రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
11వ జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవ వేడుకలను వర్చువల్‌ విధానంలో జరుపుకున్న భారత రాష్ట్రపతి
25 JAN 2021 12:32PM by PIB Hyderabad
భారత ఎన్నికల కమిషన్ ఈ రోజు (జనవరి 25, 2021) నిర్వహిస్తున్న 11 వ జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవ వేడుకల్లో భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ వర్చువల్ విధానంలో పాల్గొని ప్రసంగించారు. ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్రపతి 2020-21 సంవత్సరానికి జాతీయ అవార్డులను ప్రదానం చేశారు. అలాగే ఎలక్షన్ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా వెబ్ రేడియో ‘హలో ఓటర్స్‌’-ఆన్‌లైన్ డిజిటల్ రేడియో సర్వీస్‌ను ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవం సందర్భంగా విలువైన ఓటు హక్కును మనం ఎప్పుడూ గౌరవించాలన్న విషయాన్ని గుర్తు చేశారు. ఓటు హక్కు సాధారణ హక్కు కాదని.. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు దీని కోసం చాలా కష్టపడ్డారని తెలిపారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి మన రాజ్యాంగం మతం, జాతి, కులం ఆధారంగా ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా పౌరులందరికీ సమాన ఓటు హక్కును ఇచ్చిందని..అందుకోసం మన రాజ్యాంగ రూపకర్తలకు రుణపడి ఉంటామని చెప్పారు.
భారత రాజ్యాంగం యొక్క ప్రధాన రూపకర్త బాబాసాహెబ్ డాక్టర్ భీమ్‌రావ్ అంబేద్కర్ ఓటు హక్కును అత్యంత ముఖ్యమైనదిగా భావించారు. అందువల్ల, మొదటిసారి ఓటు హక్కును పొందడం, తమ ఓటు హక్కును అత్యంత చిత్తశుద్ధితో ఉపయోగించడం మరియు ఇతరులను కూడా ప్రేరేపించడం మనందరి బాధ్యత ముఖ్యంగా మన యువతది అని రాష్ట్రపతి తెలిపారు.
గత ఏడాది కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సందర్భంలో కూడా బీహార్, జమ్మూ కాశ్మీర్, లడఖ్‌లలో విజయవంతంగా సురక్షితంగా ఎన్నికలు నిర్వహించినందుకు భారత ఎన్నికల సంఘాన్ని రాష్ట్రపతి ప్రశంసించారు. ఇది మన ప్రజాస్వామ్యం యొక్క అసాధారణమైన విజయమని అన్నారు. అందరి సహకారంతో సజావుగా, సురక్షితంగా ఎన్నికలు నిర్వహించడానికి ఎన్నికల కమిషన్ అనేక వినూత్న చర్యలు తీసుకున్నట్లు రాష్ట్రపతి తెలిపారు.
భారతదేశ ఎన్నికల కమిషన్ ఏర్పడిన జనవరి 25, 1950 తేదీకి గుర్తుగా 2011 నుండి ప్రతి సంవత్సరం జనవరి 25 న దేశవ్యాప్తంగా జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవం జరుపుకుంటున్నాం. ముఖ్యంగా కొత్త ఓటర్ల నమోదును ప్రోత్సహించడం, నమోదును సులభతరం చేయడం మరియు పెంపొందించడం జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవ వేడుకల యొక్క ముఖ్య ఉద్దేశ్యం. దేశ ఓటర్లకు అంకితం చేయబడిన ఈ రోజు ఓటర్లలో అవగాహన పెంచడానికి మరియు ఎన్నికల ప్రక్రియలో పాల్గొనడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఉపయోగించబడుతుంది.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని చూడటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

President's Secretariat
President of India virtually graces the 11th National Voters’ Day celebrations
25 JAN 2021 12:32PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, virtually graced and addressed the 11th National Voters’ Day Celebrations, being organised by the Election Commission of India, today (January 25, 2021). During the event, the President conferred the National Awards for the year 2020-21 and also launched the Election Commission of India’s Web Radio: ‘Hello Voters’ – an online digital radio service.
Speaking on the occasion, the President said that on the National Voters’ Day, he would like to remind that we should always respect the valuable right to vote. The right to vote is not a simple right; people around the world have struggled a lot for this. Since independence, our Constitution has given equal voting rights to all citizens without any discrimination on the basis of merit, religion, race, caste. For this, we are indebted to the makers of our Constitution.
The President said that the chief architect of the Indian Constitution, Babasaheb Dr. BhimraoAmbedkar, considered the right to vote as paramount. Therefore, it is the responsibility of all of us, especially our youth, who get the right to vote for the first time, to exercise their franchise with the utmost sincerity and inspire others too to do so.
Praising the Election Commission of India for conducting successful and safe elections in Bihar, Jammu & Kashmir and Ladakh last year during the Covid-19 pandemic, the President said that it is an extraordinary achievement of our democracy. He was happy to note that the Election Commission has taken a number of innovative and timely measures to conduct smooth, inclusive and safe elections.
The National Voters’ Day has been celebrated on January 25 every year since 2011, all across the country to mark the foundation day of Election Commission of India, i.e. 25th January 1950. The main purpose of the National Voters’ Day celebration is to encourage, facilitate and maximize enrolment, especially for the new voters. Dedicated to the voters of the country, the day is utilized to spread awareness among voters and for promoting informed participation in the electoral process.
Please click here to see the President Speech