સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત માત્ર 26 દિવસમાં 70 લાખ લાભાર્થીઓને કોવિડ-19 વિરોધી રસી આપનારો દુનિયાનો સૌથી ઝડપી દેશ બન્યો
છેલ્લા 24 કલાકમાં 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં કોવિડના કારણે એક પણ દર્દીનું મૃત્યુ નથી નોંધાયું
ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સક્રિય કેસની સંખ્યા દુનિયામાં સૌથી નીચલા સ્તર પૈકી એક
11 FEB 2021 11:37AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામેની જંગમાં ભારતે વધુ એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી છે. ભારત સમગ્ર દુનિયામાં સૌથી ઝડપથી 70 લાખથી વધારે લોકોને કોવિડ-19 વિરોધી રસી આપનારો દેશ બન્યો છે.
ભારતે માત્ર 26 દિવસમાં આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કર્યું છે, જ્યારે આ આંકડા સુધી પહોંચવામાં USને 27 દિવસ અને UKને 48 દિવસનો સમય લાગ્યો હતો. થોડા દિવસ પહેલાં 6 મિલિયનના આંકડા સુધી સૌથી ઝડપથી પહોંચનારો દેશ પણ ભારત જ હતો.
સમગ્ર દેશમાં ચાલી રહેલી કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયત હેઠળ, 11 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ સવારે 8 કલાક સુધીમાં દેશમાં કુલ 70 લાખથી વધુ (70,17,114) લાભાર્થીઓને રસી આપવામાં આવી છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા લાભાર્થીઓ
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
3,413
2
આંધ્રપ્રદેશ
3,35,268
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
13,480
4
આસામ
1,10,977
5
બિહાર
4,30,307
6
ચંદીગઢ
6,903
7
છત્તીસગઢ
2,16,784
8
દાદરા અને નગર હવેલી
2,326
9
દમણ અને દીવ
1,030
10
દિલ્હી
1,46,789
11
ગોવા
9,961
12
ગુજરાત
6,14,530
13
હરિયાણા
1,83,529
14
હિમાચલ પ્રદેશ
66,101
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
74,219
16
ઝારખંડ
1,60,492
17
કર્ણાટક
4,64,485
18
કેરળ
3,26,246
19
લદાખ
2,536
20
લક્ષદ્વીપ
920
21
મધ્યપ્રદેશ
4,31,702
22
મહારાષ્ટ્ર
5,73,681
23
મણીપુર
13,747
24
મેઘાલય
9,760
25
મિઝોરમ
11,046
26
નાગાલેન્ડ
7,167
27
ઓડિશા
3,61,623
28
પુડુચેરી
4,770
29
પંજાબ
91,669
30
રાજસ્થાન
5,59,990
31
સિક્કિમ
7,808
32
તમિલનાડુ
1,97,392
33
તેલંગાણા
2,58,122
34
ત્રિપુરા
52,908
35
ઉત્તરપ્રદેશ
6,73,542
36
ઉત્તરાખંડ
90,483
37
પશ્ચિમ બંગાળ
4,27,042
38
અન્ય
74,366
કુલ
70,17,114
દેશમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસી આપનારા કુલ 70,17,114 લાભાર્થીઓમાં 57,05,228 આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ (HCW) અને 13,11,886 અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ (FLW) છે. આજદિન સુધીમાં દેશમાં કુલ 1,43,056 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
રસીકરણ કવાયતના 26મા દિવસે (10 ફેબ્રુઆરી 2021) 8,308 સત્રોનું આયોજન કરીને કુલ 4,05,349 લાભાર્થીઓ (આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ- 94,890 અને અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ- 3,10,459)ને રસી આપવામાં આવી હતી.
રસી લેનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં દૈનિક ધોરણે ઉત્તરોત્તર વધારો થઇ રહ્યો છે.
13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કુલ નોંધણી કરાવનારાઓમાંથી 65%થી વધારે આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને રસી આપવામાં આવી છે. બિહારમાં નોંધણી કરાવનારા 79%થી વધારે HCWને રસી આપી દેવામાં આવી છે.
7 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કુલ નોંધણી કરાવનારાઓ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ (HCW)માંથી 40%ને રસી આપી દેવામાં આવી છે. પુડુચેરીમાં રસીકરણની કામગીરી સૌથી ધીમી છે જ્યાં 17.5% લાભાર્થીઓને જ રસી આપવામાં આવી છે.
કોવિડ-19 સામેની જંગમાં અન્ય બાબતોમાં પણ ભારત દૈનિક ધોરણે નોંધપાત્ર સફળતા પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં તેલંગાણા, ગુજરાત, આસામ, હરિયાણા, ઓડિશા, ઉત્તરાખંડ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, લક્ષદ્વીપ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), સિક્કિમ, મણીપુર, મિઝોરમ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, ત્રિપુરા, અરુણાચલ પ્રદેશ, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ) છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 1,42,562 નોંધાઇ છે. કુલ પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનું ભારણ હવે માત્ર 1.31% રહ્યું છે. ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સક્રિય કેસોની સંખ્યા (104) દુનિયામાં સૌથી ઓછા પૈકી છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 12,923 દર્દીઓ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. બીજી તરફ, સમાન સમયગાળામાં નવા 11,764 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું પણ નોંધાયું હતું.
રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો દર (97.26%) છે જે દુનિયામાં સૌથી વધારે પૈકી એક તરીકે જળવાઇ રહ્યો છે.
કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,05,73,372 થઇ ગઇ છે. સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસોની સંખ્યાનો તફાવત સતત વધી રહ્યો હોવાથી હાલમાં તે 1,04,30,810 થઇ ગયો છે.
કોવિડ-19માંથી નવા સાજા થયેલા કુલ દર્દીઓમાંથી 83.20% દર્દીઓ છ રાજ્યોમાંથી નોંધાયા છે. દૈનિક ધોરણે સૌથી વધારે દર્દીઓ કેરળમાં સાજા થયા છે (5,745) જ્યારે તે પછીના ક્રમે મહારાષ્ટ્ર (2,421) અને ગુજરાત (495) છે.
નવા સંક્રમિતોમાંથી 85.11% કેસ 6 રાજ્યોમાં નોંધાયા છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ નવા 5,980 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા છે. ત્યારપછીના ક્રમે, મહારાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુમાં અનુક્રમે 3,451 અને 479 નવા કેસ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 108 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે જેમાંથી 79.63% દર્દીઓના મૃત્યુ સાત રાજ્યોમાંથી નોંધાયા છે.
મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ 30 દર્દીઓ એક દિવસમાં મૃત્યુ પામ્યા છે. તે પછીના ક્રમે કેરળમાં 18 મૃત્યુ દૈનિક ધોરણે નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India becomes fastest in the world to reach 70 lakh vaccinations against COVID19 in only 26 days
17 States/UTs report NO Covid19 Death in the last 24 hours
India’s Active Cases per million population amongst the lowest globally
11 FEB 2021 11:37AM by PIB Delhi
With yet another significant achievement, India has become the fastest country in the world to achieve over 70 lakh vaccinations against Covid-19.
India accomplished this feat in only 26 days, while it took 27 days for the US and 48 days for the UK to reach the same figures. India has also been the fastest to touch the 6 million mark a few days back.
As on 11thFebruary, 2021, till 8 AM, more than 70 lakh (70,17,114) beneficiaries have received the vaccination under the countrywide COVID19 vaccination exercise.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
3,413
2
Andhra Pradesh
3,35,268
3
Arunachal Pradesh
13,480
4
Assam
1,10,977
5
Bihar
4,30,307
6
Chandigarh
6,903
7
Chhattisgarh
2,16,784
8
Dadra & Nagar Haveli
2,326
9
Daman & Diu
1,030
10
Delhi
1,46,789
11
Goa
9,961
12
Gujarat
6,14,530
13
Haryana
1,83,529
14
Himachal Pradesh
66,101
15
Jammu & Kashmir
74,219
16
Jharkhand
1,60,492
17
Karnataka
4,64,485
18
Kerala
3,26,246
19
Ladakh
2,536
20
Lakshadweep
920
21
Madhya Pradesh
4,31,702
22
Maharashtra
5,73,681
23
Manipur
13,747
24
Meghalaya
9,760
25
Mizoram
11,046
26
Nagaland
7,167
27
Odisha
3,61,623
28
Puducherry
4,770
29
Punjab
91,669
30
Rajasthan
5,59,990
31
Sikkim
7,808
32
Tamil Nadu
1,97,392
33
Telangana
2,58,122
34
Tripura
52,908
35
Uttar Pradesh
6,73,542
36
Uttarakhand
90,483
37
West Bengal
4,27,042
38
Miscellaneous
74,366
Total
70,17,114
The total cumulative vaccination coverage of 70,17,114 includes 57,05,228 healthcare workers (HCWs) and 13,11,886 frontline workers (FLWs). 1,43,056 sessions have been conducted so far.
4,05,349 beneficiaries (HCWs- 94,890 and FLWs- 3,10,459) were vaccinated on Day-26 (10th Feb 2021) across 8,308 sessions.
The number of beneficiaries being vaccinated every day has shown a progressive increase.
13 States/UTs have vaccinated over 65% of the registered healthcare workers (HCWs). Bihar leads with over 79% of the registered HCWs vaccinated.
7 States/UTs have reported less than 40% vaccinations of the registered healthcare workers (HCWs). Puducherry has recorded the lowest vaccination performance of 17.5%.
India’s fight against Covid-19 is bringing daily successes on other fronts as well. 17 States/UTs have not reported any deaths in the last 24 hours. These are Telangana, Gujarat, Assam, Haryana, Odisha, Uttarakhand, Meghalaya, Nagaland, Lakshadweep, Ladakh (UT), Sikkim, Manipur, Mizoram, A&N Islands, Tripura, Arunachal Pradesh and D&D & D&N (UT).
The country has recorded 1,42,562 active cases in the last 24 hours.The total positive cases of the country now comprise merely 1.31% of the total cases. India’s active cases per million population (104) is amongst the lowest in the world.
12,923 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours in the country. 11,764 new recoveries were registered in the same period.
National Recovery Rate (97.26%) continues to be one of the highest globally.
The total recovered cases are 1,05,73,372. The gap between active cases and recovered cases is continuously increasing and stands at 1,04,30,810.
83.20% of the newly recovered cases against Covid-19 are recorded in 6 States. Kerala has contributed the highest number to the newly recovered cases (5,745), followed by Maharashtra (2,421) and Gujarat (495).
85.11% of the new cases are from 6 States.
Kerala has reported the highest daily new cases at 5,980. It is followed by Maharashtra and Tamil Nadu with 3,451and 479 new cases, respectively.
108 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Seven States account for 79.63% of these.
Maharashtra reported the maximum casualties at 30. It is followed by Kerala with 18 new daily deaths.