ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਅਤੇ 2020 ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 29 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 4 ਕਿਰਤ ਕੋਡਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2017-18 ਦੇ 6.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 5.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਈ
ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੇਰੋਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਮੁਤਾਬਕ 2019-20 ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੇ ਨਾਲ 78.58 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜੁੜੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2018-19 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 61.1 ਲੱਖ ਸੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਆਨਲਾਈਨ ਰਿਟੇਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਗਿਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ
29 JAN 2021 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਅਤੇ 2020 ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 29 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 4 ਕਿਰਤ ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ – (1) ਤਨਖਾਹ ਸੰਬੰਧੀ ਕੋਡ, 2019 (2) ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਬੰਧ ਕੋਡ, 2020 (3) ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕੋਡ, 2020 ਅਤੇ (4) ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ, 2020। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਵੇਤਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ (ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਰਮੀਆਂ) ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਆਵਰਤੀ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇਖਣ (ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ), ਜਨਵਰੀ - ਮਾਰਚ, 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਸ਼ਕ ਕਾਮਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਅਸਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦਾ 11.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮੇ ਹਨ, ਜੋ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਸੀ। ਮਈ – ਅਗਸਤ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 63.19 ਲੱਖ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਰਵਾਸ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਾਰੇ ਸੀਮਤ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਔਖਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਖੋਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਠਿਕਾਣੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਜਾਣਾ ਪਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2018-19 ਵਿੱਚ ਕਿਰਤੀ ਕਾਰਜਬਲ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 51.8 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 48.8 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੀ ਅਤੇ 3.0 ਕਰੋੜ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਨ। ਸਾਲ 2017-18 ਅਤੇ 2018-19 ਵਿੱਚ ਕਿਰਤੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ 0.85 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 0.45 ਕਰੋੜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ 0.39 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਨ। ਕਿਰਤੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਕ ਘਟਕ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ 0.64 ਕਰੋੜ ਆਦਮੀ ਅਤੇ 0.21 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਸੀ। ਕਿਰਤੀ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ 1.64 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 1.22 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਅਤੇ 0.42 ਕਰੋੜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਨ। ਕਿਰਤੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ 0.92 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 0.72 ਕਰੋੜ ਪੁਰਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਾਲ 2017-18 ਅਤੇ 2018-19 ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 0.79 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਔਰਤ ਕਾਰਜਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ 17.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 18.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ। ਇਹ ਤੱਥ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ 2018-19 ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗਾ ਸਾਲ ਸੀ।
ਕਾਰਜਬਲ ਉੱਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਮਾਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 21.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 42.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ‘ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ’ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 6.4 ਕਰੋੜ ਲੋਕ (13.8 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਜੁੜੇ ਸਨ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ‘ਵਪਾਰ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੇਸਤਰਾਂ’ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 5.9 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 12.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 12.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 5.7 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 12.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਖੇਤੀ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਆਵਾਜਾਈ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2017-18 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018-19 ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸਵੈ – ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ 12.2 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਨਿਯਮਿਤ ਵੇਤਨ/ ਸੈਲਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਨ ਅਤੇ 11.5 ਕਰੋੜ ਅੰਸ਼ਕ ਕਾਮੇ ਸਨ (ਟੇਬਲ-8)। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 52 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਾਰਜਬਲ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਨਿਯਮਿਤ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਸੈਲਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੋਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਧਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ 2017-18 ਦੇ 52.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018-19 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 54.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਸ਼ਕ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਵਰੀ - ਮਾਰਚ, 2019 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ – ਮਾਰਚ, 2020 ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਵੇਤਨ/ਸੈਲਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਕ ਕਾਮਿਆਂ (ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਈ ਸੀ।
ਉਪਚਾਰਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 20 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ) ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੇਰੋਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ 78.58 ਨਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 61.1 ਲੱਖ ਸੀ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਵੇਂ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ 14.2 ਲੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਦਰ ਸਾਲ 2017-18 ਦੇ 6.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਮਾਮੂਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘਟ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 5.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ।
ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪਚਾਰਿਕ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ/ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿਖਲਾਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਹੈ। ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਉੱਚ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਿਹਾਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਦਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਲੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਹੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਕੰਮ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ: ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕਾਮੇ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਨਵੀਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਸਾਰਥਕ ਸਿੱਧ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਮੌਕੇ ਉੱਭਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਨਵਚਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਨੇ ਦੋ-ਆਯਾਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਰਿਟੇਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉੱਭਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਮਾਜ਼ੋਨ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ, ਓਲਾ, ਊਬਰ, ਅਰਬਨ ਕਲੈਪ, ਜ਼ੋਮੈਟੋ ਆਦਿ ਹਨ। ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਟਾਫ (ਫਲੈਕਸੀ-ਸਟਾਫ) ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਗਿਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਆਨਲਾਈਨ ਰਿਟੇਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ (ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ)’ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਟਾਫ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਫ਼੍ਰੀ-ਲਾਂਸਸਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਵਿਭਿੰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਵੇਂ ਓਲਾ, ਊਬਰ, ਸਵਿਗੀ, ਬਿੱਗ ਬਾਸਕਿਟ ਅਤੇ ਪੀਜ਼ਾ ਹੱਟ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗਿਗ ਅਵਸਥਾ ਬਹੁਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਾਲਕ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲਾਪਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਸਹੂਲੀਅਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਆਰਵਾਈ)
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਇੱਕ ਘਟਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਘੋਸ਼ਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ੀ 22,810 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮਿਆਦ 31 ਮਈ, 2023 ਤੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ (i) ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅੰਸ਼ਦਾਨ (ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ 12 ਫ਼ੀਸਦੀ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦਾ 12 ਫ਼ੀਸਦੀ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਵਿਧਾਨਿਕ ਦਰ) - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ (ਈਪੀਐੱਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਯੂਏਐੱਨ ਦੇ ਨਾਲ) ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ ਵੇਤਨ ਦਾ 24 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਜੋ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਖੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨ ਹਨ। (ii) ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ (ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ) 1000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੇਤਨ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਅੰਸ਼ਦਾਨ (12 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਖੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨ।
ਹੋਰ ਉਪਾਅ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 28 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੇ ਈਪੀਐੱਫ਼ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ 75 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨਾਨ-ਰਿਫੰਡੇਬਲ ਅਡਵਾਂਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੇ 53.62 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ 9 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ 13,587.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਪਣੇ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢੇ।
ਈਪੀਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਐਕਟ, 1952 ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਈ, ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੇ ਵੇਤਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਵਿੱਚ 12 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਕਮੀ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਈਪੀਐੱਫ਼ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਮਕਸਦ 4.3 ਕਰੋੜ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 6.5 ਲੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਅਜਿਹੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਰਲਤਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ (ਬੀਓਸੀ ਡਬਲਿਊ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਬੀਓਸੀ ਡਬਲਿਊ ਸੈੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ 31 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 2 ਕਰੋੜ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਕਦ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ 1000 ਤੋਂ 6000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 4973.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Finance
Years 2019 & 2020 are Landmark Years in History of Labour Reforms; 29 Central Labour Laws Amalgamated, Rationalized and Simplified into Four Labour Codes
Unemployment rates at all India level declined to 5.8 Per Cent in 2018-19 from 6.1 Per Cent in 2017-18
Net payroll data of EPFO shows a net Increase of new Subscribers in EPFO of 78.58 Lakhs in 2019-20 as Compared to 61.1 Lakhs in 2018-19
During Covid-19 Lockdown, Increasing role of GIG Economy was Evident with Significant Growth of Online Retail Business
29 JAN 2021 3:42PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 states that the years 2019 and 2020 are landmark years in the history of labour reforms, when the country saw the nearly 29 Central Labour laws being amalgamated, rationalized and simplified into four labour codes viz.: (i) the Code on Wages, 2019, (ii) the Industrial Relations Code, 2020, (iii) the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 and (iv) the Code on Social Security, 2020. The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in Parliament today. This has brought these laws in tune with the changing labour market trends and at the same time accommodated the minimum wage requirement and welfare needs of the unorganized sector workers, including the self-employed and migrant workers, within the framework of legislation.
Impact of COVID-19 on the Labour Market
COVID-19 has exposed the vulnerability of urban casual workers, who account for 11.2 per cent of urban workforce (All-India) as per Periodic Labour Force Survey (PLFS), January-March, 2020. A significant proportion of them are supposed to be migrants who were impacted by the lockdown. About 63.19 lakh migrant workers travelled through Shramik Special trains from May-August 2020. With limited data available on inter-state migration and employment in informal sectors, it is difficult to figure the numbers of migrants who lost jobs and accommodation during the pandemic and returned home. Government of India has taken several initiatives for the welfare of workers during the pre-lockdown and lockdown period to mitigate the crisis
Status of employment
The Survey observed that the size of labour force in 2018-19 was estimated at about 51.8 crore persons: about 48.8 crore employed and 3.0 crore unemployed. The size of the labour force increased by about 0.85 crore between 2017-18 and 2018-19. Out of these, 0.46 crore were from urban sector and 0.39 crore were from rural sector. The gender composition of the increase in the labour force comprised about 0.64 crore males and about 0.21 crore females. The size of the workforce increased by about 1.64 crore, of which 1.22 crore were in rural sector and 0.42 crore in urban sector. The gender composition was 0.92 crore females and 0.72 crore males.
Number of unemployed persons declined by about 0.79 crore between 2017-18 and 2018-19, largely in the category of females, and in rural sector. The females labour force participation rate increased from 17.5 per cent in 2017-18 to 18.6 per cent in 2018-19. These facts reveal that 2018-19 was a good year for employment generation, says the Survey.
Industry-wise estimates on workforce shows that the largest, about 21.5 crore persons are employed in 'Agriculture', which is still the largest employer with 42.5 per cent of workforce. Next important industry is ‘other services’ where about 6.4 crore persons (13.8 per cent) were engaged. 'Manufacturing' and ‘Trade, hotel & restaurants’ each employed about 5.9 crore persons with the share of nearly 12.1 per cent and 12.6 per cent respectively, while ‘Construction’ sector employed about 5.7 crore persons in 2018-19 with share of 12.1 per cent.Employed persons have significantly increased in Agriculture, Manufacturing and Transport
storage & communication in 2018-19 from 2017-18.
Among the total employed, about 25 crore are self-employed, 12.2 crore regular wage/salaried employees and 11.5 crore casual workers (Table 8). Self-employment is still the major source of employment with close to 52 per cent of the workforce was self-employed. The proportion of regular wage/salaried employees saw an increase in both rural & urban areas and for both males & females. This increase was more among urban females which increased from52.1 per cent in 2017-18 to 54.7 per cent in 2018-19. This also indicates the improvement in quality of employment. At the same time, the proportion of casual labour showed a decline,
The Survey notes that the quarterly PLFS covers only the urban areas and it may be seen that the proportion of male engaged as regular wage/salaried employees has increased during the period January-March, 2020 from the January-March, 2019, while decline was noticed for both male and female in the category of causal labours during the same period.
Formal Employment
The Survey observes that the net payroll data of Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) as on 20th December, 2020 shows a net increase of new subscribers in EPFO of 78.58 lakhs in 2019-20 as compared to 61.1 lakhs in 2018-19. These estimates are net of the members newly enrolled, exited and re-joined during the year as per records of the EPFO. During FY 2020-21, the net new EPF subscribers shows an increase across all age groups and had peaked in September, 2020 to 14.2 lakh subscribers.
Unemployment
The Economic Survey observes that Unemployment rates at all India level, for all ages, as per usual status, declined marginally to 5.8 per cent in 2018-19 from 6.1 per cent in 2017-18.
The decline in unemployment rate is widespread across all the categories. The highest decline in unemployment rates is seen among those who have received formal vocational/technical training.
The youth unemployment rates varies widely across States in India. The States like Arunachal Pradesh, Kerala, Manipur, and Bihar are on the high extreme while the States such as Gujarat, Karnataka, West Bengal and Sikkim are on the lower extreme. In States/UTs such as Bihar, Himachal Pradesh and Maharashtra, the youth unemployment rate in urban areas is almost equal to the unemployment rate in rural areas. Unemployment rates in urban are much higher than the rural sector in most of the States/UTs.
Changing Nature of Work: Gig and Platform Workers
The Survey says that the nature of work has been changing with the change in technology, evolution of new economic activities, innovation in organization structures and evolving business models. Digital platforms have emerged as enablers for employment creation with the power to easily discover job seekers and job providers in the absence of middlemen. Apart from traditional forces, these new forces have created massive opportunities for the consumer and service provider to interact through innovative ways. Digital technology enables two-sided markets which saw the emergence of e-commerce and online retailing platforms such as Amazon, Flipkart, Ola, Uber, Urban Clap, Zomato, Swiggy etc. India has emerged as one of the largest country for flexistaffing in the world.
During the period of COVID-19 induced lockdown, the increasing role of the gig economy was evident with significant growth of online retail business. The lockdown period also saw employers preferring 'Work from home' of their employees, cutting down on staff strength and engaging freelancers or outsourcing tasks to reduce overhead costs as well as to hire skilled services. Drivers engaged in platforms like Uber/Ola, Swiggy, Big Basket, Pizza Hut etc, are now showing potential as well. As a result, the gig economy have been popular amongst the workers in India. The benefit of the gig economy is that it allows flexibility in employer-employee relationship to both service seeker and service provider.employment opportunities
Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY)
The Economic Survey says that ABRY, a component of Aatmanirbhar Bharat package announced in November, 2020 has total estimated outlay of Rs 22,810 crore for the scheme period i.e., up to wage month 31st May, 2023. The scheme proposes to pay: (i) Entire employees’ and employers’ contribution (12 per cent of employees’ EPF and 12 per cent of employers' EPF contribution or statutory rate applicable to establishment) i.e. 24 per cent of wages towards EPF in respect of new employees in establishments employing up to 1000 employees (contributing EPF members with UAN) during the period from October, 2020 to June, 2021 and also to re-employ who lost their jobs due to COVID-19. (ii) Only employees' share of EPF contribution (i.e. 12 per cent) of wages in respect of new employees in establishments employing more than 1000 employee during the period from October 2020 to June 2021, and also to re-employee who lost their jobs due to COVID-19.
Other measures
The Survey says that in order to provide relief to the organized sector employees, a notification issued on 28th March, 2020 by the Government provisioning non-refundable advance of 75 per cent of outstanding balance or 3 months’ wages whichever is lower, allowed to the members of EPFO. As on 9th December, 2020, 53.62 lakh members of EPFO have availed facility of online withdrawal amounting to Rs. 13,587.53 crore.
Reduction in statutory rate of contribution from 12 per cent to 10 per cent for wage months May, June and July, 2020 for all class of establishments covered under the EPF & MP Act, 1952 was announced as part of Atmanirbhar Bharat package. Reduction in rate of EPF contributions is intended to benefit 4.3 crore employees and employers of 6.5 lakh establishments to tide over the immediate liquidity crisis to some extent.
Under Prime Minister’s Garib Kalyan Package (PMGKP) financial assistance was given to building & other construction workers (BOCW) which largely included migrant workers from the funds collected under BOCW’s cess. 31 State/UT Governments have announced cash benefits, ranging from Rs. 1000 to Rs. 6000 per month to around 2.0 crore workers and total amount of Rs. 4973.65 crore was disbursed.