Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Budget in tune with the Post-COVID India vision
02 FEB 2021 10:58AM by PIB Delhi
In a series of media interviews on the Union Budget, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh described the Budget in tune with the Post-COVID India vision. He said, even though it is an economic document, the spirit of the Budget presented today goes beyond the realms of economics to lay down the roadmap of Modi - led India which is destined to emerge as a frontline member in the community of world nations.
Contrary to the misgivings and propaganda by the opposition,Dr.Jitendra Singh said, the Budget presented has silenced all the critics and left them to criticize only for the sake of criticism. He said, instead of putting extra burden or liability on the common man, as was being speculated by several commentators, Budget 2021-22 has actually come as a relief for a nation struggling with the constraints of COVID pandemic.
The priorities laid down by the Budget, said Dr.Jitendra Singh, will also set the tone for other countries of the world to follow. For example, high priority to the health sector is not only unprecedented but will also give India the self-confidence of being on its own and walking ahead of others by venturing into great initiatives like Corona Vaccine for a nation led by a government that realises the value of physical well-being, preventive health care and wellness.
Referring to some of the lesser known aspects of the Budget, Dr.Jitendra Singh said, it has brought cheer for every section of society. On the one hand, for the youngsters, while the Tax holiday for Start-Ups has been extended by one year, on the other hand for the elder citizens, filing of the Income Tax returns has been exempted for pensioners above the age of 75 years.
The mention of a gas pipeline for Jammu & Kashmir and a University for Ladakh, Dr.Jitendra Singh said, indicates Prime Minister Narendra Modi’s concern for the two youngest Union Territories of India. He also acknowledged the relief given for Tea Garden workers of Assam in the Northeast and West Bengal.
Living up to the objective of “AtmaNirbhar Bharat” laid down by Prime Minister Modi, Dr.Jitendra Singh hailed the reference to the ISRO launch of “Gaganyaan” scheduled for December this year.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਪੋਸਟ-ਕੋਵਿਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ
02 FEB 2021 10:58AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 'ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ; ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ; ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਪਰ ਅੱਜ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੋਡ ਮੈਪ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਬਾਰੇ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਨੇ ਸਾਰੇ ਆਲੋਚਕਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਪ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਨਿਖੇਧੀ ਦੀ ਖਾਤਰ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਆਮ ਆਦਮੀ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਬੋਝ ਜਾਂ ਦੇਣਦਾਰੀ ਪਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਈ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਜਟ 2021-22 ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਰਾਹਤ ਵਜੋਂ ਆਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹਾਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਬਚਾਅ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੈਰਾਂ ਤੇ ਖੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਜਟ ਦੇ ਕੁਝ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਪਛਾਣੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਲਈ ਟੈਕਸ ਦੀ ਛੁੱਟ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ, ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਨੂੰ 75 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਦੋ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਚਾਹ ਬਾਗ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਰਾਹਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ "ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ 'ਗਗਨਯਾਨ' ਦੇ ਇਸਰੋ ਲਾਂਚ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।