ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పేదరిక నిర్మూలన కోసం ఆర్థికాభివృద్ధిపై దృష్టి పెట్టడాన్ని భారత్‌ కొనసాగించాలి: ఆర్థిక సర్వే 2020-21
భారత్‌లోని సామాజిక-ఆర్థిక సూచికలతో సమాన సంబంధాలను చూపిన ఆర్థికాభివృద్ధి, అసమానతలు
29 JAN 2021 3:41PM by PIB Hyderabad
"ప్రస్తుత అభివృద్ధి దశలో, స్థూల అభివృద్ధిని పెంచడం ద్వారా ప్రజలను పేదరికం నుంచి బయటపడేసేందుకు ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం చేసే కృషిని భారతదేశం కొనసాగించాలి". దేశంలో ఆర్థికాభివృద్ధి ప్రాధాన్యతను ఈ విధంగా స్పష్టీకరిస్తూ, ఆర్థిక సర్వే 2020-21ని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్‌ పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టారు.
అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో గమనించిన అంశాలను బట్టి చూస్తే; భారత్‌లో ఒకవైపు అసమానతలు, సామాజిక-ఆర్థిక ఫలితాల మధ్య సంబంధం, మరోవైపు ఆర్థికాభివృద్ధి, సామాజిక-ఆర్థిక ఫలితాల మధ్య సంబంధం భిన్నంగా ఉందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థల తరహాలో కాక, భారతదేశంలో సామాజిక-ఆర్థిక సూచికలపై వాటి ప్రభావాల పరంగా ఆర్థికాభివృద్ధి, అసమానతలు కలుస్తున్నాయని వెల్లడించింది.
దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల్లో ప్రజల ఆరోగ్యం, విద్య, ఆయుర్దాయం, శిశు మరణాలు, జనన, మరణ, సంతానోత్పత్తి శాతాలు, నేరాలు, మాదకద్రవ్యాల వినియోగం, మానసిక ఆరోగ్యం వంటి సామాజిక-ఆర్థిక సూచికల ఆధారంగా అసమానతలు, తలసరి ఆదాయం మధ్య సంబంధాన్ని పరిశీలించడం ద్వారా ఆర్థిక సర్వే ఈ విషయాన్ని నిర్ధరించింది. సామాజిక-ఆర్థిక సూచికలతో ఆర్థికాభివృద్ధి, అసమానతలు సమాన సంబంధాలు కలిగి ఉన్నాయని ఈ విశ్లేషణ వెల్లడించింది. "అసమానతల కంటే పేదరిక నిర్మూలనపైనే ఆర్థికాభివృద్ధి ఎక్కువ ప్రభావం చూపుతుందని" ఈ విశ్లేషణ ఆధారంగా ఆర్థిక సర్వే గమనించింది. రాష్ట్ర స్థాయుల్లో నమోదైన తలసరి ఆదాయం ఆర్థికాభివృద్ధిని వెల్లడిస్తుంది.
ఆర్థికాభివృద్ధి, అసమానతల మధ్య జరిగిన బలమైన సంఘర్షణను ప్రపంచ మేధావులు నొక్కివక్కాణించారని ఆర్థిక సర్వే వెల్లడించింది. కొవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో అసమానతలపై తప్పనిసరిగా దృష్టి పెట్టడం వల్ల, ఆర్థికాభివృద్ధి-అసమానతల మధ్య ఘర్షణ మరోసారి సంబంధితంగా మారుతుందని ప్రస్తుత ఆర్థిక సర్వే గమనించింది.
ఏదిఏమైనా, ప్రస్తుత అభివృద్ధి దశలో ఉన్న తేడాలు, భారతదేశ అధిక ఆర్ధికాభివృద్ధికి ఉన్న అవకాశం, అధిక సంపూర్ణ పేదరికం దృష్ట్యా, అసమానతలపై దృష్టిసారించే విధాన లక్ష్యం భారత్‌ ఉన్న సందర్భానికి వర్తించదని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. అలాగే, ఈ సంఘర్షణకు భారత్‌, చైనా ఉదాహరణలు సవాళ్లుగా ఉన్నాయి. అధిక ఆర్థికాభివృద్ధి దృష్ట్యా, ఈ రెండు దేశాల ప్రగతి పథాలు పేదరికంలో గణనీయమైన తగ్గింపును చూపించాయని సర్వే వెల్లడించింది.
వృద్ధి విధానంపై దృష్టి పెట్టడం అనే అంశం పునఃపంపిణీ లక్ష్యాలకు ప్రాధాన్యత లేదని సూచించదని, స్థూల ఆర్థికాభివృద్ధి పరిమాణం పెరిగితే, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలో మాత్రమే పునఃపంపిణీ సాధ్యమవుతుందని ఆర్థిక సర్వే తేల్చింది.
అభివృద్ధి సామర్థ్యం ఎక్కువగా ఉండి, పేదరిక నిర్మూలన కూడా ముఖ్యమైన దృష్టాంతంలో, కనీసం ఊహించదగిన భవిష్యత్తు కోసమైనా స్థూల ఆర్థిక వృద్ధిని పరిమాణాన్ని వేగంగా పెంచడంపై దృష్టిని కొనసాగించాలని భారత్‌ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఆర్థిక సర్వే 2020-21 సిఫారసు చేసింది.

Ministry of Finance
India must continue to focus on Economic Growth to Alleviate Poverty: Economic Survey 2020-21
Economic growth and inequality have shown similar relationships with Socio-Economic indicators in India
29 JAN 2021 3:41PM by PIB Delhi
“Given India’s stage of development, India must continue to focus on economic growth to lift the poor out of poverty by expanding the overall pie.” Laying a clear cut emphasis on economic growth, the Economic Survey 2020-21 was tabled by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
The Economic Survey states that the relationship between inequality and socio-economic outcomes on one hand, and economic growth and socio-economic outcomes, on the other hand is different in India from that observed in advanced economies. Unlike in advanced economies, economic growth and inequality converge in terms of their effects on socio-economic indicators in India.
The Economic Survey has arrived at this conclusion by examining the correlation of inequality and per-capita income with a range of socio-economic indicators including health, education, life expectancy, infant mortality, birth and death rates, fertility rates, crime, drug usage and mental health across the Indian states. The analysis shows that both economic growth, and inequality have similar relationships with socio-economic indicators. On the basis of the analysis, the Economic Survey 2020-21 observes in India, “Economic growth has a far greater impact on poverty alleviation than inequality”. Economic growth has been represented by income per capita at the state level.
The Economic Survey states that over time, global commentaries have mostly highlighted a potential conflict between economic growth and inequality. The conflict between economic growth and inequality becomes pertinent once again because of the inevitable focus on inequality following the COVID-19 pandemic, observes the Economic Surveys 2020-21.
However, the Economic Survey 2020-21 states that the policy objective of focusing on inequality may not apply in the Indian context given the differences in the stage of development, India’s higher potential rate of economic growth and the higher absolute levels of poverty. Also, the examples of India and China have posed a striking challenge to this conflict. The growth stories of India and China have shown a significant reduction in poverty due to high economic growth, states the Survey.
The Economic Survey 2020-21 thus concludes that focus on policy of growth does not imply that the redistributed objectives are unimportant, but that redistribution is only feasible in a developing economy if the size of the economic pie grows.
To sum up, the policy recommendation of the Economic Survey 2020-21, for a developing country such as India is that where the growth potential is high and the scope for poverty reduction is also significant, the focus must continue on growing the size of the economic pie rapidly at least for the foreseeable future.