Ministry of Finance
National Research Foundation Outlay to be Rs 50,000 crore, over 5 years
Rs 1,500 Crore proposed for scheme to promote Digital Modes of Payment
National Language Translation Mission to digitise the wealth of Governance-and-Policy related knowledge in major Indian Languages
PSLV-CS51 launch by New Space India Limited to carry Brazilian Amazonia Satellite among Indian Satellites; Gaganyaan Mission slated to be launched in December 2021
Five year budget outlay of Rs 4,000 Crore for deep ocean mission
01 FEB 2021 1:41PM by PIB Delhi
To strengthen the overall research ecosystem of the country, the Union Budget FY 2021-22 announced a slew of new initiatives to boost Innovation and R&D in the country . While presenting the Budget in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, proposed initiatives covering digital payments, space sector and deep ocean explorations.
National Research Foundation
The Finance Minister proposed an outlay of Rs 50,000 crore, spread over five years, for National Research Foundation. “It will ensure that the overall research ecosystem of the country is strengthened with focus on identified national-priority thrust areas”, she added.
Boost to digital payments
Smt. Sitharaman informed the house that there has been a manifold increase in digital payments in the recent past and there was a need to take steps to carry forward this momentum. Rs 1,500 crore has been proposed for a scheme that will provide financial incentive to promote digital modes of payment and further boost digital transactions.
National Language Translation Mission (NTLM)
A new initiative called National Language Translation Mission (NTLM) has been proposed that will digitise the wealth of governance-and-policy related knowledge on the Internet and be made available in major Indian languages.
Indias’ Space Sector
The Minister informed the house that New Space India Limited (NSIL), a PSU under the Department of Space, will execute the PSLV-CS51 launch, carrying the Amazonia Satellite from Brazil, along with a few smaller Indian satellites. Four Indian astronauts are also being trained on Generic Space Flight aspects, in Russia for the Gaganyaan Mission, slated to be launched for December 2021.
Deep Ocean Mission
To better understand the realm of Oceans Smt. Sitharaman proposed to launch a Deep Ocean Mission with a budget outlay of more than Rs 4,000 crores, over five years. This Mission will cover deep ocean survey exploration and projects for the conservation of deep sea bio-diversity.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂಬರುವ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 50 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ 1,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಮಿಷನ್: ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜ್ಞಾನದ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ
ಅಮೆಜೋನಿಯಾ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಭಾರತದ ಉಪಗ್ರಹಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನ್ಯೂ ಸ್ಪೇಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪಿಸ್‌ಲ್‌ವಿ-ಸಿಎಸ್ 51
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭ
ಸಾಗರದಾಳದ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 4 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಬಜೆಟ್
01 FEB 2021 1:41PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪುಷ್ಠಿ ನೀಡಲು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು, ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2021-22 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವಾಗ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯ ಮತ್ತು ಸಾಗರದಾಳದ ಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ. ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಮುಂಬರುವ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೂ. 50,000 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ-ಆದ್ಯತೆಗಾಗಿ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪುಷ್ಠಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಚಲನಗತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರಿಮತಿ. ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುವ 1,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಟಿ ಎಲ್ ಎಂ)
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಟಿ ಎಲ್ ಎಂ)ಎಂಬ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜ್ಞಾನ ಭಂಡಾರದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯ
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪಿಎಸ್ಯು ನ್ಯೂ ಸ್ಪೇಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್ ಎಸ್ ಐ ಎಲ್) ಪಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ-ಸಿ ಎಸ್ 51 ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಿದ್ದು, ಕೆಲವು ಚಿಕ್ಕ ಭಾರತೀಯ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ನಿಂದ ಅಮೆಜೋನಿಯಾ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವೆ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿರುವ ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ ಗೆಂದು ಭಾರತದ ನಾಲ್ಕು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ರಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಉಡ್ಡಯನದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಾಗರದಾಳದ ಯೋಜನೆ
ಸಾಗರಗಳ ಅಧ್ಯಯನ ಹಾಗೂ ಸಾಗರದಾಳದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ರೂ. 4,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ. ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಆಳವಾದ ಸಾಗರ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹಾಗೂ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರದಾಳದ ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.