Ministry of Finance
Online Schooling has taken off in a big way during COVID-19 pandemic: Economic Survey 2020-21
Percentage of school students owning a smartphone increased from 36.5% in 2018 to 61.8% in 2020 in Rural India
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 presented by the Union Minster for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the Parliament today states that online schooling took off in a big way during the COVID-19 pandemic. Quoting the Annual Status of Education Report (ASER) 2020 Wave-1 (Rural), released in October 2020, the Survey states that the percentage of enrolled children from government and private schools owning a smartphone increased enormously from 36.5 per cent in 2018 to 61.8 per cent in 2020 in rural India. The Survey recommends that if utilized well, the resultant reduction in the digital divide between rural and urban, gender, age and income groups is likely to reduce inequalities in educational outcomes.
To facilitate learning during COVID-19 pandemic, the Government is implementing several initiatives to make education accessible to children. An important initiative in this direction is PM eVIDYA which is a comprehensive initiative to unify all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode and equitable access to education for students and teachers. Around 92 courses have started and 1.5 crore students are enrolled under Swayam MOOCs which are online courses relating to NIOS. To mitigate the effect of COVID-19, Rs. 818.17 crore is allotted to States/UTs to promote online learning through digital initiatives and Rs.267.86 crore for online teacher training under Samagra Shiksha Scheme. PRAGYATA guidelines on digital education have been developed with a focus on online/blended/digital education for students who are presently at home due to closure of schools. The MANODARPAN initiative for psychological support has been included in Atma Nirbhar Bharat Abhiyan.
The Economic Survey 2020-21 observes that India will have the highest population of young people in the world over the next decade. So, our ability to provide high-quality educational opportunities to them will determine the future of our country (National Education Policy, 2020). As per U-DISE 2018-19, the physical infrastructure of more than 9.72 lakh government elementary schools has improved significantly. Out of these, 90.2 per cent have girls’ toilet, 93.7 per cent have boys’ toilet, 95.9 per cent have provision of drinking water facility, 82.1 per cent have wash (drinking water, toilet and hand wash) facility, 84.2 per cent have medical check-up facility, 20.7 per cent have computer and 67.4 per cent have electricity Connection and 74.2 per cent have ramps among other essential services.
The Survey states that India has attained a literacy level of almost 96 per cent at the elementary school level. As per National Sample Survey (NSS), the literacy rate of persons of age 7 years and above at the All India level stood at 77.7 per cent. Female literacy remained below national average among social groups of SC, ST, OBC, including religious groups of Hinduism and Islam.
To provide quality education in schools and institutions of the government in affordable and competitive manner, the government announced the new National Education Policy, 2020 replacing the 34 year old National Policy on Education, 1986. The new policy aims to pave the way for transformational reforms in school and higher education systems in the country. It aims to provide all students, irrespective of their place of residence, quality education system with special focus on the marginalised, disadvantaged and underrepresented groups. Some of the other programs and schemes for school education during 2020-21 include Samagra Shiksha, Enhancing Capacity Building of Teachers, Focus on Digital Education, strengthening school infrastructure, focus on girl education, focus on Inclusion, focus on sports and physical education and focus on regional balance.
Skill Development:
The Economic Survey 2020-21 states that only 2.4 per cent of the workforce of age 15-59 years have received formal vocational / technical training and another 8.9 per cent of the workforce received training through informal sources. Out of the 8.9 per cent workforce who received non-formal training, the largest chunk is contributed by on-the-job training (3.3 per cent), followed by self-learning (2.5 per cent) and hereditary sources (2.1 per cent) and other sources (1 per cent).
Among those who received formal training, the most opted training course is IT-ITeS among both males and females, followed by electrical-power and electronics, mechanical engineering- strategic manufacturing, automotive, office and business-related work for males while the other preferred courses of females were textiles handloom- apparels, office & business-related work, healthcare & life sciences and work related to childcare-nutrition-pre-school & crèche.
The Government has taken several policy reforms for skill development recently. The Unified Skill Regulator- National Council for Vocational Education and Training (NCVET) was operationalized. For the first time, the Awarding and Assessment Bodies’ Guidelines were notified in October, 2020 for more credible certifications and assessments. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 3.0 was rolled out in 2020-21 with a tentative target to skill 8 lakh candidates including migrants. The grading of ITIs has been undertaken to improve their quality and transparency. Integration of Vocational Education and Training (VET) in general education has received a big fillip with the NEP, 2020 envisioning giving 50 percent of school and higher education candidates exposure to VET over the next 5 years.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి స‌మ‌యంలో ఆన్‌లైన్ పాఠశాల విద్య పెద్ద ఎత్తున ప్రారంభమైందిః ఎకనామిక్ సర్వే 2020-21
- గ్రామీణ భారతదేశంలో స్మార్ట్‌ఫోన్‌ను కలిగి ఉన్న పాఠశాల విద్యార్థుల శాతం 2018లో 36.5 శాతం ఉండ‌గా 2020లో 61.8 శాతానికి పెరిగింది
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటులో కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ సమర్పించిన ఎక‌న‌మిక్‌ సర్వే 2020-21 ప‌లు ఆస‌క్తిక‌ర‌ విష‌యాల్ని
వెల్ల‌డించింది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి స‌మ‌యంలో ఆన్‌లైన్ పాఠశాల విద్య పెద్ద ఎత్తున ప్రారంభమైందని ఎకనామిక్ సర్వే 2020-21 తెలిపింది. గ‌త అక్టోబర్‌లో విడుదలైన వార్షిక విద్య స్థితి నివేదిక (ఏఎస్ఈఆర్‌) 2020 వేవ్-1 (గ్రామీణ)ను ఉటంకించిన స‌ర్వే.. గ్రామీణ భారతదేశంలో ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ పాఠశాలలందు స్మార్ట్ ఫోన్ల‌ను క‌లిగి ఉన్న పిల్లల శాతం 2018లో 36.5 శాతం ఉండ‌గా 2020లో ఇది దాదాపు 61.8 శాతానికి పెరిగిందని పేర్కొంది. దీనిని మ‌రింత‌ మెరుగ్గా
ఉపయోగించుకుంటే గ్రామీణం - పట్టణం, లింగం, వయస్సు మరియు ఆదాయ సమూహాల మధ్య డిజిటల్ విభజన తగ్గడంతో మేటి విద్యా ఫలితాల్లోనూ..
అసమానతలూ తగ్గుతాయని సర్వే సిఫార్సు చేసింది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సమయంలో నేర్చుకోవటానికి వీలుగా మ‌న పిల్లలకు విద్యను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు గాను ప్రభుత్వం అనేక ర‌కాల కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది.
ఈ దిశలో ఒక ముఖ్యమైన చొరవ పీఎం ఈ విద్య‌. ఇది విద్యార్థులకు మరియు ఉపాధ్యాయులకు బహుళ- విధానాల్లో మరియు విద్యకు సమానమైన ప్రాప్యతను ప్రారంభించడానికి డిజిటల్ / ఆన్‌లైన్ / ఆన్-ఎయిర్ విద్యకు సంబంధించిన అన్ని ప్రయత్నాలను ఏకీకృతం చేసే సమగ్ర ప్రయత్నం. సుమారు 92 కోర్సులు ప్రారంభమయ్యాయి. 1.5 కోట్ల మంది విద్యార్థులు స్వయం ఎంఓఓసీల కింద త‌మ పేర్ల‌ను నమోదు చేసుకున్నారు. ఇవి ఎన్ఐఓఎస్‌న‌కు సంబంధించిన ఆన్‌లైన్ కోర్సులు. కోవిడ్‌-19 ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి డిజిటల్ కార్యక్రమాల ద్వారా ఆన్‌లైన్ అభ్యాసాన్ని ప్రోత్సహించడానికి రాష్ట్రాలు / యుటీలకు కేంద్రం రూ.818.17 కోట్ల‌ను కేటాయించింది. సమగ్రా శిక్షా పథకంలో భాగంగా ఆన్‌లైన్ ఉపాధ్యాయ శిక్షణ కోసం రూ.267.86 కోట్లు నిధులు కేటాయించారు. కోవిడ్‌-19 కార‌ణంగా పాఠశాలలు మూసివేయడం వల్ల ప్రస్తుతం ఇంట్లో ఉన్న విద్యార్థుల కోసం ఆన్‌లైన్ / బ్లెండెడ్ / డిజిటల్ విద్యపై దృష్టి సారిస్తూ డిజిటల్ విద్యపై ప్రజ్ఞాత మార్గదర్శకాలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. విద్యార్థుల మానసిక మద్దతు కోసం మనోదర్పాన్ చొరవను ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌లో చేర్చబడింది.
వచ్చే దశాబ్దంలో ప్రపంచంలోనే అత్యధికపు యువత జనాభా భారతదేశంలో ఉంటుందని ఆర్థిక సర్వే 2020-21 అభిప్రాయపడింది. కాబట్టి, వారికి అధిక-నాణ్యమైన విద్యావకాశాలను అందించే మన సామర్థ్యం మన దేశ భవిష్యత్తును నిర్ణయిస్తుంది (జాతీయ విద్యా విధానం, 2020). యు-డీఐఎస్ఈ 2018-19 ప్రకారం, 9.72 లక్షలకు పైగా ప్రభుత్వ ప్రాథమిక పాఠశాలల భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలు గణనీయంగా మెరుగుపడ్డాయి. దీనిలో ఇత‌ర అత్య‌వ‌స‌ర సేవ‌ల‌తో పాటు 90.2 శాతం మంది బాలికలకు మరుగుదొడ్డి, 93.7 శాతం బాలుర మరుగుదొడ్డి, 95.9 శాతం మందికి తాగునీటి సౌకర్యం, 82.1 శాతం మందికి వాష్ (తాగునీరు, టాయిలెట్, హ్యాండ్ వాష్) సౌకర్యం, 84.2 శాతం మెడికల్ చెక్-అప్ సౌకర్యం, 20.7 శాతం కంప్యూటర్, 67.4 శాతం విద్యుత్ స‌దుపాయం మరియు 74.2 ర్యాంప్లు త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి. ప్రాథమిక పాఠశాల స్థాయిలో భారతదేశం అక్షరాస్యత స్థాయి దాదాపు 96 శాతం చేరుకుంద‌ని సర్వే పేర్కొంది.
నేషనల్ శాంపిల్ సర్వే (ఎన్‌ఎస్‌ఎస్) ప్రకారం అఖిల భారత స్థాయిలో ఏడు సంవత్సరాల మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల వారి అక్షరాస్యత రేటు 77.7 శాతంగా ఉంది. హిందూ మతం మరియు ఇస్లాం మత సమూహాలతో సహా ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబిసి యొక్క సామాజిక సమూహాలలో స్త్రీ అక్షరాస్యత జాతీయ సగటు కంటే తక్కువగా ఉంది. సరసమైన మరియు పోటీ పద్ధతిలో ప్రభుత్వ పాఠశాలలు మరియు సంస్థలలో నాణ్యమైన విద్యను అందించడానికి, ప్రభుత్వం కొత్త జాతీయ విద్యా విధానాన్ని 2020 ప్రకటించింది, 34 సంవత్సరాల నాటి జాతీయ విద్యా విధానం- 1986 స్థానంలో దీనిని అమ‌లులోకి తెచ్చారు.
దేశంలో పాఠశాల మరియు ఉన్నత విద్యావ్యవస్థలలో పరివర్తన సంస్కరణలకు మార్గం సుగమం చేయడమే ఈ కొత్త విధానం లక్ష్యం. విద్యార్థులందరికీ, వారి నివాస స్థలంతో సంబంధం లేకుండా, అట్టడుగు, వెనుకబడిన మరియు తక్కువ ప్రాతినిధ్యం లేని సమూహాలపై ప్రత్యేక దృష్టితో నాణ్యమైన విద్యా ‌వ్యవస్థను అందించడం దీని లక్ష్యం. 2020-21 మధ్యకాలంలో పాఠశాల విద్య కోసం ఇతర కార్యక్రమాల‌లో స‌మ‌గ్ర శిక్ష‌తో పాటు ఇత‌ర త‌ర‌హా పథకాలు కొన్ని ఉన్నాయి. ఉపాధ్యాయుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, డిజిటల్ విద్యపై దృష్టి పెట్టడం, పాఠశాల మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం, బాలిక విద్యపై దృష్టి పెట్టడం, చేరికపై దృష్టి పెట్టడం, క్రీడలు మరియు శారీరక విద్యపై దృష్టి పెట్టడం ప్రాంతీయ సమతుల్యతపై దృష్టిపెట్ట‌డం త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి.
నైపుణ్య అభివృద్ధి:
ఎకనామిక్ సర్వే 2020-21 ప్రకారం 15-59 సంవత్సరాల వయస్సు గల శ్రామికశక్తిలో 2.4 శాతం మంది మాత్రమే అధికారిక వృత్తి / సాంకేతిక శిక్షణ పొందారు. మరో 8.9 శాతం శ్రామిక శక్తి అనధికారిక వనరుల ద్వారా శిక్షణ పొందింది. అనధికారిక శిక్షణ పొందిన 8.9 శాతం మంది శ్రామిక శక్తిలో అతి పెద్ద భాగం ఉద్యోగపు శిక్షణ (3.3 శాతం), తరువాత స్వీయ-అభ్యాసం (2.5 శాతం) మరియు వంశపారంపర్య వనరులు (2.1 శాతం) మరియు ఇతర వనరుల‌ (1 శాతం) ద్వారా శిక్ష‌ణ పొందారు. అధికారిక శిక్షణ పొందిన వారిలో, ఎక్కువగా ఎంపిక చేసిన శిక్షణా కోర్సు మగ మరియు ఆడ ఇద్దరిలో ఐటి-ఐటిఎస్, తరువాత ఎలక్ట్రికల్-పవర్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్, మెకానికల్ ఇంజనీరింగ్-స్ట్రాటజిక్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, ఆటోమోటివ్, ఆఫీస్ మరియు మగవారికి వ్యాపార సంబంధిత పనులు. ఆడవారి కోర్సులు వస్త్ర చేనేత దుస్తులు, కార్యాలయం & వ్యాపార సంబంధిత పని, ఆరోగ్య సంరక్షణ & జీవిత శాస్త్రాలు మరియు పిల్లల సంరక్షణ-పోషణ-ప్రీ-స్కూల్ & క్రెచెకు సంబంధించిన పనులు ఉన్నాయి. నైపుణ్యం అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వం ఇటీవల అనేక విధాన సంస్కరణలను తీసుకుంది. యూనిఫైడ్ స్కిల్ రెగ్యులేటర్- నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ ఒకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్‌సీవీఈటీ) అమలులోకి వచ్చింది. మొట్టమొదటిసారిగా, మరింత విశ్వసనీయ ధృవపత్రాలు మరియు మదింపుల కోసం అవార్డు, అసెస్‌మెంట్ బాడీస్ మార్గదర్శకాలను 2020 అక్టోబర్‌లో నోటిఫై చేయ‌బ‌డినాయి. ప్రధాన్ మంత్రి కౌషల్ వికాస్ యోజన 3.0 ను 2020-21లో వలసదారులతో సహా 8 లక్షల మంది అభ్యర్థులను నైపుణ్యం చేయాలనే తాత్కాలిక లక్ష్యంతో రూపొందించారు. నాణ్యత మరియు పారదర్శకతను మెరుగుపరిచేందుకు ఐటీఐల గ్రేడింగ్ వారి చేపట్టబడింది.
సాధారణ విద్యలో ఒకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్‌ను (వీఈటీ) స‌మ్మ‌ళిత
చేసేందుకు గాను ఎన్ఈపీ-2020లో చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డ‌మైంది. రానున్న ఐదేండ్ల కాలంలో పాఠశాల మరియు ఉన్నత విద్య అభ్యర్థులలో 50 శాతం మందికి వీఈటీ పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించేలా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డ‌మైంది.