Prime Minister's Office
Prime Minister’s address at Climate Adaptation Summit 2021
25 JAN 2021 8:50PM by PIB Delhi
Excellencies,
India welcomes the Climate Adaptation Summit and applauds the leadership of Prime Minister Mark Rutte towards this cause.
Climate Adaptation is more significant today than ever before.
And, it is a key element of India’s developmental efforts.
We have promised ourselves that:
• We will not just meet our Paris Agreement targets, but exceed them;
• We will not just arrest environmental degradation but reverse it; and,
• We will not just create new capacities but make them an agent for global good.
Our actions show our commitment.
We are targeting 450 gigawatt of renewable energy capacity by 2030.
We are promoting LED lights and saving 38 million tons of carbon-di-oxide emissions annually.
We are going to restore 26 million hectares of degraded land by 2030.
We are providing clean cooking fuel to 80 million rural households.
We are connecting 64 million households to piped water supply.
And, our initiatives have not been restricted to India alone.
The International Solar Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure show the power of global climate partnership.
I call upon the Global Commission on Adaptation to work with CDRI to enhance infrastructure resilience globally.
And, I invite all of you to the Third International Conference on Disaster Resilient Infrastructure later this year in India.
Excellencies,
India’s civilizational values teach us that importance of living in harmony with nature.
Our ancient scripture Yajurveda teaches us that our relationship with planet earth is that of a mother and her child.
If we take care of mother earth, she will continue to nurture us.
To adapt to Climate Change, our lifestyles must also adapt to this ideal.
This sentiment should guide our way forward.
I thank you!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കാലാവസ്ഥാ അനുരൂപീകരണ ഉച്ചകോടി 2021 ൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 JAN 2021 8:50PM by PIB Thiruvananthpuram
കാലാവസ്ഥാ അനുരൂപീകരണ ഉച്ചകോടിയെ ഇന്ത്യ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും പ്രധാനമന്ത്രി മാർക്ക് റുട്ടെയുടെ നേതൃത്വത്തെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
മുമ്പത്തേക്കാളും ഇന്ന് കാലാവസ്ഥാ പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ വളരെ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ വികസന ശ്രമങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണിത്.
ഞങ്ങൾ സ്വയം വാഗ്ദാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്:
ഞങ്ങൾ പാരീസ് കരാർ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, അവയെ മറികടക്കുകയും ചെയ്യും;
നാം പാരിസ്ഥിതിക തകർച്ചയെ തടയുക മാത്രമല്ല അതിനെ മാറ്റിമറിക്കുകയും ചെയ്യും; ഒപ്പം,
ഞങ്ങൾ പുതിയ കഴിവുകൾ സൃഷ്ടിക്കുക മാത്രമല്ല ആഗോള നന്മയ്ക്കായി ഒരു ഏജന്റാക്കുകയും ചെയ്യും.
ഞങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത കാണിക്കുന്നു.
2030 ഓടെ 450 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഞങ്ങൾ എൽഇഡി ലൈറ്റുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പ്രതിവർഷം 38 ദശലക്ഷം ടൺ കാർബൺ-ഡി-ഓക്സൈഡ് ഉദ്‌വമനം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
2030 ഓടെ 26 ദശലക്ഷം ഹെക്ടർ നശിച്ച ഭൂമി പുനസ്ഥാപിക്കാൻ പോകുന്നു.
80 ദശലക്ഷം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ശുദ്ധമായ പാചക ഇന്ധനം നൽകുന്നു.
64 ദശലക്ഷം വീടുകളെ പൈപ്പ് ജലവിതരണവുമായി ഞങ്ങൾ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ഞങ്ങളുടെ സംരംഭങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല.
അന്താരാഷ്ട്ര സോളാർ അലയൻസ്, കോളിഷൻ ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ റീസൈലന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ എന്നിവ ആഗോള കാലാവസ്ഥാ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ശക്തി കാണിക്കുന്നു.
ആഗോളതലത്തിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി സി‌ഡി‌ആർ‌ഐയുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഗ്ലോബൽ കമ്മീഷൻ ഓഫ് അഡാപ്റ്റേഷനോട് ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നു.
ഈ വർഷം അവസാനം ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന ദുരന്ത നിവാരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള മൂന്നാം അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനത്തിലേക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു.
മികവ്,
പ്രകൃതിയുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ നാഗരിക മൂല്യങ്ങൾ നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ പുരാതനമായ യജുർവേദം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നത് ഭൂമിയുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധം ഒരു അമ്മയും അവളുടെ കുട്ടിയുമായി
നാം മാതൃഭൂമിയെ പരിപാലിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അവൾ നമ്മെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നത് തുടരും.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവുമായി പൊരുത്തപ്പെടാൻ, നമ്മുടെ ജീവിതശൈലിയും ഈ ആദർശവുമായി പൊരുത്തപ്പെടണം.
ഈ വികാരം നമ്മുടെ മുന്നോട്ടുള്ള വഴി നയിക്കും.
നിങ്ങൾക്ക് നന്ദി!