ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
കൊവിഡ് മഹാമാരിക്കാലത്ത് ഓണ്‍ലൈന്‍ സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസത്തില്‍ വന്‍കുതിപ്പ്: സാമ്പത്തിക സര്‍വേ 2020-21
സ്മാര്‍ട്ട്ഫോണ്‍ സ്വന്തമായുള്ള സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ ശതമാനം 2018ലെ 36.5 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2020 ല്‍ 61.8 ശതമാനമായി വര്‍ദ്ധിച്ചു
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് -19 മഹാമാരിക്കാലത്ത് രാജ്യത്ത് ഓണ്‍ലൈന്‍ സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസം വലിയ തോതില്‍ ആരംഭിച്ചതായി കേന്ദ്ര ധന- കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍ പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച സാമ്പത്തിക സര്‍വേ 2020-21 വ്യക്തമാക്കുന്നു. സ്മാര്‍ട്ട്‌ഫോണ്‍ സ്വന്തമായുള്ള സര്‍ക്കാര്‍, സ്വകാര്യ സ്‌കൂളുകളിലെ കുട്ടികളുടെ ശതമാനം 2018 ലെ 36.5 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 61.8 ആയി വളരെയധികം വര്‍ദ്ധിച്ചു. നന്നായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുകയാണെങ്കില്‍ ഗ്രാമീണ, നഗര, ലിംഗഭേദം, പ്രായം, വരുമാന വിഭാഗങ്ങള്‍ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ഡിജിറ്റല്‍ വിഭജനം കുറയുന്നതുവഴി വിദ്യാഭ്യാസത്തിലെ അസമത്വം കുറയ്ക്കാന്‍ സാധിക്കുമെന്ന് സര്‍വേ ശുപാര്‍ശ ചെയ്യുന്നു.
കൊവിഡ് കാലത്തു കുട്ടികള്‍ക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി സര്‍ക്കാര്‍ നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കുന്നു. വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും അധ്യാപകര്‍ക്കും ബഹുതല വിദ്യാഭ്യാസത്തിലേക്ക് തുല്യമായ പ്രവേശനം പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിന് ഡിജിറ്റല്‍, ഓണ്‍ലൈന്‍, ഓണ്‍-എയര്‍ വിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ശ്രമങ്ങളെയും ഏകീകരിക്കുന്നതിനുള്ള സമഗ്രമായ ഇടപെടലാണ് നടത്തുന്നത്.പി എം ഇ-വിദ്യ( PM eVIDYA) ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു സംരംഭമാണ്. 92 ഓളം കോഴ്സുകള്‍ ആരംഭിക്കുകയും 1.5 കോടി വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ 'സ്വയം എംയുസി'ക്ക് കീഴില്‍ ചേരുകയും ചെയ്തു. കൊവിഡിന്റെ പ്രഭാവം ലഘൂകരിക്കുന്നതിന്, ഡിജിറ്റല്‍ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ഓണ്‍ലൈന്‍ പഠനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ 818.17 കോടി രൂപയും സമഗ്ര ശിക്ഷാ പദ്ധതി നടപ്പാക്കി. ഇതുപ്രകാരം ഓണ്‍ലൈന്‍ അധ്യാപക പരിശീലനത്തിന് 267.86 കോടി രൂപയും അനുവദിച്ചു. സ്‌കൂളുകള്‍ അടച്ചതുമൂലം നിലവില്‍ വീട്ടില്‍ കഴിയുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കായി ഓണ്‍ലൈന്‍, മിശ്രിത, ഡിജിറ്റല്‍ വിദ്യാഭ്യാസത്തെ കേന്ദ്രീകരിച്ചാണ് മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ വികസിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. മന:ശ്ശാസ്ത്രപരമായ പിന്തുണയ്ക്കുള്ള മനോദര്‍പണ്‍ സംരംഭം ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് അഭിയാനില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
അടുത്ത ദശകത്തില്‍ ലോകത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ യുവജനങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇന്ത്യയിലാകുമെന്ന് സാമ്പത്തിക സര്‍വേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, അവര്‍ക്ക് ഉയര്‍ന്ന നിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കാനുള്ള കഴിവ് രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി നിര്‍ണ്ണയിക്കും. 9.72 ലക്ഷത്തിലധികം സര്‍ക്കാര്‍ പ്രാഥമിക വിദ്യാലയങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാന സ .കര്യങ്ങള്‍ ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെട്ടു. ഇതില്‍ 90.2 ശതമാനം പെണ്‍കുട്ടികളുടെ ടോയ്ലറ്റ്, 93.7 ശതമാനം ആണ്‍കുട്ടികളുടെ ടോയ്ലറ്റ്, 95.9 ശതമാനം പേര്‍ക്ക് കുടിവെള്ള സൗകര്യം, 84.2 ശതമാനം ആരോഗ്യ പരിശോധനാ സൗകര്യം, 20.7 ശതമാനം പേര്‍ക്ക് കമ്പ്യൂട്ടര്‍, 67.4 ശതമാനം പേര്‍ക്ക് വൈദ്യുതി കണക്ഷന്‍ തുടങ്ങിയവ ഉള്‍പ്പെടും.
പ്രാഥമിക വിദ്യാലയ തലത്തില്‍ ഇന്ത്യ സാക്ഷരതാ തലത്തില്‍ ഏകദേശം 96 ശതമാനം എത്തിയതായി സര്‍വേ പറയുന്നു. നാഷണല്‍ സാമ്പിള്‍ സര്‍വേ (എന്‍എസ്എസ്) പ്രകാരം അഖിലേന്ത്യാ തലത്തില്‍ 7 വയസും അതില്‍ കൂടുതലുമുള്ളവരുടെ സാക്ഷരതാ നിരക്ക് 77.7 ശതമാനമാണ്. ഹിന്ദുമതത്തിലെയും ഇസ്ലാമിലെയും ചില വിഭാഗങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ എസ്സി, എസ്ടി, ഒബിസി വിഭാഗങ്ങളില്‍ സ്ത്രീ സാക്ഷരത ദേശീയ ശരാശരിയേക്കാള്‍ താഴെയാണ്.
സര്‍ക്കാര്‍ സ്‌കൂളുകളിലും സ്ഥാപനങ്ങളിലും ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം സാമ്പത്തികമായി താങ്ങാവുന്നതും കാര്യക്ഷമവുമായി നല്‍കുന്നതിന്, സര്‍ക്കാര്‍ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം 2020 പ്രഖ്യാപിച്ചു, 34 വര്‍ഷം പഴക്കമുള്ള ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിനു പകരമാണിത്. പുതിയ നയം പരിവര്‍ത്തന പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ക്ക് വഴിയൊരുക്കുകയാണ്. ഡിജിറ്റല്‍ വിദ്യാഭ്യാസത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക, സ്‌കൂള്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുക, പെണ്‍കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക, കായികരംഗത്തും ശാരീരിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക, 2020-21 കാലഘട്ടത്തില്‍ സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള മറ്റ് ചില പദ്ധതികളും പദ്ധതികളും ഇതിലുള്‍പ്പെടുന്നു.
15-59 വയസ് പ്രായമുള്ള തൊഴിലാളികളില്‍ 2.4 ശതമാനം പേര്‍ക്ക് മാത്രമാണ് ഔപചാരിക തൊഴില്‍, സാങ്കേതിക പരിശീലനം ലഭിച്ചതെന്നും 8.9 ശതമാനം തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് അനൗപചാരിക സ്രോതസ്സുകളിലൂടെയാണു പരിശീലനം ലഭിച്ചതെന്നും സര്‍വേ പറയുന്നു. അനൗപചാരിക പരിശീലനം ലഭിച്ച 8.9 ശതമാനം തൊഴിലാളികളില്‍ ഏറ്റവും വലിയ പങ്ക് തൊഴില്‍ പരിശീലനം (3.3 ശതമാനം), തുടര്‍ന്ന് സ്വയം പഠനം (2.5 ശതമാനം), പാരമ്പര്യ സ്രോതസ്സുകള്‍ (2.1 ശതമാനം) എന്നിവയാണ്. മറ്റ് സ്രോതസ്സുകള്‍ (ഒരു ശതമാനം) കുറവാണ്.
ഔപചാരിക പരിശീലനം ലഭിച്ചവരില്‍, ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ തിരഞ്ഞെടുത്ത പരിശീലനം കോഴ്‌സ് പുരുഷന്മാര്‍ക്കും സ്ത്രീകള്‍ക്കും ഇടയില്‍ ഐടി-ഐടി അധിഷ്ഠിത മേഖലയാണ്.
നൈപുണ്യ വികസനത്തിനായി സര്‍ക്കാര്‍ അടുത്തിടെ നിരവധി നയ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കി. 2020-21ല്‍ കുടിയേറ്റക്കാര്‍ ഉള്‍പ്പെടെ 8 ലക്ഷം ഉദ്യോഗാര്‍ത്ഥിരകളെ നിപുണരാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ പ്രധാനമന്ത്രി കൗശല്‍ വികാസ് യോജന 3.0 പുറത്തിറക്കി. ഗുണനിലവാരവും സുതാര്യതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഐടിഐകളുടെ ഗ്രേഡിംഗ് ഏറ്റെടുത്തു.

Ministry of Finance
Online Schooling has taken off in a big way during COVID-19 pandemic: Economic Survey 2020-21
Percentage of school students owning a smartphone increased from 36.5% in 2018 to 61.8% in 2020 in Rural India
29 JAN 2021 3:43PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 presented by the Union Minster for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in the Parliament today states that online schooling took off in a big way during the COVID-19 pandemic. Quoting the Annual Status of Education Report (ASER) 2020 Wave-1 (Rural), released in October 2020, the Survey states that the percentage of enrolled children from government and private schools owning a smartphone increased enormously from 36.5 per cent in 2018 to 61.8 per cent in 2020 in rural India. The Survey recommends that if utilized well, the resultant reduction in the digital divide between rural and urban, gender, age and income groups is likely to reduce inequalities in educational outcomes.
To facilitate learning during COVID-19 pandemic, the Government is implementing several initiatives to make education accessible to children. An important initiative in this direction is PM eVIDYA which is a comprehensive initiative to unify all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode and equitable access to education for students and teachers. Around 92 courses have started and 1.5 crore students are enrolled under Swayam MOOCs which are online courses relating to NIOS. To mitigate the effect of COVID-19, Rs. 818.17 crore is allotted to States/UTs to promote online learning through digital initiatives and Rs.267.86 crore for online teacher training under Samagra Shiksha Scheme. PRAGYATA guidelines on digital education have been developed with a focus on online/blended/digital education for students who are presently at home due to closure of schools. The MANODARPAN initiative for psychological support has been included in Atma Nirbhar Bharat Abhiyan.
The Economic Survey 2020-21 observes that India will have the highest population of young people in the world over the next decade. So, our ability to provide high-quality educational opportunities to them will determine the future of our country (National Education Policy, 2020). As per U-DISE 2018-19, the physical infrastructure of more than 9.72 lakh government elementary schools has improved significantly. Out of these, 90.2 per cent have girls’ toilet, 93.7 per cent have boys’ toilet, 95.9 per cent have provision of drinking water facility, 82.1 per cent have wash (drinking water, toilet and hand wash) facility, 84.2 per cent have medical check-up facility, 20.7 per cent have computer and 67.4 per cent have electricity Connection and 74.2 per cent have ramps among other essential services.
The Survey states that India has attained a literacy level of almost 96 per cent at the elementary school level. As per National Sample Survey (NSS), the literacy rate of persons of age 7 years and above at the All India level stood at 77.7 per cent. Female literacy remained below national average among social groups of SC, ST, OBC, including religious groups of Hinduism and Islam.
To provide quality education in schools and institutions of the government in affordable and competitive manner, the government announced the new National Education Policy, 2020 replacing the 34 year old National Policy on Education, 1986. The new policy aims to pave the way for transformational reforms in school and higher education systems in the country. It aims to provide all students, irrespective of their place of residence, quality education system with special focus on the marginalised, disadvantaged and underrepresented groups. Some of the other programs and schemes for school education during 2020-21 include Samagra Shiksha, Enhancing Capacity Building of Teachers, Focus on Digital Education, strengthening school infrastructure, focus on girl education, focus on Inclusion, focus on sports and physical education and focus on regional balance.
Skill Development:
The Economic Survey 2020-21 states that only 2.4 per cent of the workforce of age 15-59 years have received formal vocational / technical training and another 8.9 per cent of the workforce received training through informal sources. Out of the 8.9 per cent workforce who received non-formal training, the largest chunk is contributed by on-the-job training (3.3 per cent), followed by self-learning (2.5 per cent) and hereditary sources (2.1 per cent) and other sources (1 per cent).
Among those who received formal training, the most opted training course is IT-ITeS among both males and females, followed by electrical-power and electronics, mechanical engineering- strategic manufacturing, automotive, office and business-related work for males while the other preferred courses of females were textiles handloom- apparels, office & business-related work, healthcare & life sciences and work related to childcare-nutrition-pre-school & crèche.
The Government has taken several policy reforms for skill development recently. The Unified Skill Regulator- National Council for Vocational Education and Training (NCVET) was operationalized. For the first time, the Awarding and Assessment Bodies’ Guidelines were notified in October, 2020 for more credible certifications and assessments. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 3.0 was rolled out in 2020-21 with a tentative target to skill 8 lakh candidates including migrants. The grading of ITIs has been undertaken to improve their quality and transparency. Integration of Vocational Education and Training (VET) in general education has received a big fillip with the NEP, 2020 envisioning giving 50 percent of school and higher education candidates exposure to VET over the next 5 years.