ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ) ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
27 JAN 2021 4:56PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ 27 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਈਈਏ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਇਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਸੱਕਤਰ (ਪਾਵਰ) ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਨੰਦਨ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਅਤੇ ਆਈਈਏ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਫਤਿਹ ਬੀਰੋਲ, ਨੇ ਆਈਈਏ ਵਲੋਂ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਆਈਈਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਈਈਏ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਐੱਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਸੀਈਟੀਪੀ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਆਦਿ।
ਆਈਈਏ ਸਕੱਤਰੇਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਈਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।

Ministry of Power
India signs Strategic Partnership Agreement with International Energy Agency (IEA)
27 JAN 2021 4:56PM by PIB Delhi
The Framework for Strategic Partnership between the International Energy Agency (IEA) members and the Government of India was signed on 27th January, 2021 to strengthen mutual trust and cooperation & enhance global energy security, stability and sustainability.This partnership will lead to an extensive exchange of knowledge and would be a stepping stone towards India becoming a full member of the IEA.
The MoU was signed by Mr. SanjivNandanSahai, Secretary (Power) from the Indian side and Dr.FatihBirol, IEA Executive Director from the IEA side.
The contents of the Strategic partnership will be jointly decided by the IEA Members and India, including a phased increase in benefits and responsibilities for India as an IEA Strategic partner, and building on existing areas of work within Association and the Clean Energy Transitions Programme (CETP), such as Energy Security, Clean & Sustainable Energy, Energy Efficiency, Enhancing petroleum storage capacity in India, Expansion of gas-based economy in India etc.
The IEA Secretariat will be responsible for implementation of the cooperative activities in India and for facilitating discussion between the IEA Members and India to further develop the Strategic Partnership.
The Government of Indiaendeavours to take necessary steps to encourage and promote strategic and technical co-operation in the energy sector in the identified areas noted above, through the Framework Agreement.