Ministry of Finance
Summary of Economic Survey-2020-21
V-Shaped Economic Recovery Due to Mega Vaccination Drive, Robust Recovery in the Services Sector and Robust Growth in Consumption and Investment
V-Shaped Recovery is Due to Resurgence in High Frequency Indicators Such as Power Demand, Rail Freight, E-Way Bills, GST Collection, Steel Consumption, Etc
India to Become the Fastest Growing Economy in Next Two Years as Per IMF
India’s GDP is Estimated to Contract by 7.7 Per Cent in FY2020-21
Agriculture to Clock 3.4 Per Cent Growth, While Industry and Services to Contract by 9.6 Per Cent and 8.8 Per Cent Respectively this Year This Year
India to Have a Current Account Surplus of 2 Per Cent of GDP in FY21, A Historic High After 17 Years
Net FPI Inflows Recorded an All-Time Monthly High of 9.8 Billion Dollars in November 2020
Scores of lives saved and V-Shaped Economic Recovery bear Testimony to India’s Boldness in taking Short-Term Pain for Long-Term Gain.
29 JAN 2021 3:48PM by PIB Delhi
India’s real GDP to record a growth of 11 per cent in 2021-22 and nominal GDP by 15.4 per cent-the highest since independence. The V-shaped economic recovery is supported by the initiation of a mega vaccination drive with hopes of a robust recovery in the services sector and prospects for robust growth in consumption and investment. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in Parliament today, which states that the rebound will be led by the low base and continued normalization in economic activities as the rollout of COVID-19 vaccines gathers traction. The fundamentals of the economy remain strong as gradual scaling back of lockdowns along with the astute support of Atmanirbhar Bharat Mission have placed the economy firmly on the path of revival. This path would entail a growth in real GDP by 2.4 percent over the absolute level of 2019-20-implying that the economy would take two years to reach and go past the pre-pandemic level. These projections are in line with IMF estimate of real GDP growth of 11.5 per cent in 2021-22 for India and 6.8 per cent in 2022-23. India is expected to emerge as the fastest growing economy in the next two years as per IMF.
The Survey says, India’s mature policy response to this “once-in-a-century” crisis provides important lessons for democracies to avoid myopic policymaking and demonstrates the significant benefits of focusing on long-term gains. India adopted a unique four-pillar strategy of containment, fiscal, financial, and long-term structural reforms. Calibrated fiscal and monetary support was provided given the evolving economic situation, cushioning the vulnerable in the lockdown and boosting consumption and investment while unlocking, mindful of fiscal repercussions and entailing debt sustainability. A favorable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors via temporary moratoria, while unclogging monetary policy transmission.
The Survey says, India’s GDP is estimated to contract by 7.7 per cent in FY2020-21, composed of a sharp 15.7 per cent decline in first half and a modest 0.1 per cent fall in the second half. Sector-wise, agriculture has remained the silver lining while contact-based services, manufacturing, construction were hit hardest, and have been recovering steadily. Government consumption and net exports have cushioned the growth from diving further down.
As anticipated, while the lockdown resulted in a 23.9 per cent contraction in GDP in Q1, the recovery has been a V-shaped one as seen in the 7.5 per cent decline in Q2 and the recovery across all key economic indicators. Starting July, a resilient V-shaped recovery is underway, as demonstrated by the recovery in GDP growth in Q2 after the sharp decline in Q1. As India’s mobility and pandemic trends aligned and improved concomitantly, indicators like E-way bills, rail freight, GST collections and power consumption not only reached pre-pandemic levels but also surpassed previous year levels. The reignited inter and intra state movement and record-high monthly GST collections have marked the unlocking of industrial and commercial activity. A sharp rise in commercial paper issuances, easing yields, and sturdy credit growth to MSMEs portend revamped credit flows for enterprises to survive and grow.
Dwelling on the sectoral trends, the Survey says that the year also saw manufacturing sector’s resilience, rural demand cushioning overall economic activity and structural consumption shifts in booming digital transactions. It adds that Agriculture is set to cushion the shock of the COVID-19 pandemic on the Indian economy in 2020-21 with a growth of 3.4 per cent in both Q1 and Q2. A series of progressive reforms undertaken by the government have contributed to nourishing a vibrant agricultural sector, which remains a silver lining to India’s growth story of FY 2020-21.
A palpable V-shaped recovery in industrial production was observed over the year. Manufacturing rebounded and industrial value started to normalize. Indian services sector sustained its recovery from the pandemic driven declines with PMI Services output and new business rising for the third straight month in December.
Bank credit remained subdued in FY 2020-21 amid risk aversion and muted credit appetite. However, credit growth to agriculture and allied activities accelerated to 7.4 per cent in October 2020 from 7.1 per cent in October 2019. October 2020 saw resilient credit flows to sectors such as construction, trade and hospitality, while bank credit remained muted to the manufacturing sector. Credit growth to the services sector accelerated to 9.5 per cent in October 2020 from 6.5 per cent in October 2019.
High food prices remained a major driver of inflation in 2020. However, inflation in December, 2020 fell back into the RBI’s target range of 4+/-2 per cent to reach 4.6 per cent to reach 4.6 per cent year-on-year as compared to 6.9 per cent in November. This was driven by a step fall in food prices, particularly of vegetables, cereals, and protein products and favorable base effects.
The external sector provided an effective cushion to growth with India recording a current account surplus of 3.1 per cent of GDP in the first half of the year, largely supported by strong services exports, and weak demand leading to a sharper contraction in imports (with merchandise imports contracting by 39.7%) than exports (with merchandise exports contracting by 21.2%). Consequently, the Foreign exchange reserves rose to cover 18 months of imports in December 2020.
External debt as a ratio to GDP rose marginally to 21.6 per cent at end-September 2020 from 20.6 per cent at end-March 2020. However, the ratio of foreign exchange reserves to total and short-term debt (original and residual) improved because of the sizable accretion in reserves.
India remained a preferred investment destination in FY 2020-21 with FDI pouring in amidst global asset shifts towards equities and prospects of quicker recovery in emerging economies. Net FPI inflows recorded an all-time monthly high of US$ 9.8 billion in November 2020, as investors’ risk appetite returned, with a renewed search for yield, and US dollar weakened amid global monetary easing and fiscal stimulus packages. India was the only country among emerging markets to receive equity FII inflows in 2020.
Buoyant Sensex and NIFTY resulted in India’s market-capitalisation to Gross Domestic Product (GDP) ratio crossing 100 per cent for the first time since October 2010. This, however, raises concerns on the disconnect between the financial markets and real sector.
Exports are expected to decline by 5.8 per cent and imports by 11.3 per cent in the second half of the year. India is expected to have a Current Account Surplus of 2 per cent of GDP in FY21, a historic high after 17 years.
On the supply side, Gross Value Added (GVA) growth is pegged at -7.2 per cent in 2020-21 as against 3.9 per cent in FY:2019-20. Agriculture is set to cushion the shock of the Covid-19 pandemic on the Indian economy in 2020-21 with a growth of 3.4 per cent, while industry and services are estimated to contract by 9.6 per cent and 8.8 per cent during the year.
The Survey underlines that the year 2020 was dominated by the COVID-19 pandemic and the ensuing global economic downturn, the most severe one since the Global Financial Crisis. The lockdowns and social distancing norms brought the already slowing global economy to a standstill. Global economic output is estimated to fall by 3.5 percent in 2020 (IMF January 2021 estimates). In view of this, Governments and central banks across the world deployed a range of policy tools to support their economies such as lowering key policy rates, quantitative easing measures, loan guarantees, cash transfers and fiscal stimulus measures. India recognized the disruptive impact of the pandemic and charted its own unique path amidst dismal projections by several international institutions of the spread in the country given its huge population, high population density and an overburdened health infrastructure.
The Survey observes that the intense lockdown implemented at the start of the pandemic – when India had only a 100 confirmed cases – characterized India’s unique response in several ways. First, the policy response was driven by the findings from both epidemiological and economic research. Specifically, faced with enormous uncertainty about the potential spread of the pandemic, the policy implemented the Nobel-prize winning research in Hansen and Sargent (2001) that recommends a policy focussed on minimising losses in a worst case scenario. Faced with an unprecedented pandemic, loss of scores of human lives captured this worst case scenario. Moreover, epidemiological research highlighted the importance of an initial, stringent lockdown especially in a country where high population density posed difficulties with respect to social distancing. Therefore, India’s policy humane response that focused on saving human lives, recognised that the short-term pain of an initial, stringent lockdown would lead to long-term gains both in the lives saved and in the pace of the economic recovery. The scores of lives that have been saved and the V-shaped economic recovery that is being witnessed bear testimony to India’s boldness in taking short-term pain for long-term gain.
Second, India recognised that the pandemic impacts both supply and demand in the economy. The slew of reforms – again unique amidst all major economies – were implemented to ensure that the supply-side disruptions, which were inevitable during the lockdown, are minimized in the medium to long-run. The demand side policy reflected the understanding that aggregate demand, especially that for non-essential items, reflects precautionary motives to save, which inevitably remains high when overall uncertainty is high. Therefore, during the initial months of the pandemic when uncertainty was high and lockdowns imposed economic restrictions, India did not waste precious fiscal resources in trying to pump up discretionary consumption. Instead, the policy focused on ensuring that all essentials were taken care of, which included direct benefit transfers to the vulnerable sections and the world’s largest food subsidy programme targeting 80.96 crore beneficiaries. Government of India also launched Emergency Credit Line Guarantee Scheme to provide much needed relief to stressed sectors by helping entities sustain employment and meet liabilities.
During the unlock phase, when uncertainty declined and the precautionary motive to save subsided, on the one hand, and economic mobility increased, on the other hand, India has ramped up its fiscal spending. A favorable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors via temporary moratoria, while unclogging monetary policy transmission. India’s demand-side policy, thus, underscores the idea that pressing on the accelerator while the brakes are clamped only wastes scarce fuel.
The year 2020 threw at the world a bedlam of novel COVID-19 virus, threatening all that was taken for granted –mobility, safety, and a normal life itself. This, in turn, posed the most formidable economic challenge to India and to the world in a century. Bereft of a cure or a vaccine, public health policy became central to tackling this all-pervasive crisis. The imperative of flattening the disease curve was entwined with the livelihood cost of an imminent recession, which emanated from the restrictions in economic activities from the lockdown required to contain the pandemic. This inherent trade-off led to the policy dilemma of “lives versus livelihoods”.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ–2020–21 ਦਾ ਸਾਰ
ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਬਾਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਤੇ ਖਪਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ V–ਆਕਾਰ ਦੀ ਮੁੜ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਗ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ, ਈ–ਵੇਅ ਬਿਲਸ, ਜਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ, ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਖਪਤ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮੁੜ–ਉਭਾਰ ਕਾਰਨ V–ਆਕਾਰ ਦੀ ਮੁੜ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ‘ਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ 7.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ‘ਚ ਹੋਵੇਗਾ 3.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧਾ, ਜਦ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਸ ਸਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 9.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ 8.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣਗੀਆਂ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ‘ਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕਰੰਟ ਅਕਾਊਂਟ ਸਰਪਲੱਸ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ 17 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਇਨਫ਼ਲੋਅਜ਼ 9.8 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਰਹੇ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ‘ਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ
ਅਨੇਕ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਤੇ V–ਆਕਾਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹ–ਚਿਰਾ ਦਰਦ ਲੈਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਲੇਰੀ ਦਾ ਸਬੂਤ
29 JAN 2021 3:48PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021–22 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਸਲ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ (GDP) ਵਿੱਚ 11 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਨੌਮੀਨਲ GDP ਵਿੱਚ 15.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ V–ਆਕਾਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020–21 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਣ ਤੇ ਘੱਟ ਆਧਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਮੁੜ–ਉਛਾਲ ਆਵੇਗਾ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਭਾਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਹਿਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨਾਂ ਦੀ ਹੌਲ਼ੀ–ਹੌਲ਼ੀ ਵਾਪਸੀ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ਉੱਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲਦਿਆਂ ਅਸਲ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 2019–20 ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲ ਲੱਗਣਗੇ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (IMF) ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਲਈ 2021–22 ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 11.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 2022–23 ਵਿੱਚ 6.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਹੀ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (IMF) ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰੀ’ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਪੱਕ ਨੀਤੀ–ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੇ ਜਮਹੂਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵਿਹੂਣੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਅਹਿਮ ਸਬਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਹਿਮ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ, ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਲੰਮੇਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਚਾਰ–ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀ ਵਿਲੱਖਣ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ। ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਖਪਤ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਗੋਚਰੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਰਿਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਤੇ ਮੁਦਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇੱਕ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਦੂਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਸਥਾਈ ਰੋਕ (ਮੋਰਾਟੋਰੀਅਮ) ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤਾਤ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ।
ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ 7.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ 15.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਤਿੱਖੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ 0.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਹੋਈ। ਖੇਤਰ–ਕ੍ਰਮ ਦੀ ਜੇ ਗੱਲ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣੀ ਰਹੀ, ਜਦ ਕਿ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਉਤਪਾਦਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਉੱਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਰ ਪਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਖਪਤ ਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਬਰਾਮਦਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੇਠਾਂ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ।
ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਏ ਅਨੁਮਾਨ ਮੁਤਾਬਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 23.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਹੋਈ, ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ V–ਆਕਾਰ ਦੀ ਰਹੀ ਕਿਉਂਕਿ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ 7.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਵੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਰਜ ਹੋਈ। ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ V–ਆਕਾਰ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਤਿੱਖੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨਾਲੋ–ਨਾਲ ਚੱਲੇ ਹਨ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਈ–ਵੇਅ ਬਿਲਜ਼, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖਪਤ ਜਿਹੇ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜੀਆਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਵੀ ਨਿੱਕਲ ਗਈਆਂ। ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅੰਤਰ (ਇੰਟਰ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਆਂਤਰਿਕ (ਇੰਟ੍ਰਾ) ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਮਾਸਿਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਕਲੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਸਿਕ ਵਾਧੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ। ਕਮਰ਼ਸੀਅਲ ਪੇਪਰ ਇਸ਼ੂਐਂਸਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਿੱਖਾ ਵਾਧਾ, ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਤੇ ‘ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ’ (MSMEs) ਦੇ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਰਿਣ–ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਤੇ ਉਹ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਵੀ ਹੋਏ।
ਖੇਤਰੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲਚਕਤਾ, ਦਿਹਾਤੀ ਮੰਗ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ–ਦੇਣਾਂ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖਪਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੀ ਵੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੱਗੇ ਝਟਕੇ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਹਤ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਤੇ ਦੂਜੀ – ਦੋਵੇਂ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਦੌਰਾਨ 3.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ–ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣੀ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ V–ਆਕਾਰ ਦੀ ਸਪੱਰਸ਼ੀ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਮੁੜ ਵਧੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੀਮਤ ਆਮ ਜਿਹੀ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਈਆਂ ਗਿਰਾਵਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਦਸੰਬਰ ‘ਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਮਹੀਨੇ PMI ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਦੇ ਰਹੇ।
ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਤੇ ਰਿਣ ਦੀ ਰੁਕੀ ਹੋਈ ਮੰਗ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਰਿਣ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਨਰਮ ਰਹੇ। ਉਂਝ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਣ–ਵਾਧਾ ਅਕਸਤੂਬਰ 2020 ‘ਚ ਵਧ ਕੇ 7.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ‘ਚ ਇਹ 7.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਲਚਕਦਾਰ ਰਿਣ ਪ੍ਰਵਾਹ; ਨਿਰਮਾਣ, ਵਪਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ; ਜਦ ਕਿ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ–ਰਿਣ ਬੰਦ ਹੀ ਰਹੇ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਣ–ਵਾਧਾ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਵਧ ਕੇ 9.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਇਆ, ਜਦ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 209 ਦੌਰਾਨ ਇਹ 6.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ।
2020 ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਉਚੇਰੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕਾਰਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਹੀ। ਉਂਝ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ 6.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੋਬਾਰਾ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਦੀ ਟੀਚਾ ਰੇਂਜ 4+/–2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ 4.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਸਾਲ–ਦਰ–ਸਾਲ 4.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜਣ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ। ਅਜਿਹਾ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ; ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਅਨਾਜ ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ।
ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ; ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 3.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਸਮਰਥਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਾਂ (21.2% ਦੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਬਰਾਮਦਾਂ ਘਟੀਆਂ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮੰਗ ਨੇ ਦਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੱਖੀ ਕਮੀ (ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦਰਾਮਦਾਂ 39.7% ਘਟੀਆਂ) ਦਰਜ ਹੋਈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦਸੰਬਰ 2020 ‘ਚ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇ।
ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਜੋਂ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸੀਮਾਂਤਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਧ ਕੇ 21.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਧਿਆ, ਜੋ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 20.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਉਂਝ, ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹ–ਚਿਰੇ ਰਿਣਾਂ (ਅਸਲ ਤੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ) ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਇਕਵਿਟੀਜ਼ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਮੁੜ–ਤੇਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਆਮਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਟਿਕਾਣਾ ਰਿਹਾ। ਸ਼ੁੱਧ FPI ਇਨਫ਼ਲੋਅਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 9.8 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਲੈਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਪਰਤ ਆਇਆ ਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੀ ਭਾਲ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਖਾਲੀ ਹੋਣ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੈ ਗਿਆ। ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਇਕਵਿਟੀ FII ਇਨਫ਼ਲੋਅਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਇੱਕੋ–ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ–ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ; ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਸੈਂਸੈਕਸ ਅਤੇ ਨਿਫ਼ਟੀ ਅਕਤੂਬਰ 2010 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ। ਉਂਝ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੇ ਰੀਅਲ ਖੇਤਰ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧ ਟੁੱਟਣ ਕਾਰਨ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ।
ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ 5.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ 11.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀੱ ਸਾਲ 2021 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਸਰਪਲੱਸ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ 17 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਪਲਾਈ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ (GVA) ਵਾਧਾ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ –7.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਇਹ 3.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਝਟਕੇ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ 3.4 ਫ਼ੀ ਦਸੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਬਚਾਏਗਾ, ਜਦ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 9.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ 8.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘਟਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਭਾਰੂ ਰਹੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦਹਾਲੀ ਵਾਲਾ ਹਾਲ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਭੈੜੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨਜ਼ ਤੇ ਸਮਾਜਕ–ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਨੇਮਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਹੌਲ਼ੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਸਥਾ ਨੂੰ ਖੜੋਤ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਂਦਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ 3.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘਟਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ ਦਾ ਜਨਵਰੀ 2021 ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ)। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀ ਟੂਲਜ਼ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਦਰਾਂ ਘਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਆਸਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਲੋਨ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਨਕਦ ਰਕਮਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਤੇ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ, ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਘਣਤਾ ਤੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਲੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਏ ਸਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਤੀਖਣ ਕਿਸਮ ਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ – ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਮਸਾਂ 100 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਸੀ – ਉਸ ਤੋਂ ਹੀ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਕਾਇਮ ਹੋਇਆ। ਪਹਿਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨੀਤੀ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਸੀ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਤਦ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਨੀਤੀ ਨੇ ਹੈਨਸਨ ਅਤੇ ਸਾਰਜੈਂਟ (2001) ਦੀ ਨੋਬਲ–ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਖੋਜ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੈੜੇ–ਤੋਂ ਭੈੜੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਣਕਿਆਸੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਨੇਕ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਭੈੜੇ ਤੋਂ ਭੈੜਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਾਮਾਰੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਇੱਕ ਮੁਢਲੇ ਸਖ਼ਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਘਣਤਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਜਕ–ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਔਕੜਾਂ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿੱਥੋਂ ਇਹੋ ਗੱਲ ਉੱਘੜੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਜੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੁੱਖ ਵੀ ਝੱਲ ਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਭਾਵ ਸਖ਼ਤ ਕਿਸਮ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੁੜ–ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਾਭ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ। ਅਨੇਕ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ V–ਆਕਾਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮੁੜ–ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਦੁੱਖ ਝੱਲ ਕੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਲੈਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਲੇਰੀ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ।
ਦੂਜੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਅਸਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਚ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਮੰਗ ਦੋਵਾਂ ਉੱਤੇ ਪਵੇਗਾ। ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਵਿਘਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਰਹਿ ਜਾਣ। ਮੰਗ ਪੱਖੋਂ ਨੀਤੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਮੰਗ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਗ਼ੈਰ–ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਲਈ, ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਬੱਚਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨਜ਼ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਖ਼ਤਿਆਰੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੰਚ ਕੀਮਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਅਜਾਈਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦਿੱਤੇ। ਸਗੋਂ ਉਸ ਦੀ ਥਾਂ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 80.96 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਨਾਜ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਤੇ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਅਦਾ ਕਰ ਕੇ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਿਆਂ ਤਣਾਅਗ੍ਰਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਅਨਲੌਕ ਦੇ ਗੇੜ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਘਟੀ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਾਲਾ ਮੰਤਵ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧੀ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਮੁਦਰੀ ਨੀਤੀ ਨੇ ਬਹੁਤਾਤ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਰੋਕ ਰਾਹੀਂ ਰਿਣੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ, ਜਦ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਕਸੈਲਰੇਟਰ ਉੱਤੇ ਦਬਾਅ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਜਦ ਕਿ ਬ੍ਰੇਕਾਂ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਈਂਧਨ ਫ਼ਾਲਤੂ ਖ਼ਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020 ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਿਵੇਕਲੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਾਇਰਸ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਆਮ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਭ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ – ਉਹ ਸਭ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਗਿਆ। ਇਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਕੋਈ ਇਲਾਜ ਜਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ‘ਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਆਈ ਮੰਦਹਾਲੀ ਦੌਰਾਨ ਰੋਗ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉਪਜੀਵਕਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ। ਇੰਝ ‘ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ’ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਦੁਬਿਧਾ ਵਾਲੇ ਹਾਲਾਤ ਬਣੇ ਰਹੇ।