Ministry of Finance
Summary of Economic Survey-2020-21
V-Shaped Economic Recovery Due to Mega Vaccination Drive, Robust Recovery in the Services Sector and Robust Growth in Consumption and Investment
V-Shaped Recovery is Due to Resurgence in High Frequency Indicators Such as Power Demand, Rail Freight, E-Way Bills, GST Collection, Steel Consumption, Etc
India to Become the Fastest Growing Economy in Next Two Years as Per IMF
India’s GDP is Estimated to Contract by 7.7 Per Cent in FY2020-21
Agriculture to Clock 3.4 Per Cent Growth, While Industry and Services to Contract by 9.6 Per Cent and 8.8 Per Cent Respectively this Year This Year
India to Have a Current Account Surplus of 2 Per Cent of GDP in FY21, A Historic High After 17 Years
Net FPI Inflows Recorded an All-Time Monthly High of 9.8 Billion Dollars in November 2020
Scores of lives saved and V-Shaped Economic Recovery bear Testimony to India’s Boldness in taking Short-Term Pain for Long-Term Gain.
29 JAN 2021 3:48PM by PIB Delhi
India’s real GDP to record a growth of 11 per cent in 2021-22 and nominal GDP by 15.4 per cent-the highest since independence. The V-shaped economic recovery is supported by the initiation of a mega vaccination drive with hopes of a robust recovery in the services sector and prospects for robust growth in consumption and investment. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in Parliament today, which states that the rebound will be led by the low base and continued normalization in economic activities as the rollout of COVID-19 vaccines gathers traction. The fundamentals of the economy remain strong as gradual scaling back of lockdowns along with the astute support of Atmanirbhar Bharat Mission have placed the economy firmly on the path of revival. This path would entail a growth in real GDP by 2.4 percent over the absolute level of 2019-20-implying that the economy would take two years to reach and go past the pre-pandemic level. These projections are in line with IMF estimate of real GDP growth of 11.5 per cent in 2021-22 for India and 6.8 per cent in 2022-23. India is expected to emerge as the fastest growing economy in the next two years as per IMF.
The Survey says, India’s mature policy response to this “once-in-a-century” crisis provides important lessons for democracies to avoid myopic policymaking and demonstrates the significant benefits of focusing on long-term gains. India adopted a unique four-pillar strategy of containment, fiscal, financial, and long-term structural reforms. Calibrated fiscal and monetary support was provided given the evolving economic situation, cushioning the vulnerable in the lockdown and boosting consumption and investment while unlocking, mindful of fiscal repercussions and entailing debt sustainability. A favorable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors via temporary moratoria, while unclogging monetary policy transmission.
The Survey says, India’s GDP is estimated to contract by 7.7 per cent in FY2020-21, composed of a sharp 15.7 per cent decline in first half and a modest 0.1 per cent fall in the second half. Sector-wise, agriculture has remained the silver lining while contact-based services, manufacturing, construction were hit hardest, and have been recovering steadily. Government consumption and net exports have cushioned the growth from diving further down.
As anticipated, while the lockdown resulted in a 23.9 per cent contraction in GDP in Q1, the recovery has been a V-shaped one as seen in the 7.5 per cent decline in Q2 and the recovery across all key economic indicators. Starting July, a resilient V-shaped recovery is underway, as demonstrated by the recovery in GDP growth in Q2 after the sharp decline in Q1. As India’s mobility and pandemic trends aligned and improved concomitantly, indicators like E-way bills, rail freight, GST collections and power consumption not only reached pre-pandemic levels but also surpassed previous year levels. The reignited inter and intra state movement and record-high monthly GST collections have marked the unlocking of industrial and commercial activity. A sharp rise in commercial paper issuances, easing yields, and sturdy credit growth to MSMEs portend revamped credit flows for enterprises to survive and grow.
Dwelling on the sectoral trends, the Survey says that the year also saw manufacturing sector’s resilience, rural demand cushioning overall economic activity and structural consumption shifts in booming digital transactions. It adds that Agriculture is set to cushion the shock of the COVID-19 pandemic on the Indian economy in 2020-21 with a growth of 3.4 per cent in both Q1 and Q2. A series of progressive reforms undertaken by the government have contributed to nourishing a vibrant agricultural sector, which remains a silver lining to India’s growth story of FY 2020-21.
A palpable V-shaped recovery in industrial production was observed over the year. Manufacturing rebounded and industrial value started to normalize. Indian services sector sustained its recovery from the pandemic driven declines with PMI Services output and new business rising for the third straight month in December.
Bank credit remained subdued in FY 2020-21 amid risk aversion and muted credit appetite. However, credit growth to agriculture and allied activities accelerated to 7.4 per cent in October 2020 from 7.1 per cent in October 2019. October 2020 saw resilient credit flows to sectors such as construction, trade and hospitality, while bank credit remained muted to the manufacturing sector. Credit growth to the services sector accelerated to 9.5 per cent in October 2020 from 6.5 per cent in October 2019.
High food prices remained a major driver of inflation in 2020. However, inflation in December, 2020 fell back into the RBI’s target range of 4+/-2 per cent to reach 4.6 per cent to reach 4.6 per cent year-on-year as compared to 6.9 per cent in November. This was driven by a step fall in food prices, particularly of vegetables, cereals, and protein products and favorable base effects.
The external sector provided an effective cushion to growth with India recording a current account surplus of 3.1 per cent of GDP in the first half of the year, largely supported by strong services exports, and weak demand leading to a sharper contraction in imports (with merchandise imports contracting by 39.7%) than exports (with merchandise exports contracting by 21.2%). Consequently, the Foreign exchange reserves rose to cover 18 months of imports in December 2020.
External debt as a ratio to GDP rose marginally to 21.6 per cent at end-September 2020 from 20.6 per cent at end-March 2020. However, the ratio of foreign exchange reserves to total and short-term debt (original and residual) improved because of the sizable accretion in reserves.
India remained a preferred investment destination in FY 2020-21 with FDI pouring in amidst global asset shifts towards equities and prospects of quicker recovery in emerging economies. Net FPI inflows recorded an all-time monthly high of US$ 9.8 billion in November 2020, as investors’ risk appetite returned, with a renewed search for yield, and US dollar weakened amid global monetary easing and fiscal stimulus packages. India was the only country among emerging markets to receive equity FII inflows in 2020.
Buoyant Sensex and NIFTY resulted in India’s market-capitalisation to Gross Domestic Product (GDP) ratio crossing 100 per cent for the first time since October 2010. This, however, raises concerns on the disconnect between the financial markets and real sector.
Exports are expected to decline by 5.8 per cent and imports by 11.3 per cent in the second half of the year. India is expected to have a Current Account Surplus of 2 per cent of GDP in FY21, a historic high after 17 years.
On the supply side, Gross Value Added (GVA) growth is pegged at -7.2 per cent in 2020-21 as against 3.9 per cent in FY:2019-20. Agriculture is set to cushion the shock of the Covid-19 pandemic on the Indian economy in 2020-21 with a growth of 3.4 per cent, while industry and services are estimated to contract by 9.6 per cent and 8.8 per cent during the year.
The Survey underlines that the year 2020 was dominated by the COVID-19 pandemic and the ensuing global economic downturn, the most severe one since the Global Financial Crisis. The lockdowns and social distancing norms brought the already slowing global economy to a standstill. Global economic output is estimated to fall by 3.5 percent in 2020 (IMF January 2021 estimates). In view of this, Governments and central banks across the world deployed a range of policy tools to support their economies such as lowering key policy rates, quantitative easing measures, loan guarantees, cash transfers and fiscal stimulus measures. India recognized the disruptive impact of the pandemic and charted its own unique path amidst dismal projections by several international institutions of the spread in the country given its huge population, high population density and an overburdened health infrastructure.
The Survey observes that the intense lockdown implemented at the start of the pandemic – when India had only a 100 confirmed cases – characterized India’s unique response in several ways. First, the policy response was driven by the findings from both epidemiological and economic research. Specifically, faced with enormous uncertainty about the potential spread of the pandemic, the policy implemented the Nobel-prize winning research in Hansen and Sargent (2001) that recommends a policy focussed on minimising losses in a worst case scenario. Faced with an unprecedented pandemic, loss of scores of human lives captured this worst case scenario. Moreover, epidemiological research highlighted the importance of an initial, stringent lockdown especially in a country where high population density posed difficulties with respect to social distancing. Therefore, India’s policy humane response that focused on saving human lives, recognised that the short-term pain of an initial, stringent lockdown would lead to long-term gains both in the lives saved and in the pace of the economic recovery. The scores of lives that have been saved and the V-shaped economic recovery that is being witnessed bear testimony to India’s boldness in taking short-term pain for long-term gain.
Second, India recognised that the pandemic impacts both supply and demand in the economy. The slew of reforms – again unique amidst all major economies – were implemented to ensure that the supply-side disruptions, which were inevitable during the lockdown, are minimized in the medium to long-run. The demand side policy reflected the understanding that aggregate demand, especially that for non-essential items, reflects precautionary motives to save, which inevitably remains high when overall uncertainty is high. Therefore, during the initial months of the pandemic when uncertainty was high and lockdowns imposed economic restrictions, India did not waste precious fiscal resources in trying to pump up discretionary consumption. Instead, the policy focused on ensuring that all essentials were taken care of, which included direct benefit transfers to the vulnerable sections and the world’s largest food subsidy programme targeting 80.96 crore beneficiaries. Government of India also launched Emergency Credit Line Guarantee Scheme to provide much needed relief to stressed sectors by helping entities sustain employment and meet liabilities.
During the unlock phase, when uncertainty declined and the precautionary motive to save subsided, on the one hand, and economic mobility increased, on the other hand, India has ramped up its fiscal spending. A favorable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors via temporary moratoria, while unclogging monetary policy transmission. India’s demand-side policy, thus, underscores the idea that pressing on the accelerator while the brakes are clamped only wastes scarce fuel.
The year 2020 threw at the world a bedlam of novel COVID-19 virus, threatening all that was taken for granted –mobility, safety, and a normal life itself. This, in turn, posed the most formidable economic challenge to India and to the world in a century. Bereft of a cure or a vaccine, public health policy became central to tackling this all-pervasive crisis. The imperative of flattening the disease curve was entwined with the livelihood cost of an imminent recession, which emanated from the restrictions in economic activities from the lockdown required to contain the pandemic. This inherent trade-off led to the policy dilemma of “lives versus livelihoods”.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక సర్వే 2020-21 సంక్షిప్తంగా
మెగా టీకా కార్యక్రమం, సేవల రంగంలో పటిష్ట రికవరీ, వినియోగం మరియు పెట్టుబడిలో బలమైన వృద్ధి కారణంగా V-ఆకారంలో కోలుకున్న ఆర్థిక పరిస్థితి
విద్యుత్ డిమాండ్, రైల్ ఫ్రైట్, ఇ-వే బిల్లులు, జిఎస్టి కలెక్షన్, స్టీల్ వినియోగం, మొదలైన అధిక ఫ్రీక్వెన్సీ సూచికలలో పునరుజ్జీవం కారణంగా V-ఆకారంలో రికవరీ.
ఐఎంఎఫ్ ప్రకారం వచ్చే రెండేళ్ళలో భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందే ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించింది
భారతదేశం యొక్క జిడిపి 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7.7 శాతానికి క్షీణిస్తుందని అంచనా
వ్యవసాయం 3.4 శాతం వృద్ధి సాధిస్తుంది, పరిశ్రమ మరియు సేవలు ఈ సంవత్సరం వరుసగా 9.6 శాతం మరియు 8.8 శాతానికి క్షీణిస్తాయి
భారతదేశం 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జిడిపిలో 2 శాతం కరెంట్ అకౌంట్ మిగులును కలిగి ఉంది, ఇది 17 సంవత్సరాల చరిత్రలో అత్యంత ఎక్కువ
నికర ఎఫ్‌పిఐల రాక నవంబర్ 2020 లో అన్ని నెలలతో పోలిస్తే అత్యధిక స్థాయిలో 9.8 బిలియన్ డాలర్లను నమోదు చేసింది
ప్రాణాలు కాపాడబడ్డాయి మరియు దీర్ఘకాలిక లాభం కోసం స్వల్పకాలిక కష్టాన్ని భరించి V- ఆకారపు ఆర్థిక పునరుద్ధరణ, భారతదేశం ధైర్యంగా నిల్చుందనడానికి సాక్ష్యం
29 JAN 2021 3:48PM by PIB Hyderabad
2021-22లో భారతదేశం వాస్తవ జిడిపి 11 శాతం మరియు నామమాత్రపు జిడిపి 15.4 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది - ఇది స్వాతంత్ర్యం తరువాత అత్యధికం. మెగా టీకా కార్యక్రమం ప్రారంభించడం ద్వారా సేవల రంగంలో గట్టి రికవరీ మరియు వినియోగం, పెట్టుబడులలో బలమైన వృద్ధి అవకాశాలు, V -ఆకారపు ఆర్థిక పునరుద్ధరణకు ఊతం ఇచ్చాయి. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్ ఈరోజు పార్లమెంటులో ఆర్థిక సర్వే 2020-21ని సమర్పించారు, దీనిలో కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ల తయారీ, పంపిణీ మొదలవ్వడం వల్ల ఆర్థిక వ్యవస్థలో తక్కువ బేస్ మరియు పరిస్థితులు సాధారణ స్థితికి తిరిగి వస్తున్నాయని వెల్లడవుతోంది. ఆర్థిక రంగం మూలాలు పటిష్ఠంగా ఉండి, లాక్ డౌన్ ల పరిస్థితి నుండి తిరిగి సాధారణ స్థాయికి రావడం, దీనికి ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ మిషన్ చర్యలు తోడవ్వడంతో ఆర్థిక స్థితిగతుల ధృడంగా పునరుద్ధరణ అవుతున్నాయి. 2019-20 స్థాయితో చుస్తే వాస్తవ జీడీపీ 2.4 శాతం వృద్ధి చెందుతున్న మార్గం, ఆర్థిక రంగం మరో రెండేళ్లలో మహమ్మారికి ముందటి స్థాయి వృద్ధి వైపునకు నడిపిస్తోందన్న విశ్వాసం ఉంది. ఈ అంచనాలు భారతదేశానికి 2021-22లో 11.5 శాతం, 2022-23లో 6.8 శాతానికి నిజమైన జిడిపి వృద్ధిని ఐఎంఎఫ్ అంచనాకు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. ఐఎంఎఫ్ ప్రకారం వచ్చే రెండేళ్లలో భారత్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుంది.
“శతాబ్దానికి ఒకసారి” అనే ఈ సంక్షోభానికి భారతదేశం పరిణతి చెందిన విధాన ప్రతిస్పందన, ప్రజాస్వామ్య దేశాలు దూరదృష్టి లేని విధాన రూపకల్పనను నివారించడానికి ముఖ్యమైన పాఠాలను అందిస్తుంది మరియు దీర్ఘకాలిక లాభాలపై దృష్టి పెట్టడం ద్వా,రా గణనీయమైన ప్రయోజనాలను ప్రదర్శిస్తుంది.
నియంత్రణ, ఆర్థిక, ద్రవ్య మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యవస్థీకృత సంస్కరణల ప్రత్యేకమైన చతుర్ముఖ వ్యూహాన్ని భారతదేశం అనుసరించింది. అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక పరిస్థితుల దృష్ట్యా క్రమాంకనం చేసిన ఆర్థిక మరియు ద్రవ్య మద్దతు అందించబడింది, లాక్ డౌన్ లో ఉన్నవారిని పరిపుష్టం చేయడం మరియు అన్‌లాక్ చేసేటప్పుడు వినియోగం మరియు పెట్టుబడులను పెంచడం, ఆర్థిక పరిణామాలను దృష్టిలో ఉంచుకోవడం మరియు రుణ స్థిరత్వాన్ని పొందడం వంటి చర్యలు చేపట్టడం జరిగింది. అనుకూలమైన ద్రవ్య విధానం తాత్కాలిక నిషేధం ద్వారా సమృద్ధిగా ద్రవ్యత మరియు రుణగ్రహీతలకు తక్షణ ఉపశమనం కల్పిస్తుంది, అదే సమయంలో ద్రవ్య విధాన అమలును మెల్లగా వెసులుబాటు కల్పించడం జరిగింది.
సర్వే ప్రకారం, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశం జిడిపి 7.7 శాతం క్షీణిస్తుంది, ఇది మొదటి అర్ధభాగంలో 15.7 శాతం తగ్గుదల మరియు రెండవ భాగంలో 0.1 శాతం తగ్గుదల కలిగి ఉంది. రంగాల వారీగా చుస్తే , వ్యవసాయం మెరుగ్గా ఉంది, అయితే కాంటాక్ట్-బేస్డ్ సర్వీసెస్, తయారీ, నిర్మాణం రంగాలు తీవ్రంగా దెబ్బతిన్నాయి అయితే క్రమంగా కోలుకుంటున్నాయి.
ఊహించినట్లుగా, లాక్డౌన్ ఫలితంగా క్యూ 1 లో జిడిపిలో 23.9 శాతం క్షీణత ఏర్పడింది, క్యూ 2 లో 7.5 శాతం క్షీణత మరియు అన్ని ముఖ్య ఆర్థిక సూచికలలో కోలుకోవడం మాత్రం V- ఆకారంలో ఉంది. క్యూ 1 లో పదునైన క్షీణత తరువాత క్యూ 2 లో జిడిపి వృద్ధిలో కోలుకోవడం ద్వారా జూలై నుండి, స్థితిస్థాపక V- ఆకారపు రికవరీ జరుగుతోంది. భారతదేశం యొక్క చైతన్యం మరియు మహమ్మారి పోకడలు సారూప్యంగా మరియు మెరుగుపడినప్పుడు, ఇ-వే బిల్లులు, రైలు సరుకు రవాణా, జిఎస్టి సేకరణలు మరియు విద్యుత్ వినియోగం వంటి సూచికలు మహమ్మారి మునుపటి స్థాయిలకు చేరుకోవడమే కాక మునుపటి సంవత్సర స్థాయిలను అధిగమించాయి. పారిశ్రామిక మరియు వాణిజ్య కార్యకలాపాలు తిరిగి పుంజుకుంటున్నాయి. వాణిజ్య పత్రాల జారీలో గణనీయమైన పెరుగుదల, దిగుబడులు సులభతరం కావడం, ఎంఎస్ఎంఈల రుణ లభ్యత మళ్ళీ మెరుగుపడడం వంటి సానుకూల ధోరణిలు ఆర్థిక రంగంలో చోటుచేసుకుంటున్నాయి.
వివిధ రంగాల పోకడల గురించి ప్రసవిస్తూ, సర్వే, సంవత్సరంలో ఉత్పాదక రంగం యొక్క స్థితిస్థాపకత, గ్రామీణ డిమాండ్ మొత్తం ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పరిపుష్టం చేయడం మరియు వృద్ధి చెందుతున్న డిజిటల్ లావాదేవీలలో నిర్మాణాత్మక వినియోగ మార్పులను తెలియజేసింది. క్యూ 1 మరియు క్యూ 2 రెండింటిలో 3.4 శాతం వృద్ధితో 2020-21లో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థపై కోవిడ్ -19 మహమ్మారి ధాటిని తగ్గించడానికి వ్యవసాయ రంగం అండగా నిలిచింది. వరుసగా తీసుకున్న ప్రగతిశీల సంస్కరణలు శక్తివంతమైన వ్యవసాయ రంగాన్ని ఆవిష్కరించాయి. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సర అభివృద్ధి అంకంలో వ్యవసాయ రంగం చాలా ప్రముఖ స్థానాన్ని పొందింది.
పారిశ్రామిక ఉత్పత్తిలో స్పష్టమైన V- ఆకారపు రికవరీ సంవత్సరంలో గమనించబడింది. తయారీ పుంజుకుంది మరియు పరిస్థితి సాధారణ స్థాయికి వచ్చేలా పారిశ్రామిక ఫలితాలు ప్రారంభం అయ్యాయి. పిఎమ్‌ఐ సర్వీసెస్ ఉత్పత్తి మరియు కొత్త వ్యాపారం డిసెంబరులో వరుసగా మూడవ నెలలో పెరగడంతో భారత సేవల రంగం మహమ్మారి ప్రభావం నుండి కోలుకుంది.
వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ కార్యకలాపాలకు రుణ వృద్ధి 2020 అక్టోబర్‌లో 7.1 శాతంగా ఉంది. అక్టోబర్ 2020 లో 7.4 శాతానికి పెరిగింది. అక్టోబర్ 2020 లో నిర్మాణం, వాణిజ్యం మరియు ఆతిథ్యం వంటి రంగాలకు రుణాలు ప్రవాహం చోటుచేసుకుంది, సేవల రంగానికి రుణ వృద్ధి 2020 అక్టోబర్‌లో 9.5 శాతానికి పెరిగింది, ఇది 2019 అక్టోబర్‌లో 6.5 శాతంగా ఉంది.
అధిక ఆహార ధరలు 2020 లో ద్రవ్యోల్బణానికి ప్రధాన చోదకంగా నిలిచాయి. అయినప్పటికీ, 2020 డిసెంబరులో ద్రవ్యోల్బణం ఆర్‌బిఐ యొక్క లక్ష్య పరిధి 4 +/- 2 శాతానికి పడిపోయి 4.6 శాతానికి చేరుకుంది. నవంబర్‌లో ఇది 6.9 శాతంగా ఉంది. ఆహార ధరలు, ముఖ్యంగా కూరగాయలు, తృణధాన్యాలు మరియు ప్రోటీన్ ఉత్పత్తులు మరియు అనుకూలమైన బేస్ ఎఫెక్ట్స్ యొక్క దశల తగ్గుదల దీనికి కారణమైంది.
బాహ్య రంగం వృద్ధికి సమర్థవంతమైన పరిపుష్టిని అందించింది, భారతదేశం ప్రస్తుత ఖాతా మిగులు జిడిపిలో 3.1 శాతం మొదటి అర్థ సంవత్సరంలో నమోదయింది, ఇది ఎక్కువగా బలమైన సేవల ఎగుమతులచే మద్దతు ఇస్తుంది మరియు బలహీనమైన డిమాండ్ ఎగుమతుల కంటే (సరుకుల ఎగుమతులు 21.2% కుదించడంతో) దిగుమతుల పదునైన సంకోచానికి దారితీస్తుంది (వస్తువుల దిగుమతులు 39.7% కుదించడంతో)పర్యవసానంగా, 2020 డిసెంబరులో 18 నెలల దిగుమతులను కవర్ చేసేలా విదేశీ మారక నిల్వలు పెరిగాయి.
జిడిపికి నిష్పత్తిగా బయటి అప్పు 2020 సెప్టెంబరు చివరి నాటికి 21.6 శాతానికి పెరిగింది, ఇది మార్చి 2020 చివరినాటికి 20.6 శాతంగా ఉంది. అయినప్పటికీ, విదేశీ మారక నిల్వల నిష్పత్తి మొత్తం మరియు స్వల్పకాలిక రుణాలు (అసలు మరియు మిగిలినవి) మెరుగుపడ్డాయి, ఎందుకంటే నిల్వలలో గణనీయమైన వృద్ధి నమోదయింది కాబట్టి. .
తేలికపాటి సెన్సెక్స్ మరియు నిఫ్టీ ఫలితంగా 2010 అక్టోబర్ నుండి మొదటిసారిగా స్థూల జాతీయోత్పత్తి (జిడిపి) నిష్పత్తికి భారతదేశం యొక్క మార్కెట్-క్యాపిటలైజేషన్ 100 శాతం దాటింది. అయితే, ఇది ఆర్థిక మార్కెట్లు మరియు వాస్తవ రంగాల మధ్య డిస్కనెక్ట్ పై ఆందోళనలను పెంచుతుంది.
ఈ సంవత్సరం రెండవ భాగంలో ఎగుమతులు 5.8 శాతం, దిగుమతులు 11.3 శాతం తగ్గుతాయని అంచనా. 17 సంవత్సరాల తరువాత చారిత్రాత్మక గరిష్టమైన ఆర్థిక సంవత్సరం 2021 లో భారతదేశానికి జిడిపిలో 2 శాతం కరెంట్ అకౌంట్ మిగులు ఉంటుందని అంచనా.
సరఫరా వైపు, స్థూల విలువ ఆధారిత (జివిఎ) వృద్ధి 2020-21లో -7.2 శాతంగా ఉంది, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరం లో ఇది 3.9 శాతంగా ఉంది. 2020-21లో 3.4 శాతం వృద్ధితో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థపై కోవిడ్ -19 మహమ్మారి అఘాతం ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి వ్యవసాయం సిద్ధమైంది, పరిశ్రమ మరియు సేవలు 9.6 శాతం మరియు 8.8 శాతం క్షీణిస్తాయని అంచనా.
2020 సంవత్సరాన్ని కోవిడ్-19 మహమ్మారి కబళించింది మరియు దీని వల్ల ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఆర్థిక సంక్షోభం కన్నా అత్యంత తీవ్రమైన ప్రపంచ ఆర్థిక మాంద్యాన్ని సృష్టించిందని సర్వే పేర్కొంది. లాక్డౌన్లు మరియు సామాజిక దూర నిబంధనలు ఇప్పటికే మందగించిన ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను నిలిపివేసాయి. 2020 లో ప్రపంచ ఆర్థిక ఉత్పత్తి 3.5 శాతం తగ్గుతుందని అంచనా (ఐఎంఎఫ్ జనవరి 2021 అంచనాలు). ఈ దృష్ట్యా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్ర బ్యాంకులు తమ ఆర్థిక వ్యవస్థలకు కీలకమైన పాలసీ రేట్లను తగ్గించడం, పరిమాణాత్మక సడలింపు చర్యలు, రుణ హామీలు, నగదు బదిలీలు మరియు ఆర్థిక ఉద్దీపన చర్యలు వంటి అనేక రకాల విధాన సాధనాలను ఉపయోగించాయి. మహమ్మారి యొక్క విఘాతకరమైన ప్రభావాన్ని భారతదేశం గుర్తించింది మరియు దేశంలో విస్తరించిన అనేక అంతర్జాతీయ సంస్థల యొక్క దుర్భరమైన అంచనాల మధ్య దాని స్వంత జనాభా మార్గాన్ని, అధిక జనాభా సాంద్రత మరియు అధిక భారం కలిగిన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను ఇచ్చింది.
మహమ్మారి ప్రారంభంలో అమలు చేయబడిన తీవ్రమైన లాక్డౌన్ - భారతదేశంలో 100 ధృవీకరించబడిన కేసులు మాత్రమే ఉన్నప్పుడు - భారతదేశం యొక్క ప్రత్యేకమైన ప్రతిస్పందనను అనేక విధాలుగా వర్గీకరించింది. మొదట, ఎపిడెమియోలాజికల్ మరియు ఎకనామిక్ రీసెర్చ్ రెండింటి నుండి కనుగొన్న విధానాల ద్వారా విధాన ప్రతిస్పందన నడపబడుతుంది. సాంఘిక దూరానికి సంబంధించి అధిక జనాభా సాంద్రత ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్న దేశంలో, ప్రారంభ, కఠినమైన లాక్డౌన్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎపిడెమియోలాజికల్ పరిశోధన హైలైట్ చేసింది. అందువల్ల, మానవ ప్రాణాలను కాపాడటంపై దృష్టి సారించిన భారతదేశం యొక్క విధాన మానవీయ ప్రతిస్పందన, ప్రారంభ, కఠినమైన లాక్డౌన్ యొక్క స్వల్పకాలిక కష్టం, ఆర్థిక పునరుద్ధరణ వేగంతో దీర్ఘకాలిక లాభాలకు దారితీస్తుందని గుర్తించింది. .
రెండవది, ఆర్థిక వ్యవస్థలో సరఫరా మరియు డిమాండ్ రెండింటినీ మహమ్మారి ప్రభావితం చేస్తుందని భారతదేశం గుర్తించింది. లాక్డౌన్ సమయంలో అనివార్యమైన సరఫరా-వైపు అంతరాయాలు మాధ్య స్థాయి నుండి దీర్ఘకాలికంలో తగ్గించబడతాయని నిర్ధారించడానికి సంస్కరణలు అమలయ్యాయి. మహమ్మారి ప్రారంభ నెలల్లో అనిశ్చితి ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు మరియు లాక్డౌన్లు ఆర్థిక పరిమితులను విధించినప్పుడు, విచక్షణతో కూడిన వినియోగాన్ని పెంచే ప్రయత్నంలో భారతదేశం విలువైన ఆర్థిక వనరులను వృధా చేయలేదు. బదులుగా, ఈ విధానం అన్ని అవసరమైన వాటిని జాగ్రత్తగా చూసుకునేలా చూడటంపై దృష్టి సారించింది, ఇందులో బాధిత వర్గాలకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీలు మరియు 80.96 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులను లక్ష్యంగా చేసుకుని ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార రాయితీ కార్యక్రమం ఉన్నాయి. సంస్థలకు ఉపాధిని కొనసాగించడానికి మరియు బాధ్యతలను తీర్చడంలో సహాయపడటం ద్వారా ఒత్తిడికి గురైన రంగాలకు అవసరమైన ఉపశమనం కల్పించడానికి భారత ప్రభుత్వం అత్యవసర క్రెడిట్ లైన్ హామీ పథకాన్ని ప్రారంభించింది.
అన్‌లాక్ దశలో, అనిశ్చితి తగ్గి ఆర్థిక గతి పెరిగినపుడు భారతదేశం తన ద్రవ్య వినిమయాన్ని పెంచుకుంది. అనుకూలమైన ద్రవ్య విధానం, తాత్కాలిక నిషేధం ద్వారా సమృద్ధిగా ద్రవ్యత మరియు రుణగ్రహీతలకు తక్షణ ఉపశమనం కల్పిస్తుంది, అదే సమయంలో ద్రవ్య విధాన ప్రసారాన్నిసులభతరం చేస్తుంది. భారతదేశ డిమాండ్ ఆధారిత విధానం, బ్రేక్‌లు బిగించినప్పుడు యాక్సిలరేటర్‌పై నొక్కడం వల్ల ఇంధనం వృథా అవుతుందనే ఆలోచనను నొక్కి చెబుతుంది.
2020 సంవత్సరం వినూత్న కోవిడ్-19 వైరస్ ప్రపంచాన్ని గందరగోళం లోకి నెట్టివేసింది. ఇది చలనశీలత, భద్రత మరియు సాధారణ జీవితాన్ని కూడా భయకంపితం చేసింది. ఇది ఈ శతాబ్దంలో భారతదేశానికి మరియు ప్రపంచానికి అత్యంత బలీయమైన ఆర్థిక సవాలుగా మారింది. ఈ విస్తృతమైన సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోడానికి ప్రజారోగ్య విధానం కేంద్రమైంది.