Prime Minister's Office
Prime Minister’s address at Climate Adaptation Summit 2021
25 JAN 2021 8:50PM by PIB Delhi
Excellencies,
India welcomes the Climate Adaptation Summit and applauds the leadership of Prime Minister Mark Rutte towards this cause.
Climate Adaptation is more significant today than ever before.
And, it is a key element of India’s developmental efforts.
We have promised ourselves that:
• We will not just meet our Paris Agreement targets, but exceed them;
• We will not just arrest environmental degradation but reverse it; and,
• We will not just create new capacities but make them an agent for global good.
Our actions show our commitment.
We are targeting 450 gigawatt of renewable energy capacity by 2030.
We are promoting LED lights and saving 38 million tons of carbon-di-oxide emissions annually.
We are going to restore 26 million hectares of degraded land by 2030.
We are providing clean cooking fuel to 80 million rural households.
We are connecting 64 million households to piped water supply.
And, our initiatives have not been restricted to India alone.
The International Solar Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure show the power of global climate partnership.
I call upon the Global Commission on Adaptation to work with CDRI to enhance infrastructure resilience globally.
And, I invite all of you to the Third International Conference on Disaster Resilient Infrastructure later this year in India.
Excellencies,
India’s civilizational values teach us that importance of living in harmony with nature.
Our ancient scripture Yajurveda teaches us that our relationship with planet earth is that of a mother and her child.
If we take care of mother earth, she will continue to nurture us.
To adapt to Climate Change, our lifestyles must also adapt to this ideal.
This sentiment should guide our way forward.
I thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આબોહવા અનુકૂલન શિખર મંત્રણા 2021માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 JAN 2021 8:50PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
ભારત, આબોહવા અનુકૂલન શિખર મંત્રણાને આવકારે છે અને આ હેતુ માટે પ્રધાનમંત્રી માર્ક રુટના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરે છે.
અગાઉના સમયની તુલનાએ હાલમાં આબોહવા અનુકૂલન વધુ મહત્વપૂર્ણ છે.
અને, ભારતના વિકાસના પ્રયાસોમાં તે મુખ્ય ઘટક છે.
અમે અમારી જાતને વચન આપ્યું છે કે:
• અમે માત્ર અમારા પેરિસ કરારના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત નહીં કરીએ પરંતુ તેનાથી પણ આગળ વધીશું;
• અમે માત્ર પર્યાવરણના અધઃપતનને નહીં રોકીએ પરંતુ તેને ઉલટાવીશું; અને,
• અમે માત્ર નવી ક્ષમતોનું સર્જન નહીં કરીએ પરંતુ તેને વૈશ્વિક હિતના એજન્ટ પણ બનાવીશુ
અમારા પગલાંઓ અમારી કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
અમારું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં 450 ગીગાવોટ અક્ષય ઉર્જા નિર્માણની ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવાનું છે.
અમે LED લાઇટ્સને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યાં છીએ અને દર વર્ષે 38 મિલિયન ટન કાર્બનડાયોક્સાઇડનું ઉત્સર્જન થતું બચાવીએ છીએ.
અમે 2030 સુધીમાં 26 મિલિયન બિનઉપજાઉ જમીનને ફરી હરિયાળી કરવા માટે પ્રયાસ કરી રહ્યાં છીએ.
અમે 80 મિલિયન ગ્રામીણ પરિવારોને રસોઇ માટે સ્વચ્છ ઇંધણ પૂરું પાડી રહ્યાં છીએ.
અમે 64 મિલિયન પરિવારોને પાઇપ દ્વારા પાણી પૂરવઠાની સાથે જોડી રહ્યાં છીએ.
અને, અમારી વિવિધ પહેલ માત્ર ભારત પૂરતી મર્યાદિત નથી.
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર સંગઠન અને આપત્તિ પ્રતિરોધક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગઠબંધન વૈશ્વિક આબોહવા ભાગીદારીની શક્તિ બતાવે છે.
હું અનુકૂલન માટે વૈશ્વિક આયોગને વૈશ્વિક સ્તરે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રતિરોધકતા વધારવા માટે CDRI સાથે કામ કરવા માટે આહ્વાન કરું છુ.
અને, હું આ વર્ષે ભારતમાં યોજનારી ત્રીજી આપત્તિ પ્રતિરોધક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં આપ સૌને આમંત્રિત કરું છુ.
મહાનુભાવો,
ભારતના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો અમને પ્રકૃતિ સાથે સૌહાર્દ કેળવીને જીવવાનું મહત્વ શીખવે છે.
અમારો આયુર્વેદનો પ્રાચીન ગ્રંથ અમને શીખવે છે કે આપણો પૃથ્વી ગ્રહ એ આપણી ધરતી માતા છે અને આપણે તેમના સંતાન છીએ.
જો આપણે આપણી ધરતી માતાની સંભાળ લઇશું તો તે આપણું લાલનપાલન કરવાનું ચાલુ રાખશે.
આબોહવા પરિવર્તન સાથે અનુકૂલન સાધવા માટે, આપણી જીવનશૈલીને પણ આ વિચારધારા સાથે અનુકૂલિત કરવી આવશ્યક છે.
આ લાગણી આપણને ભાવિ માર્ગ માટે રાહ ચિંધી શકે છે.
હું આપ સૌનો આભાર વ્યક્ત કરું છુ!