ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21ರ ಸಾರಾಂಶ
ಬೃಹತ್ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನ: ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೃಢ ಚೇತರಿಕೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸದೃಢ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ “ವಿ“ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವರ್ತಕ ಸೂಚಕಗಳಾದ ಪುನರುತ್ಥಾನದಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆ, ರೈಲ್ವೆ ಸರಕು, ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ ಗಳು, ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ “ವಿ” ಆಕಾರದ ಚೇತರಿಕೆ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ – ಐಎಂಎಫ್ ಪ್ರಕಾರ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಲಿರುವ ಭಾರತ
2020-21 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜಿ.ಡಿ.ಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ 7.7 ರಷ್ಟು ತಲುಪುವ ಅಂದಾಜು
ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಲಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಶೇ 3.4 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಕೃಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯ ಕ್ರಮವಾಗಿ 9.6 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು 8.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಅಂದಾಜು
2021 ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಯ ಶೇ 2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ, 17 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ
2020 ರಲ್ಲಿ 9.8 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿವ್ವಳ ಎಫ್.ಪಿ.ಐ, ಸರ್ವಕಾಲಿಕ ದಾಖಲೆ
“ವಿ” ಆಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಗಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಪ ಕಾಲೀನ ನೋವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ: ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ
29 JAN 2021 3:48PM by PIB Bengaluru
2021-22 ನೇ ಸಾಲಿನ ದೇಶದ ವಾಸ್ತವಿಕ ಜಿ.ಡಿ.ಪಿ ದರ ಶೇ 11 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯನಂತರ ದಾಖಲೆಯ ಜಿಡಿಪಿ ಶೇ 15.4 ರಷ್ಟಿದೆ. ಬೃಹತ್ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಚೇತರಿಕೆ ಕಾಣಲಿದ್ದು, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಸದೃಢ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ “ ವಿ “ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ 2020-21 ನೇ ಸಾಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಇದೀಗ ಕಡಿಮೆ ನೆಲೆಯಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮರುಕಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತದೆ ಹಣಕಾಸು ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಆಧಾರ ಸ್ಥಂಭ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿಯೇ ಇದ್ದು, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ ಚುರುಕಾದ ನಂತರ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಗಳನ್ನು ಕ್ರಮೇಣವಾಗಿ ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಪುನಶ‍್ಚೇತನದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಹಾದಿ 2019-20ರ ಸಾಲಿನ ವಾಸ್ತವಿಕ ಜಿಡಿಪಿಗಿಂತ ಶೇ 2.4 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣಲಿದ್ದು, ಇದು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪೂರ್ವಹಂತ ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣಲು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಐಎಂಎಫ್ ಅಂದಾಜಿನಂತೆ ವಾಸ್ತವಿಕ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 11.5 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 6.8 ರಷ್ಟಿರಲಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ ಮಾಡಿರುವ ಅಂದಾಜಿನಂತೆ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧಿಸಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುವಂತೆ “ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ” ,ಎದುರಾಗುವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇದಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಬುದ್ಧ ನೀತಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮೀಪ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಲಾಭಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ನಾಲ್ಕು ಅಸಾಧಾರಣ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು ಧಾರಕ, ವಿತ್ತೀಯ, ಹಣಕಾಸು [ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್, ಫಿಸಿಕಲ್, ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್] ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರಚನಾರತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಾಪನಾಂಕ ಒದಗಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲರಿಗೆ ನೆರವು, ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸಲಾಯಿತು. ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಗಮದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸಾಲದ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನಿಷೇಧದ ನಂತರ ಹಣದ ಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿ, ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2020-21 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿ ಶೇ 7.7ರಷ್ಟು ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದ್ದು, ಮೊದಲಾರ್ದದಲ್ಲಿ ಶೇ 15.7 ರಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಕಂಡಿದ್ದು, ಎರಡನೇ ಅರ್ದವಾರ್ಷಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ 0.1 ಸಾಧಾರಣ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ವಲಯವಾರು ನೋಡಿದರೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆರೆ ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಸಂಪರ್ಕ ಆಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಲಯ, ಉತ್ಪಾದನಾಕ್ಷೇತ್ರ, ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಹೊಡೆತ ಬಿದ್ದಿದ್ದು, ಇದೀಗ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಕಾಣುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲಾರ್ದದ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳ ಅನುಸಾರ ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ 23.9 ರಷ್ಟು ಕುಸಿತಕಾಣಬಹುದು ಎಂದು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. “ವಿ” ಆಕಾರದ ಚೇತರಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಎರಡನೇ ಅರ್ದವಾ್ಷಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ 7.5 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿತು. ಜುಲೈ ನಂತರ ವಿ ಆಕಾರದ ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮೊದಲಾರ್ದಲ್ಲಿ ಕುಸಿದ್ದಿದ್ದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ನಂತರ ಎರಡನೇ ಅರ್ಧವಾರ್ಷಿಕದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ಕಾಣುವಂತಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಂಚಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸುಧಾರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ವೆ ಬಿಲ್ಸ್, ರೈಲುಗಳ ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ, ಜಿ.ಎಸ್..ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ ಪುನರ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿವೆಯಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅನ್ ಲಾಕ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದ ನಂತರ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಜ್ಯ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕವಾಗಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾಗದಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ವೃದ್ಧಿ, ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮದ್ಯಮ ಉದ್ಯಮ ವಲಯಗಳು - ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಸಿಗಳು ಬದುಕುಳಿಯಲು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯಲು ಸಾಲದ ಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ವಲಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ನೆಲೆಸಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ವರದಿಯಂತೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಚೇತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬಳಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕಾಣುವಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ 2021 -21 ರಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಆರ್ಥಿಕ ಅರ್ಧವಾರ್ಷಿಕದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶೇ 3.4 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಗತಿಪರ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸರಣಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ರೋಮಾಂಚಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಯಶೋಗಾಥೆ 2020-21 ನೇ ಸಾಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬೆಳ್ಳಿ ರೇಖೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ವಿ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದೇಶ ಕಂಡಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪುಟಿದೆದ್ದಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಮೌಲ್ಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯತ್ತ ಸಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಂತರ ಸೇವಾ ವಲಯ ಪಿಎಂಐ ಸೇವೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಸತತ ಮೂರನೇ ತಿಂಗಳು ಏರಿಕೆ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
2020-21 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಕ್ರಮಗಳು ಸಕಾತ್ಮಕವಾಗಿದ್ದವು. 2019 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ 7.1 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಇದು 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ 7.4 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿತು. ಸಾಲದ ಹರಿವಿನಲ್ಲಿ 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ 2019ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ 6.5 ರಿಂದ ಶೇ 9.5ಕ್ಕೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ.
2020ರ ವರ್ಷ ಆಹಾರ ವಸ್ತುಗಳ ದರ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಗುರಿಯಂತೆ ಶೇ 4+/-2 ನಿಂದ 4.6ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿತು. ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದಂತೆ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ ನವೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ 4.6 ರಿಂದ 6.9ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ದರ ಇಳಿಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ತರಕಾರಿ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟಿನ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಮೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುವಂತಾಗಿದೆ.
ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ದದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ 3.1 ರಷ್ಟು ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಬಾಹ್ಯ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆ ಬೆಂಬಲ ಲಭಿಸಿದೆ. ದುರ್ಬಲ ಬೇಡಿಕೆಯು ರಫ್ತಿಗಿಂತ ಆಮದಿನಲ್ಲಿ [ ಆಮದು ಸುಂಕ ಶೇ 39.7 ರಷ್ಟು ] ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. [ ಸರಕು ರಫ್ತು ಶೇ 21.2 ರಷ್ಟು ] ಇದರ ಪರಿಣಾಮ 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹ 18 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ದಾಖಲಿಸಿತು.
ಜಿಡಿಪಿಯ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲ ಪ್ರಮಾಣ 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಶೇ 21.6 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿತು. ಈ ಪ್ರಮಾಣ ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 20.6 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಯಮ ಮೀಸಲುಗಳ ಅನುಪಾತ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಾಲಕ್ಕೆ [ಮೂಲ ಮತ್ತು ಉಳಿಕೆ] ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಮೀಸಲು ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿರುವುದೇ ಆಗಿದೆ.
2020-21 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಆದ್ಯತೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಆಸ್ತಿ ಬದಲಾವಣೆ ಈಕ್ವಿಟಿಗಳತ್ತ ಸಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ನಡುವೆ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಶೀಘ್ರ ಚೇತರಿಕೆ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 9.8 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿವ್ವಳ ಎಫ್.ಪಿ.ಐ, ಸರ್ವಕಾಲಿಕ ದಾಖಲೆ ಕಂಡಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ತೇಜನ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಪರಿಣಾಮ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿದೆ. 2020ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಏಕ ಮಾತ್ರ ದೇಶ ಎಫ್ಐಐನ ಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸೆನ್ಸೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಿಫ್ಟಿ 2010 ರ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣವನ್ನು ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ [ಜಿಡಿಪಿ] ಅನುಪಾತಕ್ಕೆ ಶೇ 100ರಷ್ಟು ದಾಟಿಸಿದೆ. ಇಷ್ಟಾದರೂ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ನೈಜ ವಲಯದ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ 5.8 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ 11.3 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ 2021 ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಯ ಶೇ 2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ, 17 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪುವಂತಾಗಿದೆ.
2020 – 21 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿವ್ಳಳ ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ [ಜಿವಿಎ] ನಲ್ಲಿ ಶೇ 7.2 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ದಾಖಲಿಸಿದ್ದು, ಇದು 2019-20 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇ 3.9 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಈ ವರ್ಷದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಶೇ 3.4 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಕೃಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯ ಕ್ರಮವಾಗಿ 9.6 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು 8.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುವ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2020 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದಂತಹ ನಿಯಮಗಳು ಮಂದಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. 2020ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇ 3,5 ರಷ್ಟು [ಐಎಂಎಫ್ ಜನವರಿ 2021 ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಿರುವ ಅಂದಾಜು] ಕುಸಿತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಸಾಲದ ದರದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ, ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ವಹಿವಾಟು ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ತೇಜನ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಜನ ಸಾಂದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 100 ಕೊರೋನಾ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಹಲವಾರು ವಿಧದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತವಾಯಿತು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿ ಹರಡಿರುವ, ಮತ್ತು ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಹಸೆನ್ ಮತ್ತು ಸರ್ಗೆಂಟ್ [2001] ರ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಶಿಫಾರಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಗಂಭೀರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವ ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮೊದಲಿಗೆ ಕಠಿಣ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಜಾರಿ. ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂದಣಿ ಇರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತದ ನೀತಿ ಮಾನವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿತ್ತು. “ವಿ” ಆಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಗಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಪ ಕಾಲೀನ ನೋವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ: ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡನೇಯದಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ನಾಂದಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಪೂರೈಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿವಾರಿಸಲಾಯಿತು.
ತೀವ್ರ ಅನಿಶ್ಚತೆತೆ ಇದ್ದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ನಡುವೆ ಕಠಿಣ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವಿಧಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವೇಚನೆಯಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರಿಗೆ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆಯಡಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವರ್ಗವಣೆ, 80.96 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಸೌಲಭ್ಯ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಪೂರೈಸಲು ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲು ತುರ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೈನ್ ಗ್ಯಾರೆಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಯಿತು. ಆರ್ಥಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಖರ್ಚನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಡಿತು. ಅನುಕೂಲಕರ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನಿಷೇಧದ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಣದ ಹರಿವು, ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2020ರ ವರ್ಷ ಕೋವಿಡ್-19 ವೈರಾಣು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸವಾಲಾಗಿದ್ದು, ಚಲನಶೀಲತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಭೀಕರವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲು ಒಡ್ಡಿತ್ತು. ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇಲ್ಲದೇ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ನೀತಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತದ ಜತೆಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳ ನೀತಿ, ಜೀವನದ ಸಂದಿಗ್ದತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
Summary of Economic Survey-2020-21
V-Shaped Economic Recovery Due to Mega Vaccination Drive, Robust Recovery in the Services Sector and Robust Growth in Consumption and Investment
V-Shaped Recovery is Due to Resurgence in High Frequency Indicators Such as Power Demand, Rail Freight, E-Way Bills, GST Collection, Steel Consumption, Etc
India to Become the Fastest Growing Economy in Next Two Years as Per IMF
India’s GDP is Estimated to Contract by 7.7 Per Cent in FY2020-21
Agriculture to Clock 3.4 Per Cent Growth, While Industry and Services to Contract by 9.6 Per Cent and 8.8 Per Cent Respectively this Year This Year
India to Have a Current Account Surplus of 2 Per Cent of GDP in FY21, A Historic High After 17 Years
Net FPI Inflows Recorded an All-Time Monthly High of 9.8 Billion Dollars in November 2020
Scores of lives saved and V-Shaped Economic Recovery bear Testimony to India’s Boldness in taking Short-Term Pain for Long-Term Gain.
29 JAN 2021 3:48PM by PIB Delhi
India’s real GDP to record a growth of 11 per cent in 2021-22 and nominal GDP by 15.4 per cent-the highest since independence. The V-shaped economic recovery is supported by the initiation of a mega vaccination drive with hopes of a robust recovery in the services sector and prospects for robust growth in consumption and investment. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in Parliament today, which states that the rebound will be led by the low base and continued normalization in economic activities as the rollout of COVID-19 vaccines gathers traction. The fundamentals of the economy remain strong as gradual scaling back of lockdowns along with the astute support of Atmanirbhar Bharat Mission have placed the economy firmly on the path of revival. This path would entail a growth in real GDP by 2.4 percent over the absolute level of 2019-20-implying that the economy would take two years to reach and go past the pre-pandemic level. These projections are in line with IMF estimate of real GDP growth of 11.5 per cent in 2021-22 for India and 6.8 per cent in 2022-23. India is expected to emerge as the fastest growing economy in the next two years as per IMF.
The Survey says, India’s mature policy response to this “once-in-a-century” crisis provides important lessons for democracies to avoid myopic policymaking and demonstrates the significant benefits of focusing on long-term gains. India adopted a unique four-pillar strategy of containment, fiscal, financial, and long-term structural reforms. Calibrated fiscal and monetary support was provided given the evolving economic situation, cushioning the vulnerable in the lockdown and boosting consumption and investment while unlocking, mindful of fiscal repercussions and entailing debt sustainability. A favorable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors via temporary moratoria, while unclogging monetary policy transmission.
The Survey says, India’s GDP is estimated to contract by 7.7 per cent in FY2020-21, composed of a sharp 15.7 per cent decline in first half and a modest 0.1 per cent fall in the second half. Sector-wise, agriculture has remained the silver lining while contact-based services, manufacturing, construction were hit hardest, and have been recovering steadily. Government consumption and net exports have cushioned the growth from diving further down.
As anticipated, while the lockdown resulted in a 23.9 per cent contraction in GDP in Q1, the recovery has been a V-shaped one as seen in the 7.5 per cent decline in Q2 and the recovery across all key economic indicators. Starting July, a resilient V-shaped recovery is underway, as demonstrated by the recovery in GDP growth in Q2 after the sharp decline in Q1. As India’s mobility and pandemic trends aligned and improved concomitantly, indicators like E-way bills, rail freight, GST collections and power consumption not only reached pre-pandemic levels but also surpassed previous year levels. The reignited inter and intra state movement and record-high monthly GST collections have marked the unlocking of industrial and commercial activity. A sharp rise in commercial paper issuances, easing yields, and sturdy credit growth to MSMEs portend revamped credit flows for enterprises to survive and grow.
Dwelling on the sectoral trends, the Survey says that the year also saw manufacturing sector’s resilience, rural demand cushioning overall economic activity and structural consumption shifts in booming digital transactions. It adds that Agriculture is set to cushion the shock of the COVID-19 pandemic on the Indian economy in 2020-21 with a growth of 3.4 per cent in both Q1 and Q2. A series of progressive reforms undertaken by the government have contributed to nourishing a vibrant agricultural sector, which remains a silver lining to India’s growth story of FY 2020-21.
A palpable V-shaped recovery in industrial production was observed over the year. Manufacturing rebounded and industrial value started to normalize. Indian services sector sustained its recovery from the pandemic driven declines with PMI Services output and new business rising for the third straight month in December.
Bank credit remained subdued in FY 2020-21 amid risk aversion and muted credit appetite. However, credit growth to agriculture and allied activities accelerated to 7.4 per cent in October 2020 from 7.1 per cent in October 2019. October 2020 saw resilient credit flows to sectors such as construction, trade and hospitality, while bank credit remained muted to the manufacturing sector. Credit growth to the services sector accelerated to 9.5 per cent in October 2020 from 6.5 per cent in October 2019.
High food prices remained a major driver of inflation in 2020. However, inflation in December, 2020 fell back into the RBI’s target range of 4+/-2 per cent to reach 4.6 per cent to reach 4.6 per cent year-on-year as compared to 6.9 per cent in November. This was driven by a step fall in food prices, particularly of vegetables, cereals, and protein products and favorable base effects.
The external sector provided an effective cushion to growth with India recording a current account surplus of 3.1 per cent of GDP in the first half of the year, largely supported by strong services exports, and weak demand leading to a sharper contraction in imports (with merchandise imports contracting by 39.7%) than exports (with merchandise exports contracting by 21.2%). Consequently, the Foreign exchange reserves rose to cover 18 months of imports in December 2020.
External debt as a ratio to GDP rose marginally to 21.6 per cent at end-September 2020 from 20.6 per cent at end-March 2020. However, the ratio of foreign exchange reserves to total and short-term debt (original and residual) improved because of the sizable accretion in reserves.
India remained a preferred investment destination in FY 2020-21 with FDI pouring in amidst global asset shifts towards equities and prospects of quicker recovery in emerging economies. Net FPI inflows recorded an all-time monthly high of US$ 9.8 billion in November 2020, as investors’ risk appetite returned, with a renewed search for yield, and US dollar weakened amid global monetary easing and fiscal stimulus packages. India was the only country among emerging markets to receive equity FII inflows in 2020.
Buoyant Sensex and NIFTY resulted in India’s market-capitalisation to Gross Domestic Product (GDP) ratio crossing 100 per cent for the first time since October 2010. This, however, raises concerns on the disconnect between the financial markets and real sector.
Exports are expected to decline by 5.8 per cent and imports by 11.3 per cent in the second half of the year. India is expected to have a Current Account Surplus of 2 per cent of GDP in FY21, a historic high after 17 years.
On the supply side, Gross Value Added (GVA) growth is pegged at -7.2 per cent in 2020-21 as against 3.9 per cent in FY:2019-20. Agriculture is set to cushion the shock of the Covid-19 pandemic on the Indian economy in 2020-21 with a growth of 3.4 per cent, while industry and services are estimated to contract by 9.6 per cent and 8.8 per cent during the year.
The Survey underlines that the year 2020 was dominated by the COVID-19 pandemic and the ensuing global economic downturn, the most severe one since the Global Financial Crisis. The lockdowns and social distancing norms brought the already slowing global economy to a standstill. Global economic output is estimated to fall by 3.5 percent in 2020 (IMF January 2021 estimates). In view of this, Governments and central banks across the world deployed a range of policy tools to support their economies such as lowering key policy rates, quantitative easing measures, loan guarantees, cash transfers and fiscal stimulus measures. India recognized the disruptive impact of the pandemic and charted its own unique path amidst dismal projections by several international institutions of the spread in the country given its huge population, high population density and an overburdened health infrastructure.
The Survey observes that the intense lockdown implemented at the start of the pandemic – when India had only a 100 confirmed cases – characterized India’s unique response in several ways. First, the policy response was driven by the findings from both epidemiological and economic research. Specifically, faced with enormous uncertainty about the potential spread of the pandemic, the policy implemented the Nobel-prize winning research in Hansen and Sargent (2001) that recommends a policy focussed on minimising losses in a worst case scenario. Faced with an unprecedented pandemic, loss of scores of human lives captured this worst case scenario. Moreover, epidemiological research highlighted the importance of an initial, stringent lockdown especially in a country where high population density posed difficulties with respect to social distancing. Therefore, India’s policy humane response that focused on saving human lives, recognised that the short-term pain of an initial, stringent lockdown would lead to long-term gains both in the lives saved and in the pace of the economic recovery. The scores of lives that have been saved and the V-shaped economic recovery that is being witnessed bear testimony to India’s boldness in taking short-term pain for long-term gain.
Second, India recognised that the pandemic impacts both supply and demand in the economy. The slew of reforms – again unique amidst all major economies – were implemented to ensure that the supply-side disruptions, which were inevitable during the lockdown, are minimized in the medium to long-run. The demand side policy reflected the understanding that aggregate demand, especially that for non-essential items, reflects precautionary motives to save, which inevitably remains high when overall uncertainty is high. Therefore, during the initial months of the pandemic when uncertainty was high and lockdowns imposed economic restrictions, India did not waste precious fiscal resources in trying to pump up discretionary consumption. Instead, the policy focused on ensuring that all essentials were taken care of, which included direct benefit transfers to the vulnerable sections and the world’s largest food subsidy programme targeting 80.96 crore beneficiaries. Government of India also launched Emergency Credit Line Guarantee Scheme to provide much needed relief to stressed sectors by helping entities sustain employment and meet liabilities.
During the unlock phase, when uncertainty declined and the precautionary motive to save subsided, on the one hand, and economic mobility increased, on the other hand, India has ramped up its fiscal spending. A favorable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors via temporary moratoria, while unclogging monetary policy transmission. India’s demand-side policy, thus, underscores the idea that pressing on the accelerator while the brakes are clamped only wastes scarce fuel.
The year 2020 threw at the world a bedlam of novel COVID-19 virus, threatening all that was taken for granted –mobility, safety, and a normal life itself. This, in turn, posed the most formidable economic challenge to India and to the world in a century. Bereft of a cure or a vaccine, public health policy became central to tackling this all-pervasive crisis. The imperative of flattening the disease curve was entwined with the livelihood cost of an imminent recession, which emanated from the restrictions in economic activities from the lockdown required to contain the pandemic. This inherent trade-off led to the policy dilemma of “lives versus livelihoods”.