ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಶಿಕ್ಷಣವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಫೋನ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು 2018 ರಲ್ಲಿದ್ದ 36.5% ರಿಂದ 2020 ರಲ್ಲಿ 61.8% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿತು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21 ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ವಾರ್ಷಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವರದಿ (ಎ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್.) 2020 ವೇವ್ -1 (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಫೋನ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ದಾಖಲಾದ ಮಕ್ಕಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವು 2018 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 36.5 ರಿಂದ 2020ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 61.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ, ಲಿಂಗ, ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನತೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಿಕೊಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಪಿಎಂ ಇ-ವಿದ್ಯಾ ವಾಗಿದೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್/ ಆನ್‌ಲೈನ್/ ಆನ್-ಏರ್ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಏಕೀಕರಿಸುವ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಬಹು-ಮಾದರಿಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಎನ್‌.ಐ.ಒ.ಎಸ್.ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಮಾರು ಆನ್‌ಲೈನ್ 92 ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, 1.5 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸ್ವಯಂ ಎಂ.ಒ.ಒ.ಸಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರೂ.818.17 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ರೂ .267.86 ಕೋಟಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮನೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ / ಸಂಯೋಜಿತ / ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಗ್ಯಾತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಮಾನಸಿಕ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಮನೋದರ್ಪನ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೂಡಾ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂದಿನ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21 ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವು(ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ, 2020) ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಯು-ಡಿಐಎಸ್ಇ 2018-19ರ ಪ್ರಕಾರ, 9.72 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳ ಮೂಲಭೂತಸೌಕರ್ಯ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 90.2 ರಷ್ಟು ಬಾಲಕಿಯರ ಶೌಚಾಲಯ, 93.7 ರಷ್ಟು ಬಾಲಕರ ಶೌಚಾಲಯ, 95.9 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯವಿದೆ, 82.1 ರಷ್ಟು ಮಂದಿ ಶುದ್ಧತೆಯ ನೀರಿನ (ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಶೌಚಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೈ ತೊಳೆಯುವ) ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, 84.2 ಶೇಕಡಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಪಾಸಣೆ ಸೌಲಭ್ಯ, 20.7 ಶೇಕಡಾ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮತ್ತು 67.4 ಶೇಕಡಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು 74.2 ಶೇಕಡಾ ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಭಾರತವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 96 ರಷ್ಟು ಸಾಕ್ಷರತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎನ್‌.ಎಸ್.ಎಸ್) ಪ್ರಕಾರ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 7 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಾಕ್ಷರತೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಶೇಕಡಾ 77.7 ರಷ್ಟಿದೆ. ಹಿಂದೂ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಇಸ್ಲಾಂ ಧರ್ಮದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಗುಂಪುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಸ್.ಸಿ, ಎಸ್.ಟಿ, ಒ.ಬಿ.ಸಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ತ್ರೀ ಸಾಕ್ಷರತೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕೆಳಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನೂತನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು 2020 ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ, ಹಾಗೂ ಇದು 34 ವರ್ಷದಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ, 1986ರನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ನೂತನ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ಅವರ ವಾಸಸ್ಥಳ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಗುಂಪುಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಇದರ ಈ ನೂತನ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣದತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದು, ಶಾಲಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಬಾಲಕಿಯರ ಶಿಕ್ಷಣದತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದು, ಸೇರ್ಪಡೆ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸುವುದು, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮತೋಲನ ಮುಂತಾದವುಗಳು 2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ಇತರ ಕೆಲವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ:
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21ರ ಪ್ರಕಾರ 15-59 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಪೈಕಿ ಕೇವಲ 2.4 ರಷ್ಟು ಜನರು ಔಪಚಾರಿಕ ವೃತ್ತಿಪರ/ ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 8.9 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅನೌಪಚಾರಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ಶೇಕಡಾ 8.9 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ, ಅತಿದೊಡ್ಡ ಭಾಗವನ್ನು ಉದ್ಯೋಗದ ಜೊತೆಗೆ ತರಬೇತಿ (ಶೇಕಡಾ 3.3) ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ನಂತರ ಸ್ಥಾನ ಸ್ವಯಂ-ಕಲಿಕೆ (ಶೇಕಡಾ 2.5) ಮತ್ತು ಆನುವಂಶಿಕ ಮೂಲಗಳ (ಶೇಕಡಾ 2.1) ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲಗಳ (ಶೇಕಡಾ 1) ಕೌಶಚ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿಗಳಾಗಿವೆ.
ಔಪಚಾರಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಹೆಚ್ಚು ಆಯ್ದ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ ಎಂದರೆ ಅದು ಐ.ಟಿ-ಐ.ಟಿ.ಇ.ಎಸ್., ನಂತರ ವಿದ್ಯುತ್-ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಮೆಕ್ಯಾನಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್- ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಪುರುಷರಿಗೆ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ - ವ್ಯವಹಾರ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳು, ಅಲ್ಲದೆ, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ತರಬೇತಿ ಶಿಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಜವಳಿ ಕೈಮಗ್ಗ- ಉಡುಪುಗಳು, ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವನ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಶಿಶುಪಾಲನಾ-ಪೋಷಣೆ-ಪೂರ್ವ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸ ಮುಂತಾದವುಗಳು ಸೇರಿದೆ.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹಲವಾರು ನೀತಿ - ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ರೂಪಿಸಿದೆ. ಏಕೀಕೃತ ಕೌಶಲ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಕವಾಗಿ ನೂತನ “ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ” (ಎನ್‌.ಸಿ.ವಿ.ಇ.ಟಿ)ಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತಂದಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2020 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೂಚನೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ 3.0 ಅನ್ನು ವಲಸಿಗರು ಸೇರಿದಂತೆ 8 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ 2020-21ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಐ.ಟಿ.ಐ.ಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಶ್ರೇಣೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಎನ್‌.ಇ.ಪಿ, 2020 ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ (ವಿ.ಇ.ಟಿ.) ಏಕೀಕರಣವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50% ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ವಿ.ಇ.ಟಿ.ಗೆ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಎದುರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಹಾಗೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Finance
Online Schooling has taken off in a big way during COVID-19 pandemic: Economic Survey 2020-21
Percentage of school students owning a smartphone increased from 36.5% in 2018 to 61.8% in 2020 in Rural India
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 presented by the Union Minster for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the Parliament today states that online schooling took off in a big way during the COVID-19 pandemic. Quoting the Annual Status of Education Report (ASER) 2020 Wave-1 (Rural), released in October 2020, the Survey states that the percentage of enrolled children from government and private schools owning a smartphone increased enormously from 36.5 per cent in 2018 to 61.8 per cent in 2020 in rural India. The Survey recommends that if utilized well, the resultant reduction in the digital divide between rural and urban, gender, age and income groups is likely to reduce inequalities in educational outcomes.
To facilitate learning during COVID-19 pandemic, the Government is implementing several initiatives to make education accessible to children. An important initiative in this direction is PM eVIDYA which is a comprehensive initiative to unify all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode and equitable access to education for students and teachers. Around 92 courses have started and 1.5 crore students are enrolled under Swayam MOOCs which are online courses relating to NIOS. To mitigate the effect of COVID-19, Rs. 818.17 crore is allotted to States/UTs to promote online learning through digital initiatives and Rs.267.86 crore for online teacher training under Samagra Shiksha Scheme. PRAGYATA guidelines on digital education have been developed with a focus on online/blended/digital education for students who are presently at home due to closure of schools. The MANODARPAN initiative for psychological support has been included in Atma Nirbhar Bharat Abhiyan.
The Economic Survey 2020-21 observes that India will have the highest population of young people in the world over the next decade. So, our ability to provide high-quality educational opportunities to them will determine the future of our country (National Education Policy, 2020). As per U-DISE 2018-19, the physical infrastructure of more than 9.72 lakh government elementary schools has improved significantly. Out of these, 90.2 per cent have girls’ toilet, 93.7 per cent have boys’ toilet, 95.9 per cent have provision of drinking water facility, 82.1 per cent have wash (drinking water, toilet and hand wash) facility, 84.2 per cent have medical check-up facility, 20.7 per cent have computer and 67.4 per cent have electricity Connection and 74.2 per cent have ramps among other essential services.
The Survey states that India has attained a literacy level of almost 96 per cent at the elementary school level. As per National Sample Survey (NSS), the literacy rate of persons of age 7 years and above at the All India level stood at 77.7 per cent. Female literacy remained below national average among social groups of SC, ST, OBC, including religious groups of Hinduism and Islam.
To provide quality education in schools and institutions of the government in affordable and competitive manner, the government announced the new National Education Policy, 2020 replacing the 34 year old National Policy on Education, 1986. The new policy aims to pave the way for transformational reforms in school and higher education systems in the country. It aims to provide all students, irrespective of their place of residence, quality education system with special focus on the marginalised, disadvantaged and underrepresented groups. Some of the other programs and schemes for school education during 2020-21 include Samagra Shiksha, Enhancing Capacity Building of Teachers, Focus on Digital Education, strengthening school infrastructure, focus on girl education, focus on Inclusion, focus on sports and physical education and focus on regional balance.
Skill Development:
The Economic Survey 2020-21 states that only 2.4 per cent of the workforce of age 15-59 years have received formal vocational / technical training and another 8.9 per cent of the workforce received training through informal sources. Out of the 8.9 per cent workforce who received non-formal training, the largest chunk is contributed by on-the-job training (3.3 per cent), followed by self-learning (2.5 per cent) and hereditary sources (2.1 per cent) and other sources (1 per cent).
Among those who received formal training, the most opted training course is IT-ITeS among both males and females, followed by electrical-power and electronics, mechanical engineering- strategic manufacturing, automotive, office and business-related work for males while the other preferred courses of females were textiles handloom- apparels, office & business-related work, healthcare & life sciences and work related to childcare-nutrition-pre-school & crèche.
The Government has taken several policy reforms for skill development recently. The Unified Skill Regulator- National Council for Vocational Education and Training (NCVET) was operationalized. For the first time, the Awarding and Assessment Bodies’ Guidelines were notified in October, 2020 for more credible certifications and assessments. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 3.0 was rolled out in 2020-21 with a tentative target to skill 8 lakh candidates including migrants. The grading of ITIs has been undertaken to improve their quality and transparency. Integration of Vocational Education and Training (VET) in general education has received a big fillip with the NEP, 2020 envisioning giving 50 percent of school and higher education candidates exposure to VET over the next 5 years.