ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਸਕੂਲਿੰਗ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2018 ਵਿੱਚ 36.5% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 61.8% ਹੋ ਗਈ
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਸਕੂਲਿੰਗ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਲਾਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਰਿਪੋਰਟ (ASER) 2020 ਵੇਵ-1 (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ 2018 ਵਿੱਚ 36.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2018 ਵਿੱਚ 61.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਇਸ ਦੀ ਚੰਗੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ, ਲਿੰਗ, ਉਮਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਵਿੱਦਿਅਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਵਿਦਯਾ (PM eVIDYA) ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ / ਔਨਲਾਈਨ / ਔਨ-ਏਅਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਤਕਰੀਬਨ 92 ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਵਯੰ ਐੱਮਓਓਸੀਜ਼ (Swayam MOOCs) ਅਧੀਨ ਦਾਖਲ ਹਨ ਜੋ ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 818.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਮਗ੍ਰਾ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ 267.86 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ PRAGYATA ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ / ਮਿਸ਼ਰਿਤ / ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ MANODARPAN ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯੋਗਤਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗੀ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020)। ਯੂ-ਡੀਆਈਐੱਸਆਈ 2018-19 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 9.72 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਪਖਾਨੇ ਹਨ, 93.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਲੜਕਿਆਂ ਦੇ ਪਖਾਨੇ ਹਨ, 95.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, 82.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ (ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ) ਮੌਜੂਦ ਹੈ, 84.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ-ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, 20.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੋਲ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ 67.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ ਅਤੇ 74.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੋਲ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੈਂਪ ਵੀ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਖਰਤਾ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਂਪਲ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 7 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ 77.7% ਰਹੀ। ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਅਤੇ ਇਸਲਾਮ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਸਮੇਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ (ਐੱਸਸੀ), ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (ਐੱਸਟੀ), ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਾਖਰਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹੀ।
ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 34 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, 1986 ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਥਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ, ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਘੱਟ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕੁਝ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ, ਸਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਤੁਲਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21 ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 15-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ 2.4 ਫੀਸਦੀ ਵਰਕਫੋਰਸ ਨੇ ਰਸਮੀ ਕਿੱਤਾ / ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ 8.9 ਫੀਸਦੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 8.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿਚੋਂ, ਔਨ-ਜੌਬ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (3.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਵੈ-ਲਰਨਿੰਗ (2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਖਾਨਦਾਨੀ ਸਰੋਤਾਂ (2.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤ (1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਸਮੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਆਈਟੀ-ਆਈਟੀਈਸ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ-ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ-ਰਣਨੀਤਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਬੰਧੀ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਮਨਪਸੰਦ ਕੋਰਸ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹੈਂਡਲੂਮ-ਲਿਬਾਸ, ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ-ਪੋਸ਼ਣ-ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਰੈੱਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਸਨ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਸਕਿੱਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰ- ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ)-NCVET ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅਵਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਬਾਡੀਜ਼ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ 3.0 ਨੂੰ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਸਮੇਤ 8 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ, 2020 ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਵੀਈਟੀ) ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਈਟੀ ਲਈ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
Online Schooling has taken off in a big way during COVID-19 pandemic: Economic Survey 2020-21
Percentage of school students owning a smartphone increased from 36.5% in 2018 to 61.8% in 2020 in Rural India
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 presented by the Union Minster for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the Parliament today states that online schooling took off in a big way during the COVID-19 pandemic. Quoting the Annual Status of Education Report (ASER) 2020 Wave-1 (Rural), released in October 2020, the Survey states that the percentage of enrolled children from government and private schools owning a smartphone increased enormously from 36.5 per cent in 2018 to 61.8 per cent in 2020 in rural India. The Survey recommends that if utilized well, the resultant reduction in the digital divide between rural and urban, gender, age and income groups is likely to reduce inequalities in educational outcomes.
To facilitate learning during COVID-19 pandemic, the Government is implementing several initiatives to make education accessible to children. An important initiative in this direction is PM eVIDYA which is a comprehensive initiative to unify all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode and equitable access to education for students and teachers. Around 92 courses have started and 1.5 crore students are enrolled under Swayam MOOCs which are online courses relating to NIOS. To mitigate the effect of COVID-19, Rs. 818.17 crore is allotted to States/UTs to promote online learning through digital initiatives and Rs.267.86 crore for online teacher training under Samagra Shiksha Scheme. PRAGYATA guidelines on digital education have been developed with a focus on online/blended/digital education for students who are presently at home due to closure of schools. The MANODARPAN initiative for psychological support has been included in Atma Nirbhar Bharat Abhiyan.
The Economic Survey 2020-21 observes that India will have the highest population of young people in the world over the next decade. So, our ability to provide high-quality educational opportunities to them will determine the future of our country (National Education Policy, 2020). As per U-DISE 2018-19, the physical infrastructure of more than 9.72 lakh government elementary schools has improved significantly. Out of these, 90.2 per cent have girls’ toilet, 93.7 per cent have boys’ toilet, 95.9 per cent have provision of drinking water facility, 82.1 per cent have wash (drinking water, toilet and hand wash) facility, 84.2 per cent have medical check-up facility, 20.7 per cent have computer and 67.4 per cent have electricity Connection and 74.2 per cent have ramps among other essential services.
The Survey states that India has attained a literacy level of almost 96 per cent at the elementary school level. As per National Sample Survey (NSS), the literacy rate of persons of age 7 years and above at the All India level stood at 77.7 per cent. Female literacy remained below national average among social groups of SC, ST, OBC, including religious groups of Hinduism and Islam.
To provide quality education in schools and institutions of the government in affordable and competitive manner, the government announced the new National Education Policy, 2020 replacing the 34 year old National Policy on Education, 1986. The new policy aims to pave the way for transformational reforms in school and higher education systems in the country. It aims to provide all students, irrespective of their place of residence, quality education system with special focus on the marginalised, disadvantaged and underrepresented groups. Some of the other programs and schemes for school education during 2020-21 include Samagra Shiksha, Enhancing Capacity Building of Teachers, Focus on Digital Education, strengthening school infrastructure, focus on girl education, focus on Inclusion, focus on sports and physical education and focus on regional balance.
Skill Development:
The Economic Survey 2020-21 states that only 2.4 per cent of the workforce of age 15-59 years have received formal vocational / technical training and another 8.9 per cent of the workforce received training through informal sources. Out of the 8.9 per cent workforce who received non-formal training, the largest chunk is contributed by on-the-job training (3.3 per cent), followed by self-learning (2.5 per cent) and hereditary sources (2.1 per cent) and other sources (1 per cent).
Among those who received formal training, the most opted training course is IT-ITeS among both males and females, followed by electrical-power and electronics, mechanical engineering- strategic manufacturing, automotive, office and business-related work for males while the other preferred courses of females were textiles handloom- apparels, office & business-related work, healthcare & life sciences and work related to childcare-nutrition-pre-school & crèche.
The Government has taken several policy reforms for skill development recently. The Unified Skill Regulator- National Council for Vocational Education and Training (NCVET) was operationalized. For the first time, the Awarding and Assessment Bodies’ Guidelines were notified in October, 2020 for more credible certifications and assessments. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 3.0 was rolled out in 2020-21 with a tentative target to skill 8 lakh candidates including migrants. The grading of ITIs has been undertaken to improve their quality and transparency. Integration of Vocational Education and Training (VET) in general education has received a big fillip with the NEP, 2020 envisioning giving 50 percent of school and higher education candidates exposure to VET over the next 5 years.