Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the motion of thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
08 FEB 2021 8:33PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
The whole world is going through many challenges. Hardly anyone would have thought that mankind would have to undergo such a difficult phase. Amidst such challenges, the address by our respected President to the both Houses of Parliament in the beginning of this decade generates new hope, zeal and self-confidence in this challenging world. The address by Mr. President paved the way for Atmanirbhar Bharat in this decade.
Respected Chairman,
I stand among all of you today to express my heartfelt gratitude to Mr. President. Hon’ble members put their valuable views on many aspects for about 13-14 hours in the Rajya Sabha. And, therefore, I also express my heartfelt gratitude to all the hon’ble members for enriching this discussion. It would have been better had everybody listened to the President’s address. It would have further enhanced the dignity of democracy and there would be no regret that we did not hear the speech of Mr. President. But such was the power of Mr. President's speech that they could speak so much despite not listening to him. It was the strength, power, ideals of the speech that it reached across everywhere. And, therefore, I believe the value of this speech is manifold.
Respected Chairman,
As I said, this was the first speech of Mr. President in this decade amidst many challenges. But it is also true that when we look at the entire world, look at the youth of India, it seems that today India is a land of opportunities in the true sense. Many opportunities are waiting for us. And, therefore, the country which is young, full of enthusiasm and is striving to realize its dreams with a resolve can never let these opportunities go. It is also an opportunity for all of us that we are heralding the 75 years of independence. This is an inspiring opportunity in itself. Wherever we are, as the children of Mother Bharati, the 75th anniversary of independence should be a festival of inspiration. There should be a passion to prepare the country for the years to come and we should keep watching the dream again and again how far we will take the country in 2047 when the country celebrates the centenary of independence. Today, the whole world is looking at India, there are expectations from India and there is a belief in the people that if India could achieve this, many of the problems of the world would be solved. This trust has grown for India in the world today.
Respected Chairman,
When I am referring to opportunities, I would like to recite the poem of great poet Maithili Sharan Gupt. He said:
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
फिर भी तू चुपचाप पड़ा है।
तेरा कर्म क्षेत्र बड़ा है
पल-पल है अनमोल,
अरे भारत उठ, आखें खोल।।
The opportunity waits for you
Yet you are quiet.
Your field of karma has grown
Every moment is precious
Oh India! Wake up, open your eyes
This has been written by Maithili Sharan Gupt ji. But I was wondering if he had to write in this period, in the early 21st century, what would he have written. I imagined that he would write:
अवसर तेरे लिए खड़ा है,
तू आत्मविश्वास से भरा पड़ा है।
हर बाधा, हर बंदिश को तोड़,
अरे भारत, आत्मनिर्भरता के पथ पर दौड़।
The opportunity waits for you
You are overflowing with self-confidence
Break all the barriers and barricades
Oh India! Run on the path of self-reliance
Respected Chairman,
The global conditions that developed during Corona, it became impossible for anyone to help. One country could not help another country. One state could not help other states, even one family member could not help the member of another family; such was the atmosphere because of Corona. The world had expressed great apprehensions for India. The world was very concerned that if India could not handle itself in this Corona pandemic, it would be such a big crisis not only for India, but for the entire human race. Crores of people would be cornered, millions of people would die. We also had a lot of things to scare. Why it happened is not our question, because nobody had any inkling what an unknown enemy could do. Everyone assessed in his own way. India was not aware of any protocol to deal with it and protect the citizens of its country from an unknown enemy as nothing was known about it.
Everyone had to move in a new way, with a new approach. Some experts and capable people might have some more ideas but the fact is it was an unknown enemy. And we also had to find the ways. Ways had to be found out and save the people. At that time, whatever wisdom, power and potential God gave to this country it did its best to save the country. And now the world is proud that India has really played a very important role in saving mankind. The kudos of winning this battle does not go to any government, nor does it go to a person, but it goes to India. Does one lose anything to feel pride? Why should one not speak with self-confidence before the world? This country has done it. The poorest of the poor have done it. You must have seen in social media an old mother, sitting on the pavement with a small shack, wished for the good of India by burning a lamp outside the house at that time. And we are making fun of it? Making a mockery of her feelings? Even the one who had never been to school lit the lamp for the country. This was his spirit towards the country. He had awakened the collective strength in the country, introduced his ability and potential. And he is also being ridiculed? There are so many issues to oppose, and there should be opposition also. But do not get entangled in issues that destroy the morale of the country, which degrade the country's potential, because it never benefits.
Can you imagine when there was fear all around, our corona warriors and frontline workers were performing their duty and discharging their responsibilities. This is not a small issue; we should take pride in it and honour them. And it is because of their efforts that the country is able to show the results. This is not for criticism, but if we go into the past, we have lived in those situations. There would be fear at the mention of smallpox. How scary polio was, what effort had to be taken to get vaccines? How many difficulties used to be there? When will it be available, how much will be available, how will it be available, how many doses have to be taken, we have seen all those days. In such a situation, if you remember those days, you will find that the countries that are counted in the Third World Countries today have come up with vaccines for the welfare of mankind. In such a short time, our scientists are also engaged in mission mode, which is a glorious saga of India's contribution to the history of mankind. We should be proud of it and it is also inspiration for the new self-confidence. Our country can be proud of the efforts to motivate that morale as the world’s largest vaccination campaign is going on in this country. If there is a rapid vaccination in the world today, it is happening in the lap of India, which is the mother of all of us. And where hasn’t India’s potential reached?
Today, Corona has given India a new meaning in its relations with the world. Initially, when it was not known which medicines would work and there was no vaccine, the attention of the world was drawn towards Indian medicines. India emerged as the hub of pharmacy in the world. This country has also provided medicines to 150 countries during that time. We did not lag behind to protect mankind. Not only that, the world proudly claims that it has received the Indian vaccines. We all know that when resourceful people visit the reputed hospitals in the world for some major operation, their eyes search for an Indian doctor inside the operation theatres before the process starts. He is assured when he finds an Indian doctor in the team. This is what the country has earned. We should be proud of it. And, therefore, we have to move ahead with this glory.
The way India has created its unique identity and has made a name for itself in the global arena during Corona, the same spirit of federalism has been shown by the Centre and states. How can we work together in times of crisis and how can we channelize all the power in the same direction is what the inner strength all about. I would like to congratulate the states which have worked to strengthen cooperative federalism in this House because states also have their own flavor in the House. All the states have worked to transform a crisis into opportunity during the Corona crisis. Therefore, everybody deserves appreciation.
A lot of sermons have been given here on democracy. A lot has been said. But I do not think that any citizen of the country will trust those things. India's democracy is not something that we can rip it apart like this. We should not make such mistakes. I was listening to Mr. Derek who was using very impressive words – freedom of speech, intimidation, hounding. When I was listening to him, I could not make out whether he was referring to Bengal or the country. It is natural what he sees and listens round the clock that he would have perhaps said it accidentally here. Mr. Bajwa of the Congress was equally eloquent and the way he was going overboard, I thought he would go to the days of Emergency soon. I thought there was only one step left and very soon he would mention about 84, but he did not. The Congress always disappoints the country and you have also disappointed.
Respected Chairman,
I would like to present a quote before this House and my special request to all those who doubt our democracy and our fundamental strength to try to understand it. "Our democracy is not a western institution in any sense. This is a human institution. India's history is full of examples of democratic institutions. We get a description of 81 republics in ancient India. It is necessary to caution the countrymen regarding the attacks on India’s nationalism. India's nationalism is neither narrow nor selfish nor aggressive. It is inspired by the values of "Satyam Shivam Sundaram".
Respected Chairman,
This quote is from Netaji Subhas Chandra Bose, the first prime minister of the first government of the Azad Hind Fauj. And, incidentally, we are celebrating his 125th birth anniversary. But, unfortunately, we have inadvertently forgotten this spirit of Netaji, his views and ideals. And the result is that we are bashing ourselves today. Sometimes, I am surprised that we continue to hold on to some word coined by the world. It feels good to listen when people mention India as the world’s largest democracy. Yes, India is the largest democracy in the world. But we have not taught our younger generation that India is the mother of democracy. It is the mother of democracy. It is not that we are just the largest democracy; this country is the mother of democracy. We have to teach this to our future generations and we have to affirm it proudly because our ancestors have given us the heritage. It is not that we are a democratic country because India's governance is democratic. Our system is democratic because the culture, traditions and mind of India is democratic. Basically, we are democratic. And the country has been tried out also.
Remember those days of Emergency, what was the condition of judiciary, media and governance? Everything had been converted into jails, but nobody could shake the people of the country, who were animated with the colours of democracy. He influenced democracy as soon as he was given an opportunity. This is the strength of people, our cultures and the democratic values. The issue is not which government imposed it. I am not discussing that and neither have I been sent here to spend time on such issues. We have to move forward while defending democratic values. There was also a discussion on Atmanirbhar Bharat. Our colleague Dharmendra Pradhan ji has made a detailed statement regarding the direction of Atmanirbhar Bharat. But one thing is for sure that India has established itself in the economic field today. The people of the world are yearning for investment even during the Corona period. Everything is out now. India is the country where record investment is taking place. All the facts suggest that the economic condition of many countries is volatile, whereas the world is estimating double digital growth for India. On the one hand, there is an atmosphere of despair, whereas there is a ray of hope in India, and this is being touted by the world.
Today, India's foreign exchange reserves are at record high. Today, there is a record food grain production in India. India boasts of the second largest country in the world of Internet users. The digital transaction worth four lakh crore rupees is taking place every month in India, through UPI. Remember the speeches in this House about two-three years ago. The issues being raised then were where the mobile phones are for people, how people will do things digitally. Look at the strength of the country. Digital transactions worth four lakh crore rupees every month! India has become the second largest country in the world as a mobile phone manufacturer. There are a record number of start-ups and Unicorns in India which are being cheered across the world. Our young generation is doing it here. We have established ourselves as the five countries in the world in the field of renewable energy and we are going to move up in the days to come. Be it water, land, sky or space, India has positioned with its capability to protect itself in every sphere. The world has witnessed India’s capability of surgical and air strikes.
Respected Chairman,
When I came to the precincts of this House for the first time in 2014 and when I was elected as the leader, I said in my first speech that my Government is dedicated to the poor. I am repeating the same today after being elected for the second time. We have not changed, diluted or diverted our direction, and we are working with the same purpose, because we have to be free from poverty to move forward. We have to go on adding efforts. If there have been efforts earlier, we cannot stop, we have to add more to those efforts. Ensuring the basic necessity for ease of living leads to self-confidence and once the poor becomes self-confident, he will stand with strength to challenge poverty and he will not be dependent on anyone’s help. This is my experience. I am happy that more than 10 crore toilets have been built, 41 crore people's accounts have been opened, more than 2 crore houses have been built for the poor, more than 8 crore free gas connections have been provided, free treatment up to five lakh rupees has become a great force in the lives of the poor. There are a number of schemes which are transforming the lives of the poor and creating new confidence.
Respected Chairman,
There are challenges. Even the prosperous countries in the world have challenges. Their challenges are different and ours are different. But we have to decide whether we want to be a part of the problem or we want to be a part of the solution. It is just a thin line. If we become a part of the problem, politics will go on, but if we become a part of the solution, the national policy makes giant strides. We have the responsibility to think for the present as well for the future generations also. There are problems but I am sure we will work together, work with self-confidence and we will also change the situations and we will be able to achieve the desired results. This is my firm belief.
Respected Chairman,
There has been a lot of discussion on the farmers’ agitation in the House. Most of the debates revolved around the agitation. But all of them were silent regarding the reason behind the agitation. What is the agitation and what is happening with the agitation? All these things are very important, but it would have been good to have a discussion on the basic issue. Our honorable Agriculture Minister asked several good questions, but I know we are not going to get the answers to those questions, but he discussed the issue in a resounding manner. I am very grateful to the respected Deve Gowda ji, who gave seriousness to this whole discussion and also appreciated the good efforts of the Government because he is dedicated to the farmers throughout his life. He also appreciated the efforts of the Government and also made good suggestions. I thank respected Deve Gowda ji from the heart.
Respected Chairman,
What is the basic problem of farming? What is the root of the problem? Today, I want to mention what former Prime Minister Chaudhary Charan Singh ji explained in detail. There are many people who take pride in assuming the legacy of Chaudhary Charan Singh ji and they will definitely try to understand it. He would often quote the agriculture census in 1971. This is what Chaudhary Charan Singh ji said: In the census of farmers, it was found that there are 33 percent farmers who own either two bighas of land or less than two bighas of land. Eighteen percent farmers have land between 2 and 4 bighas, i.e., half hectare or one hectare of land. This 51 percent population of farmers can’t live off in honesty with such a small land, no matter how hard they work. This is the quote of Chaudhary Charan Singh ji.
Chaudhary Charan Singh ji was always pained by the pathetic condition of small farmers. He was always concerned about it. Now see what has happened. The farmers owning less than one hectare of land constituted 51 percent in 1971 and which has increased to 68 percent. It means that the number of farmers in the country is increasing who have very little land. If we add the small and marginal farmers, then there are 86 percent of farmers who have less than two hectares of land. The number of such farmers is 12 crores. Do we have no responsibility towards these 12 crore farmers? Does the country have no responsibility? Will we ever have to keep these 12 crore farmers at the centre of our schemes or not? The answer to this question has been left behind by Chaudhary Charan Singh ji for us. We have to find the answer to pay a true tribute to Chaudhary Charan Singh ji. And everyone will have to contribute to this.
Did the small farmer matter to the previous governments? I am not saying this for criticism, but we need to think. When elections approach; there are loan waiver announcements. This is a farmers’ program, but, in fact, it is a program for votes, everybody knows it very well. But when the loans are waived, the small farmers are deprived of it. He does not get anything, because loan waiver is for those who take loans from banks. The small farmer does not even have a bank account and from where will he get a loan. We might have done politics, but we have not done anything for small farmers. The farmer owning one or two acres of land does not have a bank account and he does not take loan and neither does he get the benefit of loan waiver. Similarly, what was the earlier crop insurance scheme? It was a kind of an insurance which used to act as a bank guarantee. And it was not available for small farmers. The scheme was only for those farmers who had taken loans from banks. Only they were insured and the banks were also assured of their money.
Today, how many farmers are there who have less than two hectare of land and take loans from banks? Even the irrigation facility is not available to small farmers. Big farmers would install huge pumps, tube wells and also get electricity and that too free of cost. Irrigation was also a problem for a small farmer. He could not afford to install the tube well. Sometimes, he used to buy water from a big farmer and he used to pay the price as demanded by the big farmer. Big farmers did not have any problem in getting urea. The small farmer was made to stand in a queue throughout the night for urea. Sometimes, he used to be cane charged and he would return home without urea. We know the condition of the small farmers. We made some changes after 2014. We expanded the scope of the Crop Insurance Scheme so that the small farmer could also avail it. We started with a very small amount and in the last 4-5 years, the farmers have got claims worth 90,000 crore rupees under the Crop Insurance Scheme. The figure is much more than loan waiver schemes.
Now, look at the Kisan Credit Cards. Earlier also there were credit cards for farmers but it was meant for big farmers only and who could secure loans from banks at a very low interest. In some states, they got loans at zero percent interest. They used to utilize this money in some other enterprise. It was not in the destiny of the small farmer. Then we decided to provide credit cards to every farmer in the country. Not only that, we also extended its ambit to fishermen so that they could also take advantage of it. More than 1.75 crore farmers have availed of the Kisan credit card. We are also requesting other states to extend it further so that maximum farmers can take advantage of it. More the help from the states, more the help to the farmers! Similarly, we introduced another scheme – Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana. Under it, the amount goes directly to the bank accounts of the farmers. These constitute the farmers who were never assured of any help. There are 10 crore families who have benefited from it.
If politics did not come in the way of Bengal, if the farmers of Bengal had joined this scheme, the figure would have been more than that and so far 1,15,000 crore rupees would have gone to the account of these small farmers. The focal point of all our schemes is the Soil Health card. We talked about soil health cards for 100 percent farmers as to help the small farmer know what kind of land he has and is meant for which crop. We worked for a 100 percent soil health card. Similarly, we gave 100 percent neem coated urea. The intention behind 100 percent was that even the poorest of the poor farmers did not have any difficulty in getting urea. Similarly, we came up with the pension scheme for the small and marginal farmers. Now, our small farmers are also becoming part of the scheme. Similarly, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana – it is not confined to roads only, but it is a very important scheme to change the fortune of the farmers of the country and we emphasized on it. For the first time, we decided about Kisan Rail. The small farmer had difficulty selling his produce. Today, the farmers of the villages are selling their produce, fruits and vegetables in the markets of Mumbai because of Kisan Rail. The small farmer is benefiting. Kisan Udan Yojana – earlier our farmers in the North-East could not take advantage of selling their best products in the absence of a transportation system. Today, he is getting the benefit of the Kisan Udan Yojana. Everyone is familiar with the sufferings of small farmers... There has also been a demand for their empowerment from time to time.
Our respected Sharad Pawar ji and everyone from the Congress... every government has advocated agricultural reforms. Everybody has said that reforms should take place. And this is not something that has happened today, it was there in the previous governments also. Sharad Pawar ji has also given a statement that he is in favour of reforms. Agree, he may have questions about the process, but he never objected to reforms. Shri Scindia ji has put forth several aspects of these laws succinctly. All these discussions have been going on for the last two decades. It is not that it started only after our government was formed. Everybody has said that time has come and it will be done. There may be a coma, full stop here and there, but nobody can claim that their thinking on this issue was perfect. Even I also can’t claim that our approach is the best and no new approach can be there after 10 years. This does not happen. Social life is transformatory.
What we felt right in the present circumstances, we decided to improve things. By adding new things is the process towards progress. Where will be the progress if hurdles are put up? And, therefore, I am surprised at the sudden U-turn by some on the issue. Now they corner the government on the issue of agitation and also tell the farmers simultaneously that reforms are very important. Several years have passed and new things have to be introduced. This is how the country moves ahead but now I feel that politics overpowers own ideas. Respected Dr. Manmohan Singh ji is present here and I would like to read one of his quotes. Perhaps, those who are taking U-turn may not agree with me, but will certainly agree with Manmohan Singh ji. “There are other rigidities because of the whole marketing regime setup in the 1930’s which prevent our farmers from selling their produce where they get the highest rate of return. It is our intention to remove.... It is our intention to remove all those handicaps which come in the way of India realizing its vast potential as one large common market.” This is the quote of respected Manmohan Singh ji. Respected Manmohan Singh ji had expressed his intention to give the farmer the freedom to sell the produce, to give India an agricultural market. And that is what we are doing. And you should be proud... Look... Respected Manmohan Singh ji said this ... it is being done by Modi. Take pride in it. And the best part is that those who resort to politicizing the issue have done something or the other in their states as well. All the opposition parties here have done something or the other in the states ruled by them. They also know that this is the way out. I have noticed that the spirit of law was not discussed on the issue. The complaint is that the process was not correct and it has been done in haste. Whenever there is a marriage in a family, you will find an elderly woman complaining about the invite. “Where was I called? It does happen in such a huge family.”
Let us now pay attention to different issues. Take for example milk production. It is not tied up in any bondage. But look at the fun. Both the private and the cooperatives have formed such a strong chain together in the field of milk and both are doing this work together. There is an excellent supply chain in our country. This did not happen in my tenure. You can take pride that this was done before me. We all should be proud of it. Fruit- vegetable-related business has a direct link to most of the markets. There is no interference in the markets and it is beneficial. Do the entrepreneurs, who buy dairy products or vegetables, occupy the land of cattle farmers or farmers or their cattle? No. Milk is sold, but not the cattle. The contribution of the dairy industry is more than 28 percent of the total value of the agricultural economy. That is, we forget this aspect when we discuss agriculture. The contribution is 28 percent. And, there is a turnover of about eight lakh crores of rupees. The value of milk is more than the combined value of cereals and pulses. We never look at this aspect. The cattle farmers have full freedom. Why should the small and marginal farmers, who produce cereals and pulses, not get freedom? If we find answers to these questions, we will move on the right path.
Respected Chairman,
It is true and it reflects in our behavior also. Whenever one has to carry out minor changes in the house, there is tension. Why has the chair or table been kept here? And India is such a vast country and the kind of traditions that we have grown up with, it is natural that there will be a little bit of confusion whenever something new comes. But remember the days, when there used to be debate on the Green Revolution. The agricultural reforms that took place at the time of the Green Revolution; there were apprehensions, agitations. Everything is well documented. When Shastri ji was to take tough decisions for agricultural reforms, none of his colleagues was ready to become the Agriculture Minister. They felt their hands would be burnt, the farmers would be angry, and the politics would be over. These are the events during Shastri ji's time, and finally Shastri ji had to make Mr. Subramaniam the Agriculture Minister. The Planning Commission also opposed reforms proposed by him. There was also a murmur of protest in the entire cabinet, including the finance ministry. But Shastri ji moved ahead for the betterment of the country. The language that the Left parties speak today, they used the same language then. They used to accuse Shastri ji and the Congress party of doing it at the behest of the US. Everybody used to dub the Congress leaders as the agents of the US. The same language was used by the Left parties then also which they are using today. They dubbed the agricultural reforms as something which will destroy the small farmers. Hundreds of protests were organized in the country. A massive movement was launched. In the midst of all these, Lal Bahadur Shastri ji and the governments after him continued with the reforms and it is the result of that what we used to import under the PL-480 program is produced in our country by our farmers. Despite record production, there are problems in the agricultural sector. Nobody can deny it, but we all have to find a solution to the problems. And I believe now the time will not wait.
Ramgopal ji has said a very good thing that our farmers have made record production even in the wake of Corona. The government also ensured that they did not have the shortage of seeds and fertilizer during the Corona period. And as a result of the collective efforts, storage houses were full. Record purchases of crops took place during the Corona period. I believe that we will have to move ahead by finding new solutions. As I said earlier, many laws need amendments after two or five years. We can’t live in a static environment. When there are good suggestions they are followed up with good reforms. And not only my government, earlier governments have also accepted good reforms. This is the democratic tradition. Therefore, we should move ahead with good suggestions. I invite all of you. Let’s take this country forward by finding solutions to the problems in the agricultural sector and convincing the protesters. If not today, whosoever is here will have to do this work in the future. I have done it today. Let the brickbats come to me, but unite for doing this good work. Let the brickbats come to me; let the credit go to you. Let’s move ahead together. Our Agriculture Minister has been regularly talking to the farmers. Continuous meetings are happening. There is no tension. Efforts are on to understand each other. We always urge the protesters that it is their right to protest. But the elderly people who are sitting there is not good. Please send them back. You end this agitation and doors are open for further negotiations. We have said this earlier and I am extending this invite through this House.
Respected Chairman,
It is certain that it is time to take decisions to make our farming prosperous and we should not lose time. We should move forward.. The country should not be taken back. Whether it is the ruling party or the opposition or the agitating colleagues, we should give chance to reforms. And we should see whether these changes benefit us or not. If there is any deficiency, it will be corrected. If there is any laxity, it will be taken care of. It is not that all doors have been closed. Therefore, I assure that there will be more competition if mandis are modernized. We have also made a provision regarding this in the Budget. MSP is there, MSP was there and MSP will remain. We should understand the sanctity of this House. More than 80 crore people who are given cheap ration should continue to get it. Therefore, please don’t spread confusion, because we have been given a special responsibility by the country. We also need to emphasize other measures to increase the income of the farmers. The population is growing, within the family, the number of members is increasing. The land is being fragmented. In such a situation, something has to be done so that the burden on the farmers is reduced, and we can provide more opportunities to the farmers. We have to work to alleviate their sufferings and I believe that we will push the farmers into darkness if we delay any further and get entangled in political equations. Kindly, we should avoid this for the bright future of farmers. I pray to all. We will have to worry about it.
Respected Chairman,
Dairying and animal husbandry need to be promoted with our agriculture sector so that our farmers become self reliant. Similarly, we have launched a huge drive for foot and mouth disease which will also benefit the cattle farmers and the farmers. We have also given a different thrust to fisheries, created a separate ministry and have earmarked Rs. 20,000 crore for the Matsya Sampada Yojana so that the entire sector gets a new thrust. There is also great prospect in Sweet Revolution and it does not require large tracts of land. One can earn between 40,000 rupees to 200,000 rupees by working on one’s field. There is a great demand for honey and bee wax in the world. India can export bee wax. We have created an atmosphere so that a small farmer can make an alternate earning. There is no need for hundreds of acres of land for beekeeping. One can do it comfortably at his place. Our farmers should become solar power producers. He should generate energy in his field through the solar system, run a solar pump and meet his water requirement. With this he can reduce his expenses. He can increase his crop. Instead of one, he can have two crops, instead of two, he can have three crops. He has to change the pattern. We can go in this direction. And one thing is that India's strength has been to solve such problems and find new avenues, and they will open up further. But there are some people who are making efforts so that India remains unstable and disturbed. We have to identify these people.
Let us not forget what happened to Punjab. During Partition, Punjab suffered the most. When the 84 riots took place, most tears were shed in Punjab. Punjab was the victim of the most tragic incidents. What happened in Jammu-Kashmir? Innocents were killed. Guns and bullets rained in the North-East. All these developments have done a lot of damage to the country in some form or the other. What are the forces which are behind all these developments? Every government has seen it, understood it and probed it. Therefore, we have moved fast to solve all these problems. Let’s not forget that some people are poisoning the minds of our Sikh brothers in Punjab. This country is proud of every Sikh. What not they have done for the country? However, much we honour them, it would not be enough. I have had the opportunity to eat the bread of Punjab. I have spent the important years of my life in Punjab, so I know. And, therefore, the language that some people speak for them, those who try to mislead them will not serve any good to the country. And, therefore, we need to be concerned about this situation.
Respected Chairman Sir,
We are very familiar with some words – Shramjivis (those who labour), Buddhijivis (intellectuals). I have noticed that for some time, a new jamaat has been born; a new community has come forward. That is Andolanjeevi (those who live off protests). If there is a lawyers’ protest, they are seen there; if there is a students’ agitation, they will be seen there; if there is a protest by labourers, they will be seen there. Sometimes, they are behind the curtains, sometimes in front of it. There is a breed of Andolanjeevis. They can’t live without agitation and find ways to keep themselves alive through agitations. We will have to identify them who reach everywhere and give an ideological stand, mislead and tell them new ways to protest. The country needs to be aware of these Andolanjeevi people. This is their strength – they can’t do anything for themselves and take credit for something already there. They are parasites. And, here, everybody must be enjoying my words because you must also have experienced such parasitic movements wherever you run governments in the states. And, therefore, in the same way, I have noticed a new thing. The country is progressing; we are talking about FDI which is Foreign Direct Investment. But I see that a new FDI has come into the fray these days. The country needs to be protected from this new FDI. We need FDI i.e., Foreign Direct Investment. But the new FDI is Foreign Destructive Ideology and, therefore, we need to be more alert to save the country from this FDI.
Respected Chairman,
The rural economy has its own value for the development of our country. The rural economy is an important part of Atmanirbhar Bharat. Atmanirbhar Bharat cannot be a program of any government and it should not be. It should be a resolution of 130 crore countrymen. We should be proud of it and there should be no dilemma. And the great men like Mahatma Gandhi showed us this path. If we have deviated a little bit from there, we need to come back to that track and we have to move forward on the path of Atmanirbhar Bharat. If the gap between village and city is to be bridged, we have to move towards Atmanirbhar Bharat. And I am sure, when we are moving forward with those things, the trust of the common man of our country will also grow. During the Question Hour session, there was a debate on Jal Jeevan Mission. In such a short time, drinking water through tap connections has been provided to three crore families. Self-reliance is possible only when everyone is stakeholder in the economy. Our sister Sonal, in her speech, has discussed in detail by focusing on the participation of sisters and daughters.
In the Corona period, whether it is ration, financial assistance or free gas cylinders, the government has taken care of our mothers and sisters in every way, and they have also helped to handle these things by becoming a potent force. Just as the woman power of our country took care of the family with great patience in this difficult situation, the way they handled the circumstances, the mothers in every family have played an important role in this battle against Corona. The more I thank them will be less. It is the spirit of our sisters and daughters and I believe that our mothers and sisters will play an important role in Atmanirbhar Bharat. Today, the participation of our daughters in the war zone is also increasing. The new Labour courts that have been set up give the right of equal pay to the daughters to work in every sector. The 70 percent loan under the Mudra Scheme has been availed by our sisters. In a way, it is an addition. With the participation of about 7 crore women, more than 60 lakh self help groups are today giving a new strength to the efforts of the self-reliant India.
The more emphasis we give to India's youth power, the more opportunities we give them, I think, they will become a strong foundation for our country, for the bright future. The new National Education Policy has also tried to give new opportunities to our younger generation. I am happy that considerable time was spent discussing the education policy, but the way it has been received by the country has created a new trust. And I am sure that this new education policy is the advent of the idea of a new way of education in our country.
Our MSME sector is getting the most opportunity for employment. And when the stimulus was announced during the Corona period, full attention was given to MSMEs and it is the result of the fact that our MSMEs are playing a very big role in economic recovery today and we are taking it forward.
We are moving ahead from the beginning with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas. It is because of this that our problems in the North-East or Naxal-infested areas are slowing down gradually resulting in the opportunities for our colleagues to return to the mainstream of development. I can see clearly that the Eastern India will play a very big role in the bright future of India.
I was listening to the hon’ble Ghulam Nabi ji. Anyway, it has been the characteristic of Ghulam Nabi ji to speak softly and gently and not use bitter words. And, I believe all the parliamentarians need to learn this from him and I respect him also. He also praised the elections that were held in Jammu-Kashmir. He said that Jammu-Kashmir has a special place in his heart and it is natural also because the same spirit is in the heart of the entire country regarding Jammu-Kashmir.
In order to make Jammu-Kashmir self-reliant, panchayat, BDC, DDC elections were held and Ghulam Nabi ji appreciated it. I am very grateful to you for this compliment. But I'm scared that you praised me. I am sure that your party will take it in the right spirit, and will not reverse it by inadvertently assuming the opinion of the G-23.
Respected Chairman Sir,
There were also attempts to challenge the border during the challenging period of Corona. Our brave soldiers have given a resounding reply through their courage and grit. Every Indian is proud of it. Our jawans stood the guard even during difficult circumstances. I am thankful to many colleagues who have appreciated the valour of our jawans. India's stand on the situation on the LAC is very clear and the country is also looking at it well and is proud of it. There is no question or scope of any relaxation in our commitment to border infrastructure and border security. Those who are aware of our ideas and objectives will never question us in this regard. They know that we are committed people, and, therefore, we are nowhere on the other side on these issues.
Respected Chairman,
I thank everybody for the praiseworthy discussion in the House. Finally, I will pause my voice by mentioning a mantra. We get a great idea from the Vedas. This mantra is a great inspiration for 130 crore countrymen. The mantra of the Vedas says:
"अयुतो अहं अयुतो मे आत्मा अयुतं मे, अयुतं चक्षु, अयुतं श्रोत्रम|"
That is I am not one, I am not alone, I see and experience crores of human beings with me. So my spiritual power is of crores. I have a vision of millions, I have the hearing power of millions, and the karma power also.
Respected Chairman,
With this spirit of the Vedas, with this consciousness, India, with more than 130 crore countrymen, is moving forward with everyone. Today, the dreams of 130 crore countrymen are the dreams of India. Today, the aspirations of 130 crore countrymen are the aspirations of this country. Today, the future of 130 crore countrymen is a guarantee of India's bright future. And, therefore, today, when the country is formulating policies, making efforts, these are not for immediate profit and loss but are far-reaching. And when the country will celebrate the centenary of independence in 2047, the foundation is being laid with the dreams of taking the country to new heights. And I am confident that we will be able to accomplish this work.
I once again thank the respected President for his address. I want to tell you the truth that the way the discussion took place at his address was very good and the atmosphere was also good. It is fine who scored how much and there were attacks on me as well, whatever could be said was said, but I enjoyed it very much that I was somehow helpful to you. See, due to corona, you also don’t visit anywhere and you are struck in the house and there are bound to be some tense moments in the house. Now that you have spit so much of anger here, you must be feeling very light. Now you would be able to spend time at home with happiness. The joy that you got and that I was helpful to you in this regard, I consider it as a privilege and I would like you to enjoy these moments ever. Keep on discussing and keep the House alive. Modi is there, so enjoy the opportunity.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 FEB 2021 8:33PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਉਦਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲਾ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਉਦਬੋਧਨ ਰਿਹਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਉਦਬੋਧਨ ਰਿਹਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 13-14 ਘੰਟੇ ਤੱਕ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ, ਅਨੇਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇਪੂਰਵਕ ਆਭਾਰ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਰੇ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਕਦੇ ਗਿਲਾ-ਸ਼ਿਕਵਾ ਨਾ ਰਹਿੰਦਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਤਨੀ ਸੀ ਕਿ ਨਾ ਸੁਣਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬੋਲ ਪਾਏ। ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾ ਸੁਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਗੱਲ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁੱਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪਟਲ ਦੀ ਤਰਫ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਸਾਡਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅਨੇਕ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦਾ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਆਜਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਪਰਵ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਪਰਵ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਦ ਆਜਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਏ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਦੇ
ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਇਹ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦ ਮੈਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਮਹਾਕਵੀ ਮੈਥਿਲੀਸ਼ਰਣ ਗੁਪਤ ਜੀ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਉਦਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਗੁਪਤ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-
ਅਵਸਰ ਤੇਰੇ ਲਿਏ ਖੜਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਭੀ ਤੂ ਚੁਪਚਾਪ ਪੜਾ ਹੈ।
ਤੇਰਾ ਕਰਮ ਖੇਤਰ ਬੜਾ ਹੈ ਪਲ-ਪਲ ਹੈ ਅਨਮੋਲ, ਅਰੇ ਭਾਰਤ ਉਠ, ਆਂਖੇ ਖੋਲ।।
ਇਹ ਮੈਥਿਲੀਸ਼ਰਣ ਗੁਪਤ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਕੀ ਲਿਖਦੇ- ਮੈਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਲਿਖਦੇ-
ਅਵਸਰ ਤੇਰੇ ਲਿਏ ਖੜਾ ਹੈ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੇ ਭਰਾ ਪੜਾ ਹੈ।
ਹਰ ਬਾਧਾ, ਹਰ ਬੰਦਿਸ਼ ਕੋ ਤੋੜ, ਅਰੇ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਕੇ ਪਥ ਪਰ ਦੌੜ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ, ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੇ ਇਹ ਅਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਦਦ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮਦਦ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੂਸਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ; ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਜਤਾਈਆਂ ਸਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਿਤ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਆ ਜਾਵੇਗਾ ਇਹ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਸਭ ਨੇ ਜਤਾਈਆਂ। ਕੋਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਫਸ ਜਾਣਗੇ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਮਰ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਡਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਗੱਲਾਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਵਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ unknown enemy ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅੰਦਾਜਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹਰੇਕ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ unknown enemy ਨਾਲ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੂਰਵ ਪਰੰਪਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਚਲਣਾ ਸੀ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਵਿਦਵਾਨ, ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸੀ ਕਿ unknown enemy ਸੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਰਸਤੇ ਵੀ ਖੋਜਣੇ ਸੀ। ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣੇ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਵੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਵੀ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਬੁੱਧੀ, ਸ਼ਕਤੀ, ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੱਤੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਗੌਰਵ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਾਨਵਜਾਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਯਸ਼ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੌਰਵ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਲਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਫੁੱਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਝੋਂਪੜੀ ਲਗਾ ਕੇ ਬੈਠੀ ਹੋਈ ਬੁੱਢੀ ਮਾਂ, ਉਹ ਵੀ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ, ਝੋਂਪੜੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੀਵਾ ਜਲਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਦੇ ਲਈ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਮਜਾਕ ਉਡਾ ਰਹੇ ਹਾਂ? ਉਸ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮਖੌਲ ਉਡਾ ਰਹੇ ਹਾਂ? ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਦੇ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦਰਵਾਜਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਦੀਵਾ ਜਗਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਜਾਗਰਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ, ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਮਜਾਕ ਉਡਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਜਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੇ ਮੁੱਦੇ ਹਨ ਜੀ ਅਤੇ ਕਰਨਾ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਉਲਝੋ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਤੋੜਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨੀਚਾ ਆਂਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਕਦੇ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਸਾਡੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ, ਸਾਡੇ front line workers, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜੀ ਜਦ ਚਾਰੋ ਤਰਫ ਡਰ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਡਿਊਟੀ ਕਰਨਾ, ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ਇਹ ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਇਹ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਉਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਜਰਾ ਭੂਤਕਾਲ ਦੀ ਤਰਫ ਦੇਖੀਏ, ਇਹ ਆਲੋਚਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਚੇਚਕ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿਤਨਾ ਡਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਪੋਲਿਓ ਕਿਤਨਾ ਡਰਾਵਨਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ-ਕੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਚੁੱਕਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਮਿਲੇਗਾ, ਕਦੋਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਤਨਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਵੇਂ ਲਗਾਈਏ, ਇਹ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਬਿਤਾਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਯਾਦ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Third World Countries ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਲੈ ਕੇ ਆ ਜਾਣ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਜੁਟੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਗਾਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਗੌਰਵ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਜਗਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਉਸ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਗਰਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਇਸੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਬਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅੱਜ ਕਿਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸੇ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਕਿਥੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਦ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀ ਦਵਾਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਵੈਕਸੀਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਗਿਆ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮੇਸੀ ਦੇ ਹਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਉਭਰ ਕੇ ਆਇਆ। 150 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਉਸ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਲੋਕ ਵੀ ਜਦ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕੋਈ ਵੱਡਾ major operation, ਅਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਥਿਏਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਲੱਭਦੀਆਂ ਕਿ ਕੋਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਡਾਕਟਰ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਟੀਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ-ਅੱਧਾ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਠੀਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਮਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਵੇਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਡੇ federal structure ਨੂੰ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅੰਤਰਭੂਤ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਵੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਲਗਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਯਤਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ; ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫਲੇਵਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ cooperative Federalism ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਕੋਈ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦੀ ਖੱਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਧੇੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀ ਗਲਤੀ ਅਸੀਂ ਨਾ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਦੇਰੇਕ ਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। freedom of speech, intimidation, hounding, ਜਦ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਲਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਦਸ ਰਹੇ ਹਨ? ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਚੌਬੀਸੌ ਘੰਟੇ ਉਹੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਉਹੀ ਸੁਣਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹੀ ਗੱਲ ਸ਼ਾਇਦ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੱਸ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਡੇ ਬਾਜਵਾ ਸਾਹਬ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਇਸ ਬਾਰ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਲੰਬਾ ਖਿੱਚ ਕੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਬੱਸ ਹੁਣ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਕਦਮ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਉਹ 84 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਗਏ। ਖੈਰ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਕੋਟ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਜੋ ਸ਼ੱਕ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੂਲਭੂਤ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਜੋ ਸ਼ੱਕ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਗ੍ਰਹ ਨਾਲ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨ। “ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ western institution ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ human institution ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 81 ਗਣਤੰਤਰਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ‘ਤੇ ਚੌਰਤਫਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਆਗਾਹ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨਾ ਤਾਂ ਸੰਕੀਰਣ ਹੈ, ਨਾ ਸੁਆਰਥੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਕ੍ਰਮਕ ਹੈ। ਇਹ “ ਸਤਯਮ ਸ਼ਿਵਮ ਸੁੰਦਰਮ ” ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ”
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਕੋਟੇਸ਼ਨ ਆਜਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਥਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ, ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਹੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਕੋਸਣ ਲਗ ਗਏ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਜੋ ਕੋਈ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਬਦ ਪਕੜਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਕੜ ਕੇ ਚਲ ਪੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ, ਸੁਣਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਹਾਂ ਯਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ ਨਹੀਂ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਇਹ mother of democracy ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਨੂੰ ਬੋਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ democratic ਹੈ, ਸਿਰਫ ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਨ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੂਲਤ: ਅਸੀਂ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਸੌਟੀ ਵੀ ਹੋ ਚੁਕੀ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ।
ਆਪਾਤਕਾਲ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਹਾਲ ਕੀ ਸੀ, ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ, ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ। ਸਭ ਕੁਝ ਜੇਲ੍ਹਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਸਕਾਰੀ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜਨਮਨ, ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਰੰਗਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਹਿਲਾ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਮੌਕਾ ਮਿਲਦੇ ਹੀ ਉਸ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਹ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਮੁੱਦਾ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਿਹੜੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਈ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਮੈਂ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਬਿਠਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਭਿਯਾਸਪੂਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਡੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਵਿਖਿਆਤ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਆਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਇੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਤੱਥ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਡਾਂਵਾਡੋਲ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਣ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਆਵਾਜ ਉਠ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਨ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ ਦੇਣ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਦ ਕਰੋ, ਇਸੇ ਸਦਨ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ...? ਹਰ ਮਹੀਨੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਯੂਨੀਕਾਰਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ।Renewal Energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉੱਪਰ ਹੀ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਜਲ ਹੋਵੇ, ਥਲ ਹੋਵੇ, ਨਭ ਹੋਵੇ, ਪੁਲਾੜ ਹੋਵੇ... ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ air ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਭਾਰਤ ਦੀ capability ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
2014 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਜਦ ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦ ਮੈਨੂੰ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੁਬਾਰਾ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਹੀ ਗੱਲ ਦੁਹਰਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਾਡੀ direction ਬਦਲੀ ਹੈ ਨਾ ਅਸੀਂ dilute ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਾ divert ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸੇ ਮਿਜਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੀ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜੋੜਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ ਅਸੀਂ ਰੁੱਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਜਿਤਨਾ ਕਰ ਲਿਆ ਬਹੁਤ ਹੈ... ਨਹੀਂ ਰੁੱਕ ਸਕਦੇ, ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਮੂਲਭੂਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ease of living ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਗਿਆ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਖੁਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸੇ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਮੋਹਤਾਜ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣੇ ਹਨ, 41 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ। 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ। 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਗਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਅਜਿਹਾ ਕਿਤੇ ਕੁਝ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤੋਂ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਤੈਅ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਅਸੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਬਸ ਇਹ ਪਤਲੀ ਜਿਹੀ ਰੇਖਾ ਹੈ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਤਾਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤਾਂ ਚਲ ਜਾਵੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਨੀਤੀ ਨੂੰ ਚਾਰ ਚੰਦ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਸਾਡੀ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਹੈ। ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਬਦਲਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਛੁਤ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ... ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਹ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਕਿਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ ਉਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਮੌਨ ਰਹੇ। ਅੰਦੋਲਨ ਕੈਸਾ ਹੈ, ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬਹੁਤ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਮੂਲਭੂਤ ਗੱਲ ਹੈ... ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਵਾਲ ਜੋ ਪੁੱਛੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਦੇਵਗੌੜਾ ਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੂਰੀ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਾਂਭੀਰਯ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜੋ ਚੰਗੇ ਯਤਨ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੇ ਹਨ ਜੀਵਨ ਭਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਾਹਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਵ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਦੇਵਗੋੜਾ ਜੀ ਦਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਖੇਤੀ ਦੀ ਮੂਲਭੂਤ ਸਮੱਸਿਆ ਕੀ ਹੈ? ਉਸ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਕਿੱਥੇ ਹਨ? ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚੌਧਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਉਸੇ ਦਾ ਜਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ... ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਚੌਧਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਹੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਅਕਸਰ 1971 ਜੋ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਨਾਲ ਸੈਂਸਸ ਹੋਇਆ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਜਿਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਚੌਧਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Quote ਹੈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸੈਂਸਸ ਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਿਸਾਨ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜ਼ਮੀਨ 2 ਬਿੱਘੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, 2 ਬਿੱਘੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, 2 ਬਿੱਘੇ ਤੱਕ ਹੈ, 2 ਬਿੱਘੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। 18 ਫੀਸਦੀ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਕਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ 2 ਬਿੱਘੇ ਤੋਂ 4 ਬਿੱਘੇ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ ਯਾਨੀ ਅੱਧਾ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ... ਇਹ 51 ਫੀਸਦੀ ਕਿਸਾਨ ਹੈ ਇਹ ਚਾਹੇ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ... ਆਪਣੀ ਥੋੜੀ ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਜਰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ। ਇਹ ਚੌਧਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦਾ quote ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਸਯੋਗ ਸਥਿਤੀ ਚੌਧਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੀੜ੍ਹਾ ਦਿੰਦੀ ਸੀ।
ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਦੇਖਾਂਗੇ... ਅਜਿਹਾ ਕਿਸਾਨ ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨਾਲ ਵੀ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 1971 ਵਿੱਚ ਉਹ 51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਨ ਅੱਜ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਥੋੜੀ ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ ਅੱਜ ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉ ਤਾਂ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਕੋਲ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 12 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਕੀ ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਚੌਧਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਹਨ... ਸਾਨੂੰ ਜਵਾਬ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਸੀਂ ਚੌਧਰੀ ਚਰਣ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੋ ਸੁੱਝੇ... ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੋ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਸਭ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਸੀ ਕੀ? ਅਗਰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਅਸੀਂ ਸੋਚਾਂਗੇ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਆਵੇਗਾ ਮੈਂ ਆਲੋਚਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ... ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸੋਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਦ ਅਸੀਂ ਚੁਣਾਵ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਰਜਮਾਫੀ ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ... ਵੋਟ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਉਹ ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹਰ ਕੋਈ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦ ਕਰਜਮਾਫੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ... ਜਦ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਉਸ ਨਾਲ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕਰਜਮਾਫੀ... ਜੋ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ... ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਬੇਚਾਰੇ ਦਾ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖਾਤਾ ਨਹੀਂ... ਉਹ ਕਿੱਥੇ ਲੋਨ ਲੈਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ... ਭਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰ ਲਈ ਹੋਵੇ। ਇੱਕ ਦੋ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਬੈਂਕ ਦਾ ਖਾਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਕਰਜ਼ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਰਜਮਾਫੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਕੀ ਸੀ... ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਬੀਮਾ ਜੋ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਨਸੀਬ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਜੋ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਬੈਂਕ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕੰਮ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਅੱਜ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਿੰਨੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣਗੇ... ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਵੱਡੇ ਕਿਸਾਨ ਤਾਂ ਵੱਡਾ-ਵੱਡਾ ਪੰਪ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਟਿਊਬਵੈੱਲ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦਿੱਕਤ ਸੀ। ਉਹ ਤਾਂ ਟਿਊਬਵੈੱਲ ਲਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਕਿਸਾਨ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਖਰੀਦਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਦਾਮ ਮੰਗੇ ਉਹ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਯੂਰੀਆ... ਵੱਡੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਬਲਮ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਰਾਤ-ਰਾਤ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਖੜਾ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਡੰਡੇ ਚਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਬੇਚਾਰਾ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਬਿਨਾ ਘਰ ਵਾਪਸ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ... 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤੇ, ਅਸੀਂ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂਕਿ ਕਿਸਾਨ... ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਰਕਮ ਨਾਲ ਇਹ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 4-5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਸ ਦੇ ਕਲੇਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਕਰਜਮਾਫੀ ਨਾਲ ਵੀ ਆਂਕੜਾ ਵੱਡਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੀ।
ਫਿਰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇਖੋ। ਕਾਰਡ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਹੋਏ ਲੇਕਿਨ ਬੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਗਏ ਅਤੇ ਉਹ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਜੀਰੋ ਪਰਸੈਂਟ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਪੈਸੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਕੋਈ ਧੰਦਾ ਵਪਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਪੈਸਾ ਉੱਥੇ ਵੀ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇਵਾਂਗੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ fisherman ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਣ। ਅਤੇ ਪੌਣੇ ਦੋ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤਾਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ। ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਜਿੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲੇਗੀ ਉੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਆਏ... ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਗਰੀਬ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਕੋਲ ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਕਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਦਸ ਕਰੋੜ ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਅਗਰ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤੀ ਆੜੇ ਨਾ ਆਉਂਦੀ ਤਾਂ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਅਗਰ ਜੁੜ ਗਏ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਆਂਕੜਾ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਲੱਖ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਗਰੀਬ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਗਿਆ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੁ soil health card ਅਸੀਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ soil health card ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਤਾਂਕਿ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਕਿਹੋ ਜੀ ਹੈ, ਕਿਹੜੀ ਉਪਜ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ soil health cardਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਦਾ neem coated urea 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਿੱਤਾ। 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਰਾਦਾ ਸਾਡਾ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਵੀ ਯੂਰੀਆ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਹੋਵੇ ਯੂਰੀਆ divert ਹੁੰਦਾ ਬੰਦ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ... ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਰੋਡ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਿੰਡ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯਸ਼ ਰੇਖਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੀ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਮਾਲ ਵਿਕਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿੰਡ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮਾਲ ਵੇਚਣ ਲੱਗਿਆ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀ ਵੇਚਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਉੜਾਨ ਯੋਜਨਾ... ਕਿਸਾਨ ਉੜਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ north east ਇੰਨੀਆਂ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੇਕਿਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡਾ benefit ਨਹੀਂ ਲੈ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਉੜਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਹਰ ਕੋਈ ਪਰਿਚਿਤ ਹੈ... ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਉਠੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਜੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ... ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰ ਪਾਈਏ ਨਾ ਪਾਈਏ ਇਹ ਅਲੱਗ ਗੱਲ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਗੱਲ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਨਿਕਲੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਜਦ ਵੀ ਜੋ ਜਿੱਥੇ ਸਨ ਸਭ ਦੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਜੀ ਨੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੈਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਠੀਕ ਹੈ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸਿੰਧਿਆ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ... ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਚਲੀ। ਹਰੇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਮੇਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਕੌਮਾ ਫੁਲਸਟੌਪ ਅਲੱਗ ਹੋ ਸਕਦੇ ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਧੀਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਵੀ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੋਚ ਹੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਸੋਚ ਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਈਏ ਹੁਣ ਦੇਖੋ... ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ... ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਨਾ ਦੁੱਧ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮਜਾ ਦੇਖੋ... ਦੁੱਧ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਜਾਂ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਿਲ ਕੇ ਮਜਬੂਤ ਚੇਨ ਬਣਾਈ ਹੈ ਦੋਵੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਜੋ ਚੰਗਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ.... ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਗਰਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫਲ ਸਬਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਹਟ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੀ ਡੇਅਰੀ ਵਾਲੇ ਸਫਲ ਸਬਜ਼ੀ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੁੱਧ ਵਿਕਦਾ ਹੈ, ਪਸ਼ੂ ਨਹੀਂ ਵਿਕਦਾ ਹੈ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕੁੱਲ੍ਹ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਸੀਂ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ contribution ਹੈ। ਅਤੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਠ ਲੱਖ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੈ। ਜਿੰਨੇ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੁੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਮੁੱਲ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਦਾਲ ਦੋਵੇਂ ਮਿਲਾ ਦਈਏ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਇਸ subject ‘ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਦਾਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ... ਜਿਵੇਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜਾਦੀ ਕਿਉਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ? ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਅਸੀਂ ਲੱਭਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਸਾਡਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਤਣਾਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚੇਅਰ ਇੱਥੇ ਕਿਉਂ ਰੱਖੀ, ਟੇਬਲ ਇੱਥੇ ਕਿਉਂ ਰੱਖਿਆ... ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਲੇ-ਵਧੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਮੈਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦ ਵੀ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਥੋੜਾ ਬਹੁਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੀ ਹੈ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਸਮੰਜਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਰਾ ਉਹ ਦਿਨ ਯਾਦ ਕਰੋ ਜਦ ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏ ਤਦ ਵੀ ਜੋ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜੋ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਏ, ਇਹ well documented ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖਣ ਜਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਖਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਹਾਲ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੱਕ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹੱਥ ਜਲ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨਾਰਾਜ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ ਜੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਯੋਜਨਾ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਮਜਾ ਦੇਖੋ.... ਯੋਜਨਾ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਹਿਤ ਪੂਰੀ ਕੈਬਿਨਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਸਵਰ ਉਠਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਅਤੇ ਲੇਫਟਪਾਰਟੀ ਜੋ ਅੱਜ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਉਹੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਬੋਲਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਮੇਰਿਕਾ ਦੇ ਇਸ਼ਾਰੇ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਇਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਮੇਰਿਕਾ ਦੇ ਇਸ਼ਾਰੇ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਇਹ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰਾ ਦਿਨ.... ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮਾ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਸਭ ਕੁਝ ਅਮੇਰਿਕਾ ਦਾ ਏਜੰਟ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਸਾਡੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਲੇਫਟ ‘ਤੇ ਜੋ ਅੱਜ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਉਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲੀ ਸੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਵੱਡਾ ਮੂਵਮੈਂਟ ਚੱਲਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਲਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਅਸੀਂ ਕਦੇ PL-480 ਮੰਗਵਾ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਸੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ ਕੋਈ ਇਹ ਤਾਂ ਮਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਡੇ ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਕਹੀ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਬੀਜ, ਖਾਦ, ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤੀ, ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਇਹ ਭੰਡਾਰ ਭਰਿਆ ਰਿਹਾ। ਉਪਜ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦੀ ਵੀ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਖੋਜ ਕਰ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ, ਕਈ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ ਹਰ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੋ ਮਹੀਨੇ, ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਸਟੇਟਿਕ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜਿਉਣ ਵਾਲੇ ਥੋੜੇ ਹੀ ਹਾਂ ਜੀ.... ਜਦ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਵ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਚੰਗੇ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਸਾਡੀ ਨਹੀਂ ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਹੈ ਇਹੀ ਤਾਂ ਲੋਕਤਾਂਤਿਰਕ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਅੰਦੋਲਨਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਵੀ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਿਓ.... ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੁੜ ਜਾਓ। ਬੁਰਾ ਹੋਵੇ ਮੇਰੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ, ਚੰਗਾ ਹੋਵੇ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ,... ਆਓ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲੀਏ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲਗਾਤਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਈ ਤਣਾਵ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਸਮਝਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਨਾ ਤੁਹਾਡਾ ਹੱਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਬੈਠੇ ਇਹ ਠੀਕ ਨਹੀਂ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੋ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਬੈਠ ਕੇ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ ਰਾਸਤੇ ਖੁੱਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵੀ ਇਹ ਸਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਨਿਮੰਤਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਗੱਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਗਵਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ.... ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਪੱਖ ਹੋਵੇ ਵਿਪੱਖ ਹੋਵੇ, ਅੰਦੋਲਨਰਤ ਸਾਥੀ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਾਰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਕਮੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਢਿਲਾਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਸਾਂਗੇ। ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਹੈ ਨਹੀਂ ਕਿ ਸਭ ਦਰਵਾਜੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਬੱਸ..... ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ.... ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੰਡੀਆਂ ਅਧਿਕ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਨ, ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਸਪਰਧੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਬਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਹੈ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਸੀ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਸਦਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਸਮਝੀਏ ਅਸੀਂ.... ਜਿਨ੍ਹਾਂ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਹ ਵੀ continue ਰਹੀਏ। ਇਸ ਲਈ ਮਿਹਰਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਭ੍ਰਮ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਾ ਜੁੜੀਏ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਉਪਾਅ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਜੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਬਾਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂਕਿ ਕਿਸਾਨਾ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਸਕੀਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਗਰ ਦੇਰ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਅਗਰ ਆਪਣੇ ਹੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਮੀਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਰਹਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਧਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ ਧਕੇਲ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਪਕਵ ਹੋਵੇ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਸੇ ਅਸੀਂ foot and mouth disease ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜੋ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ, ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜੋ ਕਿਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੋਇਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ fisheries ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਲੱਗ Ministries ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜ਼ੋਰ ਮਿਲੇ। sweet revolution ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਆਪਣੇ ਹੀ ਖੇਤ ਦੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਤਾਂ ਵੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 40-50 ਹਜ਼ਾਰ, ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਲਏਗਾ ਉਹ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ sweet ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਲਈ ਹਨੀ ਦੇ ਲਈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ bee wax ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ bee wax ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਭਾਰਤ bee wax export ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਛੋਟੀ ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਇਕ ਨਵੀਂ ਕਮਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੋਂ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪੰਪ... ਸੋਲਰ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅੰਨਦਾਤਾ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਬਣਨ ਉਸ ਦੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੋਲਰ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕੇ, ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਚਲਾਓ ਆਪਣੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ। ਉਸ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ, ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇ। ਅਤੇ ਫਸਲ ਇੱਕ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੋ ਲਵੇ, ਦੋ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਲਵੇ । ਥੋੜਾ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਦਲ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰਾਸਤੇ ਖੋਜਣ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਖੁਲ੍ਹਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਸਥਿਰ ਰਹੇ, ਅਸ਼ਾਂਤ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਾ ਭੁੱਲੀਏ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਇਆ। ਜਦੋਂ ਬੰਟਵਾਰਾ ਹੋਇਆ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੁਗਤਨਾ ਪਇਆ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ। ਜਦੋਂ 84 ਦੇ ਦੰਗੇ ਹੋਏ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੰਜੂ ਬਹੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਰਦਨਾਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣਾ ਪਿਆ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ। ਜੋ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਨਿਰਦੋਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜੋ ਨਾਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ, ਆਏ ਦਿਨ ਬਮ-ਬੰਦੂਕ ਅਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੌਣ ਤੱਕਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਸਮੇਂ, ਹਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਾਣਿਆ ਹੈ, ਪਰਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਜਜਬੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਾ ਭੁੱਲੀਏ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ, ਸਾਡੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ, ਖਾਸ ਕਰੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਦਿਮਾਹ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਸਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਆਦਰ ਕਰੀਏ, ਓਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ... ਮੇਰਾ ਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਰੋਟੀ ਖਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਮੈਨੂੰ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾ ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਲੋਕ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਦੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਮਹੋਦਯ,
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕੁਝ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪਰਿਚਿਤ ਹਾਂ- ਸ਼੍ਰਮਜੀਵੀ, ਬੁਧੀਜੀਵੀ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਚਿਤ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜਮਾਤ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਬਿਰਾਦਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹਨ ਅੰਦੋਲਨਜੀਵੀ। ਇਹ ਜਮਾਤ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ- ਵਕੀਲਾਂ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ; ਸਟੂਡੈਂਟ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ; ਮਜਦੂਰਾਂ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ; ਕਦੇ ਪਰਦੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕਦੇ ਪਰਦੇ ਦੇ ਅੱਗੇ। ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਟੋਲੀ ਹੈ ਇਹ ਜੋ ਅੰਦੋਲਨਜੀਵੀ ਹੈ। ਉਹ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਜੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਖੋਜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ideological stand ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਦੱਸ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਅੰਦੋਲਨਜੀਵੀ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਬਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ.... ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ.... ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹੈ, ਖੁਦ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਾ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣਾ.... ਜਿੰਨੇ ਦਿਨ ਚਲੇ, ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅੰਦੋਲਨਜੀਵੀ ਪਰਜੀਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਆਨੰਦ ਇਸ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਪਰਜੀਵੀ ਅੰਦੋਲਨਜੀਵੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਮੈਂ ਚੀਜ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ FDI ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, Foreign Direct Investment. ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐੱਫਡੀਆਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਐੱਫਡੀਆਈ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਐੱਫਡੀਆਈ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, Foreign Direct Investment. ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜੋ ਨਵਾਂ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਐੱਫਡੀਆਈ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਬਚਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਨਵਾਂ ਐੱਫਡੀਆਈ ਹੈ Foreign Destructive Ideology, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਗਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ- ਇਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਮੁੱਲ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਾਡੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਤੰਭ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਣਾ ਵੀ ਨਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜਿਹੇ ਮਹਾਂਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਰਾਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਥੋੜਾ ਹਟ ਗਏ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵਾਪਸ ਉਸ ਪਟਰੀ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਧਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਅਗਰ ਪੂਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਦ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋੱਤਰ ਕਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਲ-ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ- ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ, ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੀ ਸੋਨਲ ਭੈਣ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਰਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਆਰਥਕ ਮਦਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਲੰਡਰ- ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਧੀਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ, ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ; ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਜਿੰਨਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂ, ਓਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਜੋ ਲੇਬਰ ਕੋਰਟ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਵੇਤਨ ਦਾ ਹੱਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੋ ਲੋਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੈ। ਕਰੀਬ 7 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਨਾਲ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ self helpgroup ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਜੋਰ ਲਗਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਜਿੰਨੇ ਅਵਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਨੀਂਹ ਬਣਨਗੇ। ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਆਈ ਹੈ, ਉਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲਗਾਇਆ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਵੀਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ, ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਆਗਮਨ ਹੈ।
ਸਾਡਾ MSME ਸੈਕਟਰ- ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ MSME ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ stimulus ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ MSMEs ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਕ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡੇ MSMEs ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਪ੍ਰਰੰਭ ਤੋਂ ‘ਸਬ ਕਾ ਸਾਥ- ਸਬ ਕਾ ਵਿਕਾਸ- ਸਬ ਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦਾ ਮੰਤਰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ, ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉੱਥੇ ਸਾਡੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ Eastern India ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਮੈਂ ਸਾਫ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਮਜਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਿਆਵਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਗੁਲਾਮ ਨਬੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਂਜ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮ੍ਰਿਦੁਲਤਾ, ਸੌਭਾਗਯਤਾ ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਕਟੁ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਗੁਲਾਮ ਨਬੀ ਜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੋ ਸਾਂਸਦਗਣ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸਿੱਖਣ ਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਉਸ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਣਾ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਉਸੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇਗਾ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ-ਉੱਥੇ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਚੁਣਾਵ ਹੋਏ, ਬੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੁਣਾਵ ਹੋਏ, ਡੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੁਣਾਵ ਹੋਏ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਗੁਲਾਮ ਨਬੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਡਰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਵਾਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਚਿਤ spirit ਵਿੱਚ ਲੈਣਗੇ, ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਜੀ-23 ਦੀ ਰਾਇ ਮੰਨ ਕੇ ਕਿਤੇ ਉਲਟਾ ਨਾ ਕਰ ਦੇਣ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਮਹੋਦਯ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਈ। ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੌਸਲੇ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੇ ਸਟੀਕ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨ ਡਟ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਮਾਮ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਐੱਲਏਸੀ ‘ਤੇ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ ਹੈ ਉਸ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੁਖ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਦੇਖ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਣ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Border Infrastructure ਅਤੇ Border Security ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਢਿੱਲ ਆਉਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਸਾਡਾ ਲਾਲਨ-ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡਟੇ ਹੋਏ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਉੱਤਮ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਖਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੇਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ, 36 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮੰਤਰ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਵੇਦਾਂ ਦਾ ਇਹ ਮੰਤਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ-
“ ਅਯੁਤੋ ਅਹਂ ਅਯੁਤੋ ਮੇ ਆਤਮਾ ਅਯੁਤਂ ਮੇ, ਅਯੁਤਂ ਚਕਸ਼ੁ, ਅਯੁਤਂ ਸ਼੍ਰੋਤ੍ਰਮ।”
ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਨਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਆਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰਵਣ ਸ਼ਕਤੀ, ਕਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਵੇਦਾਂ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਇਸੇ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਹਨ। ਅੱਜ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਅੱਜ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦ ਦੇਸ਼ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕੇਵਲ ਤਤਕਾਲੀਨ ਹਾਨੀ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਦ ਆਜਾਦੀ ਦਾ ਸ਼ਤਕ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਉਦਬੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਰਪੂਰਬਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਚ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਚਰਚਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਸੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੀ ਚੰਗਾ ਸੀ। ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਲਾਭ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਕਿਤਨਾ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੋ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਹਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਤਾਂ ਆਇਆ। ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਫਸੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਿਚ-ਪਿਚ ਚਲਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਇੰਨਾ ਗੁੱਸਾ ਇੱਥੇ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਕਿਤਨਾ ਹਲਕਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿੰਨੀ ਖੁਸ਼ੀ ਚੈਨ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਤਾਂ ਇਹ ਆਨੰਦ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕੰਮ ਆਇਆ, ਇਹ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਵਾਂਗਾ ਇਹ ਆਨੰਦ ਲਗਾਤਾਰ ਲੈਂਦੇ ਰਹੋ। ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਲਗਾਤਾਰ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਸਦਨ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਮੋਦੀ ਹੈ, ਮੌਕਾ ਲਵੋ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ