નાણા મંત્રાલય
અર્થતંત્ર પર મહામારીની અસર: આવશ્યક રાહત પર વધારે ખર્ચા સાથે આવકનો નબળો પ્રવાહ
2020-21ના રૂ. 30.42 લાખ કરોડના બજેટરી અંદાજ (બીઇ) સામે 2020-21નો ખર્ચા માટેનો સુધારેલો અંદાજ રૂ. 34.50 લાખ કરોડ
2020-21ના સુધારેલા અંદાજ મુજબ નાણાકીય ખાધ જીડીપીના 9.5%
રૂ. 34.83 લાખ કરોડના 2021-22ના બજેટ અંદાજમાં રૂ. 5.54 લાખ કરોડના મૂડીખર્ચનો સમાવેશ
2021-22ના બજેટ અંદાજ મુજબ નાણાકીય ખાધ જીડીપીના 6.8%
2021-22નો બજેટ અંદાજ: બજારમાંથી રૂ. 12 લાખ કરોડ ઉછીના લેવાશે
એફઆરબીએમ એક્ટમાં સુધારો: 2025-26 સુધીમાં નાણાકીય ખાધના સ્તરને જીડીપીના 4.5%ની નીચે લાવવાનો લક્ષ્યાંક
01 FEB 2021 1:54PM by PIB Ahmedabad
આજે પોતાના બજેટ સંબોધનમાં નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે એ હકીકત તરફ સંસદનું ધ્યાન દોર્યું હતું કે અર્થતંત્ર પર કોરોના મહામારીની અસર આવકના નબળા પ્રવાહમાં પરિણમી છે. એની સાથે સમાજના વંચિત લોકો ખાસ કરીને ગરીબો, મહિલાઓ, એસસી અને એસટીને આવશ્યક રાહત પૂરી પાડવા માટે સરકારે ખર્ચ વધાર્યો છે.
2020-21ના સુધારેલા અંદાજ
શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે ‘અમે કોરોના મહામારી દરમિયાન શ્રેણીબદ્ધ મધ્યમ કદના પૅકેજીસ પસંદ કર્યા જેથી આપણે ઉદભવતી સ્થિતિ અનુસાર આપણા પ્રતિસાદને લક્ષિત અને માપન કરી શકીએ. એક વાર આરોગ્ય સ્થિતિ સ્થિર થઈ અને લૉકડાઉનને ધીમે ધીમે હટાવાયું, આપણે ઘરેલુ માગને પુન:જીવિત કરવા માટે તરત સરકારી ખર્ચ વધારવા તરફ વળી ગયા.’ આના પરિણામે રૂપિયા 30.42 લાખ કરોડના ખર્ચનો 2020-21નો બજેટરી અંદાજ હતો તે હવે 2020-21ના સુધારેલા અંદાજ મુજબ રૂ. 34.50 લાખ કરોડ થયો છે. સરકારે ખર્ચની ગુણવત્તા જાળવી રાખી છે. 2020-21ના સુધારેલા અંદાજમાં મૂડી ખર્ચનો અંદાજ રૂ. 4.39 લાખ કરોડ છે જે 2020-21ના બજેટરી અંદાજમાં રૂ. 4.12 લાખ કરોડનો હતો.
નાણાં મંત્રીએ માહિતી આપી કે 2020-21ના સુધારેલા અંદાજમાં નાણાકીય ખાધ જીડીપીના 9.5% મૂકાઇ છે. એને સરકારી દેવા, બહુપક્ષીય ઋણ, નાની બચતના ફંડ્સ અને ટૂંકા ગાળાના ઋણમાંથી પૂરી કરાશે. બીજા રૂ. 80000 કરોડની જરૂર પડશે જેના માટે આપણે આ બે મહિનામાં બજારમાં જઈશું એમ નાણાં મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
બજેટરી અંદાજ 2021-22
અર્થતંત્રને જરૂરી વેગ મળી રહે એ માટે શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે ખર્ચ માટે 2021-22નો બજેટરી અંદાજ રૂ. 34.83 લાખ કરોડ છે. એમાં મૂડી ખર્ચ તરીકે રૂ. 5.54 લાખ કરોડનો સમાવેશ થાય છે જે 2020-2021ના બજેટરી અંદાજ કરતા 34.5% વધારો સૂચવે છે.
રાજ્યો માટે ઋણ
શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે 15માં નાણાં પંચના વિચારો મુજબ સરકાર રાજ્યો પાસેથી શુદ્ધ ઋણને 2021-2022ના વર્ષ માટે જીએસડીપીના 4%ની સામાન્ય ટોચમર્યાદા જાળવી રહી છે. આ ટોચમર્યાદાનો એક ભાગ વધતા મૂડી ખર્ચ પર ખર્ચાશે. જીએસડીપીના 0.5%ની વધારાની ટોચમર્યાદા અમુક શરતોને આધિન આપવામાં આવશે. 15મા નાણાં પંચની ભલામણો મુજબ 2023-24 સુધીમાં રાજ્યો જીએસડીપીના 3%ની નાણાકીય ખાધ પર પહોંચે એ અપેક્ષિત છે એમ નાણાં મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
વધારાના અંદાજપત્રીય સંસાધનો
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે, ‘ જુલાઇ 2019-20ના બજેટમાં વધારાના અંદાજપત્રીય સંસાધનો અંગે મેં સ્ટેટમેન્ટ 27 શરૂ કર્યું હતું- એમાં ભારત સરકારની યોજનાઓને ભંડોળ આપવા માટે કાર્યરત સરકારી એજન્સીઓના ઋણનો અને જેની ફેરચૂકવણીનો બોજો સરકાર પર છે એનો ઘટસ્ફોટ હતો. મારા 2020-21ના બજેટમાં મેં સરકાર દ્વારા એફસીઆઇને અપાતી લોનનો સમાવેશ કરીને આ સ્ટેટમેન્ટનો વ્યાપ અને કાર્યક્ષેત્ર વધાર્યું હતું. આને એક કદમ ઓર આગળ લઈ જતાં આ વર્ષે 2020-21ના સુધારેલા અંદાજમાં હું અંદાજપત્રીય જોગવાઇઓ કરીને ખાદ્યાન્ન સબસિડી માટે એફસીઆઇને એનએસએસએફની લોન બદલવા સૂચવું છું અને 2021-2022ના અંદાજપત્રીય અંદાજમાં એ જ જારી રહેશે.
એફઆરબીએમ એક્ટમાં સુધારો
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું, ‘મહેસૂલી મજબૂતીકરણના અમારા માર્ગે આગળ વધવાની અમારી યોજના છે અને 2025-26 સુધીમાં વિત્તીય ખાધ જીડીપીના 4.5%ની નીચે લાવવા ધારીએ છીએ. પહેલાં અમે પાલનને સુધારીને કર આવકમાં વધારો કરીને અને બીજું જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો અને જમીનો સહિતની અસ્કયામતોના મોનેટાઇઝેશન દ્વારા આવક વધારીને અમને મહેસૂલી સુદઢ્રીકરણની આશા છે.
શ્રીમતી સીતારમણે સંસદને માહિતી આપી કે ઉપર્યુક્ત વ્યાપક માર્ગની સાથે કેન્દ્ર સરકારના રાજવિત્તીય ખાધના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા તેઓ એફઆરબીએમ એક્ટમાં સુધારો સૂચવે છે.
રાજ્યોને સોંપણી
નાણાં મંત્રીએ રાજવિત્તીય સમવાયીતંત્ર પ્રતિકટિબદ્ધતાને સ્વીકારી હતી અને કહ્યું કે 15માં નાણાં પંચની ભલામણો અનુસાર સરકાર રાજ્યોનો 41% લંબરૂપ હિસ્સો જાળવી રાખશે. 14માં નાણાં પંચમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્ય તરીકે સોંપણી માટે પાત્ર હતું. હવે જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લડાખના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને કેન્દ્ર દ્વારા ફંડ્સ પૂરું પડાશે.
પંચની ભલામણો પર નાણાં મંત્રીએ 2020-2021માં 14 રાજ્યોને રૂ. 74340 કરોડ સામે 2021-2022માં 17 રાજ્યોને રૂ. 1,18,452 કરોડ રેવન્યુ ખાધ ગ્રાન્ટ તરીકે પણ પૂરાં પાડ્યા છે.

Ministry of Finance
Pandemic’s Impact on Economy: Weak Revenue Flow Combined with High Expenditure on Essential Relief
Revised estimates (RE) 2020-21 for expenditure AT 34.50 lakh crore as against budgetary estimates (BE) 2020-21 of 30.42 lakh crore
Fiscal deficit pegged at 9.5% of GDP in re 2020-21
BE 2021-22 for expenditure at 34.83 lakh crore, including capex of 5.54 lakh crore
BE 2021-22 peg fiscal deficit at 6.8% of GDP
BE 2021-22: 12 Lakh crore gross borrowing from the market
Amendment to the FRBM Act; target to reach fiscal deficit level below 4.5% of GDP by 2025-26
01 FEB 2021 1:54PM by PIB Delhi
In the Budget speech today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman drew the attention of the Parliament on the fact that the pandemic’s impact on the economy has resulted in a weak revenue inflow. This was combined with high expenditure to provide essential relief to vulnerable sections of the society especially the poor, women, SCs and STs.
Revised Estimates (RE) 2020-21
Smt. Sitharaman said, “ we opted for a series of medium-sized packages during the pandemic so that we could calibrate and target our response according to an evolving situation. Once the health situation stabilised, and the lockdown was being slowly lifted, we switched to ramping up Government spending so as to revive domestic demand.” As a result, against an original Budgetary Estimates (BE) 2020-2021 for expenditure of ` 30.42 lakh crore, the Revised Estimates (RE) 2020-21 are ` 34.50 lakh crore. The Government has maintained the quality of expenditure. The capital expenditure, estimated in RE 2020-21 is ` 4.39 lakh crore in 2020-2021 as against ` 4.12 lakh crore in BE 2020-21.
The Finance Minister informed that the fiscal deficit in RE 2020-21 is pegged at 9.5% of GDP. It has been funded through Government borrowings, multilateral borrowings, Small Saving Funds and short term borrowings. Another Rs 80,000 crore would be needed for which we would be approaching the markets in these 2 months, the Finance Minister added.
Budgetary Estimates (BE) 2021-22
To ensure that the economy is given the required push, Smt. Sitharaman said that the BE 2021-22 for expenditure is ` 34.83 lakh crore. This includes ` 5.54 lakh crore as capital expenditure, an increase of 34.5% over the BE 2020-2021.
The fiscal deficit in BE 2021-2022 is estimated to be 6.8% of GDP. The gross borrowing from the market for the next year would be around ` 12 lakh crore.
Borrowing for the States
Smt. Sitharaman said that in accordance with the views of the 15th Finance Commission, the Government is allowing a normal ceiling of net borrowing for the States at 4% of GSDP for the year 2021-2022. A portion of this ceiling will be earmarked to be spent on incremental capital expenditure. Additional borrowing ceiling of 0.5% of GSDP will also be provided subject to conditions. States will be expected to reach a fiscal deficit of 3% of GSDP by 2023-24, as recommended by the 15th Finance Commission, the Finance Minister added.
Extra Budgetary Resources
The Finance Minister said, “In the July 2019-2020 Budget, I introduced the Statement 27 on Extra Budgetary Resources – it disclosed the borrowings of Government agencies that went towards funding the Government of India schemes, and whose repayment burden was on the Government. In my 2020-2021 Budget, I enhanced the scope and coverage of the Statement, by including the loans provided by Government to the FCI. Taking a step further in this direction – this year, in RE 2020-2021, I propose to replace the NSSF loan to FCI for food subsidy by making budget provisions, and continue with the same in 2021-2022 BE.”
Amendment to the FRBM Act
The Finance Minister said, “We plan to continue with our path of fiscal consolidation, and intend to reach a fiscal deficit level below 4.5% of GDP by 2025-2026 with a fairly steady decline over the period. We hope to achieve the consolidation by first, increasing the buoyancy of tax revenue through improved compliance, and secondly, by increased receipts from monetisation of assets, including Public Sector Enterprises and land.”
Smt. Sitharaman informed the Parliament that she will be proposing an amendment to the FRBM Act towards achieving Central Government fiscal deficit along the broad path indicated above.
Devolution to the States
The Finance Minister recognised the commitment to fiscal federalism and said that the Government would be retaining the vertical share of the States at 41% as per the recommendations of 15th Finance Commission. Jammu and Kashmir, in the 14th Finance Commission, was entitled to devolution being a State. Now, the funds to the UTs of Jammu and Kashmir and Ladakh would be provided by the Centre.
Smt. Sitharaman has also provided, on the Commission’s recommendation, ` 1,18,452 crore as Revenue Deficit Grant to 17 States in 2021-2022, as against ` 74,340 crore to 14 States in 2020-2021.