടെ മുഴുവൻ മന്ത്രിസഭയിലും പ്രതിഷേധത്തിന്റെ പിറുപിറുപ്പുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ രാജ്യത്തിന്റെ നന്മയ്ക്കായി ശാസ്ത്രി ജി മുന്നോട്ട് പോയി. ഇന്ന് ഇടതുപാർട്ടികൾ സംസാരിക്കുന്ന ഭാഷ, അവർ അതേ ഭാഷയാണ് ഉപയോഗിച്ചിരുന്നത്. യുഎസിന്റെ നിർദേശപ്രകാരം ശാസ്ത്രി ജിയും കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയും ഇത് ചെയ്യുന്നുവെന്ന് അവർ ആരോപിച്ചിരുന്നു. എല്ലാവരും കോൺഗ്രസ് നേതാക്കളെ യുഎസിന്റെ ഏജന്റുമാർ എന്ന് വിളിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. ഇതേ ഭാഷ ഇടതുപാർട്ടികളും ഉപയോഗിച്ചിരുന്നു. കാർഷിക പരിഷ്കാരങ്ങളെ ചെറുകിട കർഷകരെ നശിപ്പിക്കുന്ന ഒന്നായി അവർ വിശേഷിപ്പിച്ചു. നൂറുകണക്കിന് പ്രതിഷേധങ്ങൾ രാജ്യത്ത് സംഘടിപ്പിച്ചു. ഒരു വലിയ പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ചു. ഇവയ്‌ക്കെല്ലാം ഇടയിൽ, ലാൽ ബഹാദൂർ ശാസ്ത്രി ജിയും അദ്ദേഹത്തിന് ശേഷമുള്ള സർക്കാരുകളും പരിഷ്കാരങ്ങൾ തുടർന്നു, അതിന്റെ ഫലമാണ് പി‌എൽ -480 പദ്ധതി പ്രകാരം ഞങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യാൻ ഉപയോഗിച്ചത് നമ്മുടെ കർഷകർ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത്. റെക്കോർഡ് ഉൽപാദനം നടത്തിയിട്ടും കാർഷിക മേഖലയിൽ പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ട്. ആർക്കും അത് നിഷേധിക്കാൻ കഴിയില്ല, പക്ഷേ നാമെല്ലാവരും പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തണം. ഇപ്പോൾ സമയം കാത്തിരിക്കില്ലെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
കൊറോണയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ പോലും നമ്മുടെ കർഷകർ റെക്കോർഡ് ഉൽപാദനം നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് രാംഗോപാൽ ജി വളരെ നല്ല ഒരു കാര്യം പറഞ്ഞു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ വിത്തിനും വളത്തിനും കുറവുണ്ടായിരുന്നില്ലെന്നും സർക്കാർ ഉറപ്പുവരുത്തി. കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലമായി സംഭരണ ​​കേന്ദ്രങ്ങൾ നിറഞ്ഞു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ വിളകളുടെ റെക്കോർഡ് വാങ്ങലുകൾ നടന്നു. പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി നമുക്ക് മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടിവരുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഞാൻ നേരത്തെ പറഞ്ഞതുപോലെ, പല നിയമങ്ങൾക്കും രണ്ടോ അഞ്ചോ വർഷത്തിന് ശേഷം ഭേദഗതികൾ ആവശ്യമാണ്. നമുക്ക് ഒരു സ്ഥിരപരിതസ്ഥിതിയിൽ ജീവിക്കാൻ കഴിയില്ല. നല്ല നിർദ്ദേശങ്ങളുണ്ടാകുമ്പോൾ അവ നല്ല പരിഷ്കാരങ്ങളുമായി പിന്തുടരും. എന്റെ ഗവൺമെന്റ് മാത്രമല്ല, മുൻ സർക്കാരുകളും നല്ല പരിഷ്കാരങ്ങൾ അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യം. അതിനാൽ, നല്ല നിർദ്ദേശങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകണം. ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു. കാർഷിക മേഖലയിലെ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തി പ്രതിഷേധക്കാരെ ബോധ്യപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് നമുക്ക് ഈ രാജ്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാം. ഇന്ന് അല്ലെങ്കിൽ, ഇവിടെയുള്ളവർ ഭാവിയിൽ ഈ ജോലി ചെയ്യേണ്ടിവരും. ഞാൻ ഇന്ന് അത് ചെയ്തു. വിമർശനങ്ങൾ എന്റെ നേരെ വരട്ടെ, പക്ഷേ ഈ നല്ല പ്രവൃത്തി ചെയ്യുന്നതിന് ഒന്നിക്കുക. വിമർശനങ്ങൾ എന്റെ അടുക്കൽ വരട്ടെ; ക്രെഡിറ്റ് നിങ്ങളിലേക്ക് പോകട്ടെ. നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകാം. നമ്മുടെ കൃഷി മന്ത്രി പതിവായി കർഷകരുമായി സംസാരിക്കുന്നു. തുടർച്ചയായ മീറ്റിംഗുകൾ നടക്കുന്നു. പിരിമുറുക്കമില്ല. പരസ്പരം മനസ്സിലാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തുടരുകയാണ്. പ്രതിഷേധിക്കാനുള്ള അവകാശം ഞങ്ങൾ എല്ലായ്പ്പോഴും പ്രതിഷേധക്കാരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എന്നാൽ പ്രായമായ ആളുകൾ ഇവിടെ സമരത്തിന് ഇരിക്കുന്നത് നല്ലതല്ല. അവരെ മടക്കി അയയ്‌ക്കുക. നിങ്ങൾ ഈ പ്രക്ഷോഭം അവസാനിപ്പിക്കുക. കൂടുതൽ ചർച്ചകൾക്കായി വാതിൽ തുറക്കും. ഞങ്ങൾ ഇത് നേരത്തെ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, ഈ ക്ഷണം ഈ സഭയിലൂടെ ഞാൻ വ്യാപിപ്പിക്കുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ കൃഷി സമൃദ്ധമാക്കുന്നതിന് തീരുമാനമെടുക്കേണ്ട സമയമാണെന്നും സമയം നഷ്ടപ്പെടുത്തരുതെന്നും ഉറപ്പാണ്. നാം മുന്നോട്ട് പോകണം .. രാജ്യം തിരിച്ചടി നേരിടരുത്. ഭരണകക്ഷിയായാലും പ്രതിപക്ഷമായാലും പ്രക്ഷോഭകാരികളായ സഹപ്രവർത്തകരായാലും പരിഷ്കാരങ്ങൾക്ക് നാം അവസരം നൽകണം. ഈ മാറ്റങ്ങൾ നമുക്ക് ഗുണം ചെയ്യുന്നുണ്ടോ ഇല്ലയോ എന്ന് നോക്കണം. എന്തെങ്കിലും കുറവുണ്ടെങ്കിൽ അത് ശരിയാക്കും. എന്തെങ്കിലും അയവുള്ളതാണെങ്കിൽ, അത് ശ്രദ്ധിക്കും. എല്ലാ വാതിലുകളും അടച്ചിരിക്കുന്നു എന്നല്ല. അതിനാൽ, മാണ്ഡികൾ ആധുനികവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടാൽ കൂടുതൽ മത്സരമുണ്ടാകുമെന്ന് ഞാൻ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഇതുസംബന്ധിച്ച് ബജറ്റിലും ഞങ്ങൾ വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. എംഎസ്പി ഉണ്ട്, എംഎസ്പി ഉണ്ടായിരുന്നു, എംഎസ്പി തുടരും. ഈ സഭയുടെ പവിത്രത നാം മനസ്സിലാക്കണം. കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് റേഷൻ നൽകുന്ന 80 കോടിയിലധികം ആളുകൾക്ക് ഇത് ലഭിക്കുന്നത് തുടരണം.
അതിനാൽ, ആശയക്കുഴപ്പം സൃഷ്ടിക്കരുത്, കാരണം ഞങ്ങൾക്ക് രാജ്യം ഒരു പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്തം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മറ്റ് നടപടികൾക്കും ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകേണ്ടതുണ്ട്. ജനസംഖ്യ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, കുടുംബത്തിനുള്ളിൽ അംഗങ്ങളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഭൂമി വിഘടിക്കുകയാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, കർഷകരുടെ ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിന് എന്തെങ്കിലും ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്, ഞങ്ങൾക്ക് കർഷകർക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയും. അവരുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്, ഇനിയും കാലതാമസം വരുത്തി രാഷ്ട്രീയ സമവാക്യങ്ങളിൽ കുടുങ്ങിയാൽ കർഷകരെ ഇരുട്ടിലേക്ക് തള്ളിവിടുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. കൃഷിക്കാരുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി നാം ഇത് ഒഴിവാക്കണം. എല്ലാവരോടും ഞാൻ പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു. നമുക്ക് അതിനെക്കുറിച്ച് വിഷമിക്കേണ്ടിവരും.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
ക്ഷീരപരിപാലനവും മൃഗസംരക്ഷണവും നമ്മുടെ കാർഷിക മേഖലയുമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അങ്ങനെ നമ്മുടെ കർഷകർ സ്വയം ആശ്രയിക്കുന്നു. അതുപോലെ, കുളമ്പുരോഗത്തിനെതിരെ ഞങ്ങൾ‌ ഒരു വൻ പ്രചാരണംആരംഭിച്ചു, ഇത് കന്നുകാലികൾ‌ക്കും കൃഷിക്കാർ‌ക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും. മത്സ്യബന്ധനത്തിന് ഞങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായ ഊന്നൽ നൽകുകയും പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിക്കുകയും ഒരു ലക്ഷം രൂപ നീക്കിവെക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മത്സ്യ സമ്പാദ യോജനയ്ക്ക് 20,000 കോടി രൂപ. മധുര വിപ്ലവത്തിലും വലിയ പ്രതീക്ഷയുണ്ട്, അതിന് വലിയ ഭൂപ്രദേശങ്ങൾ ആവശ്യമില്ല. ഒരാളുടെ വയലിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നതിലൂടെ ഒരാൾക്ക് 40,000 രൂപ മുതൽ 200,000 രൂപ വരെ നേടാൻ കഴിയും. തേൻ, തേനീച്ച മെഴുക് എന്നിവയ്ക്ക് ലോകത്ത് വലിയ ഡിമാൻഡുണ്ട്. ഇന്ത്യയ്ക്ക് തേനീച്ച മെഴുക് കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ കഴിയും. ഒരു ചെറുകിട കൃഷിക്കാരന് ഇതര വരുമാനം നേടാൻ കഴിയുന്ന ഒരു അന്തരീക്ഷം ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു. തേനീച്ചവളർത്തലിനായി നൂറുകണക്കിന് ഏക്കർ സ്ഥലത്തിന്റെ ആവശ്യമില്ല. ഒരാൾക്ക് അയാളുടെ സ്ഥലത്ത് അത് സുഖകരമായി ചെയ്യാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ കർഷകർ സൗരോർജ്ജ ഉൽപാദകരാകണം. സൗരയൂഥത്തിലൂടെ തന്റെ വയലിൽ ഊർജ്ജം ഉൽപാദിപ്പിക്കുകയും സൗരോർജ്ജ പമ്പ് പ്രവർത്തിപ്പിക്കുകയും ജലത്തിന്റെ ആവശ്യകത നിറവേറ്റുകയും വേണം. ഇതോടെ അയാൾക്ക് ചെലവ് കുറയ്ക്കാൻ കഴിയും. തന്റെ വിള വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ഒന്നിനുപകരം, അയാൾക്ക് രണ്ട് വിളകൾ, രണ്ടിനുപകരം, മൂന്ന് വിളകൾ ചെയ്യാം. അയാൾ മാതൃക മാറ്റണം. നമുക്ക് ഈ ദിശയിലേക്ക് പോകാം. ഒരു കാര്യം, അത്തരം പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനും പുതിയ വഴികൾ കണ്ടെത്താനുമാണ് ഇന്ത്യയുടെ കരുത്ത്, അവ കൂടുതൽ തുറക്കും. എന്നാൽ ഇന്ത്യ അസ്ഥിരവും അസ്വസ്ഥവുമായി തുടരുന്നതിന് ചില ആളുകൾ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ട്. ഈ ആളുകളെ നാം തിരിച്ചറിയണം.
പഞ്ചാബിന് എന്ത് സംഭവിച്ചുവെന്ന് നാം മറക്കരുത്. വിഭജന വേളയിലാണ് പഞ്ചാബ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദുരിതമനുഭവിച്ചത്. 84 കലാപങ്ങൾ നടന്നപ്പോൾ മിക്കവരും കണ്ണീരൊഴുക്കിയത് പഞ്ചാബിലാണ്. ഏറ്റവും ദാരുണമായ സംഭവങ്ങൾക്ക് ഇരയായത് പഞ്ചാബാണ്. ജമ്മു കശ്മീരിൽ എന്താണ് സംഭവിച്ചത്? നിരപരാധികൾ കൊല്ലപ്പെട്ടു. വടക്കുകിഴക്കൻ ഭാഗത്ത് തോക്കുകളും വെടിയുണ്ടകളും പെയ്തു. ഈ സംഭവവികാസങ്ങളെല്ലാം ഏതെങ്കിലും രൂപത്തിൽ അല്ലെങ്കിൽ രാജ്യത്തിന് വളരെയധികം നാശനഷ്ടങ്ങൾ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സംഭവവികാസങ്ങൾക്കെല്ലാം പിന്നിലുള്ള ശക്തികൾ എന്തൊക്കെയാണ്? എല്ലാ സർക്കാരും അത് കണ്ടു, മനസിലാക്കി അന്വേഷിച്ചു. അതിനാൽ, ഈ പ്രശ്‌നങ്ങളെല്ലാം പരിഹരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ അതിവേഗം നീങ്ങി. ചില ആളുകൾ പഞ്ചാബിലെ ഞങ്ങളുടെ സിഖ് സഹോദരന്മാരുടെ മനസ്സിനെ വിഷലിപ്തമാക്കുന്നുവെന്ന കാര്യം മറക്കരുത്. ഈ രാജ്യം എല്ലാ സിഖുകാരിലും അഭിമാനിക്കുന്നു. അവർ രാജ്യത്തിനായി എന്താണ് ചെയ്യാത്തത് ? എന്നിരുന്നാലും, അവരെ എത്ര തന്നെ ആദരിച്ചാലും അത് പര്യാപ്തമല്ല. പഞ്ചാബിലെ റൊട്ടി കഴിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. എന്റെ ജീവിതത്തിലെ പ്രധാനപ്പെട്ട വർഷങ്ങൾ ഞാൻ പഞ്ചാബിൽ ചെലവഴിച്ചു, അതിനാൽ എനിക്കറിയാം. അതിനാൽ, ചില ആളുകൾ അവർക്കുവേണ്ടി സംസാരിക്കുന്ന ഭാഷ, അവരെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നവർ രാജ്യത്തിന് ഒരു നന്മയും ചെയ്യില്ല. അതിനാൽ, ഈ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് നാം ആശങ്കപ്പെടേണ്ടതുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ സർ,
ചില വാക്കുകൾ നമുക്ക് വളരെ പരിചിതമാണ് - ശ്രം ജീവികൾ (അധ്വാനിക്കുന്നവർ), ബുദ്ധിജീവികൾ (ബുദ്ധിജീവികൾ). കുറച്ചുകാലമായി ഒരു പുതിയ കൂട്ടർ ജനിക്കുന്നത് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു; ഒരു പുതിയ സമൂഹംമുന്നോട്ട് വന്നിരിക്കുന്നു. അതാണ് ആന്ദോളൻ ജീവി (പ്രതിഷേധം കൊണ്ട് ജീവിക്കുന്നവർ). അഭിഭാഷകരുടെ പ്രതിഷേധമുണ്ടെങ്കിൽ, അവരെ അവിടെ കാണുന്നു; വിദ്യാർത്ഥികളുടെ പ്രക്ഷോഭമുണ്ടെങ്കിൽ അവരെ അവിടെ കാണും; തൊഴിലാളികളുടെ പ്രതിഷേധമുണ്ടെങ്കിൽ അവരെ അവിടെ കാണും. ചിലപ്പോൾ, അവർ തിരശ്ശീലയ്ക്ക് പിന്നിലുണ്ട്, ചിലപ്പോൾ അതിന്റെ മുന്നിൽ. ആന്ദോളൻ ജീവികളിൽ ഒരു ഇനമുണ്ട്. അവർക്ക് പ്രക്ഷോഭമില്ലാതെ ജീവിക്കാനും പ്രക്ഷോഭങ്ങളിലൂടെ സ്വയം ജീവിക്കാനുള്ള വഴികൾ കണ്ടെത്താനും കഴിയില്ല. എല്ലായിടത്തും എത്തിച്ചേരുകയും പ്രത്യയശാസ്ത്രപരമായ നിലപാട് നൽകുകയും തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുകയും പ്രതിഷേധിക്കാനുള്ള പുതിയ വഴികൾ അവരോട് പറയുകയും വേണം. ഈ ആന്ദോളൻ ജീവി ജനതയെക്കുറിച്ച് രാജ്യം അറിഞ്ഞിരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇതാണ് അവരുടെ കരുത്ത് - അവർക്ക് സ്വയം ഒന്നും ചെയ്യാനാകില്ല, ഇതിനകം അവിടെയുള്ളതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് എടുക്കുകയും ചെയ്യാം. അവ പരാന്നഭോജികളാണ്. ഇവിടെ, എല്ലാവരും എന്റെ വാക്കുകൾ ആസ്വദിക്കുന്നുണ്ടാകണം, കാരണം നിങ്ങൾ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഗവൺമെന്റുകൾ നടത്തുന്നിടത്തെല്ലാം അത്തരം പരാന്നഭോജികൾ അനുഭവിച്ചിരിക്കണം. അതിനാൽ, അതേ രീതിയിൽ, ഞാൻ ഒരു പുതിയ കാര്യം ശ്രദ്ധിച്ചു. രാജ്യം പുരോഗമിക്കുന്നു; ഞങ്ങൾ സംസാരിക്കുന്നത് വിദേശ നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപമായ എഫ്ഡിഐയെക്കുറിച്ചാണ്. എന്നാൽ ഈ ദിവസങ്ങളിൽ ഒരു പുതിയ എഫ്ഡിഐ രംഗത്തെത്തിയതായി ഞാൻ കാണുന്നു. ഈ പുതിയ എഫ്ഡിഐയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഞങ്ങൾക്ക് എഫ്ഡിഐ ആവശ്യമാണ്, അതായത്, നേരിട്ടുള്ള നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപം. എന്നാൽ പുതിയ എഫ്ഡിഐ വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള വിനാശകരമായ പ്രത്യയശാസ്ത്രമാണ്, അതിനാൽ ഈ എഫ്ഡിഐയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ രക്ഷിക്കാൻ നാം കൂടുതൽ ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് അതിന്റേതായ മൂല്യമുണ്ട്. ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ആത്മനിഭർ ഭാരതത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാണ്. ആത്മനിഭർ ഭാരത് ഒരു സർക്കാരിന്റെയും പരിപാടിയല്ല, ആകാനും പാടില്ല. 130 കോടി നാട്ടുകാരുടെ നിശ്ചയദാർഢ്യമായിരിക്കണം ഇത്. അതിൽ നാം അഭിമാനിക്കണം, ധർമ്മസങ്കടം ഉണ്ടാകരുത്. മഹാത്മാഗാന്ധിയെപ്പോലുള്ള മഹാന്മാർ ഈ പാത ഞങ്ങൾക്ക് കാണിച്ചുതന്നു. നാം അതിൽ നിന്ന് അൽപം വ്യതിചലിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, ആ പാതയിലേക്ക് തിരിച്ചുവരേണ്ടതും ആത്മനിർഭർ ഭാരത്തിന്റെ പാതയിലൂടെ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുമാണ്. ഗ്രാമവും നഗരവും തമ്മിലുള്ള അന്തരം നികത്തണമെങ്കിൽ നാം ആത്മനിർഭർ ഭാരതത്തിലേക്ക് നീങ്ങണം. എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, നമ്മൾ അവയുമായി മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരുടെ വിശ്വാസവും വളരും. ചോദ്യോത്തര വേളയിൽ ജൽ ജീവൻ മിഷനെക്കുറിച്ച് ഒരു ചർച്ച നടന്നു. ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ മൂന്ന് കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് ടാപ്പ് കണക്ഷനുകളിലൂടെ കുടിവെള്ളം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എല്ലാവരും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ പങ്കാളികളാകുമ്പോൾ മാത്രമേ സ്വാശ്രയത്വം സാധ്യമാകൂ. ഞങ്ങളുടെ സഹോദരി സോണൽ തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും പങ്കാളിത്തത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തു.
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ, അത് റേഷൻ, സാമ്പത്തിക സഹായം അല്ലെങ്കിൽ സൌജന്യ ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ എന്നിവയാണെങ്കിലും, സർക്കാർ നമ്മുടെ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും എല്ലാവിധത്തിലും പരിപാലിക്കുന്നു, മാത്രമല്ല ശക്തമായ ഒരു ശക്തിയായി മാറുന്നതിലൂടെ ഇവ കൈകാര്യം ചെയ്യാനും അവർ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ദുഷ്‌കരമായ സാഹചര്യത്തിൽ, അവർ സാഹചര്യങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്ത രീതിയിൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സ്ത്രീശക്തി വളരെ ക്ഷമയോടെ കുടുംബത്തെ പരിപാലിച്ചതുപോലെ, കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ ഈ പോരാട്ടത്തിൽ എല്ലാ കുടുംബങ്ങളിലെയും അമ്മമാർ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ അവർക്ക് കൂടുതൽ നന്ദി പറയും. അത് നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ആത്മാവാണ്, ആത്മനിർഭർ ഭാരതത്തിൽ നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ന്, യുദ്ധമേഖലയിൽ നമ്മുടെ പെൺമക്കളുടെ പങ്കാളിത്തവും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. പുതിയ ലേബർ കോടതികൾ എല്ലാ മേഖലയിലും ജോലി ചെയ്യാൻ പെൺമക്കൾക്ക് തുല്യവേതനം നൽകാനുള്ള അവകാശം നൽകുന്നു. മുദ്ര പദ്ധതി പ്രകാരം 70 ശതമാനം വായ്പ നമ്മുടെ സഹോദരിമാർ നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഒരു തരത്തിൽ, ഇത് ഒരു സങ്കലനമാണ്. ഏകദേശം 7 കോടി സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ, 60 ലക്ഷത്തിലധികം സ്വാശ്രയ ഗ്രൂപ്പുകൾ ഇന്ന് സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഒരു പുതിയ കരുത്ത് നൽകുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ യുവശക്തിക്ക് ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകുന്നു, കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നൽകുന്നു, അവ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ, ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി ശക്തമായ അടിത്തറയായി മാറുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകാനും ശ്രമിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാൻ ഗണ്യമായ സമയം ചെലവഴിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്, പക്ഷേ അത് രാജ്യത്തിന് ലഭിച്ച രീതി ഒരു പുതിയ വിശ്വാസം സൃഷ്ടിച്ചു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഒരു പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ മാർഗ്ഗം എന്ന ആശയത്തിന്റെ വരവാണ് ഈ പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
നമ്മുടെ എം‌എസ്‌എം‌ഇ മേഖലയ്ക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ ഉത്തേജനം പ്രഖ്യാപിച്ചപ്പോൾ, MSME- കളിൽ പൂർണ്ണ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തി, ഇത് നമ്മുടെ MSME- കൾ ഇന്ന് സാമ്പത്തിക വീണ്ടെടുക്കലിൽ വളരെ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നുവെന്നതിന്റെ ഫലമാണ്, ഞങ്ങൾ അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു.
സബ്ക സാത്ത്, സബ്ക വികാസ്, സബ്ക വിശ്വാസ് എന്നീ മന്ത്രങ്ങളുമായാണ് ഞങ്ങൾ തുടക്കം മുതൽ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. ഈ കാരണത്താലാണ് വടക്കുകിഴക്കൻ അല്ലെങ്കിൽ നക്സൽ ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലെ ഞങ്ങളുടെ പ്രശ്നങ്ങൾ ക്രമേണ മന്ദഗതിയിലാകുന്നത്, ഫലമായി നമ്മുടെ സഹപ്രവർത്തകർക്ക് വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് മടങ്ങാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയിൽ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ വളരെ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും.
ഞാൻ ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗുലാം നബി ജി കേൾക്കുകയായിരുന്നു. എന്തായാലും മൃദുവായും സൌമ്യമായും സംസാരിക്കുകയും കയ്പേറിയ വാക്കുകൾ ഉപയോഗിക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ഗുലാം നബി ജിയുടെ സ്വഭാവമാണ്. എല്ലാ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളും അദ്ദേഹത്തിൽ നിന്ന് ഇത് പഠിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെയും ബഹുമാനിക്കുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിൽ നടന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പിനെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. ജമ്മു കശ്മീരിന്റെ ഹൃദയത്തിൽ ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥാനമുണ്ടെന്നും ജമ്മു കശ്മീരിനെ സംബന്ധിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ ഹൃദയത്തിലും ഒരേ മനോഭാവം ഉള്ളതിനാൽ ഇത് സ്വാഭാവികമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ജമ്മു-കശ്മീർ സ്വാശ്രയത്വത്തിനായി പഞ്ചായത്ത്, ബിഡിസി, ഡിഡിസി തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടക്കുകയും ഗുലാം നബി ജി അതിനെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ അഭിനന്ദനത്തിന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. പക്ഷേ നിങ്ങൾ എന്നെ പ്രശംസിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭയപ്പെടുന്നു. നിങ്ങളുടെ പാർട്ടി അത് ശരിയായ മനോഭാവത്തോടെ സ്വീകരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, കൂടാതെ ജി -23 ന്റെ അഭിപ്രായം അശ്രദ്ധമായി വഹിച്ചുകൊണ്ട് അത് മാറ്റില്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ സർ,
കൊറോണയുടെ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ കാലഘട്ടത്തിൽ അതിർത്തിയെ വെല്ലുവിളിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും നടന്നു. നമ്മുടെ ധീരരായ സൈനികർ അവരുടെ ധൈര്യത്തിലൂടെയും ചടുലതയിലൂടെയും മികച്ച മറുപടി നൽകി. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അതിൽ അഭിമാനിക്കുന്നു. ദുഷ്‌കരമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽപ്പോലും ഞങ്ങളുടെ ജവാൻമാർ കാവൽ നിന്നു. ഞങ്ങളുടെ ജവാൻമാരുടെ വീര്യത്തെ അഭിനന്ദിച്ച നിരവധി സഹപ്രവർത്തകരോട് ഞാൻ നന്ദിയുണ്ട്. എൽ‌എസിയുടെ സ്ഥിതി സംബന്ധിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ നിലപാട് വളരെ വ്യക്തമാണ്, രാജ്യവും അതിനെ നന്നായി നോക്കുന്നു, അതിൽ അഭിമാനിക്കുന്നു. അതിർത്തിയിലെ അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങളോടും അതിർത്തി സുരക്ഷയോടുമുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയിൽ എന്തെങ്കിലും ഇളവ് ലഭിക്കുമെന്നതിന് ചോദ്യമോ വ്യാപ്തിയോ ഇല്ല. ഞങ്ങളുടെ ആശയങ്ങളെയും ലക്ഷ്യങ്ങളെയും കുറിച്ച് അറിയുന്നവർ ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരിക്കലും ഞങ്ങളെ ചോദ്യം ചെയ്യില്ല. ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായ ആളുകളാണെന്ന് അവർക്കറിയാം, അതിനാൽ, ഈ വിഷയങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ ഒരിടത്തും ഇല്ല.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
സഭയിലെ പ്രശംസനീയമായ ചർച്ചയ്ക്ക് ഞാൻ എല്ലാവരോടും നന്ദി പറയുന്നു. അവസാനമായി, ഒരു മന്ത്രം പരാമർശിച്ച് ഞാൻ എന്റെ ശബ്ദം താൽക്കാലികമായി നിർത്തും. വേദങ്ങളിൽ നിന്ന് നമുക്ക് ഒരു മികച്ച ആശയം ലഭിക്കുന്നു. 130 കോടി നാട്ടുകാർക്ക് ഈ മന്ത്രം വലിയ പ്രചോദനമാണ്. വേദങ്ങളുടെ മന്ത്രം പറയുന്നു:
അതായത് ഞാൻ ഒന്നല്ല, ഞാൻ തനിച്ചല്ല, എന്നോടൊപ്പം കോടിക്കണക്കിന് മനുഷ്യരെ ഞാൻ കാണുന്നു, അനുഭവിക്കുന്നു. അതിനാൽ എന്റെ ആത്മീയശക്തി കോടിക്കണക്കിനാണ്. എനിക്ക് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ദർശനങ്ങൾ ഉണ്ട്, എനിക്ക് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ശ്രവണശക്തി ഉണ്ട്, കർമ്മശക്തിയും ഉണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
വേദങ്ങളുടെ ഈ മനോഭാവത്തോടെ, ഈ ബോധത്തോടെ, 130 കോടിയിലധികം ജനങ്ങളുള്ള ഇന്ത്യ എല്ലാവരുമായും മുന്നോട്ട് പോവുകയാണ്. ഇന്ന് 130 കോടി നാട്ടുകാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നങ്ങളാണ്. ഇന്ന് 130 കോടി നാട്ടുകാരുടെ അഭിലാഷങ്ങളാണ് ഈ രാജ്യത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങൾ. ഇന്ന് 130 കോടി നാട്ടുകാരുടെ ഭാവി ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ന്, രാജ്യം നയങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ഇവ പെട്ടെന്നുള്ള ലാഭത്തിനും നഷ്ടത്തിനും വേണ്ടിയല്ല, മറിച്ച് ദൂരവ്യാപകമാണ്. 2047 ൽ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശതാബ്ദി ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കാനുള്ള സ്വപ്നങ്ങളുമായി അടിത്തറയിടുകയാണ്. ഈ ജോലി നിർവഹിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് ഞാൻ വീണ്ടും നന്ദി പറയുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ ചർച്ച നടന്ന രീതി വളരെ മികച്ചതാണെന്നും അന്തരീക്ഷവും മികച്ചതാണെന്നും ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആരൊക്കെ എന്നെ ആക്രമിച്ചെങ്കിലും, എന്തൊക്കെ പറഞ്ഞുവെങ്കിലും, പക്ഷേ എങ്ങനെയെങ്കിലും നിങ്ങൾക്ക് സഹായകരമായെങ്കിൽ ഞാൻ അത് വളരെ ആസ്വദിച്ചു.
കൊറോണ കാരണം, നിങ്ങൾ എവിടെയും സന്ദർശിക്കാറില്ല, നിങ്ങൾ വീട്ടിൽ തന്നെ അടച്ചിരിക്കുന്നതിനാൽ വീട്ടിൽ ചില പിരിമുറുക്കങ്ങൾ ഉണ്ടാകുകയും ചെയ്യും. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഇവിടെ വളരെയധികം കോപം തുപ്പിയതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് വളരെ ഭാരക്കുറവ് തോന്നുന്നുണ്ടാവാം. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷത്തോടെ വീട്ടിൽ സമയം ചെലവഴിക്കാൻ കഴിയും. നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച സന്തോഷവും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് സഹായകരവുമാണ്, ഇത് ഒരു ബഹുമതിയായി ഞാൻ കരുതുന്നു, ഈ നിമിഷങ്ങൾ നിങ്ങൾ എപ്പോഴെങ്കിലും ആസ്വദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ചർച്ച തുടരുക, സഭയെ സജീവമായി നിലനിർത്തുക. മോദി അവിടെയുണ്ട്, അതിനാൽ അവസരം ആസ്വദിക്കൂ.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the motion of thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
08 FEB 2021 8:33PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
The whole world is going through many challenges. Hardly anyone would have thought that mankind would have to undergo such a difficult phase. Amidst such challenges, the address by our respected President to the both Houses of Parliament in the beginning of this decade generates new hope, zeal and self-confidence in this challenging world. The address by Mr. President paved the way for Atmanirbhar Bharat in this decade.
Respected Chairman,
I stand among all of you today to express my heartfelt gratitude to Mr. President. Hon’ble members put their valuable views on many aspects for about 13-14 hours in the Rajya Sabha. And, therefore, I also express my heartfelt gratitude to all the hon’ble members for enriching this discussion. It would have been better had everybody listened to the President’s address. It would have further enhanced the dignity of democracy and there would be no regret that we did not hear the speech of Mr. President. But such was the power of Mr. President's speech that they could speak so much despite not listening to him. It was the strength, power, ideals of the speech that it reached across everywhere. And, therefore, I believe the value of this speech is manifold.
Respected Chairman,
As I said, this was the first speech of Mr. President in this decade amidst many challenges. But it is also true that when we look at the entire world, look at the youth of India, it seems that today India is a land of opportunities in the true sense. Many opportunities are waiting for us. And, therefore, the country which is young, full of enthusiasm and is striving to realize its dreams with a resolve can never let these opportunities go. It is also an opportunity for all of us that we are heralding the 75 years of independence. This is an inspiring opportunity in itself. Wherever we are, as the children of Mother Bharati, the 75th anniversary of independence should be a festival of inspiration. There should be a passion to prepare the country for the years to come and we should keep watching the dream again and again how far we will take the country in 2047 when the country celebrates the centenary of independence. Today, the whole world is looking at India, there are expectations from India and there is a belief in the people that if India could achieve this, many of the problems of the world would be solved. This trust has grown for India in the world today.
Respected Chairman,
When I am referring to opportunities, I would like to recite the poem of great poet Maithili Sharan Gupt. He said:
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
फिर भी तू चुपचाप पड़ा है।
तेरा कर्म क्षेत्र बड़ा है
पल-पल है अनमोल,
अरे भारत उठ, आखें खोल।।
The opportunity waits for you
Yet you are quiet.
Your field of karma has grown
Every moment is precious
Oh India! Wake up, open your eyes
This has been written by Maithili Sharan Gupt ji. But I was wondering if he had to write in this period, in the early 21st century, what would he have written. I imagined that he would write:
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
तू आत्मविश्वास से भरा पड़ा है।
हर बाधा, हर बंदिश को तोड़,
अरे भारत, आत्मनिर्भरता के पथ पर दौड़।
The opportunity waits for you
You are overflowing with self-confidence
Break all the barriers and barricades
Oh India! Run on the path of self-reliance
Respected Chairman,
The global conditions that developed during Corona, it became impossible for anyone to help. One country could not help another country. One state could not help other states, even one family member could not help the member of another family; such was the atmosphere because of Corona. The world had expressed great apprehensions for India. The world was very concerned that if India could not handle itself in this Corona pandemic, it would be such a big crisis not only for India, but for the entire human race. Crores of people would be cornered, millions of people would die. We also had a lot of things to scare. Why it happened is not our question, because nobody had any inkling what an unknown enemy could do. Everyone assessed in his own way. India was not aware of any protocol to deal with it and protect the citizens of its country from an unknown enemy as nothing was known about it.
Everyone had to move in a new way, with a new approach. Some experts and capable people might have some more ideas but the fact is it was an unknown enemy. And we also had to find the ways. Ways had to be found out and save the people. At that time, whatever wisdom, power and potential God gave to this country it did its best to save the country. And now the world is proud that India has really played a very important role in saving mankind. The kudos of winning this battle does not go to any government, nor does it go to a person, but it goes to India. Does one lose anything to feel pride? Why should one not speak with self-confidence before the world? This country has done it. The poorest of the poor have done it. You must have seen in social media an old mother, sitting on the pavement with a small shack, wished for the good of India by burning a lamp outside the house at that time. And we are making fun of it? Making a mockery of her feelings? Even the one who had never been to school lit the lamp for the country. This was his spirit towards the country. He had awakened the collective strength in the country, introduced his ability and potential. And he is also being ridiculed? There are so many issues to oppose, and there should be opposition also. But do not get entangled in issues that destroy the morale of the country, which degrade the country's potential, because it never benefits.
Can you imagine when there was fear all around, our corona warriors and frontline workers were performing their duty and discharging their responsibilities. This is not a small issue; we should take pride in it and honour them. And it is because of their efforts that the country is able to show the results. This is not for criticism, but if we go into the past, we have lived in those situations. There would be fear at the mention of smallpox. How scary polio was, what effort had to be taken to get vaccines? How many difficulties used to be there? When will it be available, how much will be available, how will it be available, how many doses have to be taken, we have seen all those days. In such a situation, if you remember those days, you will find that the countries that are counted in the Third World Countries today have come up with vaccines for the welfare of mankind. In such a short time, our scientists are also engaged in mission mode, which is a glorious saga of India's contribution to the history of mankind. We should be proud of it and it is also inspiration for the new self-confidence. Our country can be proud of the efforts to motivate that morale as the world’s largest vaccination campaign is going on in this country. If there is a rapid vaccination in the world today, it is happening in the lap of India, which is the mother of all of us. And where hasn’t India’s potential reached?
Today, Corona has given India a new meaning in its relations with the world. Initially, when it was not known which medicines would work and there was no vaccine, the attention of the world was drawn towards Indian medicines. India emerged as the hub of pharmacy in the world. This country has also provided medicines to 150 countries during that time. We did not lag behind to protect mankind. Not only that, the world proudly claims that it has received the Indian vaccines. We all know that when resourceful people visit the reputed hospitals in the world for some major operation, their eyes search for an Indian doctor inside the operation theatres before the process starts. He is assured when he finds an Indian doctor in the team. This is what the country has earned. We should be proud of it. And, therefore, we have to move ahead with this glory.
The way India has created its unique identity and has made a name for itself in the global arena during Corona, the same spirit of federalism has been shown by the Centre and states. How can we work together in times of crisis and how can we channelize all the power in the same direction is what the inner strength all about. I would like to congratulate the states which have worked to strengthen cooperative federalism in this House because states also have their own flavor in the House. All the states have worked to transform a crisis into opportunity during the Corona crisis. Therefore, everybody deserves appreciation.
A lot of sermons have been given here on democracy. A lot has been said. But I do not think that any citizen of the country will trust those things. India's democracy is not something that we can rip it apart like this. We should not make such mistakes. I was listening to Mr. Derek who was using very impressive words – freedom of speech, intimidation, hounding. When I was listening to him, I could not make out whether he was referring to Bengal or the country. It is natural what he sees and listens round the clock that he would have perhaps said it accidentally here. Mr. Bajwa of the Congress was equally eloquent and the way he was going overboard, I thought he would go to the days of Emergency soon. I thought there was only one step left and very soon he would mention about 84, but he did not. The Congress always disappoints the country and you have also disappointed.
Respected Chairman,
I would like to present a quote before this House and my special request to all those who doubt our democracy and our fundamental strength to try to understand it. "Our democracy is not a western institution in any sense. This is a human institution. India's history is full of examples of democratic institutions. We get a description of 81 republics in ancient India. It is necessary to caution the countrymen regarding the attacks on India’s nationalism. India's nationalism is neither narrow nor selfish nor aggressive. It is inspired by the values of "Satyam Shivam Sundaram".
Respected Chairman,
This quote is from Netaji Subhas Chandra Bose, the first prime minister of the first government of the Azad Hind Fauj. And, incidentally, we are celebrating his 125th birth anniversary. But, unfortunately, we have inadvertently forgotten this spirit of Netaji, his views and ideals. And the result is that we are bashing ourselves today. Sometimes, I am surprised that we continue to hold on to some word coined by the world. It feels good to listen when people mention India as the world’s largest democracy. Yes, India is the largest democracy in the world. But we have not taught our younger generation that India is the mother of democracy. It is the mother of democracy. It is not that we are just the largest democracy; this country is the mother of democracy. We have to teach this to our future generations and we have to affirm it proudly because our ancestors have given us the heritage. It is not that we are a democratic country because India's governance is democratic. Our system is democratic because the culture, traditions and mind of India is democratic. Basically, we are democratic. And the country has been tried out also.
Remember those days of Emergency, what was the condition of judiciary, media and governance? Everything had been converted into jails, but nobody could shake the people of the country, who were animated with the colours of democracy. He influenced democracy as soon as he was given an opportunity. This is the strength of people, our cultures and the democratic values. The issue is not which government imposed it. I am not discussing that and neither have I been sent here to spend time on such issues. We have to move forward while defending democratic values. There was also a discussion on Atmanirbhar Bharat. Our colleague Dharmendra Pradhan ji has made a detailed statement regarding the direction of Atmanirbhar Bharat. But one thing is for sure that India has established itself in the economic field today. The people of the world are yearning for investment even during the Corona period. Everything is out now. India is the country where record investment is taking place. All the facts suggest that the economic condition of many countries is volatile, whereas the world is estimating double digital growth for India. On the one hand, there is an atmosphere of despair, whereas there is a ray of hope in India, and this is being touted by the world.
Today, India's foreign exchange reserves are at record high. Today, there is a record food grain production in India. India boasts of the second largest country in the world of Internet users. The digital transaction worth four lakh crore rupees is taking place every month in India, through UPI. Remember the speeches in this House about two-three years ago. The issues being raised then were where the mobile phones are for people, how people will do things digitally. Look at the strength of the country. Digital transactions worth four lakh crore rupees every month! India has become the second largest country in the world as a mobile phone manufacturer. There are a record number of start-ups and Unicorns in India which are being cheered across the world. Our young generation is doing it here. We have established ourselves as the five countries in the world in the field of renewable energy and we are going to move up in the days to come. Be it water, land, sky or space, India has positioned with its capability to protect itself in every sphere. The world has witnessed India’s capability of surgical and air strikes.
Respected Chairman,
When I came to the precincts of this House for the first time in 2014 and when I was elected as the leader, I said in my first speech that my Government is dedicated to the poor. I am repeating the same today after being elected for the second time. We have not changed, diluted or diverted our direction, and we are working with the same purpose, because we have to be free from poverty to move forward. We have to go on adding efforts. If there have been efforts earlier, we cannot stop, we have to add more to those efforts. Ensuring the basic necessity for ease of living leads to self-confidence and once the poor becomes self-confident, he will stand with strength to challenge poverty and he will not be dependent on anyone’s help. This is my experience. I am happy that more than 10 crore toilets have been built, 41 crore people's accounts have been opened, more than 2 crore houses have been built for the poor, more than 8 crore free gas connections have been provided, free treatment up to five lakh rupees has become a great force in the lives of the poor. There are a number of schemes which are transforming the lives of the poor and creating new confidence.
Respected Chairman,
There are challenges. Even the prosperous countries in the world have challenges. Their challenges are different and ours are different. But we have to decide whether we want to be a part of the problem or we want to be a part of the solution. It is just a thin line. If we become a part of the problem, politics will go on, but if we become a part of the solution, the national policy makes giant strides. We have the responsibility to think for the present as well for the future generations also. There are problems but I am sure we will work together, work with self-confidence and we will also change the situations and we will be able to achieve the desired results. This is my firm belief.
Respected Chairman,
There has been a lot of discussion on the farmers’ agitation in the House. Most of the debates revolved around the agitation. But all of them were silent regarding the reason behind the agitation. What is the agitation and what is happening with the agitation? All these things are very important, but it would have been good to have a discussion on the basic issue. Our honorable Agriculture Minister asked several good questions, but I know we are not going to get the answers to those questions, but he discussed the issue in a resounding manner. I am very grateful to the respected Deve Gowda ji, who gave seriousness to this whole discussion and also appreciated the good efforts of the Government because he is dedicated to the farmers throughout his life. He also appreciated the efforts of the Government and also made good suggestions. I thank respected Deve Gowda ji from the heart.
Respected Chairman,
What is the basic problem of farming? What is the root of the problem? Today, I want to mention what former Prime Minister Chaudhary Charan Singh ji explained in detail. There are many people who take pride in assuming the legacy of Chaudhary Charan Singh ji and they will definitely try to understand it. He would often quote the agriculture census in 1971. This is what Chaudhary Charan Singh ji said: In the census of farmers, it was found that there are 33 percent farmers who own either two bighas of land or less than two bighas of land. Eighteen percent farmers have land between 2 and 4 bighas, i.e., half hectare or one hectare of land. This 51 percent population of farmers can’t live off in honesty with such a small land, no matter how hard they work. This is the quote of Chaudhary Charan Singh ji.
Chaudhary Charan Singh ji was always pained by the pathetic condition of small farmers. He was always concerned about it. Now see what has happened. The farmers owning less than one hectare of land constituted 51 percent in 1971 and which has increased to 68 percent. It means that the number of farmers in the country is increasing who have very little land. If we add the small and marginal farmers, then there are 86 percent of farmers who have less than two hectares of land. The number of such farmers is 12 crores. Do we have no responsibility towards these 12 crore farmers? Does the country have no responsibility? Will we ever have to keep these 12 crore farmers at the centre of our schemes or not? The answer to this question has been left behind by Chaudhary Charan Singh ji for us. We have to find the answer to pay a true tribute to Chaudhary Charan Singh ji. And everyone will have to contribute to this.
Did the small farmer matter to the previous governments? I am not saying this for criticism, but we need to think. When elections approach; there are loan waiver announcements. This is a farmers’ program, but, in fact, it is a program for votes, everybody knows it very well. But when the loans are waived, the small farmers are deprived of it. He does not get anything, because loan waiver is for those who take loans from banks. The small farmer does not even have a bank account and from where will he get a loan. We might have done politics, but we have not done anything for small farmers. The farmer owning one or two acres of land does not have a bank account and he does not take loan and neither does he get the benefit of loan waiver. Similarly, what was the earlier crop insurance scheme? It was a kind of an insurance which used to act as a bank guarantee. And it was not available for small farmers. The scheme was only for those farmers who had taken loans from banks. Only they were insured and the banks were also assured of their money.
Today, how many farmers are there who have less than two hectare of land and take loans from banks? Even the irrigation facility is not available to small farmers. Big farmers would install huge pumps, tube wells and also get electricity and that too free of cost. Irrigation was also a problem for a small farmer. He could not afford to install the tube well. Sometimes, he used to buy water from a big farmer and he used to pay the price as demanded by the big farmer. Big farmers did not have any problem in getting urea. The small farmer was made to stand in a queue throughout the night for urea. Sometimes, he used to be cane charged and he would return home without urea. We know the condition of the small farmers. We made some changes after 2014. We expanded the scope of the Crop Insurance Scheme so that the small farmer could also avail it. We started with a very small amount and in the last 4-5 years, the farmers have got claims worth 90,000 crore rupees under the Crop Insurance Scheme. The figure is much more than loan waiver schemes.
Now, look at the Kisan Credit Cards. Earlier also there were credit cards for farmers but it was meant for big farmers only and who could secure loans from banks at a very low interest. In some states, they got loans at zero percent interest. They used to utilize this money in some other enterprise. It was not in the destiny of the small farmer. Then we decided to provide credit cards to every farmer in the country. Not only that, we also extended its ambit to fishermen so that they could also take advantage of it. More than 1.75 crore farmers have availed of the Kisan credit card. We are also requesting other states to extend it further so that maximum farmers can take advantage of it. More the help from the states, more the help to the farmers! Similarly, we introduced another scheme – Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana. Under it, the amount goes directly to the bank accounts of the farmers. These constitute the farmers who were never assured of any help. There are 10 crore families who have benefited from it.
If politics did not come in the way of Bengal, if the farmers of Bengal had joined this scheme, the figure would have been more than that and so far 1,15,000 crore rupees would have gone to the account of these small farmers. The focal point of all our schemes is the Soil Health card. We talked about soil health cards for 100 percent farmers as to help the small farmer know what kind of land he has and is meant for which crop. We worked for a 100 percent soil health card. Similarly, we gave 100 percent neem coated urea. The intention behind 100 percent was that even the poorest of the poor farmers did not have any difficulty in getting urea. Similarly, we came up with the pension scheme for the small and marginal farmers. Now, our small farmers are also becoming part of the scheme. Similarly, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana – it is not confined to roads only, but it is a very important scheme to change the fortune of the farmers of the country and we emphasized on it. For the first time, we decided about Kisan Rail. The small farmer had difficulty selling his produce. Today, the farmers of the villages are selling their produce, fruits and vegetables in the markets of Mumbai because of Kisan Rail. The small farmer is benefiting. Kisan Udan Yojana – earlier our farmers in the North-East could not take advantage of selling their best products in the absence of a transportation system. Today, he is getting the benefit of the Kisan Udan Yojana. Everyone is familiar with the sufferings of small farmers... There has also been a demand for their empowerment from time to time.
Our respected Sharad Pawar ji and everyone from the Congress... every government has advocated agricultural reforms. Everybody has said that reforms should take place. And this is not something that has happened today, it was there in the previous governments also. Sharad Pawar ji has also given a statement that he is in favour of reforms. Agree, he may have questions about the process, but he never objected to reforms. Shri Scindia ji has put forth several aspects of these laws succinctly. All these discussions have been going on for the last two decades. It is not that it started only after our government was formed. Everybody has said that time has come and it will be done. There may be a coma, full stop here and there, but nobody can claim that their thinking on this issue was perfect. Even I also can’t claim that our approach is the best and no new approach can be there after 10 years. This does not happen. Social life is transformatory.
What we felt right in the present circumstances, we decided to improve things. By adding new things is the process towards progress. Where will be the progress if hurdles are put up? And, therefore, I am surprised at the sudden U-turn by some on the issue. Now they corner the government on the issue of agitation and also tell the farmers simultaneously that reforms are very important. Several years have passed and new things have to be introduced. This is how the country moves ahead but now I feel that politics overpowers own ideas. Respected Dr. Manmohan Singh ji is present here and I would like to read one of his quotes. Perhaps, those who are taking U-turn may not agree with me, but will certainly agree with Manmohan Singh ji. “There are other rigidities because of the whole marketing regime setup in the 1930’s which prevent our farmers from selling their produce where they get the highest rate of return. It is our intention to remove.... It is our intention to remove all those handicaps which come in the way of India realizing its vast potential as one large common market.” This is the quote of respected Manmohan Singh ji. Respected Manmohan Singh ji had expressed his intention to give the farmer the freedom to sell the produce, to give India an agricultural market. And that is what we are doing. And you should be proud... Look... Respected Manmohan Singh ji said this ... it is being done by Modi. Take pride in it. And the best part is that those who resort to politicizing the issue have done something or the other in their states as well. All the opposition parties here have done something or the other in the states ruled by them. They also know that this is the way out. I have noticed that the spirit of law was not discussed on the issue. The complaint is that the process was not correct and it has been done in haste. Whenever there is a marriage in a family, you will find an elderly woman complaining about the invite. “Where was I called? It does happen in such a huge family.”
Let us now pay attention to different issues. Take for example milk production. It is not tied up in any bondage. But look at the fun. Both the private and the cooperatives have formed such a strong chain together in the field of milk and both are doing this work together. There is an excellent supply chain in our country. This did not happen in my tenure. You can take pride that this was done before me. We all should be proud of it. Fruit- vegetable-related business has a direct link to most of the markets. There is no interference in the markets and it is beneficial. Do the entrepreneurs, who buy dairy products or vegetables, occupy the land of cattle farmers or farmers or their cattle? No. Milk is sold, but not the cattle. The contribution of the dairy industry is more than 28 percent of the total value of the agricultural economy. That is, we forget this aspect when we discuss agriculture. The contribution is 28 percent. And, there is a turnover of about eight lakh crores of rupees. The value of milk is more than the combined value of cereals and pulses. We never look at this aspect. The cattle farmers have full freedom. Why should the small and marginal farmers, who produce cereals and pulses, not get freedom? If we find answers to these questions, we will move on the right path.
Respected Chairman,
It is true and it reflects in our behavior also. Whenever one has to carry out minor changes in the house, there is tension. Why has the chair or table been kept here? And India is such a vast country and the kind of traditions that we have grown up with, it is natural that there will be a little bit of confusion whenever something new comes. But remember the days, when there used to be debate on the Green Revolution. The agricultural reforms that took place at the time of the Green Revolution; there were apprehensions, agitations. Everything is well documented. When Shastri ji was to take tough decisions for agricultural reforms, none of his colleagues was ready to become the Agriculture Minister. They felt their hands would be burnt, the farmers would be angry, and the politics would be over. These are the events during Shastri ji's time, and finally Shastri ji had to make Mr. Subramaniam the Agriculture Minister. The Planning Commission also opposed reforms proposed by him. There was also a murmur of protest in the entire cabinet, including the finance ministry. But Shastri ji moved ahead for the betterment of the country. The language that the Left parties speak today, they used the same language then. They used to accuse Shastri ji and the Congress party of doing it at the behest of the US. Everybody used to dub the Congress leaders as the agents of the US. The same language was used by the Left parties then also which they are using today. They dubbed the agricultural reforms as something which will destroy the small farmers. Hundreds of protests were organized in the country. A massive movement was launched. In the midst of all these, Lal Bahadur Shastri ji and the governments after him continued with the reforms and it is the result of that what we used to import under the PL-480 program is produced in our country by our farmers. Despite record production, there are problems in the agricultural sector. Nobody can deny it, but we all have to find a solution to the problems. And I believe now the time will not wait.
Ramgopal ji has said a very good thing that our farmers have made record production even in the wake of Corona. The government also ensured that they did not have the shortage of seeds and fertilizer during the Corona period. And as a result of the collective efforts, storage houses were full. Record purchases of crops took place during the Corona period. I believe that we will have to move ahead by finding new solutions. As I said earlier, many laws need amendments after two or five years. We can’t live in a static environment. When there are good suggestions they are followed up with good reforms. And not only my government, earlier governments have also accepted good reforms. This is the democratic tradition. Therefore, we should move ahead with good suggestions. I invite all of you. Let’s take this country forward by finding solutions to the problems in the agricultural sector and convincing the protesters. If not today, whosoever is here will have to do this work in the future. I have done it today. Let the brickbats come to me, but unite for doing this good work. Let the brickbats come to me; let the credit go to you. Let’s move ahead together. Our Agriculture Minister has been regularly talking to the farmers. Continuous meetings are happening. There is no tension. Efforts are on to understand each other. We always urge the protesters that it is their right to protest. But the elderly people who are sitting there is not good. Please send them back. You end this agitation and doors are open for further negotiations. We have said this earlier and I am extending this invite through this House.
Respected Chairman,
It is certain that it is time to take decisions to make our farming prosperous and we should not lose time. We should move forward.. The country should not be taken back. Whether it is the ruling party or the opposition or the agitating colleagues, we should give chance to reforms. And we should see whether these changes benefit us or not. If there is any deficiency, it will be corrected. If there is any laxity, it will be taken care of. It is not that all doors have been closed. Therefore, I assure that there will be more competition if mandis are modernized. We have also made a provision regarding this in the Budget. MSP is there, MSP was there and MSP will remain. We should understand the sanctity of this House. More than 80 crore people who are given cheap ration should continue to get it. Therefore, please don’t spread confusion, because we have been given a special responsibility by the country. We also need to emphasize other measures to increase the income of the farmers. The population is growing, within the family, the number of members is increasing. The land is being fragmented. In such a situation, something has to be done so that the burden on the farmers is reduced, and we can provide more opportunities to the farmers. We have to work to alleviate their sufferings and I believe that we will push the farmers into darkness if we delay any further and get entangled in political equations. Kindly, we should avoid this for the bright future of farmers. I pray to all. We will have to worry about it.
Respected Chairman,
Dairying and animal husbandry need to be promoted with our agriculture sector so that our farmers become self reliant. Similarly, we have launched a huge drive for foot and mouth disease which will also benefit the cattle farmers and the farmers. We have also given a different thrust to fisheries, created a separate ministry and have earmarked Rs. 20,000 crore for the Matsya Sampada Yojana so that the entire sector gets a new thrust. There is also great prospect in Sweet Revolution and it does not require large tracts of land. One can earn between 40,000 rupees to 200,000 rupees by working on one’s field. There is a great demand for honey and bee wax in the world. India can export bee wax. We have created an atmosphere so that a small farmer can make an alternate earning. There is no need for hundreds of acres of land for beekeeping. One can do it comfortably at his place. Our farmers should become solar power producers. He should generate energy in his field through the solar system, run a solar pump and meet his water requirement. With this he can reduce his expenses. He can increase his crop. Instead of one, he can have two crops, instead of two, he can have three crops. He has to change the pattern. We can go in this direction. And one thing is that India's strength has been to solve such problems and find new avenues, and they will open up further. But there are some people who are making efforts so that India remains unstable and disturbed. We have to identify these people.
Let us not forget what happened to Punjab. During Partition, Punjab suffered the most. When the 84 riots took place, most tears were shed in Punjab. Punjab was the victim of the most tragic incidents. What happened in Jammu-Kashmir? Innocents were killed. Guns and bullets rained in the North-East. All these developments have done a lot of damage to the country in some form or the other. What are the forces which are behind all these developments? Every government has seen it, understood it and probed it. Therefore, we have moved fast to solve all these problems. Let’s not forget that some people are poisoning the minds of our Sikh brothers in Punjab. This country is proud of every Sikh. What not they have done for the country? However, much we honour them, it would not be enough. I have had the opportunity to eat the bread of Punjab. I have spent the important years of my life in Punjab, so I know. And, therefore, the language that some people speak for them, those who try to mislead them will not serve any good to the country. And, therefore, we need to be concerned about this situation.
Respected Chairman Sir,
We are very familiar with some words – Shramjivis (those who labour), Buddhijivis (intellectuals). I have noticed that for some time, a new jamaat has been born; a new community has come forward. That is Andolanjeevi (those who live off protests). If there is a lawyers’ protest, they are seen there; if there is a students’ agitation, they will be seen there; if there is a protest by labourers, they will be seen there. Sometimes, they are behind the curtains, sometimes in front of it. There is a breed of Andolanjeevis. They can’t live without agitation and find ways to keep themselves alive through agitations. We will have to identify them who reach everywhere and give an ideological stand, mislead and tell them new ways to protest. The country needs to be aware of these Andolanjeevi people. This is their strength – they can’t do anything for themselves and take credit for something already there. They are parasites. And, here, everybody must be enjoying my words because you must also have experienced such parasitic movements wherever you run governments in the states. And, therefore, in the same way, I have noticed a new thing. The country is progressing; we are talking about FDI which is Foreign Direct Investment. But I see that a new FDI has come into the fray these days. The country needs to be protected from this new FDI. We need FDI i.e., Foreign Direct Investment. But the new FDI is Foreign Destructive Ideology and, therefore, we need to be more alert to save the country from this FDI.
Respected Chairman,
The rural economy has its own value for the development of our country. The rural economy is an important part of Atmanirbhar Bharat. Atmanirbhar Bharat cannot be a program of any government and it should not be. It should be a resolution of 130 crore countrymen. We should be proud of it and there should be no dilemma. And the great men like Mahatma Gandhi showed us this path. If we have deviated a little bit from there, we need to come back to that track and we have to move forward on the path of Atmanirbhar Bharat. If the gap between village and city is to be bridged, we have to move towards Atmanirbhar Bharat. And I am sure, when we are moving forward with those things, the trust of the common man of our country will also grow. During the Question Hour session, there was a debate on Jal Jeevan Mission. In such a short time, drinking water through tap connections has been provided to three crore families. Self-reliance is possible only when everyone is stakeholder in the economy. Our sister Sonal, in her speech, has discussed in detail by focusing on the participation of sisters and daughters.
In the Corona period, whether it is ration, financial assistance or free gas cylinders, the government has taken care of our mothers and sisters in every way, and they have also helped to handle these things by becoming a potent force. Just as the woman power of our country took care of the family with great patience in this difficult situation, the way they handled the circumstances, the mothers in every family have played an important role in this battle against Corona. The more I thank them will be less. It is the spirit of our sisters and daughters and I believe that our mothers and sisters will play an important role in Atmanirbhar Bharat. Today, the participation of our daughters in the war zone is also increasing. The new Labour courts that have been set up give the right of equal pay to the daughters to work in every sector. The 70 percent loan under the Mudra Scheme has been availed by our sisters. In a way, it is an addition. With the participation of about 7 crore women, more than 60 lakh self help groups are today giving a new strength to the efforts of the self-reliant India.
The more emphasis we give to India's youth power, the more opportunities we give them, I think, they will become a strong foundation for our country, for the bright future. The new National Education Policy has also tried to give new opportunities to our younger generation. I am happy that considerable time was spent discussing the education policy, but the way it has been received by the country has created a new trust. And I am sure that this new education policy is the advent of the idea of a new way of education in our country.
Our MSME sector is getting the most opportunity for employment. And when the stimulus was announced during the Corona period, full attention was given to MSMEs and it is the result of the fact that our MSMEs are playing a very big role in economic recovery today and we are taking it forward.
We are moving ahead from the beginning with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas. It is because of this that our problems in the North-East or Naxal-infested areas are slowing down gradually resulting in the opportunities for our colleagues to return to the mainstream of development. I can see clearly that the Eastern India will play a very big role in the bright future of India.
I was listening to the hon’ble Ghulam Nabi ji. Anyway, it has been the characteristic of Ghulam Nabi ji to speak softly and gently and not use bitter words. And, I believe all the parliamentarians need to learn this from him and I respect him also. He also praised the elections that were held in Jammu-Kashmir. He said that Jammu-Kashmir has a special place in his heart and it is natural also because the same spirit is in the heart of the entire country regarding Jammu-Kashmir.
In order to make Jammu-Kashmir self-reliant, panchayat, BDC, DDC elections were held and Ghulam Nabi ji appreciated it. I am very grateful to you for this compliment. But I'm scared that you praised me. I am sure that your party will take it in the right spirit, and will not reverse it by inadvertently assuming the opinion of the G-23.
Respected Chairman Sir,
There were also attempts to challenge the border during the challenging period of Corona. Our brave soldiers have given a resounding reply through their courage and grit. Every Indian is proud of it. Our jawans stood the guard even during difficult circumstances. I am thankful to many colleagues who have appreciated the valour of our jawans. India's stand on the situation on the LAC is very clear and the country is also looking at it well and is proud of it. There is no question or scope of any relaxation in our commitment to border infrastructure and border security. Those who are aware of our ideas and objectives will never question us in this regard. They know that we are committed people, and, therefore, we are nowhere on the other side on these issues.
Respected Chairman,
I thank everybody for the praiseworthy discussion in the House. Finally, I will pause my voice by mentioning a mantra. We get a great idea from the Vedas. This mantra is a great inspiration for 130 crore countrymen. The mantra of the Vedas says:
"अयुतो अहं अयुतो मे आत्मा अयुतं मे, अयुतं चक्षु, अयुतं श्रोत्रम|"
That is I am not one, I am not alone, I see and experience crores of human beings with me. So my spiritual power is of crores. I have a vision of millions, I have the hearing power of millions, and the karma power also.
Respected Chairman,
With this spirit of the Vedas, with this consciousness, India, with more than 130 crore countrymen, is moving forward with everyone. Today, the dreams of 130 crore countrymen are the dreams of India. Today, the aspirations of 130 crore countrymen are the aspirations of this country. Today, the future of 130 crore countrymen is a guarantee of India's bright future. And, therefore, today, when the country is formulating policies, making efforts, these are not for immediate profit and loss but are far-reaching. And when the country will celebrate the centenary of independence in 2047, the foundation is being laid with the dreams of taking the country to new heights. And I am confident that we will be able to accomplish this work.
I once again thank the respected President for his address. I want to tell you the truth that the way the discussion took place at his address was very good and the atmosphere was also good. It is fine who scored how much and there were attacks on me as well, whatever could be said was said, but I enjoyed it very much that I was somehow helpful to you. See, due to corona, you also don’t visit anywhere and you are struck in the house and there are bound to be some tense moments in the house. Now that you have spit so much of anger here, you must be feeling very light. Now you would be able to spend time at home with happiness. The joy that you got and that I was helpful to you in this regard, I consider it as a privilege and I would like you to enjoy these moments ever. Keep on discussing and keep the House alive. Modi is there, so enjoy the opportunity.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.