ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉੱਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਕਮਜ਼ੋਰ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਹਤ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ
ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਲਈ 2020-21 ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 34.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜਦਕਿ 2020-21 ਦਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 30.42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਵਧ ਕੇ 9.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਇਆ
5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚ ਸਮੇਤ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ 34.84 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22, ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 6.8 ਫ਼ੀਸਦੀ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22: ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ
ਐੱਫ਼ਆਰਬੀਐੱਮ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ: 2025-26 ਤੱਕ ਮਾਲੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 4.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
01 FEB 2021 1:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉੱਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਾ ਘੱਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਹਤ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ (ਆਰਈ) 2020-21
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਮੱਧਮ ਆਕਾਰ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ, ਤਾਕਿ ਵਿਗੜਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਹੈਲਥ ਸਥਿਤੀ ਸਥਿਰ ਹੋਣ ’ਤੇ, ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਖਰਚ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ, ਤਾਂਕਿ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 30.42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਵਾਲਾ ਮੌਲਿਕ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਨੂੰ 32.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਰਚ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 4.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਹ ਧਨਰਾਸ਼ੀ 4.12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਵਧ ਕੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 9.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਜ਼, ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਕਰਜ਼, ਲਘੂ ਬੱਚਤ ਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅਲਪਕਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਧੂ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਾਂਗੇ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਦਾ ਖ਼ਰਚ 34.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 34.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ਮਾਲੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 6.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 202-22 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਆਮ ਸੀਮਾ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦਾ 4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੀਮਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਵਾਧਾਯੋਗ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦੇ 0.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕਰਜ਼ ਸੀਮਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 2023-24 ਤੱਕ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦਾ 3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਮਾਲੀ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ।
ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਸੰਸਾਧਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੁਲਾਈ 2019-20 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ’ਤੇ ਸਟੇਟਮੈਂਟ 27 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸਦੀ ਕਰਜ਼ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਭਾਰ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤੇ ਸੀ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਬਜਟ 2020-21 ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਉਪਰੋਕਤ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਫ ਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।”
ਐੱਫਆਰਬੀਐੱਮ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ 2025-26 ਤੱਕ ਮਾਲੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 4.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਉੱਨਤ ਅਨੁਪਾਲਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਰ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਨ ਜੁਟਾ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਲੀ ਘਾਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਰਬੀਐੱਮ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਇਕੱਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਖੜਵੀਂ (ਵਰਟੀਕਲ) ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ 41 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇਗੀ। 14 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ 2021-22 ਵਿੱਚ 17 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1,18,452 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੈਵੇਨਿਊ ਘਾਟਾ ਫੰਡ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2020-21 ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 74,340 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Finance
Pandemic’s Impact on Economy: Weak Revenue Flow Combined with High Expenditure on Essential Relief
Revised estimates (RE) 2020-21 for expenditure AT 34.50 lakh crore as against budgetary estimates (BE) 2020-21 of 30.42 lakh crore
Fiscal deficit pegged at 9.5% of GDP in re 2020-21
BE 2021-22 for expenditure at 34.83 lakh crore, including capex of 5.54 lakh crore
BE 2021-22 peg fiscal deficit at 6.8% of GDP
BE 2021-22: 12 Lakh crore gross borrowing from the market
Amendment to the FRBM Act; target to reach fiscal deficit level below 4.5% of GDP by 2025-26
01 FEB 2021 1:54PM by PIB Delhi
In the Budget speech today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman drew the attention of the Parliament on the fact that the pandemic’s impact on the economy has resulted in a weak revenue inflow. This was combined with high expenditure to provide essential relief to vulnerable sections of the society especially the poor, women, SCs and STs.
Revised Estimates (RE) 2020-21
Smt. Sitharaman said, “ we opted for a series of medium-sized packages during the pandemic so that we could calibrate and target our response according to an evolving situation. Once the health situation stabilised, and the lockdown was being slowly lifted, we switched to ramping up Government spending so as to revive domestic demand.” As a result, against an original Budgetary Estimates (BE) 2020-2021 for expenditure of ` 30.42 lakh crore, the Revised Estimates (RE) 2020-21 are ` 34.50 lakh crore. The Government has maintained the quality of expenditure. The capital expenditure, estimated in RE 2020-21 is ` 4.39 lakh crore in 2020-2021 as against ` 4.12 lakh crore in BE 2020-21.
The Finance Minister informed that the fiscal deficit in RE 2020-21 is pegged at 9.5% of GDP. It has been funded through Government borrowings, multilateral borrowings, Small Saving Funds and short term borrowings. Another Rs 80,000 crore would be needed for which we would be approaching the markets in these 2 months, the Finance Minister added.
Budgetary Estimates (BE) 2021-22
To ensure that the economy is given the required push, Smt. Sitharaman said that the BE 2021-22 for expenditure is ` 34.83 lakh crore. This includes ` 5.54 lakh crore as capital expenditure, an increase of 34.5% over the BE 2020-2021.
The fiscal deficit in BE 2021-2022 is estimated to be 6.8% of GDP. The gross borrowing from the market for the next year would be around ` 12 lakh crore.
Borrowing for the States
Smt. Sitharaman said that in accordance with the views of the 15th Finance Commission, the Government is allowing a normal ceiling of net borrowing for the States at 4% of GSDP for the year 2021-2022. A portion of this ceiling will be earmarked to be spent on incremental capital expenditure. Additional borrowing ceiling of 0.5% of GSDP will also be provided subject to conditions. States will be expected to reach a fiscal deficit of 3% of GSDP by 2023-24, as recommended by the 15th Finance Commission, the Finance Minister added.
Extra Budgetary Resources
The Finance Minister said, “In the July 2019-2020 Budget, I introduced the Statement 27 on Extra Budgetary Resources – it disclosed the borrowings of Government agencies that went towards funding the Government of India schemes, and whose repayment burden was on the Government. In my 2020-2021 Budget, I enhanced the scope and coverage of the Statement, by including the loans provided by Government to the FCI. Taking a step further in this direction – this year, in RE 2020-2021, I propose to replace the NSSF loan to FCI for food subsidy by making budget provisions, and continue with the same in 2021-2022 BE.”
Amendment to the FRBM Act
The Finance Minister said, “We plan to continue with our path of fiscal consolidation, and intend to reach a fiscal deficit level below 4.5% of GDP by 2025-2026 with a fairly steady decline over the period. We hope to achieve the consolidation by first, increasing the buoyancy of tax revenue through improved compliance, and secondly, by increased receipts from monetisation of assets, including Public Sector Enterprises and land.”
Smt. Sitharaman informed the Parliament that she will be proposing an amendment to the FRBM Act towards achieving Central Government fiscal deficit along the broad path indicated above.
Devolution to the States
The Finance Minister recognised the commitment to fiscal federalism and said that the Government would be retaining the vertical share of the States at 41% as per the recommendations of 15th Finance Commission. Jammu and Kashmir, in the 14th Finance Commission, was entitled to devolution being a State. Now, the funds to the UTs of Jammu and Kashmir and Ladakh would be provided by the Centre.
Smt. Sitharaman has also provided, on the Commission’s recommendation, ` 1,18,452 crore as Revenue Deficit Grant to 17 States in 2021-2022, as against ` 74,340 crore to 14 States in 2020-2021.