Prime Minister's Office
PM inaugurates ‘Chauri Chaura’ Centenary Celebrations
Budget belied the apprehensions of experts regarding new taxes: PM
Earlier, Budget was just bahi-khata of the vote-bank calculations, now the nation has changed approach: PM
Budget has taken many steps for the empowerment of the farmers: PM
Transformation for AtmaNirbharta is a tribute to all the freedom fighters: PM
04 FEB 2021 1:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated ‘Chauri Chaura’ Centenary Celebrations at Chauri Chaura, Gorakhpur, Uttar Pradesh today through video conference. The day marks 100 years of the ‘Chauri Chaura’ incident, a landmark event in the country’s fight for independence. The Prime Minister also released a postal stamp dedicated to the Chauri Chaura centenary event. Governor of Uttar Pradesh Smt Anandiben Patel and Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath were also present on the occasion.
Saluting the brave martyrs, the Prime Minister said the sacrifice made at Chauri-Chaura, gave a new direction to the country’s freedom struggle. He said the incident which happened hundred years ago in Chauri Chaura was not just an arson incident but the message of Chauri Chaura was far wider. Under what circumstances arson happened, what were the reasons are equally important. He said due importance is now being given to the historical struggle of Chauri Chaura in our country’s history. He said starting today, along with Chauri-Chaura every village will remember the heroic sacrifices in the events going to be held throughout the year. He said having such a celebration at a time, when the country is entering its 75th year of independence will make it even more relevant. He lamented at the lack of discussion about the martyrs of Chauri-Chaura. He said the martyrs may not have figured prominently in the pages of history but their blood shed for freedom is definitely in the country's soil.
The Prime Minister urged the people to remember the efforts of Baba Raghavdas and Mahamana Madan Mohan Malaviya due to which around 150 freedom fighters were saved from hanging on this special day. He expressed happiness that students were also involved in this campaign which would increase their awareness about many untold aspects of freedom struggle. He said the Ministry of Education has invited young writers on the completion of 75 years of independence to write a book on freedom fighters to showcase unsung heroes of freedom struggle. He lauded the efforts of the Uttar Pradesh Government for the programs organized to connect to the local arts and culture as a tribute to our freedom fighters.
The Prime Minister said the collective strength that broke the shackles of slavery, will also make India the world's greatest power. This power of collectivity is the basis of the AtmaNirbhar Bharat Campaign. He said during this period of Corona, India sent essential medicines to help the citizens of more than 150 countries. India is giving vaccines to the several countries keeping in mind to save human lives so that our freedom fighters are proud.
Talking about the recent Budget, the Prime Minister said that the Budget will give a new push to the efforts to meet the challenges, thrown by the pandemic. He said that the Budget belied the apprehensions of many experts that there will be a burden of new taxes on the common citizens. The Government has decided to spend more for the country’s rapid growth. This expenditure will be for infrastructure like roads, bridges, railway lines, new trains and buses and connectivity with markets and mandis. The Budget has paved the way for better education and better opportunities for our youth. These activities will give employment to lakhs of youth. Earlier, Budget meant declarations of schemes which were never fulfilled. “The Budget was turned into the bahi-khata (ledger) of the vote-bank calculations..now the nation has turned a new leaf and has changed the approach” said the Prime Minister.
The Prime Minister said that after India’s handling of the pandemic came in for universal praise, the Country is trying to strengthen medical facilities in villages and small towns. Massive budget hike has been done in the allocation for the health sector. Advanced testing facilities are being developed at district level itself.
Calling farmers the basis of national progress, Shri Modi outlined the efforts for their welfare in the last 6 years. Despite difficulties of the pandemic, the farmers have achieved record production. The Budget has taken many steps for the empowerment of the farmers. One thousand Mandis are being linked to e-NAM to ease the selling of the crops by the farmers.
Rural Infrastructure Fund has been enhanced to 40 thousand crore. These steps will make farmers AtmaNirbhar and agriculture remunerative. Swamitva Scheme will provide the document of ownership of land and residential property to the people of the villages. Proper documents will lead to better price of the property and help the families with the bank credit also and land will be safe from the encroachers , said the Prime Minister.
The Prime Minister said that all these steps will also benefit Gorakhpur which was suffering closures of mills, bad roads and sick hospitals. Now a local fertilizer factory has been restarted which will benefit farmers and youth. The city is getting an AIIMS. The medical college is saving the lives of thousands of children. Deoria, Kushinagar, Basti Maharajnagar and Sidhdharth Nagar are getting new medical colleges. Shri Modi also pointed out that the region is seeing improved connectivity as four-lane, six lane roads are being constructed and flights for 8 cities have been started from Gorakhpur. Upcoming Kushinagar international airport will increase tourism. “This transformation for AtmaNirbharta is a tribute to all the freedom fighters”, said the Prime Minister.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी ‘चौरी चौरा’ शताब्दी समारंभांचे उद्घाटन केले
नव्या करांबाबत तज्ज्ञांची भीती अर्थ्यसंकल्पाने खोटी ठरवली : पंतप्रधान
पूर्वी अर्थसंकल्प केवळ मतांच्या बँकेचे वही-खाते होते, आता देशाचा दृष्टिकोन बदलला आहे: पंतप्रधान
अर्थसंकल्पात शेतकऱ्यांच्या सक्षमीकरणासाठी अनेक पावले उचलली आहेतः पंतप्रधान
आत्मनिर्भरतेसाठी परिवर्तन ही सर्व स्वातंत्र्यसैनिकांना श्रद्धांजली आहे: पंतप्रधान
04 FEB 2021 4:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 फेब्रुवारी 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज उत्तर प्रदेशातील गोरखपूरमधील चौरी चौरा येथे ‘चौरी चौरा’ शताब्दी समारंभांचे व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे उद्घाटन केले. आजच्या दिवशी ‘चौरी चौरा’ घटनेला 100 वर्षे झाली आहेत, देशाच्या स्वातंत्र्याच्या लढाईतील ही ऐतिहासिक घटना आहे. पंतप्रधानांनी चौरी चौरा शताब्दी कार्यक्रमाला समर्पित टपाल तिकीटही प्रकाशित केले. उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल आणि उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ यावेळी उपस्थित होते.
शूर हुतात्म्यांना अभिवादन करताना पंतप्रधान म्हणाले की चौरी-चौरा येथील बलिदानाने देशाच्या स्वातंत्र्यलढ्याला नवी दिशा दिली. ते म्हणाले की, शंभर वर्षांपूर्वी चौरी चौरा येथे घडलेली घटना ही केवळ जाळपोळीची घटना नव्हती तर चौरी चौराचा संदेश खूप व्यापक होता. कोणत्या परिस्थितीत जाळपोळ झाली, त्यामागे काय कारणे होती हे देखील तितकेच महत्त्वाचे आहे. ते म्हणाले की आपल्या देशाच्या इतिहासातील चौरी चौराच्या ऐतिहासिक संघर्षाला आता महत्त्व देण्यात आले आहे. ते म्हणाले की, आजपासून चौरी-चौरा बरोबरच प्रत्येक गावाला वर्षभर होणाऱ्या कार्यक्रमामधून धाडसी बलिदानाची आठवण होईल. ते म्हणाले की देश स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षात प्रवेश करत असताना अशा प्रकारच्या समारंभाचे आयोजन प्रासंगिक ठरेल. चौरी-चौराच्या हुतात्म्यांविषयी फारशी चर्चा न झाल्याबद्दल त्यांनी खेद व्यक्त केला. ते म्हणाले, इतिहासाच्या पानांमध्ये शहीदांचा ठळकपणे उल्लेख नसेलही मात्र स्वातंत्र्यासाठी त्यांनी सांडलेले रक्त निश्चितच देशाच्या भूमीत आहे.
बाबा राघवदास आणि महामना मदन मोहन मालवीय यांच्या प्रयत्नांचे स्मरण करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी लोकांना केले, ज्यांच्यामुळे या विशेष दिवशी सुमारे 150 स्वातंत्र्यसैनिकांना फाशी दिली जाण्यापासून वाचवले गेले. या मोहिमेमध्ये विद्यार्थ्यांचाही सहभाग असल्यामुळे स्वातंत्र्यलढ्यातील सर्वश्रुत नसलेल्या अनेक बाबींबद्दल जागरूकता वाढेल असे सांगत त्यांनी आनंद व्यक्त केला. ते म्हणाले, स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण होत असताना शिक्षण मंत्रालयाने तरुण लेखकांना स्वातंत्र्यसैनिकांवर पुस्तक लिहिण्यासाठी आमंत्रित केले आहे. स्वातंत्र्यसैनिकांना श्रद्धांजली म्हणून स्थानिक कला व संस्कृतीशी जोडण्यासाठी आयोजित केलेल्या कार्यक्रमांसाठी उत्तर प्रदेश सरकारच्या प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले.
गुलामगिरीच्या बेड्या तोडणारी सामूहिक शक्ती भारताला जगातील महासत्ता बनवून देईल असे पंतप्रधान म्हणाले. ही सामूहिक शक्ती आत्मनिर्भर भारत मोहिमेचा आधार आहे. ते म्हणाले की कोरोनाच्या या काळात भारताने दीडशेहून अधिक देशांतील नागरिकांना मदत करण्यासाठी अत्यावश्यक औषधे पाठवली. भारत अनेक देशांना जीवित हानी टाळण्यासाठी लस पुरवत आहे जेणेकरून आपल्या स्वातंत्र्यसैनिकांना अभिमान वाटेल.
नुकत्याच मांडण्यात आलेल्या अर्थसंकल्पाबाबत बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, महामारीमुळे उद्भवलेल्या आव्हानांची पूर्तता करण्याच्या प्रयत्नांना अर्थसंकल्प नवीन बळ देईल. ते म्हणाले, की सर्वसामान्य नागरिकांवर नव्या करांचा बोजा वाढेल अशी भीती अनेक तज्ज्ञांकडून व्यक्त केली गेली, जी या अर्थसंकल्पाने खोटी ठरवली. देशाच्या जलद वाढीसाठी सरकारने अधिक खर्च करण्याचा निर्णय घेतला आहे. हा खर्च रस्ते, पूल, रेल्वेमार्ग, नवीन गाड्या व बस आणि बाजार आणि मंडईच्या संपर्क व्यवस्थेसारख्या पायाभूत सुविधांसाठी असेल. अर्थसंकल्पाने आपल्या तरूणांसाठी चांगले शिक्षण आणि चांगल्या संधींचा मार्ग प्रशस्त केला आहे. यातून लाखो तरुणांना रोजगार मिळेल. यापूर्वी अर्थसंकल्प म्हणजे योजनांची घोषणा होती ज्याची पूर्तता कधीही होत नव्हती. “अर्थसंकल्प हा मतपेढीच्या मोजणीचे वही -खाते बनले होते. आता देशाने एक नवीन पान उघडले आहे आणि दृष्टिकोन बदलला आहे,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, भारताने ज्याप्रकारे महामारी हाताळली, त्याची जगभरात प्रशंसा होत असताना गावे आणि छोट्या खेड्यांमध्ये वैद्यकीय सुविधा बळकट करण्यासाठी देश प्रयत्नशील आहे. आरोग्य क्षेत्राच्या तरतुदीत या अर्थसंकल्पात मोठ्या प्रमाणात वाढ करण्यात आली आहे. जिल्हा पातळीवर प्रगत चाचणी सुविधा विकसित केल्या जात आहेत.
शेतकरी राष्ट्रीय प्रगतीचा आधार असल्याचे सांगत मोदी यांनी गेल्या 6 वर्षात त्यांच्या कल्याणासाठी केलेल्या प्रयत्नांची माहिती दिली. महामारीच्या कठीण काळातही शेतकऱ्यांनी विक्रमी उत्पादन केले आहे. अर्थसंकल्पात शेतकऱ्यांच्या सक्षमीकरणासाठी अनेक पावले उचलली आहेत. शेतकऱ्यांकडून पिकांची विक्री सुलभ करण्यासाठी एक हजार मंडईना ई-नामशी जोडले जात आहे.
ग्रामीण पायाभूत सुविधा निधी 40 हजार कोटींपर्यंत वाढविण्यात आला आहे. या उपायांमुळे शेतकरी आत्मनिर्भर होईल आणि शेती फायदेशीर बनेल. स्वामीत्व योजना गावातील लोकांना जमीन व निवासी मालमत्तेच्या मालकीची कागदपत्र प्रदान करेल. योग्य कागदपत्रांमुळे मालमत्तेची चांगली किंमत येईल आणि बँकेकडून कर्जही मिळू शकेल. तसेच अतिक्रमण करणऱ्यांपासून जमीन सुरक्षित राहील, असे पंतप्रधान म्हणाले.
गिरण्या बंद पडल्यामुळे, रस्ते खराब झाल्यामुळे आणि रूग्णालये सुस्थितीत नसल्यामुळे त्रस्त झालेल्या गोरखपूरला या सर्व उपायांचा लाभ होईल, असे पंतप्रधान म्हणाले. तिथे आता स्थानिक खताचा कारखाना पुन्हा सुरू झाला असून त्याचा फायदा शेतकरी व युवकांना होणार आहे. शहरात एम्सची स्थापना होणार आहे. वैद्यकीय महाविद्यालय हजारो मुलांचे प्राण वाचवत आहे. देवरिया, कुशीनगर, बस्ती महाराजनगर आणि सिद्धार्थनगर येथे नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये बांधली जाणार आहेत. या भागात चौपदरी, सहा पदरी रस्ते तयार करण्यात येत असून गोरखपूर येथून 8 शहरांसाठी उड्डाणे सुरू करण्यात आली आहेत. आगामी कुशीनगर आंतरराष्ट्रीय विमानतळ पर्यटनाला चालना देईल याकडे मोदींनी लक्ष वेधले. “आत्मनिर्भरतेसाठीचे हे परिवर्तन सर्व स्वातंत्र्यसैनिकांना श्रद्धांजली आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले.